Toxic là gì? Dấu hiệu của một người toxic và cách ứng xử với họ

Toxic là thuật ngữ tiếng Anh có rất nhiều nghĩa nhưng không phải ai cũng biết. Vậy toxic là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp thắc mắc này nhé!

toxic là gì

Toxic là gì?

toxic là gì

Định nghĩa toxic là gì?

Toxic là thuật ngữ quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên Facebook, TikTok, Gen Z. Toxic trong tiếng Anh có nghĩa là độc hại (nghĩa đen). Theo nghĩa bóng, toxic còn được dùng để chỉ những điều ảnh hưởng tiêu cực, xấu xa.

Toxic là gì trong game?

Toxic trong game dùng để chỉ những người chơi thiếu văn minh, có thái độ tiêu cực, luôn làm quá mỗi khi đồng đội gặp lỗi trong quá trình chơi.

Người toxic là gì?

Người toxic là người thường xuyên gieo rắc những điều tiêu cực đến người khác.

Tuy chỉ là hành động nhỏ nhưng lại gây ảnh hưởng đến tinh thần, cuộc sống của mọi người xung quanh.

Toxic person có thể xuất hiện ở nhiều nơi từ văn phòng, trường học, nhà hàng,…

Mối quan hệ toxic là gì?

“Toxic relationship” là một cụm từ dùng để chỉ những người làm khổ nhau dù là vô tình hay cố ý. Dù mối quan hệ đó vẫn có nhiều điểm tốt nhưng không đủ để cứu vãn sự tồi tệ đang có.

Biểu hiện của một người toxic là gì?

toxic là gì

Một người toxic có một số biểu hiện như sau:

  • Đố kỵ với người khác: Hẹp hòi, ích kỷ, luôn tìm cách nói xấu, đánh giá thấp danh dự của người mình ghét là những biểu hiện của người toxic.
  • Quy kết mọi thứ vào mình: Người luôn muốn ra quyết định, quản lý tất cả, tựu chung lại là muốn kiểm soát mọi thứ.
  • Ám ảnh suy nghĩ tiêu cực: Người toxic hay suy nghĩ tiêu cực và gieo rắc chúng cho người khác.
  • Thiếu kiểm soát cảm xúc bản thân: Những người có tính cách gắt gỏng, khó chịu với mọi người mà không thể kiểm soát được sự nóng giận, khó chịu của mình.
  • Phán xét hời hợt về những người khác: Người toxic là người không có suy nghĩ thấu đáo về những sự việc xảy ra trong đời sống mà chỉ biết quy chụp, nhận xét vội vàng.

Làm thế nào để loại bỏ người toxic ra khỏi cuộc sống?

toxic là gì

Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu của người toxic xuất hiện trong bạn thì bạn hãy làm theo một số lời khuyên dưới đây:

  • Gặp bác sĩ tâm lý: Bạn nên lắng nghe tư vấn của bác sĩ để biết tình trạng bệnh lý của mình đang ở mức độ nào.
  • Lắng nghe và tiếp thu ý kiến của những người xung quanh: Các bạn nên lắng nghe ý kiến của người khác vì có thể ý kiến của họ lại có ích  cho bạn, từ đó có thể có được mối quan hệ tốt đẹp hơn với người đó.
  • Suy nghĩ tích cực: Suy nghĩ tích cực, bỏ qua những thứ tiêu cực sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên thoải mái hơn.
  • Luyện tập thể dục, thể thao: Tập Yoga hay ngồi thiền là một trong những bài tập giúp tinh thần bạn thoải mái hơn và loại bỏ được những điều tiêu cực.
  • Chế độ sinh hoạt hợp lý: Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp các dây thần kinh thoải mái, đầu óc được nghỉ ngơi, từ đó loại bỏ được những cảm giác cáu gắt, khó chịu bên trong.

Nên làm gì với một mỗi quan hệ toxic?

toxic là gì

Khi đang trong một mối quan hệ toxic thì bạn nên làm những điều sau đây:

Yêu bản thân

Khi rơi vào một mối quan hệ yêu đương thì bạn sẽ thường chọn con tim hơn là nghe theo lý trí. Lúc đó, bạn sẽ dễ dàng đánh mất bản thân và đặt đối phương ở vị trí quan trọng.

Tuy nhiên, dù ở mối quan hệ như thế nào thì bạn hãy tập trung, chăm sóc bản thân. Nên nhớ rằng nếu bạn không yêu bản thân mình thì sẽ không ai có thể yêu và trân trọng bạn được.

Lắng nghe và tiếp thu ý kiến bên ngoài

Khi trong một mối quan hệ toxic, bạn dễ bị chi phối bởi những tác nhân tiêu cực.

Những lúc này, bạn nên để bản thân thả lỏng và tiếp nhận ý kiến của người ngoài cuộc. Đôi khi những ý kiến đó sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn và tiếp được hướng giải quyết thỏa đáng.

Hiểu rõ các dấu hiệu

Bạn cần nắm rõ các dấu hiệu toxic càng nhanh càng tốt. Lúc đó bạn cần lắng nghe và cảm nhận cảm xúc của bản thân nhiều hơn đồng thời nghe ý kiến từ người khác để bạn có thể đưa ra quyết định nhanh nhất, tốt nhất vì trì hoãn sẽ khiến mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nhìn nhận những tổn thất mà bạn đã gánh chịu

Nếu bạn không muốn có nhiều tổn thương về tinh thần và thể xác thì bạn hãy nhìn nhận chúng rồi đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Tạo khoảng cách

Bước tiếp theo là bạn nên tạo khoảng cách nhất định. Hãy tạo cho bản thân không gian, thời gian nghỉ ngơi và tránh xa những vấn đề tiêu cực.

Xem thêm:

Như vậy bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin liên quan về toxic là gì. Hãy Like và Share ủng hộ BachkhoaWiki để tiếp tục hoạt động và phát triển thêm nhiều bài viết có nội dung thú vị nữa nhé!