Trợ lý ảo ViVi – Bước đột phá mới trong nền công nghệ của VinGroup với 100 tính năng và khả năng nhận diện giọng địa phương

Cũng giống như Siri của Apple hay Google Assistant của Google, sự xuất hiện của trợ lý ảo ViVi được xem là một bước đột phá mới trong nền công nghệ Việt Nam. Theo dõi bài viết dưới đây của BachkhoaWiki để được bật mí về trợ lý ảo ViVi ngay nhé.

Trợ lý ảo ViVi là gì?

Theo VinBigdata, ViVi là trợ lý ảo thông minh có thể hỗ trợ tới hơn 100 tính năng bao gồm thông tin, tiện ích, giải trí, dịch vụ và điều khiển xe thông minh. Sản phẩm dự kiến sẽ được tích hợp trên dòng xe ô tô như VinFast trong thời gian sắp tới.

Cách thức hoạt động của trợ lý ảo ViVi cũng tương tự như Siri của Apple hay Google Assistant của Google. Người sử dụng chỉ cần nói “Hey, VinFast” là trợ lý ViVi sẽ phản hồi và trả lời các câu hỏi mà người dùng đưa ra.

Trợ lý ảo ViVi

Ai là người đứng sau trợ lý ảo ViVi?

Được biết cha đẻ của trợ lý ảo ViVi là Giáo sư Vũ Hà Văn. Ông gia nhập Tập đoàn VinGroup vào năm 2018 và là người tiên phong xây dựng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam với vai trò Giám đốc khoa học VinBigdata.

Ông từng tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân toán học Đại học Eötvös Loránd. Bốn năm sau, ông nhận bằng tiến sĩ toán học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ dưới sự hướng dẫn của giáo sư László Lovász, người được tặng Giải thưởng Polya năm 1979.

Trợ lý ảo ViVi

Bên cạnh đó, Giáo sư Vũ Hà Văn từng giành các giải thưởng như Sloan fellowship và NSF Career Award dành cho các nhà khoa học trẻ tại Mỹ. Năm 2008, GS đoạt giải Polya (SIAM) của Hội toán công nghiệp (SIAM) dành cho công trình nghiên cứu về tập trung độ đo.

Chỉ bốn năm sau đó, ông tiếp tục nhận giải thưởng Fulkerson của Hội toán học Mỹ (cùng với J. Kahn và A. Johansson) về lời giải cho bài toán Shamir trong lý thuyết đồ thị. Cùng năm, GS trở thành thành viên danh dự của hội toán học Mỹ.

Trợ lý ảo ViVi - Bước đột phá mới trong nền công nghệ của VinGroup với 100 tính năng và khả năng nhận diện giọng địa phương

Việc Giáo sư Vũ Hà Văn trở về Việt Nam để thành lập Viện VinBigdata được Phó tổng giám đốc Tập đoàn VinGroup Võ Quang Huệ nhận định là “khởi đầu hành động tốt nhất cho những sản phẩm Made in Vietnam, Made by Vietnamese sắp tới”.

Chức năng của trợ lý ảo ViVi là gì?

Người dùng sử dụng tính năng trợ lý ảo để thực hiện một số thao tác cơ trên xe như chỉnh điều hòa đến phức tạp hơn như mở nhạc, gọi điện thoại.

Thậm chí, trợ lý ảo còn có thể nói chuyện với người lái. Đây là tính năng trợ lý ảo do VinFast tự phát triển, không phải trợ lý ảo của các thiết bị điện tử cầm tay khi kết nối Apple Carplay hay Android Auto.

Trợ lý ảo ViVi

Nhóm nghiên cứu cho biết khả năng nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt chính xác khoảng 98% với nhóm từ phổ thông.

Tỷ lệ lỗi khi nhận dạng giọng nói nhỏ hơn hoặc bằng 6% khi có kết nối mạng và mất kết nối mạng (ngoại tuyến) là 15%.

ViVi hỗ trợ hơn 100 tính năng về thông tin, tiện ích, giải trí cũng như dịch vụ và điều khiển xe thông minh.

Chính điều này, sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ đầy độc đáo cho người dùng ngay từ lần đầu sử dụng.

Ưu thế của trợ lý ảo ViVi so với các trợ lý ảo khác là gì?

Tương tự Google Assistant, Siri, trợ lý ảo của ViVi của VinGroup cũng có khả năng cá nhân hóa theo sở thích của người dùng.

Nhà sản xuất cho rằng việc am hiểu văn hóa vùng miền, nhận tiếng Việt theo vùng sẽ là ưu điểm của ViVi so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Được cho là được trang bị 100 tính năng và nhận diện được cả giọng địa phương tại Việt Nam, ViVi xứng đáng là trợ lý Việt cho người Việt.

Đến thời điểm hiện tại, các trợ lý ảo nổi tiếng trên thế giới đều chưa chính thức hỗ trợ tiếng Việt. Trước đó, Google Assistant có thử nghiệm hỗ trợ tiếng Việt nhưng đã dừng và chỉ còn mở cho hệ điều hành Android TV.

Trợ lý ảo ViVi - Bước đột phá mới trong nền công nghệ của VinGroup với 100 tính năng và khả năng nhận diện giọng địa phương

Trợ lý ViVi có thể cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Khả năng nhận diện tiếng Việt của cô trợ lý ảo được cho là chính xác đến 98%. Tỷ lệ lỗi nhỏ hơn 6% khi có kết nối mạng và 15% khi mất kết nối.

Để làm được điều này, Vingroup đã sử dụng một nguồn dữ liệu câu hỏi và câu trả lời khổng lồ.

Theo đó, sẽ có rất nhiều người tham gia đọc, mỗi người khoảng 200 câu, với đủ loại tình huống, nội dung đa dạng. Bên cạnh đó, nhân vật đứng sau giọng đọc của ViVi sẽ được bật mí ngay sau đây.

Cùng trải nghiệm trợ lý ảo ViVi trong video sau nhé.

Lộ diện giọng nữ trợ lý ảo tiếng Việt của VinFast

Giọng nói của trợ lý ảo được nhiều người xem đánh giá dễ nghe, âm điệu tự nhiên. Tuy nhiên, đây mới chỉ là các câu lệnh đơn giản, chưa có độ khó cao theo ngữ cảnh và chưa có thử nghiệm với các giọng vùng miền khác nhau.

Có thể dễ nhận thấy, trong đoạn clip trợ lý ảo ViVi là giọng nữ. Theo Vinbigdata, giọng nói này đến từ một nhân vật vô cùng quen thuộc trên sóng truyền hình là Hoài Anh – nữ Biên tập viên xinh đẹp thường xuất hiện trong các chương trình thời sự.

Trợ lý ảo ViVi là gì

Ngoài ra ViVi còn cho phép người dùng lựa chọn giọng nam hay giọng nữ tùy ý. Nên vì thế, ngoài BTV Hoài Anh sẽ còn có nhiều giọng nói quen thuộc của nhiều MC nổi tiếng khác.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin về trợ lý ảo ViVi của tập đoàn VinGroup. Nếu thấy hứng thú, hãy cùng BachkhoaWiki đón chờ sự xuất hiện chính thức của ViVi trong tương lai gần nhất nhé.