Viết lách là gì? Học cách “thôi miên” để biến ngôn từ trở thành sức mạnh

Tác giả: Meow - Ngày đăng: 06-03-2022

Viết lách là gì? Có thể kiếm tiền bằng việc viết lách được không? Làm thế nào để viết thật hay? Đáp án BachkhoaWiki tổng hợp ngay phía dưới nhé!

Bạn ngưỡng mộ những nhà văn tài năng với khả năng chơi đùa cùng con chữ cực đỉnh. Hay khâm phục những freelancer chỉ gõ phím cũng kiếm được tiền. Vậy bạn đã biết viết lách là gì? Làm thế nào để sở hữu những kỹ năng viết lách cừ khôi hay Kiếm tiền bằng khả năng viết lách của mình? BachkhoaWiki tổng hợp hết những đáp án cho câu hỏi của bạn trong bài viết này nhé!

viet-lach-la-gi

Viết lách là gì?

Viết lách là gì? Viết lách tức là hoạt động viết. Bạn tự do sáng tạo với những con chữ. Bạn có thể viết về bất kỳ chủ đề gì để truyền tải cảm xúc, thông điệp hay những suy nghĩ của mình thông qua những con chữ.

Viết lách là gì? Viết lách chỉ chung những người chuyên và không chuyên về nghề viết.

Người viết có thể là nhà văn, nhà báo. Cũng có thể là CTV viết bài hay đơn giản chỉ là những người thích viết.

viet-lach-la-gi

Nói chung, bất cứ ai đặt bút và viết nên một câu chuyện nào đó (có cốt truyện) thì đều được gọi là “Viết lách”.

Khi mạng xã hội chưa phát triển, nhắc đến viết lách bao giờ cũng gắn liền với chiếc bút và cuốn sổ tay.

Viết lách là gì? Thời đại 4.0 ngày nay. Viết lách đã có nhiều hơn những phương tiện để truyền tải. Bạn hoàn toàn có thể viết trên những công cụ thông minh như: điện thoại, máy tính,…

Viết lách Tiếng Anh là gì?

Viết lách là gì? Viết lách trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, viết lách là: Writing; Người viết là: Writer

viet-lach-la-gi

Freelancer viết lách là gì?

Viết lách là gì? Freelancer viết lách là gì?
Freelancer là cụm từ chỉ chung những người làm tự do. Freelancer viết lách có thể hiểu là những người viết tự do.

Không bắt buộc phải là nhà văn toàn thời gian. Freelancer chủ động hoàn toàn trong công việc. Chủ đề viết cũng linh hoạt theo từng dự án họ cộng tác.

Ví dụ về viết lách

Viết lách là gì? Hiện nay, có rất nhiều công việc liên quan đến viết lách. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ về các công việc liên quan đến nghề viết như sau:

 

VÍ DỤ VỀ MỘT SỐ VỊ TRÍ CÔNG VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN VIẾT LÁCH
Nhà báoBắt buộc bạn phải là người nhạy bén để khả năng cập nhật tin hot liên tục

Yêu cầu tư duy logic cao, khả năng lên bài nhanh

Nhà văn, nhà thơPhù hợp với những người đam mê sáng tác, có chất thơ ca bên trong.
Biên tập viênCông việc này thường yêu cầu kỹ năng viết của bạn phải cực kỳ tốt, tính cầu toàn trong công việc cực kỳ cao.
Nhân viên contentNhân viên content chuyên phụ trách nội dung từng mảng. Đây là công việc rất tốt và phù hợp với những người đam mê viết lách từ chuyên đến không chuyên
Freelancer viết láchMột dạng cộng tác viên viết bài, công việc không bắt buộc bạn phải làm 8 tiếng mỗi ngày mà theo từng dự án bạn nhận viết. Freelancer chủ động về thời gian và thoải mái lựa chọn chủ đề mình muốn.
Reviewer, PRThời đại công nghệ số, rất nhiều công ty thuê đội ngũ viết bài review, PR để tăng mức độ tin tưởng của khách hàng sản phẩm của mình.

Đây là một trong những ví dụ về nghề viết đầy triển vọng phát triển.

Cách rèn luyện kỹ năng viết lách

Cách kiếm chủ đề viết lách

Viết lách là gì? Viết lách không giới hạn về chủ đề. Nếu mới bước chân vào nghề viết và còn đang loay hoay tìm chủ đề cho mỗi bài viết của mình. Hãy tham khảo một số chủ đề sau đây nhé:

 • Kể chuyện: Cuộc sống của chúng ta xoay quanh những câu chuyện. Hãy chọn kể về những câu chuyện xung quanh mình. Biết đâu người sẽ thích thú theo dõi các câu chuyện của bạn. Có thể kể về chuyện của bạn, những chuyến đi chơi, công việc, gia đình,…
 • Mô tả và tự sự: Bạn có thể mô tả bất cứ thứ gì từ cuộc sống thực tế xung quanh. Kèm theo đó là đôi dòng tự sự của bạn. Một cốc trà sữa cũng có thể mang lại một câu chuyện, một nội dung hay nếu bạn biết cách dẫn dắt
 • Review: Cũng giống như kể chuyện, review là loại nội dung mà hầu như ai cũng thích. Bạn có thể chọn review phim, review sách, review về một sản phẩm/dịch vụ nào đó.
  Các nội dung review khơi gợi sự tò mò của độc giả. Hãy review “có tâm” dựa trên thế giới quan của mình.
 • Phân tích và phản biện: Xung quanh chúng ta có vô vàn thứ để bạn phân tích hoặc phản biện. Hãy tự đặt câu hỏi và đưa ra những lập luận để phản biện nó. Ví dụ như tại sao giới trẻ lại cuồng trà sữa? Có nên tiếp tục sử dụng Facebook không?Cần xác định rõ đây là chủ đề khá “khó nhằn”. Nếu không thật sự am hiểu về điều mình muốn viết là có lập luận logic chặt chẽ, bạn rất dễ nhận về hàng loạt những ý kiến tiêu cực.
 • Viết bài quảng cáo; Bám các chủ đề đang bắt trend; Hướng dẫn làm điều gì đó;..Có rất nhiều những chủ đề bạn có thể lựa chọn và thoải mái sáng tạo với những con chữ.

viet-lach-la-gi

Cách nâng cao kỹ năng viết lách

Viết lách là gì? Với những người chọn nghề viết, chỉ có một số phần trăm rất nhỏ thuộc về thiên bẩm. Nhiều phần trăm còn lại là do kiên trì rèn luyện mà thành.

Viết lách là gì? Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng viết?

Đã dùng đến từ “Kỹ năng” thì chúng bao gồm phần lớn là sự rèn luyện và ham học hỏi để nâng cao năng lực mỗi ngày.

viet-lach-la-gi

Viết lách là gì? Một số bí kíp dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có động lực luyện tập nhiều hơn về nghề viết. Nhanh chóng sở hữu kỹ năng viết lách cừ khôi.

 • Đọc: Đọc là cách tốt nhất để bạn học cách viết, qua việc đọc bạn trau dồi khả năng viết của mình.
 • Chọn một chủ đề, lĩnh vực cụ thể để viết: Luyện khả năng lên dàn ý từ chủ đề đó và triển khai dần nội dung. Hãy chọn bất kỳ chủ đề nào bạn thấy hứng thú và bắt đầu gõ phím.
 • Tìm ý tưởng content viết bài: Khi đã xác định được chủ đề rồi thì việc tìm ý tưởng nội dung viết bài và việc vô cùng quan trọng.
 • Bắt tay vào viết bất cứ lúc nào: Đừng chờ đến khi có cảm hứng mới viết bài. Hãy viết và thực hành mỗi ngày. Nói cách khác, hãy kéo cảm hứng về với bạn chứ đừng chờ đợi.
 • Kiên trì: Công việc viết lách đòi hỏi sự kiên trì rất cao. Hãy tập quen và bỏ qua những băn khoăn như không ai đọc, không ai like, không ai trả tiền cho bài viết của mình đâu.Cần kiên trì thật nhiều để đạt được trình độ nhất định. Khi ấy những điều bạn lo lắng sẽ trở nên vô nghĩa. Hãy xem viết là một nghề, gọi là nghề viết lách. Hãy viết như thể bạn viết lách kiếm tiền. Điều đó đòi hỏi bạn phải rất kiên trì.
 • Thẳng thắng nhận ra sai lầm và lắng nghe ý kiến góp ý xung quanh. Nếu tham gia vào những nhóm viết lách, hãy mạnh dạn nhờ các tiền bối chỉ bảo bạn để nhanh chóng nhận ra sai lầm và sửa sai.

Viết lách là gì? Hãy cứ chăm chỉ, kiên trì cùng với đam mê của mình. Sự tiến bộ của chính bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn qua từng câu chữ.

viet-lach-la-gi

Cách kiếm tiền nhờ viết lách

Viết lách là gì? Viết lách có thể mang đến nguồn thu nhập cho bạn.

Viết lách không chỉ giúp bạn được sống với đam mê viết mà còn có cả “hiện kim” để nuôi dưỡng đam mê ấy.

Sau đây là một số cách kiếm tiền nhờ viết lách mà mình tổng hợp được.

 • Viết blog: Bạn sẽ tạo ra 1 trang blog/website chia sẻ kiến thức, hướng dẫn sử dụng sản phẩm/dịch vụ, review đánh giá sản phẩm/dịch vụ,…
  Sau đó bạn sẽ kiếm được tiền từ việc bán sản phẩm/dịch vụ của chính mình, làm tiếp thị liên kết, gắn quảng cáo google adsense,…
 • Copywriting: Dùng câu chữ dạng ngắn để truyền tải thông điệp và ý tưởng của sản phẩm/dịch vụ nào đó hoặc một thương hiệu nào đó.
  Ví dụ như đặt tên thương hiêu, chọn thông điệp quảng cáo,..Công việc này đòi hỏi tính sáng tạo cực kỳ cao. Tất nhiên, mức thu nhập từ nghề Copywriting cũng cực kỳ “khủng”.
 • Viết báo và viết bài PR: Công việc này đòi hỏi phải có một trình độ chuyên môn nhất định.
  Những bài viết PR báo chí khi đăng lên những trang báo chính thống cần phải chỉn chu về ngôn từ và rõ ràng về kiến thức.
 • Viết kịch bản video: Bạn sẽ viết kịch bản cho phim, cho video youtube, cho video tiktok,…Công việc này đòi hỏi nhiều tính sáng tạo và đổi mới liên tục.
 • Freelancer, cộng tác viên viết bài: Nếu mới bước chân vào nghề viết, đây là công việc phù hợp cho các bạn.
  Có rất nhiều nơi tuyển cộng tác viên viết bài với mức thù lao từ 30.000 đến 300.000đ cho 1 bài viết, tùy theo chất lượng và độ dài của bài viết đó.
 • KOL: Khi bạn nổi tiếng trong 1 lĩnh vực nào đó thì sẽ tự có người tìm đến bạn để hợp tác quảng cáo bằng cách trả tiền để bạn đăng 1 bài post về sản phẩm/dịch vụ của họ trên facebook, instagram hoặc trên 1 nền tảng nào của bạn mà có nhiều người theo dõi.
 • Thuê và cho thuê: Như bất cứ nghề nào khác, khi có nguồn khách hàng nhất định. Bạn sẽ nhận các dự án viết bài rồi bạn đi thuê những bạn biết viết lách để viết cho dự án mà bạn đã nhận.
  Bạn chỉ cần có khả năng quản lý đội nhóm, nhanh nhạy, tìm được các nguồn dự án về cho nhóm viết.

viet-lach-la-gi

Sự khác biệt lớn nhất khi chọn cách kiếm tiền bằng nghề viết, đó chính là định giá bài viết.

Có những bài viết chỉ vài chục ngàn đồng, những cũng có những bài viết lên đến mấy trăm triệu đồng.

Hãy cứ kiên trì học hỏi. Viết lách sẽ mang đến cho bạn những điều bất ngờ.

Tài liệu tham khảo hay về viết lách

Một số web viết lách hay

Có rất nhiều website viết lách để kiếm thêm thu nhập của mình qua nghề này như: Báo Hoa Học Trò, Nhavan.net, Muctimonline, Toithichblog…

Một số blog viết lách hay

Blog điện tử là một dạng nhật ký online mà người dùng có thể tùy chỉnh giao diện sao cho hợp gu với mình.

Hồi chưa có Facebook, Blog được yêu thích nhiều nhất trong cộng đồng viết lách.

Thị trường blog Việt đã từng dậy sóng với những Blog nổi tiếng như: Giang Ơi, Tôi Đi Code Dạo, Mai Tình Yêu, Trang Hạ

viet-lach-la-gi

Một số cuốn sách về viết lách hay

Có rất nhiều cuốn sách thú vị dành cho những người yêu viết lách. Học hỏi kỹ năng qua mỗi cuốn sách hay, bạn không chỉ hiểu được rõ ràng hơn Viết lách là gì mà còn trau dồi thêm nhiều kiến thức về cách dùng từ, thuật khiêu vũ cùng ngòi bút.

Những điều nếu không học hỏi, bạn sẽ rất khó để nắm được.

viet-lach-la-gi

BachkhoaWiki gửi đến bạn những cuốn sách hay về nghệ thuật viết lách:

 • Thôi Miên Bằng Ngôn Từ
 • Sức Mạnh Của Ngôn Từ
 • Viết Đi Đừng Sợ! Từ Tay Không Thành Tay Viết
 • Để ngôn từ trở thành sức mạnh
 • Để Thành Nhà Văn
 • Cứ Viết Đi! Nuôi Dưỡng Sáng Tạo – Chữa Lành Bản Thân
 • Khiêu Vũ Với Ngòi Bút

viet-lach-la-gi

Xem thêm:

Viết lách là gì? Giờ thì chắc bạn đã tự có câu trả lời chính xác nhất theo cảm nhận của mình đúng không nào. Đừng ngại ngần khi mình viết những không ai để ý. Hãy cứ cầm bút, cứ gõ phím và kiên trì với đam mê của mình. Những con chữ chắc chắn sẽ đền đáp lại bạn bằng trái ngọt.

BachkhoaWiki hy vọng rằng bài viết của mình phần nào tiếp thêm lửa đam mê cho những bạn đã – đang – sẽ theo đuổi nghề viết

Đừng chần chừ nữa. Hãy thử và bạn chắc chắn sẽ thành công!

Chuyên mục: Kiến thức chung