Vị trí của đới lạnh nằm ở đâu? Đặc điểm khí hậu của đới lạnh là gì?

Vị trí của đới lạnh nằm ở đâu? Và có ảnh hưởng như thế nào đến đặc điểm môi trường, dân cư và sự sống nơi đây? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay trong nội dung sau đây nhé.

Vị trí của đới lạnh

Đới lạnh là gì?

Đới lạnh là khu vực địa lý trên Trái Đất với kiểu khí hậu vùng cực nằm trong khoảng từ hai vòng cực đến hai cực với nhiệt độ lạnh cắt da thịt và lượng mưa ít ỏi quanh năm.

Đới lạnh là gì

Vị trí của đới lạnh

Đới lạnh nằm khoảng từ hai vòng cực đến 2 hai cực đặc điểm lạnh quanh năm, nhiệt độ và lượng mưa rất thấp. Nhiều nơi lạnh dưới âm 10 độ C và có tuyết rơi quanh năm.

Hơn nữa, đới lạnh còn là vùng hoang mạc lạnh của trái đất vì nơi đây rất ít động vật sinh sống và thực vật cũng rất hiếm hoi.

Vị trí của đới lạnh

Đặc điểm khí hậu của đới lạnh

Khí hậu nơi đây vô cùng khắc nghiệt với mùa đông kéo dài dường như vô tận kèm những cơn bão tuyết và mặt trời cũng hiếm khi xuất hiện. Nhiệt độ trung bình luôn dưới âm 10 độ C và lượng mưa ít ỏi dưới 500mm.

Vào mùa hè, nhiệt độ có vẻ ấm áp hơn nhưng vẫn không thể vượt quá 10 độ C và chỉ kéo dài trong khoảng 2-3 tháng mà thôi! Đặc biệt, các tảng băng sẽ bị vỡ ra khi khí hậu ấm dần, hình thành các tảng băng trôi dạt về phía nam.

Với khí hậu lạnh giá và khắc nghiệt như vậy, thảm thực vật nơi đây thường là các loại cây còi cọc, thấp lùn, mọc xen lẫn với rong, rêu và địa y, thân mọng nước, cây rụng nhiều lá…

Vị trí của đới lạnh

Các loại động vật có thể sinh tồn được đó là những loài thú có lớp mỡ dày (hải cẩu, cá voi, cá nhà táng…), lớp lông dày (gấu trắng, cáo tuyết, tuần lộc…) hoặc bộ lông không thấm nước (chim cánh cụt,…)

Các loài động vật này thường sống thành đàn đông đúc để bảo vệ và sưởi ấm cho nhau. Một số loài dùng hình thức ngủ đông để đỡ tiêu hao năng lượng, số khác di cư đến nơi ấm áp hơn để tránh rét.

Vị trí của đới lạnh

Hoạt động kinh tế ở môi trường đới lạnh

Dân cư ít ỏi đồng nghĩa với những hoạt động kinh tế cũng kém phát triển, người dân nơi đây sinh sống dựa vào đánh bắt cá, săn bắt tuần lộc, hải cẩu hoặc gấu trắng.

Tại vị trí của môi trường đới lạnh, phương tiện di chuyển duy nhất có thể dùng được đó là xe trượt do chó kéo.

Vị trí của đới lạnh

Đặc điểm dân cư ở môi trường đới lạnh

Chính vì khí hậu quá mức khắc nghiệt và lạnh giá cho nên đây là môi trường có ít cư dân tập trung sinh sống nhất trên trái đất.

Chỉ có một số rất ít dân tộc lâu đời ở phương Bắc như: người Chúc, người La-pông, người I-a-kut, người Xa-mô-y-ét..mới có thể thích nghi và sinh tồn trong những cơn bão tuyết và lớp băng dày này.

Vị trí của đới lạnh

Xem thêm:

Trên đây là ‘tất tần tật’ những thông tin về vị trí đới lạnh và những đặc điểm khí hậu, dân cư ở môi trường này. Nếu bài viết hay và hữu ích, hãy Like và Share để góp phần ủng hộ BachkhoaWiki bạn nhé!