Thủ tục làm giấy khai sinh cho con là gì? Các câu hỏi thường gặp khi làm khai sinh cho bé

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con là một thủ tục quan trọng cần phải thực hiện khi đứa bé được sinh ra đời. Ngày nay nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cha mẹ bằng việc rút ngắn thời gian cũng như có nhiều hình thức đăng ký để làm giấy khai sinh cho con. Hãy cùng đọc bài viết bên dưới của BachkhoaWiki để biết rõ thêm về những giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình để làm giấy khai sinh cho bé nhé.

thủ rục làm giấy khai sinh cho bé

Giấy khai sinh là gì?

Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ hộ tịch gốc của một cá nhân với nội dung bao gồm tên họ, quê quán, ngày tháng năm sinh, dân tộc, quốc tịch.

Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014:

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Vì vậy có thể nói, giấy khai sinh là một giấy tờ rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi đứa trẻ khi sinh ra.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con ở đâu?

Thẩm quyền đăng ký khai sinh: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Làm giấy khai sinh cần những giấy tờ gì?

Giấy tờ phải nộp khi làm giấy khai sinh:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu TK đăng ký khai sinh
 • Bản chính Giấy chứng sinh hoặc trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ em mồ côi, cần có biên bản xác nhận do chính cơ quan có thẩm quyền lập.
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ thì phải có văn bản chứng minh về việc mang thai hộ.

Giấy tờ tùy thân phải xuất trình (bản chính) của người đi làm giấy khai sinh cho bé:

 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha và mẹ trẻ; hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể.
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha mẹ đã đăng ký kết hôn).

thu-tuc-lam-giay-khai-sinh

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Thủ tục làm giấy khai sinh cho bé

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

Có ba cách thức nộp hồ sơ đăng ký:

 • Nộp trực tiếp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã
 • Nộp trực tuyến tại Cổng dịch vụ công Quốc gia
 • Nộp bằng cách gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, lấy Số định danh cá nhân. Sau đó, công chức tư pháp – hộ tịch trình lên Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính giấy khai sinh và cấp giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con là gì? Các câu hỏi thường gặp khi làm khai sinh cho bé

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con theo mẹ

Trẻ sinh ra có thể khai sinh theo họ mẹ hoặc theo hộ khẩu mẹ nếu:

 • Cha mẹ hai bên đều đồng ý thỏa thuận làm giấy khai sinh cho con theo mẹ
 • Người mẹ là mẹ đơn thân

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con theo mẹ hoặc làm giấy khai sinh cho con không có cha hoàn toàn giống với thủ tục đăng ký khai sinh thông thường.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Đối với thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú có hai trường hợp:

 • Trường hợp nếu các bạn muốn con mang họ mẹ, không nhận cha thì tiến hành khai sinh như bình thường, phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ để trống.
 • Nếu làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ cha thì Ủy ban nhân dân sẽ kết hợp giải quyết thủ tục nhận con trước và sau đó là đăng ký khai sinh cho con.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con nuôi

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con là gì? Các câu hỏi thường gặp khi làm khai sinh cho bé

Trước khi làm giấy khai sinh cho con nuôi, cha, mẹ nuôi phải hoàn thành thủ tục đầy đủ về việc nhận nuôi đứa trẻ.

Về việc làm giấy khai sinh cho con nuôi, chúng ta có trường hợp:

 • Trường hợp 1: đứa bé nhận nuôi đã có giấy khai sinh và sau khi nhận nuôi phải tiến hành bổ sung và sửa đổi giấy khai sinh cho bé

Trong trường hợp giữa cha, mẹ đẻ và cha, mẹ nuôi có sự thỏa thuận về việc thay đổi phần khai về “cha, mẹ” từ cha, mẹ đẻ sang cha, mẹ nuôi trong Giấy khai sinh của con nuôi, thì UBND cấp xã (nơi đã đăng ký khai sinh cho con nuôi) đăng ký khai sinh lại theo những nội dung thay đổi đó.

Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “cha, mẹ nuôi”. Việc đăng ký khai sinh lại phải được ghi rõ trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh trước đây. Bản chính và bản san giấy khai sinh của con nuôi được cấp theo nội dung mới. Giấy khai sinh cũ phải thu hồi.

 • Trường hợp 2: đứa bé nhận nuôi bị bỏ rơi và chưa được làm khai sinh

Trong trường hợp có người nhận trẻ làm con nuôi, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch căn cứ vào Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi để ghi tên cha, mẹ nuôi vào phần ghi về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của con nuôi; trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “cha, mẹ nuôi”.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

 • Đối với trường hợp đăng ký làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn và bỏ trống tên cha, người mẹ vẫn sẽ làm thủ tục như khi đăng ký khai sinh cho bé bình thường. Lúc này, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của trẻ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ. Phần ghi về cha trong giấy khai sinh của trẻ được để trống.
 • Trường hợp chưa đăng ký kết hôn và muốn làm giấy khai sinh cho con có đủ cả cha và mẹ, thì phải tiến hành làm hai thủ tục là thủ tục nhận cha và thủ tục làm giấy khai sinh.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con online

Để khai sinh trực tuyến, người dân truy cập https://dichvucong.gov.vn/p/home và thực hiện theo các bước yêu cầu.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con là gì? Các câu hỏi thường gặp khi làm khai sinh cho bé

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài vẫn sẽ giống thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ như bình thường. Tuy nhiên, cần bổ sung một số giấy tờ như sau:

 • Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Nếu cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.
 •  Nếu trẻ sinh ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam.
 • Xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha hoặc của mẹ để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh.

Những câu hỏi thường gặp khi làm giấy khai sinh cho con

Làm giấy khai sinh ở tỉnh khác được không?

Theo quy định, việc đăng ký khai sinh cho con sẽ được thực hiện tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ. Do đó, việc chỉ có sổ tạm trú của cha hoặc mẹ hoặc cha và mẹ sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho con.

Khi đi khai sinh cho trẻ, trong trường hợp chỉ có sổ tạm trú, cha, mẹ hoặc người có trách nhiệm vẫn thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục bình thường ngoại trừ thay sổ hộ khẩu thành sổ tạm trú và đến UBND cấp xã nơi cha, mẹ tạm trú.

Thủ tục làm giấy khai sinh bị mất

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con là gì? Các câu hỏi thường gặp khi làm khai sinh cho bé

Người có yêu cầu đăng ký lại khai sinh nộp hồ sơ đăng ký lại khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây đăng ký khai sinh hoặc nơi thường trú ở thời điểm hiện tại.

Ngoài các hồ sơ làm khai sinh như bình thường, cần phải bổ sung thêm:

 • Giấy cam đoan về việc đã đăng ký khai sinh nhưng không lưu giữ được bản chính giấy khai sinh.
 • Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó.
 • Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định trên phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó.

Làm giấy khai sinh mất mấy ngày?

Căn cứ Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT thực hiện liên thông thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thì tối đa không quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Sau khi sinh con bao lâu phải làm giấy khai sinh?

 • Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha/mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.
 • Ngoài cha, mẹ thì người khai sinh cho con có thể là ông/bà hoặc người thân.
 • Khai sinh sau 60 ngày sẽ bị phạt cảnh cáo.

Xem thêm:

Trên đây là những thông về diễn viên Thủ tục làm giấy khai sinh cho con được BachkhoaWiki cập nhật. Nếu thấy bài viết bổ ích hãy Like & Share để ủng hộ BachkhoaWiki nhé!