Trời nồm kéo dài bao lâu? Nồm ẩm ở miền Bắc sẽ kéo dài đến khi nào?

Nồm ẩm đến bao giờ?’ là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt trong thời tiết nồm ẩm kèm theo mưa phùn như hiện nay. Vậy thực tế trời nồm kéo dài bao lâu trong năm nay? BachkhoaWiki giải đáp bạn đọc cụ thể ngay dưới đây.

trời nồm kéo dài bao lâu

Mùa nồm kéo dài bao lâu?

Ở Việt Nam mùa nồm là tháng mấy? Thông thường mùa nồm sẽ diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm và có thể kéo dài vài ngày hoặc cả tuần. Hiện tượng nồm ẩm sẽ diễn ra cao điểm trong tháng 3, trong đó sẽ có 4-5 đợt nồm ẩm cao điểm.

Gió nồm mang không khí ẩm ướt và hơi ẩm từ biển thổi vào đất liền. Khối không khí này có nhiệt độ tương đối cao trong khi nhiệt độ sàn, mặt nền còn thấp hơn độ điểm sương của không khí. Vì vậy bạn có thể thấy hiện tượng đọng nước xảy ra ở khắp nơi.

Trời nồm vào tháng mấy

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết – Trung tâm KTTV Quốc gia, năm 2023 thời tiết nồm ẩm kéo dài đến tháng 4/2023. Miền Bắc nước ta còn 4-5 đợt nồm ẩm kéo dài đến hết tháng 4 năm nay.

Nguyên nhân hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc nước ta?

Nguyên nhân chính dẫn tới nồm ẩm là do miền Bắc chịu sự chi phối của khối không khí lạnh suy yếu kết hợp với gió Đông Nam đưa hơi ẩm từ biển vào khiến độ ẩm trong không khí ở mức cao.

Để giải thích hiện tượng nồm ẩm một cách đơn giản và dễ hiểu hơn. Bạn hãy quan sát 1 cốc nước lạnh để ngoài không khí ở nhiệt độ phòng. Sau vài phút, bạn sẽ thấy chiếc cốc sẽ “đổ mồ hôi” và rất ướt. Không khí bên ngoài chiếc cốc cao hơn nhiệt độ bên trong cốc dẫn đến hiện tượng đọng nước trên thành cốc. Tương tự với sàn nhà, tường hay các vật dụng khác trong nhà.

Nguyên nhân hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc nước ta - giải thích hiện tượng nồm ẩm

Sau khoảng thời gian rét và khô kéo dài, mặt nền và sàn nhà đang có nhiệt độ rất thấp. Sau đó gió nồm mang khí ẩm từ biển vào đất liền, khối không khí này có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ mặt nền. Nhiệt độ sàn, nền nhà chưa bắt kịp với nhiệt độ không khí và vì vậy hiện tượng đọng nước đã xảy ra.

Hiện tượng đọng nước sẽ xảy ra chủ yếu ở nhà mặt đất, tầng thấp sát đất. Còn đối với nhà ở tầng 3 trở đi, sàn sẽ ít bị ẩm hơn vì không khí ở đó ít hơi nước và chênh lệch nhiệt độ ít hơn.

Cách giảm nồm ẩm trong nhà

Dưới đây là một số mẹo vặt để bạn có thể giảm nồm ẩm trong căn nhà của mình.

  • Đóng kín cửa: Đừng nghĩ rằng mở hết cửa trong nhà sẽ giúp nhà thoáng hơn, mau khô hơn. Thực tế bạn nên đóng kín cửa, bịt kín các khe hở kết hợp với bật điều hòa chế độ làm khô để lưu thông không khí trong nhà.
  • Tăng nhiệt độ phòng: Với giải thích trên, bạn đã hiểu được nguyên nhân dẫn đến thời tiết nồm ẩm. Để giảm hiện tượng ngưng đọng nước trên sàn nhà, bạn nên làm không khí trong nhà ấm lên bằng máy sưởi hoặc bật điều hòa nhiệt độ cao…
  • Lau nhà bằng giẻ lau khô, thấm hút nước trên sàn nhà: hãy sử dụng giẻ khô với chất liệu thấm hút tốt để lau sàn nhà bị ướt.

trời nồm ẩm đến bao giờ

  • Sử dụng các vật liệu hút ẩm tốt cho các khu vực hay bị đọng nước: giấy báo cũ, than củi hoặc máy hút ẩm sẽ là lựa chọn khá lý tưởng.
  • Hạn chế để cây xanh trong nhà: Cây xanh giúp cải thiện không khí trong nhà nhưng đồng thời cũng giải phóng một lượng lớn khí ẩm. Tốt nhất bạn nên đặt cây ở ngoài trời cho đến khi mùa nồm qua đi.

nhà nồm ẩm phải làm sao

Ngoài ra, nhà nồm nên bật điều hòa chế độ nào một câu hỏi được khá nhiều chị em quan tâm. Nếu không có máy hút ẩm, chị em hãy chọn chế độ Dry của điều hòa thay vì chế độ Cool như mọi khi nhé.

Những điều cần lưu ý khi trời nồm ẩm

Dưới đây là một số hiểu lầm tai hại khi thời tiết nồm ẩm khiến nhà bị ẩm ướt hơn.

  • Mở toang cửa khi trời nồm: Nhiều người nghĩ mở cửa sổ sẽ giúp không khí thoáng hơn, sàn nhà dễ khô hơn. Tuy nhiên vào mùa nồm không khí bên ngoài môi trường rất cao, nếu bạn mở cửa sẽ tạo cơ hội cho không khí ẩm vào nhà nhiều hơn.
  • Lau nhà với nước: Lau sàn nhà thường xuyên với nước không khíến sàn sạch sẽ hơn mà còn gây trơn trượt và lâu khô hơn.
  • Rút phích cắm điện tử: Nhiều ý kiến cho rằng nên rút phích cắm điện tử ngay sau khi sử dụng vì sợ chúng dễ hỏng do tác động của không khí ẩm. Tuy nhiên rút phích cắm đồ điện tử liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

miền bắc nồm ẩm đến bao giờ

Các câu hỏi thường gặp khác

Trời nồm vào tháng mấy?

Thông thường thời tiết nồm ẩm sẽ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm.

Trời nồm ẩm bật điều hòa chế độ nào?

Nên chọn chế độ Dry để lưu thông không khí trong nhà thay vì chế độ Cool.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đọc sẽ biết thêm thông tin mùa nồm ẩm kéo dài trong bao lâu và trời nồm ẩm phải làm sao để không khí trong nhà được khô thoáng nhất. Đánh giá bài viết hoặc Like, Share để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.