Vị trí môi trường xích đạo ẩm và những đặc điểm riêng biệt của kiểu khí hậu này

Tác giả: Ying Ying - Ngày đăng: 06-05-2022

Với những bạn học sinh học môn địa lí thì vị trí môi trường xích đạo ẩm có lẽ là một điểm khá bí ẩn. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về kiểu khí hậu này nhé.

Môi trường xích đạo ẩm là kiểu khí hậu tương đối phổ biến trên thế giới nhưng không phải ai cũng có kiến thức về nó. Vậy vị trí môi trường xích đạo ẩm là ở đâu? Cùng theo chân BachkhoaWiki tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

vi-tri-moi-truong-xich-dao-am

Môi trường xích đạo ẩm là gì?

Trước khi đi vào xác định vị trí của môi trường xích đạo ẩm thì đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem môi trường xích đạo ẩm là gì nhé.

Khí hậu xích đạo hay còn được gọi là khí hậu rừng xích đạo ẩm là một kiểu khí hậu với những đặc trưng là nhiệt độ cao trong suốt cả năm và gần như ổn định quanh năm với lượng mưa dồi dào ở mức trên 2000 mm mỗi năm.

vi-tri-moi-truong-xich-dao-am

Môi trường xích đạo ẩm là 1 trong 4 kiểu khí hậu thuộc đới nóng, nằm trong khoảng từ vĩ tuyến 5°B đến 5°N (Dọc 2 bên đường xích đạo). Chính vì nằm ở vị trí như vậy nên khí hậu và thảm thực vật ở đây cũng có nhiều điểm khá đặc biệt.

Vị trí môi trường xích đạo ẩm

Nhưng trên BachkhoaWiki đã có nhắc đến thì môi trường xích đạo ẩm nằm trong khoảng vĩ tuyến 5°B đến 5°N (dọc 2 bên đường xích đạo). Đây cũng là một trong nhưng kiểu khí hậu có những đặc điểm độc đáo nhất.

Những đặc điểm đó là những gì? Tất cả sẽ được chỉ ra qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

Đặc điểm khí hậu môi trường xích đạo ẩm

Khí hậu xích đạo hay còn được gọi là khí hậu rừng xích đạo ẩm là một kiểu khí hậu với những đặc trưng là nhiệt độ cao trong suốt cả năm và gần như ổn định quanh năm với lượng mưa dồi dào.

Đặc điểm của môi trường xích đạo ẩm về khí hậu: Vị trí môi trường xích đạo ẩm nằm trong khoảng vĩ tuyến 5°B đến 5°N. Nắng nóng và ẩm, nhiều mưa quanh năm và biên độ nhiệt tương cao khoảng 30 độ.

vi-tri-moi-truong-xich-dao-am

Khí hậu môi trường xích đạo ẩm nóng và ẩm quanh năm. Chênh lệch nhiệt độ giữa các tháng là 3°C trong khi đó sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lên đến 10°C.

Khí hậu xích đạo thường diễn ra ở những vùng có vĩ tuyến cách đường xích đạo khoảng 10 độ về phía Nam và Bắc. Nó tồn tại ở phần lớn các quốc gia tiếp giáp với xích đạo là khu vực ven xích đạo của châu Phi, Tây Nam Ấn Độ, miền nam Đông Nam Á,…

Đặc điểm của rừng rậm xanh quanh năm

Đặc điểm của rừng rậm xanh quanh năm là khí hậu nắng nóng và mưa nhiều quanh năm, nhiệt độ và độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho từng rậm xanh quanh năm và phát triển.

Rừng có nhiều tầng, rậm rạp, xanh tốt quanh năm, rừng cây ở kiểu khí hậu này thường phát triển tốt tới mức che được hết ánh mặt trời và đây là nơi sinh sống của rất nhiều loài thú.

Phân biệt giữa khí hậu xích đạo ẩm với khí hậu nhiệt đới

Vì cùng thuộc đới nóng và có vị trí địa lý có nét tương đồng nên khí hậu xích đạo nói chung tương tự như khí hậu nhiệt đới. Chúng có điểm chung là biên độ dao động nhiệt độ trung bình hàng năm khá thấp với nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, khí hậu xích đạo ẩm phần lớn không có mùa khô, các tháng đều có lượng nước mưa trung bình là trên 60 mm.

Khác biệt cơ bản của 2 kiểu khí hậu này là chu kỳ mưa, trong đó khí hậu nhiệt đới nói chung về tổng thể là ít đồng đều hơn và ít khắc nghiệt hơn đó chính là lý do giải thích cho các kiểu thảo nguyên có thể tồn tại trong kiểu khí hậu này.

Ngược lại với kiểu khí hậu xích đạo ẩm lại có tính độc đáo và kéo theo sự phát triển các rừng mưa nhiệt đới với kích thước khổng lồ.

vi-tri-moi-truong-xich-dao-am

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ của BachkhoaWiki về vị trí môi trường xích đạo ẩm. Nếu thấy hay thì đừng quên Like, Share cũng như thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để có thêm nhiều kiến thức học thuật thú vị hơn nữa nhé.

Chuyên mục: Học thuật