Tại sao trao đổi khí của mang cá xương đạt hiệu quả cao? Bài tập Sinh 11 bài 17

BachkhoaWiki gợi ý lời giải cho câu hỏi “đối chiếu với 4 đặc điểm đảm bảo hiệu quả trao đổi khí, hãy lí giải tại sao trao đổi khí của mang cá xương đạt hiệu quả cao” trong nội dung bài viết sau.

Tại sao trao đổi khí của mang cá xương đạt hiệu quả cao?

tại sao trao đổi khí của mang cá xương đạt hiệu quả cao

Trao đổi khí của mang cá xương đạt hiệu quả cao do:

 • Mang cá được cấu tạo từ nhiều cung mang và phiến mang, tạo diện tích trao đổi khí lớn.
 • Hệ thống mao mạch trong mang rất dày đặc, chứa máu có sắc tố đỏ, mao mạch rất mỏng. Vì vậy, quá trình vận khuếch tán khí vào máu diễn ra dễ dàng hơn.
 • Miệng và diềm nắp mang đóng mở nhịp nhàng tạo nên dòng nước chảy từ miệng qua mang, liên tục và chỉ theo một chiều.
  • Khi cá thở vào: cửa miệng cá mở, thềm miệng hạ thấp xuống, nắp mang đóng dẫn đến thể tích khoang miệng tăng lên, áp suất trong khoang miệng giảm, nước tràn qua miệng vào khoang.
  • Khi cá thở ra: Cửa miệng cá đóng lại, thềm miệng nâng lên, nắp mang mở ra làm giảm thể tích khoang miệng, áp lực trong khoang miệng tăng lên có tác dụng đẩy nước từ khoang miệng đi qua mang. Ngay lúc đó. cửa miệng cá lại mở ra và thềm miệng lại hạ xuống làm cho nước lại tràn vào khoang miệng.

Nhờ hoạt động nhịp nhàng của cửa miệng, thềm miệng và nắp mang nên dòng nước chảy từ miệng qua mang theo một chiều và gần như là liên tục. Vì vậy sự lưu thông khí qua mang cá xảy ra liên tục.

Nhờ sự đồng nhất và sắp xếp hợp lý của mao mạch trong mang, dòng máu chảy song song và ngược chiều với dòng nước chảy bên ngoài mao mạch. Vì vậy quá trình trao đổi khí diễn ra hiệu quả hơn.

Có bao nhiêu hình thức hô hấp?

Căn cứ vào bề mặt hô hấp có thể chia hô hấp thành 4 hình thức như sau:

các hình thức hô hấp

 • Hô hấp qua bề mặt cơ thể: trao đổi khí trực tiếp qua màng tế bào hay bề mặt cơ thể. Ví dụ: giun tròn, giun dẹp…
 • Hô hấp bằng hệ thống ống khí: Gặp ở côn trùng. Bao gồm nhiều hệ thống ống nhỏ, phân nhánh tiếp xúc với tế bào của cơ thể và thông ra ngoài nhờ các lỗ thở.
 • Hô hấp bằng mang: Mang là cơ quan hô hấp thích nghi với môi trường nước của cá, thân mềm, chân khớp.
 • Hô hấp bằng phổi: Phổi là cơ quan hô hấp của động vật sống trên cạn: bò sát, chim, thú.

Sau khi đã tìm hiểu về các loại hình hô hấp của các loài động vật, bạn có biết cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất không? Click vào link để biết đáp án chính xác nhé.

Các câu hỏi thường gặp khác

Tại sao hô hấp bằng mang rất hiệu quả?

Mang cá có hệ thống mao mạch dày đặc, thành mao mạch lại mỏng, nhờ vậy quá trình khuếch tán khí vào trong máu diễn ra dễ dàng và nhanh hơn. Miệng và nắp mang cá đóng mở nhịp nhàng thuận lợi cho việc lưu thông dòng nước 1 chiều liên tục vào trong mang từ đó giúp cho dòng nước và khí lưu thông liên tục qua mang cá.

Cá trao đổi khí quả đâu?

Hệ hô hấp của phần lớn các loài cá được thực hiện thông qua một bộ phận nằm ở các bên của đầu, đó là các mang. Các mang này được cấu thành từ các cấu trúc tương tự như sợi chỉ và được gọi là các thớ mảnh. Mỗi thớ mảnh chứa một hệ thống các mao mạch, tạo ra diện tích tiếp xúc bề mặt lớn để trao đổi oxy và dioxide cacbon.

Tại sao con người không thể hô hấp dưới nước?

Cá cũng cần oxy để sống dưới nước, nhưng phổi của chúng không được thiết kế để lấy oxy từ không khí. Thay vào đó, thông qua các cơ quan đặc biệt được gọi là mang, cá có thể lấy oxy và loại bỏ khí thải từ trong nước. Vì con người không có các cơ quan này giống như cá, nên chúng ta không thể lấy oxy từ trong nước được.

Tại sao cá voi hô hấp bằng phổi?

Phổi của cá voi rất lớn, ví dụ như phổi của cá voi xanh có thể nặng tới 1.500 kg và chứa được khoảng 15.000 lít không khí. Kích thước phổi lớn đó rất có ích, giúp cho chúng không cần thường xuyên lên mặt nước để hít thở.

Hy vọng qua bài viết trên BachkhoaWiki đã giúp bạn giải thích câu hỏi tại sao trao đổi khí của mang cá xương đạt hiệu quả cao cũng như một số thắc mắc liên quan đến các hình thức hô hấp. Đừng quên Like, Share để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.