Trước công nguyên là gì? Quy ước tính thời gian trước công nguyên và sau công nguyên

Hẳn rằng, không chỉ trong các bài báo hay môn học lịch sử mà trong cuộc sống, bạn cũng đã từng nghe đến công nguyên, trước công nguyên và cả sau công nguyên nữa. Vậy trước Công Nguyên là gì? Quy ước tính năm trước công nguyên và sau công nguyên là gì? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé.

Công nguyên là gì?

truoc-cong-nguyen-la-gi-quy-uoc-tinh-TCN-&-SCN

Công nguyên là thuật ngữ dùng để đánh số năm trong lịch Julius, và lịch Gregory. Từ công nguyên vốn dĩ mượn từ trong tiếng Trung, viết tắt của Công lịch kỷ nguyên.

Người đưa ra khái niệm công nguyên là tu sĩ Dionysius Exiguus vào khoảng thế kỷ 6, cho đến năm 800, thuật ngữ này mới được sử dụng rộng rãi.

Lịch Lulius một năm thường có 365 ngày, chia thành 12 tháng, và ngày nhuận sẽ được tính vào tháng 2 sau mỗi năm.

Hạn chế của lịch này là để phù hợp với các mùa thiên văn thì lịch này thêm quá nhiều ngày nhuận được thêm vào.

Cuối cùng, khi cảm thấy lịch này quá phức tạp, người ta quyết định cải cách lịch năm 1582. Thay vào đó là sử dụng lịch Gregorian có độ chính xác cao hơn.

Lịch Gregorian là bộ Dương lịch do Giáo hoàng Gregorio XIII đưa ra năm 1582 đang được sử dụng phổ biến toàn cầu hiện nay.

Bộ lịch này có 365 ngày, chia làm 12 tháng và cứ 4 năm lại có một năm nhuận, ngày nhuận cũng được thêm vào tháng 2.

Trước công nguyên là gì?

Trước công nguyên có bao nhiêu năm?

truoc-cong-nguyen-la-gi-quy-uoc-tinh-TCN-&-SCN

Trước Công nguyên là gì? Trước công nguyên có bao nhiêu năm?

Trước công nguyên có bao nhiêu năm là câu hỏi đang được .nhiều người nghiên cứu và đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Người ta thường nói 1000 năm trước công nguyên (TCN), là mốc thời gian xảy ra trước chúa Giêsu xuất hiện 1000 năm.

Trước công nguyên được tính từ khoảng thời gian nào?

Trước Công nguyên là gì? Tính từ khoảng thời gian nào?

Như đã chia sẻ, trước công nguyên được tính từ khi chúa Giêsu ra đời, nghĩa là tính từ thời điểm chúa Giêsu ra đời là trước công nguyên.

Sau công nguyên là gì?

Sau khi tìm hiểu Trước Công nguyên là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu liệu có sau công nguyên không nhé.

Bạn sẽ nghĩ rằng, trước công nguyên tính từ khi chúa Giêsu sinh ra, vậy sau công nguyên là những thời gian xảy ra sau sự kiện chúa Giêsu ra đời đúng không?

Nhưng sự thật thì không phải như thế.

Công nguyên là kỷ nguyên, mà thời điểm chúa Giêsu ra đời đánh dấu kỷ nguyên của công nguyên, nghĩa là cho đến nay chúng ta vẫn đang sống trong công nguyên.

Công nguyên chỉ kết thúc khi người ta định đoạt và quyết định kết thúc nó. Chứ không phải những năm sau công nguyên là khoảng thời gian sau công nguyên.

Vậy nói chung lại thì khái niệm sau công nguyên là không có, người ta nói sau công nguyên (SCN) thì rất có thể là họ đang nhầm lẫn rồi bạn nhé.

Ngày Chúa Giê-Su ra đời

truoc-cong-nguyen-la-gi-quy-uoc-tinh-TCN-&-SCN

Theo tương truyền, ngày chúa Giê su ra đời là ngày 25 tháng 3. Tuy nhiên, một học giả người Bắc Phi cho rằng, ngày 25/03 hàng năm là ngày mà chúa Giê su được mang thai trong bụng mẹ, còn ngày chúa Giê su ra đời là ngày 25/12 hàng năm.

Cho đến nay, người ta vẫn thường có dịp lễ đón Giáng sinh, là đón chào sự kiện chúa đẻ. Vì vậy, có thể chấp nhận giả thuyết của người học giả Bắc Phi – ông Sextus Julius Africanus là đúng.

Quy ước tính năm công nguyên, trước công nguyên

truoc-cong-nguyen-la-gi-quy-uoc-tinh-TCN-&-SCN

Trước Công nguyên là gì? Quy ước tính năm công nguyên, trước công nguyên là gì?

Quy ước tính năm công nguyên, trước công nguyên theo kiểu đối xứng, 1 năm trước công nguyên tương ứng là năm 1 TCN.

Dựa trên cách tính đó, người ta làm lịch, và người đầu tiên dùng lịch này là tu sĩ Bede. Tuy nhiên, việc đếm số 1 thay cho số 0 cho năm bắt đầu, nghĩa là năm 1 TCN đồng nghĩa với năm 0 trong lịch thiên văn.

Xem thêm:

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu được Trước Công nguyên là gì. Đừng quên theo dõi BachkhoaWiki để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.