Tháng 11 có ngày lễ gì? “Note” ngay vào sổ tay những ngày lễ quan trọng trong tháng 11

Tác giả: Võ Tuyền - Ngày đăng: 03-06-2022

Bạn có biết tháng 11 có ngày lễ gì không? Không chỉ trong nước mà cả ở quốc tế cũng có những ngày lễ lớn. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu nhé!

Tháng nào trong năm cũng có những ngày lễ ý nghĩa vì thế đôi khi bạn sẽ quên và không biết được hết những ngày lễ đó. Câu hỏi tháng 11 có ngày lễ gì cũng sẽ gây khó dễ nếu muốn trả lời chính xác nhất? Vậy BachkhoaWiki sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay !

Tháng 11 có ngày lễ gì


Advertisement

Ý nghĩa của tháng 11

Tháng 11 có ngày lễ gì

Ý nghĩa của tháng 11 là gì? Tháng 11 đến là dấu hiệu cho một năm sắp kết thúc. Đây là thời điểm tiết trời mát mẻ với những làn gió se se lạnh của mùa thu – đông, mọi người tất bật cho những ngày cuối cùng của năm cũng như chuẩn bị cho những ngày lễ quan trọng.


Advertisement

>>> Xem thêm: Người sinh tháng 11 là cung gì? Tổng quan về Bọ Cạp và Nhân Mã

Tháng 11 có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Tháng 11 có ngày lễ gì


Advertisement

Tháng 11 có ngày lễ gì? Trong tháng 11 có rất nhiều ngày lễ lớn ở Việt Nam. Những ngày này ra đời mang theo ý nghĩa và mục đích quan trọng nên rất được mọi người đón nhận.

Ngày lễ tháng 11 dương lịch

Ngày 9/11

Đây được xem là ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Vì vậy ngày 9/11 mỗi năm còn là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp và các bộ luật của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời giáo dục cho mọi người về ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp trong xã hội.

Ngày lễ còn có mục đích tăng cường nhận thức của mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, gia tăng hiểu biết của người dân về pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế – xã hội và sinh hoạt trong đời sống thường ngày.

Tháng 11 có ngày lễ gì

Ngày 18/11

Đây là ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trong ngày lễ này, các tầng lớp nhân dân và cán bộ được khuyến khích, vận động phát huy tất cả tiềm năng và sức sáng tạo để cống hiến trong lao động, học tập, sản xuất và xây dựng đất nước.

Đây còn là dịp kỷ niệm truyền thống vẻ vang của Mặt trận, biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời là dịp kiểm điểm, đánh giá lại hoạt động, công tác Mặt trận, biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích tốt…

Tháng 11 có ngày lễ gì

Ngày 20/11

Đây là ngày lễ quá quen thuộc, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên và thầy cô giáo. 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. 20/11 là ngày gì? Đây còn là dịp để thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” khi các bạn học sinh tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc đến với thầy cô của mình. Đồng thời tôn vinh những đóng góp của những người làm trong ngành giáo dục với sự nghiệp trồng người.

Tháng 11 có ngày lễ gì

Ngày 23/11

Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vào ngày 23/11/1946 và trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đây là hội là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng Việt Nam mà không phân biệt sắc tộc, tôn giáo hay giới tính để làm công tác nhân đạo như: chăm sóc, hỗ trợ những nạn nhân chiến tranh, thiên tai, thảm họa,…

Tháng 11 có ngày lễ gì

Ngày lễ tháng 11 âm lịch

Theo BachkhoaWiki tìm hiểu, tháng 11 âm lịch không có ngày lễ gì đặc biệt.

Tháng 11 có ngày lễ quốc tế gì?

Không chỉ ở Việt Nam mà ngoài quốc tế cũng có rất nhiều ngày lễ quan trọng diễn ra trong tháng 11.

  • Ngày 10/11: là ngày Khoa học Thế giới vì Hòa bình và Phát triển. Được UNESCO đề xuất trong Nghị quyết “C/Resolution 20”, ngày lễ này ra đời với mục đích là tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy nhận thức vì hòa bình và phát triển trên toàn thế giới.

Tháng 11 có ngày lễ quốc tế gì

  • Ngày 14/11: Đây là ngày Đái tháo đường thế giới, được IDF lập ra vào năm 1991 nhằm đáp ứng sự gia tăng mối lo ngại về ảnh hưởng xấu tới sức khỏe do bệnh Đái tháo đường (tiểu đường) gây ra.

Đến năm 2006 thì ngày này được Liên hợp quốc chính thức công nhận. 14/11 còn là ngày sinh của Sir Frederick Banting, người đã phát hiện ra insulin cùng với Charles Best vào năm 1922.

Tháng 11 có ngày lễ quốc tế gì

  • Ngày 16/11: ngày 16 tháng 11 năm 1995, ngày Khoan dung quốc tế ra đời mang ý nghĩa thúc đẩy nhận thức cộng đồng về những nguy cơ của việc thiếu lòng nhân ái bao dung.

UNESCO kêu gọi các quốc gia công nhận một sự thật: con người dù có nhiều điểm khác biệt nhau nhưng vẫn phải được tôn trọng. Chúng ta có thể không giống nhau về ngoại hình, giới tính, địa vị, cách ứng xử và các giá trị, song tất cả đều có quyền được sống trong hòa bình và được là chính mình.

Tháng 11 có ngày lễ quốc tế gì

  • Ngày 19/11: là ngày Quốc tế Nam giới. Ngày lễ này ra đời nhằm kêu gọi sự quan tâm đến sức khoẻ của nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới.

Đây là ngày để giới đàn ông phản ánh sự phân biệt đối xử với họ, đồng thời vinh danh những thành tựu và đóng góp của họ dành cho cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái.

Ngoài ra, 19/11 còn được Liên Hợp Quốc chọn làm ngày Toilet thế giới nhằm kêu gọi, vận động sự giúp đỡ trên toàn thế giới về nhu cầu giải quyết khủng hoảng vệ sinh và ô nhiễm môi trường, đặc biệt đối với những quốc gia có nhà vệ sinh kém chất lượng.

Tháng 11 có ngày lễ quốc tế gì

  • Ngày 20/11: là ngày Thiếu nhi thế giới. Liên Hợp Quốc lập ra ngày này để nhấn mạnh việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em – những mầm non tương lai của thế giới.

Tháng 11 có ngày lễ quốc tế gì

  • Ngày 21/11: Ngày Truyền hình Thế giới được diễn ra vào ngày 21/11 hằng năm. Đây là thời điểm các quốc gia trao đổi những chương trình truyền hình và những vấn đề hoà bình, an ninh, phát triển trên thế giới cũng như tăng cường trao đổi, giao lưu văn hoá với nhau.

Tháng 11 có ngày lễ quốc tế gì

  • Ngày 25/11: là ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đây được coi là ngày lễ kỷ niệm mang tính quốc tế để tưởng nhớ 16 nạn nhân đã chết trong vụ ám sát năm 1960 tại Cộng hòa Dominica.

Đây còn là dịp để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp các lục địa, dù cho là ngôn ngữ, màu da, dân tộc nào vẫn cùng nhau phát động những chiến dịch đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Tháng 11 có ngày lễ quốc tế gì

Tháng 11 có lễ hội truyền thống gì?

Các bạn đã biết tháng 11 có ngày lễ gì, vậy còn các lễ hội truyền thống thì sao? Sau đây là các lễ hội không thể bỏ lỡ trong tháng 11.

 Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer ở Nam Bộ

Lễ hội này được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 10 âm lịch hàng năm, tức là rơi vào tháng 11 dương lịch. Lễ hội Ok Om Bok, còn được gọi là Lễ Cúng trăng, là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhất trong năm của người Khmer Nam Bộ. Họ làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được ấm no, hạnh phúc.

Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho người dân thuận lợi trong kinh tế trong năm, nên vào ngày này, người người nhà nhà đều tham gia lễ hội. Lễ hội thường diễn ra tại các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng…, nơi tập trung đông đúc dân tộc Khmer sinh sống.

Tháng 11 có lễ hội truyền thống gì

Lễ Kathina của đồng bào Khmer Nam Bộ

Từ ngày 15/9 – 15/10 Âm lịch, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng lại rộn ràng tổ chức lễ Kathina hay còn gọi là lễ Dâng bông, Dâng y cà sa.

Mục đích của lễ hội là cầu cho phum sóc được bình yên, mỗi gia đình được ấm no, hạnh phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây cũng là dịp để đồng bào Khmer thành kính dâng những áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng. Thông thường, Lễ Kathina được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ và trước ngày lễ Ok Om Bok cổ truyền.

Tháng 11 có lễ hội truyền thống gì

Lễ Mừng lúa mới ở Tây Nguyên

Đồng bào J’rai (Gia Rai) sẽ tổ chức Lễ ăn mừng lúa mới – Hội mùa vào tháng 11 hàng năm sau khi thu hoạch xong vụ mùa. Đây là dịp để bà con buôn làng tổ chức dâng lễ, tạ ơn thần Lúa, thần Nông nghiệp vì đã cho một vụ mùa ấm no.

Trong ngày vui này, tiếng cồng, tiếng chiêng tưng bừng, rộn rã vang khắp núi rừng, người dân khắp các buôn làng thì cùng nhau hòa mình trong những điệu nhảy truyền thống.

Tháng 11 có lễ hội truyền thống gì

Bài viết trên đã cho bạn biết rõ tháng 11 có ngày lễ gì rồi đúng không nè. Đừng quên Like, Share và thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Chuyên mục: Sự kiện