Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng lợi ở Đức nhưng lại thất bại ở Pháp?

Từ năm 1929 đến 1923, nền kinh tế và chính trị các nước châu Âu có nhiều biến động. Trong đó, có không ít thắc mắc liên quan đến vấn đề vì sao chủ nghĩa phát xít thắng lợi ở Đức nhưng lại thất bại ở Pháp. Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu nhé.

Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng lợi ở Đức nhưng lại thất bại ở Pháp?

Trong những năm 1929 – 1933, chủ nghĩa phát xít đã tiến hành nhiều hình thức xâm lược khác nhau nhằm tạo chế độ thuộc địa cho riêng mình. Trong đó, họ đã giành được rất nhiều thắng lợi tại Phát nhưng lại thất bại nghiêm trọng khi đánh với độ quân Pháp. Vậy, nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ đâu?

Đối với Đức

Thực trạng xã hội và chế độ cầm quyền của Đức ở thời điểm hiện tại chính là nguyên nhân dẫn đến việc phát xít gặt hái nhiều thắng lợi khi xâm chiếm vùng đất này.

 • Chủ nghĩa phát xít tại Đức lúc bấy giờ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của giai cấp cầm quyền thuộc tầng lớp tư sản. Không chỉ vậy, họ còn có động thái dung túng bằng cách đưa Hitler lên cầm quyền.
 • Phong cách cách mạng lúc bấy giờ tại Đức chưa thật sự đủ mạnh để có thế chiến đấu với chủ nghĩa phát xít hung tàn.
 • Ở thời điểm đó, giai cấp cầm quyền của Đức luôn duy trì chế độ hung hăng, hiếu chiến và khao khát mong ước được thiết lập chế độ phát xít. Từ đó phân chia lại trật tự thế giới với mục đích cuối cùng là mở rộng lãnh thổ, giành nhiều quyền lợi.

Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng lợi ở Đức

Đối với Pháp

Tương tự như tại Đức, chế độ cầm quyền được xem là yếu tố chính tác động đến cuộc chiến đấu chống lại phát xít. Tuy nhiên, thay vì thất bại như tại Đức, Pháp đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang.

 • Đảng Cộng sản của Pháp nhận được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân. Họ kịp thời tập họp các đảng phái và đoàn thể hiện có để hình thành nên một tổ chức mặt trận chung với tên gọi Mặt trận nhân dân Pháp.
 • Đảng Cộng sản Pháp duy trì chế độ hoạt động tích cực, đáp ứng được quyền lợi của đông đảo quần chúng nhân dân. Đồng thời những chính sách họ đưa ra phần lớn đều phù hợp với tình hình thực tiễn.

Vì sao chủ nghĩa phát xít thất bại ở Pháp

Đáp án câu hỏi liên quan môn Lịch sử 8 trang 92

Câu 1: Hãy nêu những tình hình chung của các nước tư bản châu Âu trong những năm 1918 – 1929?

Trả lời

 • Từ 1918 đến 1923 là những năm đầy biến động với các nước châu Âu. Dù trong thế thắng trận hay thất bại, họ đều phải gánh chịu hậu quả nặng nề về việc kinh tế bị suy sụp.
 • Giai cấp cầm quyền tư sản bị đe dọa về quyền lợi do sự bùng nổ mạnh mẽ của các cuộc đấu tranh trong giai đoạn 1918 – 1923. Tuy nhiên, ngay sau đó vào năm 1924 đến 1929, giai cấp tư sản đã củng cố được vị thế thông qua các cuộc đàn áp.
 • Vào những năm 1928 đến 1929, nền kinh tế dần có dấu hiệu được phục hồi với tốc độ phát triển nhanh chóng.

Đáp án Lịch sử 8 trang 92

Câu 2: Quốc tế cộng sản đã có những đóng góp gì cho phong trào cách mạng thế giới trong những năm 1919 -1943?

Trả lời

Quốc tế Cộng sản đã có rất nhiều đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng những năm 1919 đến 1943, cụ thể như sau:

 • Tổ chức này đã đề ra được đường lối cách mạng đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tiễn trong từng giai đoạn phát triển của sự nghiệp cách mạng toàn thế giới.
 • Trước sự bành trướng của chủ nghĩa phát xít, Quốc tế Cộng sản đã kịp thời thành lập Mặt trận nhân dân chống phát xít.

Như vậy có thể thấy, tổ chức này đã có công lao vô cùng to lớn trong việc kết hợp và phát triển cách mạng thế giới.

Đáp án Lịch sử 8 trang 92

Câu 3: Trình bày những hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933 đối với các nước tư bản châu Âu?

Trả lời

Những năm 1928 – 1929, nền kinh tế châu Âu đã dần có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, ngay sau đó đã phải đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế vô cùng nghiêm trọng. Cụ thể đã để lại những hậu quả như sau:

 • Nền kinh tế bị tàn phá một cách nghiêm trọng, nhiều nhà máy phải đóng cửa, tổng thể sản lượng suy giảm nhanh chóng,…
 • Đời sống nhân dân rơi vào cảnh cơ cực và lầm than, nạn thất nghiệp trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi. Từ đó hình thành nên các cuộc đấu tranh vô cùng mạnh mẽ.
 • Chính trí có nhiều biến đổi, trong đó nổi bật nhất chính là việc chủ nghĩa phát xít được hình thành ở nhiều nơi (cụ thể là Nhật Bản, Ý và Đức).

Đáp án Lịch sử 8 trang 92

Hy vọng với những thông tin BachkhoaWiki vừa chia sẻ, quý bạn đọc sẽ có được đáp án chính xác nhất để giải thích cho vấn đề vì sao chủ nghĩa phát xít thắng lợi ở Đức nhưng lại thất bại ở Pháp. Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng quên nhấn share để thông tin này có thể đến tay với nhiều bạn đọc hơn nhé.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *