Webhook là gì? Tìm hiểu các tính năng của Webhook

Tác giả: Nguyễn Dung - Ngày đăng: 09-08-2021

Webhook là gì? Tính năng này nghe khá xa lạ với một vài bạn trẻ. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về Webhook để xem thử tính năng của Webhook là gì nhé.

Không nhiều người biết Webhook là gì mặc dù đây là một khái niệm khá bổ biến dạo gần đây. Vậy để BachkhoaWiki cùng bạn khám phá xem nó có gì và tính năng của Webhook là gì nhé!

Webhook là gì?

Webhook là gì?

Webhook là một tính năng giúp các lập trình viên cập nhật các sự kiện trong thời gian thực cho phép. Webhook hay còn gọi là web callback và HTTP push API. Website sẽ tự động thông báo và gửi dữ liệu từ một sự kiện nào đó trên website. Ví dụ như form đăng kí từ khách hàng, mua hàng, comment hay gửi mail hỗ trợ.

Đây là một tính năng rất hữu ích trong việc triển khai các event reaction trên website. Khi có một sự kiện mới xảy ra trên máy chủ Webhook sẽ cung cấp theo cơ chế giúp ứng dụng server-side sẽ thông báo cho một ứng dụng phía client-side.

Webhook là gì

Webhook Discord là gì?

Webhook Discord được tạo để khi thiết lập tập lệnh Bash sẽ giúp bạn kiểm tra trạng thái của danh sách các trang web. Từ đó sẽ kiểm tra thông báo cụ thể từ server đến kênh Discord của bạn.

Discord là một trong những hệ thống trò chuyện được lưu trữ tương tự với Slack. Mọi người có thể cài đặt hệ thống nhắn tin miễn phí  thông qua Discord. Nó cho phép bạn giao tiếp thông qua: văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó thường cung cấp các tính năng cao cấp giúp bạn đăng ký miễn phí và nó sẽ sẵn có ứng dụng client dành riêng cho macOS, Linux, Windows, iOS.

Webhook Facebook là gì?

Webhook Facebook là một tính năng tiện lợi để quản lí trang cá nhân trên Facebook. Các tính năng của nó hầu hết đều giống như Webhook Discord.

Vậy chúng ta đã tìm hiểu Webhook là gì và Webhook trên Discord cũng như trên Facebook. Bài viết sẽ đưa ra cho bạn một số ví dụ cụ thể hơn ở phần sau. Chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực tiễn Webhook là gì.

Ví dụ thực tiễn Webhook là gì?

Ví dụ 1 

Ứng dụng đo đạc mức độ ô nhiễm không khí AirVisual sẽ gửi đến điện thoại thông báo về “Mức độ ô nhiễm không khí tại TP HCM rất xấu (AQI khoảng 250 – 270). Sau khi nhận được thông báo này từ server, ứng dụng sẽ lập tức hiển thị thông báo trên điện thoại để cảnh báo cho người dùng.

Webhook là gì

Ví dụ 2

MailChimp – một công cụ gửi email marketing chuyên nghiệp hiện nay. Webhook được MailChimp dùng cho các sự kiện quan trọng như đăng ký nhận bản tin hay hủy đăng ký và thay đổi thông tin người dùng.

Những người đăng ký tài khoản trên website đều sẽ được kết nối với MailChimp. Việc này giúp bạn quản lý data, thực hiện gửi email hàng ngày khá dễ dàng.

Ví dụ 3

Cổng thanh toán trực tuyến Stripe cũng cho phép sử dụng Webhook với rất nhiều loại sự kiện khác nhau. Ví dụ như thanh toán có thông qua hay không, ngày tháng có chính xác không. Điều này giúp cho việc thực hiện lại thao tác sẽ được chính xác và dễ dàng hơn.

Chức năng cơ bản của Webhook là gì?

Chức năng cơ bản của Webhook là có thể được tích hợp vào các dịch vụ Website mà không cần thêm cơ sở hạ tầng mới. Bởi vì dùng HTTP nên nó có thể làm được điều đó.

Webhook là cuộc gọi lại do người dùng định nghĩa thường được kích hoạt bởi một số sự kiện. Nó giống như là đẩy mã vào kho lưu trữ hoặc bình luận được đăng lên blog.

Hiểu đơn giản chức năng của một Webhook là gì thì đó chính là có thể được tích hợp vào các dịch vụ website mà không cần thêm cơ sở hạ tầng mới nhờ HTTP. Sử dụng phổ cập là để kích hoạt các bản dựng với các hệ thống tích hợp liên tục.

Cách tiêu thụ một Webhook là gì?

Để tiêu thụ một Webhook thì phải trải qua vài bước sau:

Đầu tiên để gửi yêu cầu đến cần thực hiện là cung cấp cho nhà cung ứng một URL. Điều này thường được các bảng điều khiển phụ trợ hoặc API thực hiện.

 

Webhook là gì

Điều đó có nghĩa là mọi người cần phải thiết lập một URL trong ứng dụng của mình để họ có thể truy cập từ web công cộng.

Phần lớn thì những Webhook này sẽ đăng tải dữ liệu dựa vào 1 trong 2 cách sau:

  • JSON thông thường
  • XML

Khi đó, nhà cung cấp sẽ cho bạn biết cách mà họ cung cấp và cho người dùng một lựa chọn nhất định về vấn đề này. Qua trên mọi người cũng đã hình dung phần nào chức năng của Webhook là gì.

Khi nào nên sử dụng Webhook?

Webhook được sử dụng nhiều cho trường hợp cần cập nhật các event theo thời gian thực. Mục đích của việc này nhằm giúp tiết kiệm tài nguyên nhất có thể. Tuy nhiên nếu không sử dụng Webhook thường xuyên để call dữ liệu có thể dẫn đến không lấy được các bản cập nhật mới nhất lúc hệ thống dừng hoạt động vì lý do đột xuất.

Mặc dù được đánh giá là linh động nhưng cũng cần phải lưu ý vấn đề này.

Sự khác biệt giữa Webhook và API

API là gì?

API là các phương thức, giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface. Đây là một giao diện lập trình ứng dụng.

Bên cạnh tìm hiểu Webhook là gì chúng ta có thể tìm hiểu thêm về API. Mục đích để so sánh xem điểm khác biệt giữa nó và Webhook là gì. API cung cấp khả năng cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

Webhook là gì

Sự khác biệt giữa API và Webhook là gì?

Giữa API và Webhook có sự khác biệt rõ ràng. Điều đó được thể hiện qua nhiều yếu tố như sau:

  • Do hỗ trợ đồng bộ hóa và chuyển tiếp dữ liệu thực hiện bằng những phương thức khác nhau, nên chúng sẽ phục vụ các mục đích khác nhau.
  • Các API cần phải thăm dò server thường xuyên để biết được sự kiện mới phát sinh. Ngược lại, với Webhook bất cứ mọi sự kiện đều sẽ tự động thông báo cho client.
  • API thực hiện cuộc gọi nhưng không thể biết có nhận được bất kỳ cập nhật dữ liệu mới nào dưới dạng phản hồi hay không. Còn Webhook chỉ khi có một số cập nhật dữ liệu thì chúng mới được nhận các cuộc gọi qua HTTP POST từ các hệ thống.

Một số lưu ý khi sử dụng Webhook

Sau đây là một vài lưu ý khi sử dụng Webhook:

  • Hãy hiểu rõ cách nhà cung cấp Webhook của bạn xử lý những phản hồi. Điều đó nhằm để chuẩn bị tốt cho các trường hợp lỗi có thể xảy ra trong ứng dụng.
  • Webhook có khả năng hỗ trợ rất nhiều yêu cầu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng Dosing. Nên lưu ý để hoạt động của bạn được diễn ra tốt hơn.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên của BachkhoaWiki sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Webhook. Bây giờ bạn có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi Webhook là gì. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích.

Chuyên mục: Công nghệ