Tháng 12 có ngày lễ gì? Những lễ hội truyền thống và quốc tế nào diễn ra trong tháng 12?

Tác giả: Trâm Anh - Ngày đăng: 05-07-2022

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu xem tháng 12 có ngày lễ gì và những lễ hội truyền thống cũng như quốc tế nào diễn ra trong tháng này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây từ BachkhoaWiki nhé!

Tháng 12 có ngày lễ gì? Ý nghĩa của tháng 12 là gì? Những lễ hội truyền thống và quốc tế nào diễn ra trong tháng 12? BachkhoaWiki sẽ giải đáp ‘tất tần tật’ những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

tháng 12 có ngày lễ gì


Advertisement

Ý nghĩa của tháng 12

Tháng 12 được xem là tháng của tình yêu, tình thân với nhiều sự kiện ấm áp như ngày lễ Giáng sinh, ngày mừng năm mới.

Bên cạnh đó, đây cũng là tháng kết thúc của một năm cũ, chuẩn bị đón chào năm mới và mở ra nhiều niềm hy vọng mới nữa đấy!


Advertisement

thang-12-co-ngay-le-gi

Tháng 12 có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Tiếp theo, hãy cùng BachkhoaWiki đi tìm hiểu xem tháng 12 có ngày lễ gì ở Việt Nam nhé!


Advertisement

Ngày lễ tháng 12 dương lịch

Những ngày cuối năm ở nước ta có rất nhiều ngày lễ và lễ hội lớn được tổ chức, cụ thể:

 • Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Vào ngày 06/12/1989, Hội Cựu chiến binh Việt Nam chính thức được thành lập bởi Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VI.

Với mục đích tập hợp tổ chức, động viên thế hệ cha ông “Bộ đội cụ Hồ” đã tham gia kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, thành quả cách mạng, cũng như xây dựng chính quyền, xã hội chủ nghĩa, đồng thời bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của cựu chiến binh trong thời bình, gắn kết tình bạn chiến sĩ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Kyniem30namCCB2

 • Ngày Toàn quốc kháng chiến

Sự kiện này bắt đầu vào ngày 19/12/1946, khi chủ tịch Hồ Chí Minh viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và tiếng súng gầm vang từ pháo đài Láng chính thức khai ngòi, báo hiệu cuộc khách chiến chống thực dân Pháp bắt đầu.

Hơn 70 năm qua, nước ta vẫn nhớ như in những giá trị của “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của chủ tịch Hồ Chí Minh bởi đây chính là ngọn lửa soi sáng cho cách mạng Việt Nam, đồng lòng, đoàn kết, giữ nước, giành độc lập, tự do của toàn vẹn lãnh thổ ngay cả trong thời đại hiện nay.

zing hochiminh 1

 • Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Vào ngày 22/12/1944 đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chính thức được thành lập bởi Trung ương Đảng Việt Nam và trở thành ngày lễ truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam đến tận bây giờ.

Đây cũng chính là Ngày Hội quốc phòng toàn dân và cứ hằng năm vào đúng ngày này, nước ta lại tổ chức, tiến hành các hoạt động hướng đến quân đội, quốc phòng như hội thảo, hội nghị, giáo dục truyền thống đoàn kết quân dân, văn nghệ chào mừng, thi đấu thể thao,… và được toàn thể công dân Việt Nam hưởng ứng, tham gia.

qdndvn

Ngày lễ tháng 12 âm lịch

Không chỉ thế, những ngày lễ tháng 12 âm lịch của nước ta cũng rất đặc biệt và ý nghĩa. Cụ thể:

 • Ngày đưa ông Táo về trời

Ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm là ngày tiễn ông Táo về trời theo truyền thống nước ta. Vào ngày này, mọi người ai nấy cũng đều nô nức chuẩn bị mâm cúng ông Táo để tiễn ông về trời với phong tục thả cá Chép và chuẩn bị trang hoàng nhà cửa đón tết Nguyên Đán.

Nhung luu y khi cung ong Cong ong Tao nhat dinh ban phai biet 1 1643019887 27 width906height595

 • Ngày tất niên cuối năm

Ngày tất niên cuối năm là một phần trong nghi thức trước Tết diễn ra vào cuối năm âm lịch, đối với năm thiếu thì là ngày 29/12, năm đủ là 30/12. Đây là dịp mọi người trong gia đình sum họp bên nhau, chuẩn bị mâm cũng tất niên, xem táo quân và đón giao thừa năm mới. Hơn nữa, tiệc tất niên còn là dịp những người con xa quê trở về với gia đình và hòa chung bầu không khí háo hức sum vầy cùng nhau.

com tet 1

Tháng 12 có ngày lễ quốc tế gì?

Không chỉ ở Việt Nam, tháng 12 còn tháng thế giới có rất nhiều lễ hội và lễ kỉ niệm rất thú vị mà nhiều người chưa biết. Cụ thể:

 • Ngày Thế giới phòng chống AIDS

Ngày 1/12 là ngày lễ nhằm nâng cao nhận thức của con người về dịch bệnh AIDS do lây nhiễm HIV và kêu gọi các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới ra sức, nỗ lực phòng chống đại dịch này, không phân biệt đối xử, không có người mắc mới cũng như không có người tử vong vì HIV/AIDS.

Hơn nữa, đại dịch HIV/AIDS không những ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, an toàn xã hội và tương lai của một đất nước.

Đặc biệt, Việt Nam ta với mong muốn cùng toàn cầu đẩy lùi và kết thúc đại dịch vào năm 2030 và luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu 90-90-90 một cách tích cực nhất.

a

 • Ngày Quốc tế chống tham nhũng

Ngày Quốc tế chống tham nhũng hay còn gọi là International Anti-Corruption Day (IACD), được tổ chức vào ngày 9 tháng 12 dương lịch.

Sự kiện này được Liên Hợp Quốc thông qua vào ngày 31/10/2003 với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về tham nhũng, hối lộ cũng như các vấn đề liên quan, đồng thời tuyên dương, vinh danh đến những con người, đất nước luôn nỗ lực chống tham nhũng, loại bỏ những con sâu phá hoại trong chính phủ, cộng đồng của họ.

anti corruption day

 • Lễ Giáng sinh

Đây là ngày lễ lớn mà bất cứ ai cũng mong chờ háo hức trong tháng 12, đặc biệt là những công dân theo đạo Công Giáo. Lễ Giáng Sinh hay còn gọi là Noel, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu và tôn lên nét văn hóa tôn giáo một cách vô cùng độc đáo, ấn tượng.

Bên cạnh đó, lễ Giáng Sinh chính là ngày trọng tâm của Thiên Chúa giáo, chính thức bắt đầu sau Mùa Vọng và được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới.

giang sinh chau au1

 • Ngày Ánh sáng nhân loại

Hay còn gọi là Human light’s day- được tổ chức vào 23/12 hằng năm nhằm “tôn vinh và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho toàn nhân loại”. Vào ngày lễ này, người ta sẽ tổ chức các hoạt động chúc mừng cho một năm cũ sắp qua đi và chuẩn bị tinh thần chào đón năm mới.

December 23 HumanLight

 • Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại

Vào ngày 20/12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lấy đây là Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại, nhằm nhắc nhở con người về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết trong quá trình thực hiện để đạt được các mục tiêu quốc tế.

3931 friend

 • Ngày Nhân quyền quốc tế

Vào ngày 10/12/1948, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã đại diện Liên Hợp Quốc tuyên đọc bản Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền lịch sử này tại Paris, Pháp. Ngày 4/12/1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là “Ngày Nhân quyền” (Human Rights Day).

Mục đích của ngày này rất ý nghĩa, nhằm kêu gọi cộng đồng nhân loại vinh danh và bênh vực những người tranh đấu chống lại những vi phạm nhân quyền mà điển hình là sự kỳ thị loại bỏ, áp bức, bạo hành đối với những kẻ yếu thế trong xã hội.

pngtree international bill of human rights different skin color palms and earth png image 2370232

Tháng 12 có lễ hội truyền thống gì?

Vậy tháng 12 có những lễ hội truyền thống gì ở Việt Nam, hãy cùng BahkhoaWiki tìm hiểu ngay nào!

 • Lễ hội Mừng lúa mới của người Ê Đê

Hằng năm sau mùa gặt hái, bắt đầu từ cuối tháng 12 đến hết tháng 3 năm sau, đồng bào Ê Đê và các dân tộc Tây Nguyên như: Gia Rai, Ba Na, Xơ – đăng, M’Nông,…sẽ cùng tổ chức lễ hội Mùa xuân hay còn gọi là lễ Mừng lúa mới.

Đây là lễ hội để tạ ơn trời đất, thần lúa, tổ tiên và cầu mong cho mùa màng bội thu,… Sau nghi thức rước hồn lúa, các già làng sẽ chủ trì tổ chức cúng lễ trong buôn làng để cầu mưa thuận, gió hòa, mọi người khỏe mạnh.

Đặc biệt, lễ hội Mừng lúa mới sẽ được diễn ra trong suốt 7 ngày đêm, với bầu không khí rộn ràng, náo nhiệt và tiếng chiêng, tiếng trống âm vang cả núi rừng.

SMVHTN 2

 • Lễ hội Miếu Bà

Đây là ngày lễ diễn ra 3 ngày từ ngày 16 đến 18 tháng 10 Âm lịch tại Miếu Bà ngũ hành trên đường Hoàng Hoa Thám, TP. Vũng Tàu. Đặc biệt chỉ dành cho nữ giới, ban điều hành cũng do các bà phụ trách. Vốn nổi tiếng linh thiêng cho nên vào các ngày hội du khách từ khắp các nơi đổ về hành hương cúng bái rất đông đúc, tấp nập.

Mieu Ba ngu Hanh

 • Lễ hội Ok om bok của đồng bào Khmer – Sóc Trăng

Diễn ra vào ngày rằm tháng 10 âm lịch và  là ngày cuối cùng một chu kỳ của mặt trăng xoay quanh trái đất, cũng như là thời điểm hết thời vụ của năm.

Lễ hội Cúng trăng nhằm để tạ ơn thần mặt trăng trong một năm đã bảo vệ mùa màng, đem lại mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu cho mọi nhà, đồng thời giúp cho nông dân trúng mùa trong năm tới.

4 01 1603824805067

 • Lễ hội Đền Bà Đen

Lễ hội Bà Đen hay còn được gọi là lễ hội đền Linh Sơn Thánh Mẫu, được tổ chức ở vùng Trảng Bàng-Tây Ninh vào đầu mùa xuân, sau Tết nguyên đán, từ ngày 10 đến rằm tháng giêng.

Vào ngày lễ này, người dân bốn phương đổ về rất đông để đến xin phước lành bà Linh Sơn Thánh Mẫu với nét trang nghiêm đượm màu sắc cổ truyền, gần gũi với việc thờ phụng các vị thần linh trong dân gian.

le hoi dau nam

 • Lễ Hội Thánh Địa Hòa Hảo ở làng Hòa Hảo- An Giang

Hàng năm vào ngày 18 tháng 5 âm lịch, người dân miền Tây Nam Bộ sẽ tổ chức lễ hội nhằm kỷ niệm thành lập đạo Hòa Hảo (18-5-1941). Vào ngày này, hàng trăm ngàn tín đồ Hòa Hảo từ khắp nơi tụ tập về thánh địa để tưởng nhớ ngày Giỗ của giáo chủ Huỳnh Phú Sổ cũng như khơi dậy tinh thần hy sinh vì Đạo của ông.

to dinh pghh tai phu tan

Trên đây là tổng hợp những thông tin về tháng 12 có ngày lễ gì ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Nếu bài viết hay và hữu ích với bạn, hãy Like và Share để góp phần ủng hộ BachkhoaWiki bạn nhé!

Chuyên mục: Sự kiện