Tháng 7 có ngày lễ gì đặc biệt? Những sự kiện nổi bật trong tháng 7 bạn không nên bỏ lỡ

Tháng 7 âm lịch hay dương lịch đều có những ngày lễ rất đặc biệt mà có khi bạn chưa nghe thấy tên bao giờ. Vậy tháng 7 có ngày lễ gì? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của tháng 7

Trong tiếng Anh, tháng 7 là July còn nguồn gốc của tháng 7 dương lịch là bắt nguồn từ tiếng La tinh với cái tên Julius. Thông thường các tháng trong năm được đặt tên theo các vị thần La Mã cổ đại.

Tuy nhiên, tháng 7 lại được đặt theo tên của vị lãnh tụ của Cộng hòa La Mã cổ đại. Ông là Julius Caesar, đã góp nhiều công lớn trong việc cải cách dương lịch. Vì vậy, người ta lấy tên ông đặt tên cho tháng ông sinh ra.

Tháng 7 có ngày lễ gì

Theo lịch âm, tháng 7 còn được gọi là tháng “cô hồn”. Bởi theo dân gian, tháng này Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, cho phép ma quỷ trở về dương thế vào ngày 15/7. Vì vậy, đây được coi là tháng của ma quỷ.

Tháng 7 có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Nhắc đến tháng 7 ở Việt Nam, đặc biệt là tháng âm lịch thì người ta lại cảm thấy thiêng liêng và đôi chút sợ hãi. Tháng 7 âm lịch cũng có lẽ là tháng có nhiều ngày lễ nhất Việt Nam. Vậy những ngày lễ đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu những ngày lễ trong tháng 7 ở Việt Nam ngay dưới đây.

Ngày lễ tháng 7 dương lịch

Ngày Quốc tế Nụ hôn

Chắc hẳn nhiều bạn còn chưa nghe thấy tên ngày lễ này bao giờ. Điều đó dễ hiểu thôi bởi đây là ngày lễ mới.

Ngày này có nguồn gốc từ nước Anh cách đây hơn 20 năm. Sau này, nó được lan rộng sang các nước trên thế giới. Ngày lễ này được tổ chức vào 6/7 hàng năm và được giới trẻ đón nhận rất nhiệt tình.

Tháng 7 có ngày lễ gì

Quốc tế Nụ hôn không chỉ dành cho các cặp đôi yêu nhau. Nó còn là dịp để mọi người gác lại những bộn bề cuộc sống và thể hiện niềm yêu thương với những người thân yêu của mình.

Ngày Dân số Thế giới

Ngày Dân số Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 11/7. Nguồn gốc của ngày này là từ ngày sinh của một cậu bé người Nam Tư, là công dân thứ 5 tỷ của thế giới. Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày này vào năm 1989. Mục đích của ngày lễ đặc biệt này là giúp nâng cao nhận thức của mọi người dân trên thế giới trong vấn đề dân số.

Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Tháng 7 có ngày lễ gì đặc biệt? Những sự kiện nổi bật trong tháng 7 bạn không nên bỏ lỡ

Là người dân Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết ngày Thương binh Liệt sĩ được tổ chức vào ngày 27/7 hàng năm. Đây là ngày lễ tưởng niệm các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong những cuộc chiến tranh lịch sử để đổi lại nền độc lập dân tộc hôm nay. Đây cũng là dịp để chúng ta thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của người Việt Nam ta.

Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Ngày thành lập Công đoàn được diễn ra vào ngày 28 tháng 7 hàng năm. Đây là ngày lễ kỷ niệm thành lập Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được Bộ Chính trị Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua Nghị quyết tại đại hội đại biểu Công đoàn toàn quốc lần thứ V (11/1983).

Ngày lễ tháng 7 âm lịch

Ngày rằm tháng 7

Ngày rằm tháng 7 hay còn được gọi với cái tên là ngày Xá tội vong nhân (ngày 15/7 âm lịch). Sự tích ngày này được kể qua câu chuyện của An Nan Đà. Một lần nọ, An Nan Đà đang ngồi trong thất tịch thì có một con Quỷ miệng lửa xuất hiện.

Nó nói với ông rằng sau ba ngày ông sẽ chết. Quá sợ hãi nên ông bèn nhờ Quỷ chỉ cho ông cách tránh kiếp nạn này. Quỷ nói ngày mai ông phải thí cho bọn quỷ mỗi đứa một hộc ăn, cúng dường Tam Bảo để tăng thọ mà cũng giúp quỷ được sinh về cõi tiên. Kể từ đó, ngày rằm tháng 7 ra đời.

Ngày Thất Tịch

Thất Tịch (7/7 âm lịch) là ngày lễ nói về câu chuyện tình của Ngưu Lang – Chức Nữ. Xưa kia, Ngưu Lang là một vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng đã đem lòng say mê Chức Nữ là một tiên nữ dệt vải.

Hai người quá mải mê yêu thương nhau đến nỗi quên cả công việc của mình. Điều này đã làm Ngọc Hoàng rất giận. Ngài đã tạo ra dòng sông Ngân để chia cắt đôi tình nhân này. Thế nhưng, vì thầy tình cảm của hai người quá sâu đậm, Ngọc Hoàng cho phép hai người gặp nhau mỗi năm một lần trên cầu Ô Thước.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Tháng 7 có ngày lễ gì đặc biệt? Những sự kiện nổi bật trong tháng 7 bạn không nên bỏ lỡ

Mặc dù trùng với ngày rằm tháng 7 nhưng lễ Vu Lan lại có nguồn gốc khác so với ngày rằm. Truyền thuyết về ngày này kể rằng: Xưa kia, Đệ tử Đức Phật Mục Kiều Liên là một trong những đệ tử thần thông nhất của Phật thích ca. Ngài có khả năng sử dụng Tuệ Nhãn nhìn thấu nhân gian.

Trong một lần, vì quá nhớ mẹ nên ông đã dùng Tuệ Nhãn để tìm mẹ. Chứng kiến người mẹ của mình đang bị treo ngược, trói tay, thân thể suy yếu, ngài đã rất đỗi đau lòng. Ngài dâng lên mẹ bát cơm nhưng cơm vừa đưa lên miệng mẹ đã biến ngay thành than đỏ.

Quá bất lực, ngài bèn khẩn cầu sự giúp đỡ của Đức phật. Ngài đã cho cho cách dụng sức mạnh của chư tăng thập phương cùng cầu nguyện để giúp mẹ thoát khỏi nạn. Từ đó, ngày này còn được biết là ngày lễ Vu Lan nhằm thể hiện sự biết ơn đến công lao sinh thành và nuôi dưỡng của các bậc cha mẹ.

Tháng 7 có ngày lễ quốc tế gì?

Tháng 7 ngoài ra còn có rất nhiều ngày lễ quốc tế khác. Các bạn có biết 4 tháng 7 là ngày gì không? Hãy điểm tên những ngày lễ quốc tế trong tháng 7 dưới đây nhé:

Tháng 7 có ngày lễ gì đặc biệt? Những sự kiện nổi bật trong tháng 7 bạn không nên bỏ lỡ

  • 3/7: Ngày Quốc tế Hợp tác
  • 4/7: Ngày Độc Lập – Quốc Khánh Mỹ
  • 15/7: Ngày Kỹ năng Giới trẻ Thế giới
  • 18/7: Ngày Quốc tế Nelson Mandela
  • 28/7: Ngày Viêm gan Thế giới
  • 30/7: Ngày Hữu nghị Quốc tế
  • 30/7: Ngày Thế giới Phòng chống Buôn bán người

Tháng 7 có lễ hội truyền thống gì?

Bạn có thắc mắc tháng 7 có lễ hội gì không? Cùng điểm qua những lễ hội trong tháng 7 ngay dưới đây

Lễ hội Đổ giàn

Đây là lễ hội được tổ chức 4 năm một lần vào ngày 16 và 17 tháng 7 âm lịch tại thôn An Thái tỉnh Thái Bình. Mục đích ngày này là để tôn vinh tinh thần thượng võ của người dân nơi đây, đã góp sức trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nước ta.

Lễ hội làng Chuồn

Tháng 7 có ngày lễ gì đặc biệt? Những sự kiện nổi bật trong tháng 7 bạn không nên bỏ lỡ

Còn được gọi với cái tên lễ hội Thu tế, đây là lễ hội truyền thống Việt giữ được nét cổ truyền cung đình Huế. Lễ hội làng Chuồn được tổ chức từ ngày 15 đến 17 tháng 7 âm lịch tại xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế hàng năm.

Mục đích ngày này là nhằm tỏ lòng biết ơn 3 họ Hồ, Nguyễn, Đoàn. Đây là 3 họ tộc được tôn là Thành Hoàng và là 3 họ đầu tiên công khai canh làng.

Trên đây là bài viết về tháng 7 có ngày lễ gì và những sự kiện nổi bật trong tháng 7. Hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết thú vị. Đừng quên like, share và comment để ủng hộ BachkhoaWiki bạn nhé!