Vì sao Pháp chọn Đà Nẵng tấn công đầu tiên? Giải đáp chi tiết Lịch sử lớp 11

Tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên mà không phải bất kỳ địa phương nào khác? Tìm câu trả lời chính xác trong nội dung sau cùng BachkhoaWiki nhé.

Vì sao Pháp chọn Đà Nẵng tấn công đầu tiên?

Âm mưu xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp đã hình thành từ lâu và được xúc tiến mạnh mẽ từ giữa thế kỉ XIX. Tháng 9/1858, Pháp đã nổ phát súng đầu tiên mở màn cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam tại Đà Nẵng.

vì sao pháp chọn đà nẵng tấn công đầu tiên

Lý do mà Pháp chọn Đà Nẵng làm điểm đầu tiên để tấn công là bởi vì Đà Nẵng có vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam. Đặc biệt là:

  1. Đà Nẵng nằm ở khu vực trung bộ, nối liền hai miền Nam và Bắc, phía Tây có thể đánh sang Lào, phía Đông là Biển Đông rộng lớn, phía Nam là vùng đất Gia Định màu mỡ có vựa lúa lớn nhất nước ta.
  2. Đà Nẵng là cảng nước sâu, rộng, vì vậy tàu chiến có thể hoạt động dễ dàng.
  3. Đà Nẵng chỉ cách Huế 100km, nếu chiếm được Đà Nẵng thì chỉ cần vượt đèo Hải Vân là có thể tấn công được Huế, buộc triều Nguyễn phải đầu hàng, kết thúc nhanh chóng cuộc xâm lược Việt Nam.
  4. Đà Nẵng cũng là nơi mà thực dân Pháp tập trung truyền đạo Công Giáo nên hy vọng khi xâm lược với lý do bảo vệ đạo nghĩa sẽ được giáo dân ủng hộ.
  5. Đà Nẵng còn có cánh đồng Nam – Ngãi ở phía Nam để nuôi quân sĩ.

Khi xâm lực Đà Nẵng Pháp sử dụng chiến lược nào?

Lấy cớ chính sách “cấm đạo”, bắt bớ và đuổi giáo sĩ, giáo dân của triều đình nhà Nguyễn, từ chiều ngày 31 tháng 8 năm 1858, quân liên minh Pháp – Tây Ban Nha đã tiến đến Đà Nẵng và triển khai dàn trận tại đây.

Chiến lược của quân địch là “đánh nhanh, thắng nhanh” để chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, từ đó tấn công nội địa, vượt qua đèo Hải Vân và tiến vào Huế để triệt hạ sinh lực của triều đình nhà Nguyễn. Đây là lộ trình ngắn nhất, nhanh chóng nhất, ít hao tốn tiền của và lực lượng để thực hiện kế hoạch của Pháp và Tây Ban Nha.

Khi xâm lực Đà Nẵng Pháp sử dụng chiến lược nào

Diễn biến và kết quả cuộc xâm lược của Pháp

Sau nhiều lần khiêu khích, chiều ngày 31/08/1858 liên quân Pháp – Tây Ban Nha đã mang khoảng 3000 binh lính và sĩ quan trên 14 chiến thuyền kéo tới dàn trận trước cửa biển Đà Nẵng.

Sáng ngày 01/09/1858, quân địch gửi tối hậu thư yêu cầu Trấn thủ thành Đà Nẵng trả lời trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên không đợi hết hạn, quân địch đã nổ phát súng đầu tiên và đổ bộ lên bán đảo Sơn Trà.

Quân dân ta đã kiên cường chống trả quân xâm lược và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của chúng. Sau đó quân ta tích cực áp dụng chiến thuật “vườn không nhà trống” để gây thêm khó khăn cho quân Pháp. Liên quân Pháp – Tây Ban Nha bị cầm chân suốt 5 tháng từ tháng 8/1858 đến đầu tháng 2/1859 trên bán đảo Sơn Trà.

chiến lược vườn không nhà trống

Kết quả quân Tây Ban Nha rút khỏi cuộc xâm lược. Quân địch không sao mở rộng được địa bàn chiếm đóng, phá vỡ được thế phòng thủ của ta. Cuộc kháng chiến của quân dân ta đã bước đầu đánh bại chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh của Pháp. Thấy không thể chiếm được Đà Nẵng, Pháp quyết định đưa quân tiến vào Gia Định.

Nói về nghệ thuật quân sự, nước ta đã có rất nhiều những trận chiến lẫy lừng vang danh khắp năm châu như trận Bạch Đằng, chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, chiến dịch đường 14 Phước Long… Bạn đọc hãy click vào link để tìm hiểu thêm nhé.

Nguyên nhân vì sao Pháp thất bại ở Đà Nẵng

Vậy vì sao thực dân Pháp thất bại trong kế hoạch xâm lược Đà Nẵng? Dưới đây một số nguyên nhân chủ yếu khiến Pháp phải từ bỏ Đà Nẵng và chuyển hướng đánh chiếm Gia Định.

  • Triều đình nhà Nguyễn cử Nguyễn Tri Phương làm tổng chỉ huy mặt trận Quảng Nam. Ông đã có những chiến lược tài tình khiến thực dân Pháp không thể tiến binh. Một trong số đó là đắp lũy thành ngăn không cho địch tiến sâu vào nội địa.
  • Nhân dân ta thực hiện triệt để chiến thuật “vườn không nhà trống”, cô lập và triệt đường tiếp tế, cung cấp lương thực tại chỗ của quân địch.
  • Yếu tố thời tiết khắc nghiệt khiến quân địch khốn đốn và gần như mất hết sức chiến đầu. Viện binh của địch cũng bị hao mòn vì bệnh dịch và khí hậu oi bức.

Nguyên nhân vì sao Pháp thất bại ở Đà Nẵng

Trên đây là những nguyên nhân vì sao Pháp chọn tấn công vào Đà Nẵng đầu tiên và diễn biến, kết quả của cuộc chiến. Hy vọng bài viết này đã hữu ích với bạn và đừng quên Like, Share để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.