Vevo là gì? Cuộc chiến giữa Vevo và 2 gã khổng lồ Google và YouTube

Logo Vevo thường có trong các MV của các ca sĩ nổi tiếng và các MV có biểu tượng của Vevo thường nằm trong top đầu tìm kiếm của YouTube. Vậy Vevo là gì mà nó lại phổ biến đến vậy. Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây của BachkhoaWiki nhé.

Vevo là gì?

Vevo là gì? Cuộc chiến giữa Vevo và 2 gã khổng lồ Google và YouTube

Vevo là cụm từ viết tắt của Video Evolution, đây là một nền tảng lưu trữ video âm nhạc hàng đầu thế giới. Vevo hợp tác với các website khác, nhằm cung cấp cho người dùng những MV ca nhạc có chất lượng cao từ HD trở lên, các buổi phỏng vấn, trình diễn trực tiếp… của các ca sĩ nổi tiếng.

Với việc là công ty liên doanh của 3 hãng thu âm hàng đầu thế giới bao gồm Universal Music Group, Sony Music Entertainment và Warner Music Group cho nên Vevo nắm giữ rất nhiều video ca nhạc của các nghệ sĩ hàng đầu trong kho lưu trữ của mình.

Vevo TV là gì?

Ngày 15/3/2013, Vevo TV chính thức lên sóng. Các video âm nhạc cũng như các chương trình đặc biệt được phát sóng 24/7 qua kênh truyền hình internet.

Tuy nhiên, kênh truyền hình internet này chỉ dành cho các khán giả tại Đức và Bắc Mỹ, tại những khu vực khác hãng đã chặn địa chỉ IP.

Vevo TV được chia thành ba mảng tách biệt: Nashville, Flow và Hits. Nền tảng này cũng đã ấp ủ dự định mở rộng mô hình phát sóng, nhưng đến nửa đầu năm 2016, Vevo đã phải đóng cửa dịch vụ để thiết kế lại toàn bộ trang web.

Lịch phát sóng của Vevo TV cũng chuyển sang kiểu tự động, trong khoảng 1 giờ tiếng sẽ phát các video âm nhạc 2 lần, các chương trình tự sản xuất thì được phát sóng mỗi ngày vài lần.

Vevo TV cũng dần bị khai tử từ đấy. Tuy nhiên, các ứng dụng di động của Vevo vấn tiếp tục cho phép người dùng xem kênh này cho đến khi được phát hành lại sau đó.

Vevo là gì? Cuộc chiến giữa Vevo và 2 gã khổng lồ Google và YouTube

Lịch sử hình thành Vevo

Ý tưởng hình thành nên nền tảng Vevo được bắt nguồn từ dịch vụ streaming âm nhạc giống với Hulu.

Mục tiêu ban đầu của Vevo là thu hút nhiều nhà quảng cáo và kiếm thêm các nguồn lợi nhuận khác gồm cửa hàng bán đồ lưu niệm, các liên kết dùng để mua bài hát thông qua iTunes và Amazon Music.

Ngày 20/11/2008 Universal Music Group đã mua tên miền vevo.com đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nên Vevo. Đến tháng 06/2009 Sony Music Entertainment gia nhập Vevo với thỏa thuận đưa nội dung cũng hãng vào nền tảng.

Ngày 08/12/2009 Website Vevo.com chính thức hoạt động và nhanh chóng trở thành trang âm nhạc được truy cập nhiều nhất Hoa Kỳ. Tháng 06/2012 giải thưởng Certified lần đầu được tổ chức trao thưởng do Vevo sáng lập.

Các danh hiệu âm nhạc trên Vevo

24 – Hour Vevo Record

24-Hour Vevo Record hay còn được gọi với cái tên khác là Vevo Record là giải thưởng dành cho MV ca nhạc nhận được nhiều lượt xem nhất trên nền tảng Vevo trong 24h đầu tiên phát hành.

Cho đến nay ca khúc “ME!” của công chúa nhạc đồng quê Taylor Swift vẫn đang nắm giữ kỷ lục với 65,200,000 lượt xem trong 24h đầu phát hành.

Vevo là gì? Cuộc chiến giữa Vevo và 2 gã khổng lồ Google và YouTube

Vevo Certified

Vevo Certified là giải thưởng đầu tiên của Vevo dùng để vinh danh những nghệ sĩ có hơn 100.000.000 lượt xem trên Vevo cùng các đối tác, nó đã được tính YouTube.

“Girlfriend” là ca khúc đã mang lại vinh dự cho nữ ca sĩ người Canada Avril Lavigne trở thành nghệ sĩ đầu tiên nhận được danh hiệu này.

Khác biệt giữa YouTube và Vevo

YouTube giống như một khu rừng khổng lồ ẩn chứa nhiều và rất nhiều thứ bên trong, không chỉ có nội dung ca nhạc, phim ảnh mà còn có cả những nội dung cũng như lĩnh vực đời sống khác.

Trong khi đó, Vevo tập trung hơn vào mảng âm nhạc và chia sẻ video, tuy nhiên lại không nhắm vào thị trường trực tuyến như MTV.

Điểm khác nhau khá rõ của YouTube và vevo là gì? Đó chính là YouTube có những “kẽ hở”, dù được kiểm duyệt nhưng vẫn có thể để lọt các video nhạy cảm, chứa ngôn từ tục tĩu. Vevo thì không, tất cả những video chứa nội dung xấu này đều được biên tập lại.

Có thể nói, kho nội dung của Vevo hoàn toàn “sạch”, còn YouTube như một bản pha trộn lẫn lộn giữa những nội dung tốt với nội dung xấu.

Chất lượng video ở Vevo có chất lượng cao, từ HD trở lên còn ở YouTube chất lượng video phụ thuộc vào người đăng tải, có video chất lượng lẫn kém chất lượng.

Vevo có ở Việt nam chưa? Có thể tạo tài khoản Vevo không?

Xu hướng hiện nay các nghệ sĩ quốc tế rất chú trọng việc quảng bá sản phẩm qua Vevo, vì đây là nền tảng truyền thông dễ dàng, cũng như phổ biến nhất để đưa sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ đến khán giả.

Ở Việt Nam thì các nghệ sĩ lại ưu tiên YouTube hơn, vì hành vi sử dụng của người Việt là thích một nền tảng đa dạng về nội dung như YouTube hơn là một nền tảng chỉ chuyên về âm nhạc như Vevo.

Vevo là gì? Cuộc chiến giữa Vevo và 2 gã khổng lồ Google và YouTubeThu Minh là nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam được Vevo công nhận và có kênh Vevo cho riêng mình. Để đưa nền âm nhạc nước nhà vượt qua khỏi ranh giới Việt Nam thì các nghệ sĩ việc phải cần nổ lực hơn nữa để đưa sản phẩm của mình vào kênh chính thức của Vevo, nhằm mục đích tiếp cận với khán giả quốc tế.

Vevo và câu chuyện đưa âm nhạc Việt vươn ra khỏi lãnh thổ đem đến không ít bình luận và đánh giá khắt khe với các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ Việt Nam.

Tuy nhiên, đây cũng là nguồn động lực để âm nhạc Việt tiếp tục “lột xác” và không ngừng hoàn thiện.

Thực chất trước đây VEVO đã từng cho phép tạo tài khoản trên ứng dụng và web VEVO để người dùng có thể khám phá nội dung âm nhạc của họ.

Tuy nhiên, từ năm 2018 thì VEVO đã đóng cửa website và ứng dụng của họ để củng cố cho sự hiện diện của họ trên YouTube.

Cuộc chiến giữa Vevo và 2 gã khổng lồ Google và YouTube

Về độ phủ của mình, Vevo là nền tảng chia sẻ âm nhạc dẫn đầu khu vực Bắc Mỹ, Mexico, và Châu Âu.

Sau khi nhận ra sự thay đổi thói quen sử dụng của người dùng, Vevo đã dần thích ứng nền tảng của mình cho điện thoại, bao gồm cả ứng dụng và website chuyên biệt.

Với sự ủng hộ từ Google và YouTube, Vevo liên tục nhận được nhiều nguồn đầu tư để trở thành một nền tảng “hoàn toàn miễn phí”.

Tuy nhiên, mối lo ngại lớn nhất của Vevo không đến từ những đối thủ trên thị trường, mà nó lại đến từ “đối tác thân tín” từ những ngày đầu – YouTube.

Vevo là gì? Cuộc chiến giữa Vevo và 2 gã khổng lồ Google và YouTube

Trên lý thuyết, để tối ưu hóa nguồn thu quảng cáo, Vevo phải làm hết sức để kéo người dùng về các nền tảng do chính mình quản lý.

Nhưng ngay từ khi thành lập, Vevo đã phụ thuộc vào YouTube để quảng bá và kết nối với người dùng.

Ở chiều ngược lại, đa phần người dùng cũng biết tới YouTube và xem Vevo như là một kênh lớn trên nền tảng phát video lớn nhất thế giới này, khiến lượt người dùng trực tiếp trên website của Vevo ngày càng khiêm tốn.

Không những thế, Google còn sớm nhận ra tiềm năng phát triển của Vevo và tung ra dịch vụ “YouTube Music Key” vào năm 2014.

Mục đích chiến dịch này nhằm đẩy mạnh khả năng cung cấp những nội dung âm nhạc đầy hấp dẫn một cách hoàn toàn miễn phí tới người dùng, không khác những gì mà đối tác Vevo đang làm.

Đến tháng 5 năm 2018, Vevo tuyên bố đóng cửa website và ứng dụng, chấp nhận sự thống trị của “gã khổng lồ” YouTube.

Xem thêm:

Thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có thêm thông tin liên quan đến Vevo là gì. Hãy Like & Share bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục cập nhật thông tin bổ ích tới bạn nữa nhé.