Tháng 6 có ngày lễ gì? Top những sự kiện nổi bật trong tháng 6 không nên bỏ lỡ

Tác giả: Phạm Dương - Ngày đăng: 24-05-2022

Tháng 6 có ngày lễ gì? Ngày lễ tháng 6 dương lịch và âm lịch là gì? Tháng 6 có lễ hội truyền thống gì? Tất tần tật những thắc mắc trên sẽ được BachkhoaWiki giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tháng 6 là một trong những tháng có rất nhiều ngày lễ và những sự kiện quốc tế mà không phải ai cũng biết. Vậy tháng 6 có ngày lễ gì? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

thang-6-co-ngay-le-gi


Advertisement

Ý nghĩa của tháng 6

Tháng 6 trong Tiếng Anh được gọi là June. Nguồn gốc của tên này là do được đặt theo tên người vợ của Jupiter. Jupiter là vua các vị thần, cũng là người cai quản bầu trời và sấm sét. Vợ của thần là Juno, là nữ thần của hôn nhân và sinh nở. Vào thế kỷ 11, từ June đã được nhập vào Tiếng Anh là tên gọi của tháng 6.

Tháng 6 có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Tháng 6 là tháng có rất nhiều ngày lễ và sự kiện đặc biệt diễn ra. Dưới đây là những ngày lễ đặc biệt nhất trong cả tháng 6 dương lịch và âm lịch.thang-6-co-ngay-le-gi-o-viet-nam


Advertisement

Ngày lễ tháng 6 dương lịch

Ngày quốc tế thiếu nhi (1/6)

thang 6 co ngay le gi 2


Advertisement

Có lẽ sẽ không còn ai thắc mắc 1/6 là ngày gì, bởi lẽ đây là ngày lễ quá đỗi quen thuộc với bất kỳ ai trong chúng ta. 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Nguồn gốc của ngày là để tưởng nhớ những trẻ em bị phát xít Đức sát hại trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Vào những ngày này tại Việt Nam, trẻ em sẽ được tổ chức liên hoan, vui chơi, tham gia các hoạt động tại các khu dân cư, thôn, xóm… đầy ý nghĩa.

Ngày môi trường thế giới (5/6)

thang 6 co ngay le gi 4

Ngày 5 tháng 6 thường niên được chọn là ngày môi trường thế giới. Mục đích của ngày này là để nâng cao nhận thức và giáo dục về vấn đề môi trường của mọi người dân, phát động phong trào bảo vệ môi trường trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam có rất nhiều hoạt động ý nghĩa vào ngày này. Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể tên như: “Trồng cây”, “Giờ Trái đất”…

Ngày của cha

thang-6-co-ngay-le-gi-o-viet-nam

Tại Việt Nam, ngày của cha được lấy vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 mỗi năm. Đây là dịp để chúng ta tôn vinh và thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với cha của mình.

Vào những ngày này, con cái thường tặng cho cha những món quà, hoặc nấu cho cha mình một bữa ăn để bày tỏ sự yêu thương và sự biết ơn đối với công sinh thành và nuôi dưỡng của cha.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6)

Đây là ngày nhằm kiệm ngày ra đời của báo “Thanh niên”, tờ báo của Cách mạng Việt Nam. Tờ “Thanh niên” đã được Bác Hồ sáng lập vào ngày 21/6/1925. Vì vậy, ngày này đã được chọn là ngày Báo chí Việt Nam để nhấn mạnh vai trò của báo chí trong mối quan hệ chặt chẽ giữa Đảng và quần chúng nhân dân.

Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

thang-6-co-ngay-le-gi-o-viet-nam

Vào ngày 4/5 năm 2001, thủ tướng Chính Phủ đã quyết định phê duyệt chọn ngày 28/6 là ngày Gia đình Việt Nam. Mục đích của ngày này là để tôn vinh vai trò và tầm quan trọng của gia đình đối với mỗi cá nhân và với toàn xã hội.

Từ đó giúp chúng ta biết trân quý và yêu thương gia đình của mình hơn. Mỗi gia đình hạnh phúc chính là một hạt giống tốt cho một xã hội văn minh. Vì vậy, hãy yêu thương và xây dựng gia đình hạnh phúc cũng chính là đang góp sức vào công cuộc xây dựng đất nước.

Ngày lễ tháng 6 âm lịch

Vào tháng 6 âm lịch sẽ có các ngày lễ Phật giáo sau:

 • Ngày 3 tháng 6: Ngày vía Đức Hoa Nghiêm.
 • Ngày 15 tháng 6: Ngày Đức Phật chuyển Pháp luân. Đó cũng là ngày rằm tháng sáu âm lịch.
 • Ngày 19/6: Ngày Bồ tát Quan Thế Âm thành đạo.

Tháng 6 có ngày lễ quốc tế gì?

Ngoài những ngày lễ phổ biến được nhiều người biết rộng rãi thì tháng 6 có rất nhiều ngày lễ quốc tế khác như dưới đây:

 • 01/06: Global Day of Parents hay chính là ngày Phụ huynh toàn cầu.
 • 04/06: International Day of Innocent Children Victims of Aggression (Ngày Quốc tế của Trẻ em là nạn nhân của xâm lược)
 • 06/06: Russian Language Day at The United Nations là Ngày tiếng Nga tại Liên Hợp Quốc
 • 08/06: World Oceans Day (Ngày Đại dương Thế giới)
 • 12/06: World Day Against Child Labour (Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em)
 • 14/06: World Blood Donor Day (Ngày Hiến máu Thế giới)
 • 15/06: World Elder Abuse Awareness Day (Ngày Thế giới Phòng chống lạm dụng Người cao tuổi)
 • 17/06: World Day to Combat Desertification and Drought (Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán)
 • 20/06: World Refugee Day là Ngày Tị nạn Thế giới
 • 21/06: International Day of Yoga (Ngày Quốc tế về Yoga)
 • 23/06: United Nations Public Service Day (Ngày Dịch vụ Công cộng Liên Hợp Quốc)
 • 23/06: International Widows’ Day (Ngày Quốc tế Phụ nữ góa)
 • 25/06: Day of the Seafarer (Ngày Thủy thủ)
 • 26/06: International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking (Ngày Quốc tế Phòng chống lạm dụng Ma túy và Buôn bán bất hợp pháp)
 • 26/06: United Nations International Day in Support of Victims of Torture (Ngày Quốc tế trong hỗ trợ nạn nhân bị tra tấn của Liên Hợp Quốc)
 • 26/06: International Albinism Awareness Day (Ngày Quốc tế Phòng chống Bạch tạng)

Tháng 6 có lễ hội truyền thống gì?

Lễ hội trái cây Nam Bộ 

le-hoi-thang-6

Hàng năm, Lễ hội trái cây Nam Bộ được tổ chức từ ngày 1/6 đến hết ngày 30/8 (dương lịch). Địa điểm tổ chức lễ hội này là tại khuôn viên Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên rất đông đúc và sầm uất.

Lễ hội quy mô rất lớn, tập trung chủ yếu các loại trái cây từ khắp các tỉnh thành đổ về. Tại đây còn tổ chức các trò chơi dân gian, hoạt động chụp ảnh và giới thiệu về các loại trái cây.

Lễ hội dân gian Đình Trà Cổ

le-hoi-thang-6

Diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 6/6 âm lịch tại Móng Cái – Quảng Ninh, lễ hội Đình Trà Cổ là lễ hội truyền thống lâu đời của Việt Nam. Lễ hội này được tổ chức là để tưởng nhớ các vị thành hoàng, đồng thời thể hiện ý chí duy trì bản sắc dân tộc Việt Nam.

Hội kéo ngựa gỗ

le-hoi-thang-6

Còn được gọi với cái tên Xa Mã, hội kéo ngựa gỗ được tổ chức vào 10/6 âm lịch hàng năm tại huyện Cát Hải (Hải Phòng). Hội này được tổ chức nhằm mục đích là để tưởng nhớ các vị thành hoàng và những người có công gây dựng nên mảnh đất nơi đây, đồng thời tạo sân chơi cho người dân bản địa để rèn luyện thân thể.

Lễ hội Quan Lạn

le-hoi-thang-6

Lễ hội Quan Lạn được tổ chức thường niên vào ngày 10/6 dến 20/6 âm lịch tại xã Quan Lạn (Quảng Ninh). Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ vị anh hùng Trần Khánh Dư đánh thắng giặc Nguyên – Mông tại luồng Sông Mang năm 1288. Đây cũng là lễ cầu được mùa của người dân nơi xã đảo.

Lễ hội Đền Ba Xã

thang-6-co-ngay-le-gi

Đây là lễ hội truyền thống của Việt Nam được diễn ra hàng năm vào ngày 12/6 âm lịch tại xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Lễ hội này được diễn ra để tưởng nhớ công ơn khai trí cho người dân của đức thánh Mạc Trâu.

Trên đây là bài viết về tháng 6 có ngày lễ gì và những lễ hội diễn ra tỏng tháng 6. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên like, share và comment để ủng hộ đội ngũ BachkhoaWiki bạn nhé!

Chuyên mục: Sự kiện