Tháng 3 có ngày lễ gì? Tìm hiểu những ngày lễ đặc biệt được diễn ra vào tháng 3 mà bạn có thể đã bỏ lỡ

Tháng 3 được xem là một trong những tháng đầu năm “hội tụ” nhiều dịp lễ thú vị, đặc sắc. Vậy bạn có biết tháng 3 có ngày lễ gì chưa? Theo chân BachkhoaWiki để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị qua bài viết dưới đây nhé!

Tháng 3 có ý nghĩa gì?

lịch tháng 3

Tháng 3 là một trong những tháng đầu năm có nhiều dịp lễ quan trọng bật nhất. Tháng 3 còn có ý nghĩa tượng trưng cho nguyên tố nước và lửa.

Tháng 3 chính là thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ. Mùa xuân đóng lại nhường chỗ cho sự nhiệt thành, tia nắng vàng rực rỡ của mùa hạ tiếp tục bước đến.

Bên cạnh đó, đây cũng là tháng tôn vinh lên vẻ đẹp và trân quý những giá trị cao quý của phái đẹp.

Tháng 3 có ngày lễ gì?

tháng 3 có ngày lễ gì

Một tháng đặc biệt với nhiều dịp lễ đặc biệt được diễn ra vào các thời gian trong tháng có thể được kể đến như:

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3

tháng 3 có ngày lễ gì

Tiên phong dịp lễ đầu tiên của tháng là ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3.

Đây là thời điểm để đồng bào chúng ta ghi nhớ công ơn lớn lao của các anh hùng Bộ đội đã ngày đêm canh gác giữ gìn tổ quốc biên cương.

Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập lực lượng vũ trang chuyên trách công tác biên phòng và bảo vệ nội địa với tên gọi lực lượng Công an nhân dân Vũ trang vào ngày 3/3/1959.

Năm 2022 là kỉ niệm 62 năm chiến đấu, bảo vệ và xây dựng vững chắc của lực lượng Bộ đội Biên phòng và 32 năm ngày Biên phòng toàn dân chính thức được ghi nhớ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

tháng 3 có ngày lễ gì

Ngày Quốc tế Phụ nữ được diễn ra vào ngày 8/3 hằng năm nhằm ghi nhớ và tôn vinh giá trị vẻ đẹp của phái nữ.

Đây dịp lễ được Liên Hợp Quốc chọn tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm, bắt đầu chính thức hóa từ năm 1977.

Những người phụ nữ được nâng niu và yêu thương vào ngày này bằng những món quà, tình yêu đặc biệt từ những người thân thiết.

Ngày Valentine Trắng 14/3

tháng 3 có ngày lễ gì

Tình yêu luôn là điều khiến con người chúng ta hạnh phúc, nếu ngày 14/2 là dịp để các bạn nữ bày tỏ tình cảm đối với bạn nam thì đến với ngày 14/3 là cơ hội để các bạn nam hồi âm lại cảm xúc của mình cho đối phương.

Ngày Valetine Trắng được tổ chức vào ngày 14/3 hàng năm, bắt nguồn từ Nhật Bản từ những năm 60 thế kỉ 20. Được diễn ra sau ngày Valentine trắng 1 tháng.

Vào dịp lễ này, các cặp đôi luôn “tan chảy” bởi những món quà ngọt ngào được đối phương trao tặng với mong muốn thể hiện được tình cảm của chính mình.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

tháng 3 có ngày lễ gì

Ngày 20 tháng 3 là ngày xuân phân, mặt trời trong ngày này sẽ nằm ngang đường xích đạo, tạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau.

Một biểu tượng đại diện cho sự cân đối và hài hoà, cân bằng của vũ trụ sẽ tạo nên giá trị hạnh phúc lâu dài.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Liên Hợp Quốc chọn là ngày 20/3 hằng năm sau khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua Nghị quyết A/RES/66/281 ra ngày 20/06/2012.

Tại Việt Nam, vào ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 2589/QĐ-TT phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm”.

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

tháng 3 có ngày lễ gì

Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam và sự cho phép của Bác Hồ cùng Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 đã quyết định lấy ngày 26 tháng 3 hằng năm làm ngày lễ kỷ niệm thành lập Đoàn.

Ngày 26/03 trở thành một ngày đáng tự hào của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Ngày Thể thao Việt Nam 27/3

tháng 3 có ngày lễ gì

Ngày Thể thao Việt Nam 27/3 được tổ chức và kỉ niệm hằng năm để vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể, nâng cao chất lượng cuộc sống và các hoạt động văn hoá thể thao.

Hội đồng Bộ trưởng chọn là ngày Thể thao Việt Nam trong Quyết định số 25/CT ra ngày 29/01/1991 dựa trên sự kiện lịch sử của ngành đã chọn ngày 27/3 hằng năm là dịp để kỉ niệm và tôn vinh ngành thể thao.

Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ 28/3

tháng 3 có ngày lễ gì

Ngày 28 tháng 3 năm 1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất ra “Nghị quyết về đội tự vệ” được coi là ngày thành lập Dân quân tự vệ Việt Nam.

Đây là ngày lễ tôn vinh lực lượng Dân quân tự vệ với một chặng đường lịch sử oanh liệt trong việc hình thành, xây dựng và phát triển vững mạnh để đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Các ngày lễ âm lịch trong tháng 3

Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch mỗi năm, là ngày tết ăn đồ lạnh có nguồn gốc từ một câu chuyện xa xưa tại Trung Quốc (770-221 TCN)

Tết Hàn Thực đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay tháng 3 ở Việt Nam và trở thành một ngày lễ tâm linh đặc sắc, phản ánh đặc trưng văn hóa cũng như lối sống riêng của người Việt.

Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

tháng 3 có ngày lễ gì

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương Đây là ngày hội truyền thống để đồng bào tưởng nhớ đến công lao dựng nước vĩ đại của các Vua Hùng.

Ngày lễ truyền thống được tổ chức vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch bao gồm hai hoạt động là lễ rước kiệu và dân hương tại Đền Thượng (nằm trong khu di tích lịch sử Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ).

Một số ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới

Ngoài những ngày lễ được diễn ra tại Việt Nam, trên thế giới cũng có những ngày lễ đặc biệt trong tháng 3 như:

  • 01/03: Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử (Zero Discrimination Day).
  • 03/03: Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới (World Wildlife Day).
  • 21/03: Ngày Quốc tế xóa bỏ Kỳ thị chủng tộc (International Day for the Elimination of Racial Discrimination).
  • 21/03: Ngày Thơ Thế giới (World Poetry Day).
  • 21/03: Ngày Hội chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day).
  • 21/03: Ngày Quốc tế về Rừng (International Day of Forests).
  • 22/03: Ngày Nước Thế giới (World Water Day).
  • 23/03: Ngày Khí tượng Thế giới (World Meteorological Day).
  • 24/03: Ngày Thế giới phòng chống Lao (World Tuberculosis Day)

Các câu hỏi thường gặp khác

Ngày tốt tháng 3 năm 2023

Ngày tốt tháng 3 gồm có những ngày: 2, 4, 9, 10, 14, 16, 21, 22, 26 và 28 tháng 3.

Tháng 3 năm 2023 có bao nhiêu ngày?

Tháng 3 năm 2023 có 31 ngày.

Bài viết trên là những thông tin hữu ích liên quan đến tháng 3 có ngày lễ gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin cho bạn đọc. Hãy like, share, comment để ủng hộ BachkhoaWiki trong những bài viết có nội dung chất lượng hơn nữa nhé!