THC là phí gì? Tổng hợp những thông tin mà bạn cần biết về phí THC

Trong hoạt động mua bán, xuất nhập khẩu, phụ phí THC là chi phí mà chủ hàng phải trả sau khi các bên đã thỏa thuận kỹ lưỡng. Vậy THC là phí gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

THC

THC là viết tắt của từ gì?

THC là tên viết tắt của cụm từ: Terminal Handling Charge, tạm dịch là phụ phí xếp dỡ tại cảng.

THC là phí gì?

THC là phụ phí xếp dỡ tại cảng trong xuất nhập khẩu. Có thể hiểu là chi phí vận chuyển container tại cảng bốc và dỡ.

THC

Các hoạt động xếp dỡ được bao gồm trong phí THC có thể bao gồm thu gom container từ bến tàu, bốc dỡ container hàng hóa từ tàu, phí quản lý cảng, v.v.

Thực tế, thông thường cảng thu phí xếp dỡ và nhiều loại phí liên quan khác từ các hãng tàu. Các công ty vận chuyển sau đó thu các khoản phí này từ người gửi (có thể từ người gửi hoặc từ người nhận).

Nguồn gốc và lý do phát sinh phụ phí THC trong xuất nhập khẩu

Có 2 lý do phát sinh phụ phí THC và được quy định rõ ràng trong cách tính cước vận tải biển.

Hai lý do đó là:

  • Nâng cao tính minh bạch trong tính toán cước phí:

Theo quy định trước năm 1990, hầu hết các hãng tàu đều tính các loại phụ phí vận chuyển, xếp dỡ.

Đơn vị này không hài lòng với cách tính cước đường biển thiếu minh bạch: người giao nhận sẽ khá mập mờ về việc họ sẽ phải trả bao nhiêu cho việc bốc xếp tại cảng.

Bằng cách phân biệt rõ ràng giữa giá cước đường biển và phụ phí xếp dỡ tại cảng, chủ hàng có thể dễ dàng so sánh giá cước giữa các tàu.

Bằng cách này, họ đưa ra quyết định hợp lý nhất để tránh thiệt hại về kinh tế. Mỗi hãng tàu sẽ đưa ra phương pháp tính THC riêng, chênh lệch giữa các phần không quá lớn.

Nhưng sự minh bạch sẽ giúp người vận chuyển biết được hãng tàu đã trả bao nhiêu cho cảng và họ có đang giữ hàng hay không.

Để đảm bảo rằng tất cả các chi phí vận chuyển được công khai, rõ ràng và đáng tin cậy giữa các bên, giá THC được tách biệt với cước phí.

  • Tránh biến động tiền tệ

Một lý do khác để đưa ra phụ phí THC là để giúp các công ty vận tải tránh biến động và ảnh hưởng tiêu cực của biến động tiền tệ.

Hầu hết các nhà khai thác cảng xử lý việc xếp dỡ hàng hóa được tính bằng đồng nội tệ, trong khi cước vận tải đường biển được tính bằng đô la Mỹ.

Phí THC có ý nghĩa gì?

Như một cái nhìn tổng quan về THC là gì và lịch sử của phụ phí THC, việc giới thiệu phụ phí này nhằm tăng tính minh bạch của phí THC với các loại phí khác.

THC

Phí THC cũng đóng một vai trò nhất định như sau:

  • Tăng tính minh bạch và rõ ràng của các khoản chi. Điều này giúp các nhà xuất khẩu tính toán được chi phí thực phải trả cho các hãng tàu và bao nhiêu phải trả cho chi phí xếp dỡ tại mỗi cảng.
  • Công ty vận chuyển hạn chế rủi ro tiền tệ.

Phụ phí THC giúp các nhà khai thác cảng dễ dàng tính toán và thu tiền nội tệ, trong khi các công ty vận tải tính phí đơn vị cước vận chuyển.

Nhập khẩu bằng đô la Mỹ. Chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa đô la Mỹ và nội tệ từ đó gây rủi ro cho các công ty vận tải biển.

Phân biệt THC và một số phụ phí khác

Phân biệt phí THC và phí Pick up/off container

Không ít người hay nhầm lẫn giữa phí THC và phí nâng dỡ container hay còn gọi là pick up/off container.

Để không bị nhầm lẫn, bạn hãy hiểu rằng phí pick up/off container là một khoản phí và người vận chuyển trả cho cảng trong quá trình làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng.

Phí này được tính khi container được nâng lên phương tiện vào cảng.

THC

Phí THC là phụ phí mà hãng tàu tính khi hãng tàu xếp và dỡ container lên tàu.

Do đó, phí nâng hạ container hàng hóa do cảng quy định. không phải từ công ty vận chuyển và cảng sẽ thu tiền hoàn lại.

Đây là biểu giá đầy đủ. THC là một khoản phụ phí do công ty vận chuyển áp dụng.

Phân biệt phí THC và CFS

Có nhiều người cũng không thể phân biệt giữa phí THC và CFS. Qua phân tích trên chắc hẳn các bạn đã nắm được phí THC là gì rồi, vậy phí CFS là gì?

CFS là viết tắt của cụm Container Freight Station fee, nghĩa là khi có hàng hóa lẻ xuất/nhập khẩu thì các consol/forwarder chịu trách nhiệm vận chuyển và nhập kho hoặc ngược lại và tính phí CFS để bù đắp chi phí duy trì hàng hóa, chi phí lưu kho.

Quy trình gom hàng được thực hiện như sau:

– Đối với hàng xuất khẩu: Hàng lẻ LCL được gom vào kho CFS tại cảng để chờ nhập hàng lẻ này.

– Về nhập khẩu: Các lô hàng đặc biệt LCL được đưa ra khỏi các container đã đóng gói sau đó nhập kho CFS để chờ người nhập khẩu nhận hàng.

Phân biệt phí THC và CIC

Để phân biệt được phí THC và CIC hãy tìm hiểu phí CIC là gì nhé.

CIC là viết tắt của cụm từ Container imbalance Charge hay Equipment Surcharge, tạm hiểu là phụ phí chuyển vỏ rỗng.

Đây là phụ phí vận tải đường biển do các công ty vận tải áp dụng để bù đắp chi phí di chuyển một số lượng lớn công-te-nơ rỗng từ nơi thừa sang nơi thiếu.

Biểu giá CIC là một loại phụ phí vận chuyển, biểu giá CIC không được tính tại chỗ.

Các nước nhập siêu lớn hầu hết đều dư container như Việt Nam, Mỹ, EU … và có những nước thiếu container rỗng như Trung Quốc, Ấn Độ …

Tuy nhiên các công ty vận tải buộc phải chuyển container theo phương thức một cách hợp lý, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển.

Nhưng hiện nay các công ty vận tải biển đang bắt tay, hiệp hội xuất khẩu yếu kém, đó là lý do các công ty vận tải biển muốn nâng cao.

Khoản phí bổ sung này nhằm tăng lợi nhuận và bù đắp một phần chi phí vận chuyển.

Thu phí THC ở Việt Nam

Từ năm 2007, các công ty vận tải quốc tế bắt đầu tách THC khỏi vận chuyển và thu phí THC tại Việt Nam.

THC

Việc áp dụng thu phí THC với các thời gian biểu khác nhau của các hãng tàu như sau.

– Hiệp hội các Hãng Hàng hải Viễn Đông (FEFC) yêu cầu truy thu THC từ ngày 1 tháng 5 năm 2007.

– Hiệp hội Vận tải Biển Đỏ (IRFA) cũng thông báo rằng họ sẽ tách THC tại Việt Nam từ ngày 1 tháng 7 năm 2007 với mức phí Las Rates sẽ áp dụng cho FEFC 65 USD / TEU và 98 USD / FEU, tỷ giá này được tăng từ ngày 1 tháng 8 năm 2008 lên 85 USD / TEU và 115 USD / FEU.

– Hiệp hội chủ tàu nội Á (IADA) cũng đã đàm phán với Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container Việt Nam (THC) để tách THC khỏi vận tải biển. Hạn chót nộp đơn IADA là ngày 1 tháng 6 năm 2007.

Việc thu phí THC ở Việt Nam cũng là đối tượng bị phản ứng dữ dội từ Hội đồng đàm phán về phí xếp dỡ container Việt Nam (THC).

Trong đó có đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và 7 hiệp hội xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng bằng container từ Việt Nam là Hiệp hội Dệt may, Da giày, Hiệp hội Thủy sản, Hiệp hội Điều và Hiệp hội Điều. Hiệp hội cà phê ca cao, Hiệp hội điện tử, Hiệp hội chè.

Theo quan điểm của các chủ hàng Việt Nam, việc tính phí THC làm tăng chi phí cho các nhà xuất khẩu.

Tuy nhiên, các chủ tàu cho rằng việc tách THC ra khỏi giá cước vận tải container, hãng tàu thực tế đã thực hiện giảm giá cước vận tải biển. và do đó không ảnh hưởng đến người gửi.

Trên đây là những chia sẻ của BachkhoaWiki xoay quanh phí THC. Nếu thấy hay thì đừng quên Like và Share để BachkhoaWiki có thêm động lực mang đến cho bạn nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.