Tất toán là gì? 6 hình thức tất toán phổ biến hiện nay

Trong quá trình giao dịch sản phẩm hay dịch vụ tại các ngân hàng và tổ chức tài chính thì thuật ngữ tất toán được sử dụng như một thuật ngữ thông dụng. Vậy tất toán là gì? Để giải đáp câu hỏi này, các bạn hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

tat-toan-la-gi

Tất toán là gì?

Định nghĩa tất toán là gì?

Tất toán là hành động chấm dứt hợp đồng hoặc kết thúc giao dịch. Nói một cách đơn giản, khi hết hạn hợp đồng, ngân hàng hoặc khách hàng sẽ trực tiếp hoàn thành việc thanh toán nợ của mình.

Không chỉ đối với các ngân hàng, mà các tổ chức tài chính nói chung đều sử dụng thuật ngữ này.

Tất toán trong tiếng Anh là gì?

Tất toán trong tiếng Anh là final settlement, có thể được định nghĩa như sau:

Settlement is a step towards terminating a transaction or contract. When you go to the bank and finish your repayment work at that point it’s called closing.

tat toan la gi

Một số khái niệm liên quan đến tất toán

Tất toán khoản vay là gì?

Khi khách hàng hoàn tất khoản nợ cho bên vay, tức là người vay sẽ trả nợ toàn bộ hay tất toán công nợ. Khách hàng có thể thực hiện thủ tục này trước thời hạn mà không cần đợi đến ngày được ký trên hợp đồng.

Tất toán tiền gửi trực tuyến là gì?

Khi khách hàng kết thúc sử dụng tài khoản tiết kiệm trực tuyến tại ngân hàng, khách hàng sẽ rút toàn bộ gốc và lãi, không có nhu cầu sử dụng lại tài khoản.

mot so khai niem lien quan den tat toan

Những hình thức tất toán hiện nay

Tất toán tài khoản

Hình thức này mô tả tình huống trong đó khách hàng kết thúc sử dụng tài khoản ngân hàng và không còn nhu cầu sử dụng tài khoản đó nữa.

Các loại tài khoản khác nhau sẽ có thời gian kết thúc hợp đồng khác nhau và tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Loại tài khoản này được thanh toán khi tài khoản tiền gửi đến ngày đáo hạn. Tại thời điểm này, khách hàng được phép rút gốc, lãi và có quyền yêu cầu chấm dứt hợp đồng với ngân hàng.

Nếu khách hàng có nhu cầu rút tiền trước hạn thì lãi suất tiết kiệm được tính theo lãi suất tiền gửi hiện hành.

Ví dụ: Khi khách hàng mở tài khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng A với kỳ hạn 6 tháng. Sau 6 tháng, khách hàng rút toàn bộ gốc, lãi và đóng tài khoản. Hành động này chính là tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.

nhung hinh thuc tat toan hien nay

Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Đây là loại tài khoản mà khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Khi đóng tài khoản như vậy, khách hàng không gặp bất kỳ trở ngại nào và thời gian thực hiện nhanh chóng.

Tất toán khoản vay

Hình thức này được hiểu là thời gian bên đi vay hoàn thành việc trả nợ với bên cho vay, lúc đó bên vay đã trả hết nợ.

Không giống như tất toán khoản vay trước hạn, các khoản tất toán như vậy có thể được thực hiện trước ngày đến hạn mà không cần ngày kết thúc hợp đồng chính xác và không có bất kỳ khoản phí bổ sung nào.

nhung hinh thuc tat toan hien nay

Tất toán trước hạn

Khách hàng vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng có thể trả nợ trước hạn. Nhưng nếu làm như vậy thì khách hàng đã đơn phương vi phạm hợp đồng vay và sẽ bị phạt trong thời gian ký kết khoản vay và bị tính phí đóng đã ghi rõ trong hợp đồng.

Mức phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm bạn thanh toán với ngân hàng của mình.

Tất toán khoản tiết kiệm

Tình huống ngân hàng đồng ý cho bạn rút vốn để tất toán vào sổ tiết kiệm. Nếu bạn gửi cố định, thời gian trả nợ sẽ trùng với ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm, vì bạn sẽ nhận được gốc và lãi vào thời điểm đó.

Nếu đã đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm mà bạn không muốn chấm dứt hợp đồng, bạn có thể đến ngân hàng và làm thủ tục để tiếp tục quy trình gửi tiết kiệm (hay còn gọi là gia hạn).

nhung hinh thuc tat toan hien nay

Thủ tục tất toán

Khi đến thời hạn thanh toán hợp đồng với ngân hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị trước khi đến ngân hàng làm thủ tục tất toán khoản vay gồm:

  • Bản hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay (hợp đồng vay, sổ tiết kiệm,…)
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Một số giấy tờ khác kèm theo.

Để không mất thời gian, bạn nên thông báo với ngân hàng rằng mình sẽ đến vào một thời điểm cụ thể. Nếu không, bạn sẽ phải đợi khá lâu để làm thủ tục khi đến đột xuất mà không báo trước.

Nếu bạn muốn biết ngân hàng cần thêm những giấy tờ gì cho thủ tục này, bạn có thể đăng nhập vào website chính thức của ngân hàng để hỏi hoặc có thể gọi hotline để được hỗ trợ trực tiếp.

thu tuc tat toan

Phân biệt tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn tài khoản là thời điểm mà người vay cần phải hoàn trả vốn gốc khi đến ngày kết thúc hợp đồng.

Thuật ngữ tài chính này được sử dụng khi khách hàng thực hiện vay vốn hoặc gửi tiết kiệm vào ngân hàng hay các tổ chức tài chính và đến kỳ hạn phải thanh toán.

So sánh tất toán và đáo hạn

Giống nhau

Về cơ bản, hai thuật ngữ này giống nhau ở chỗ: ngay tại thời điểm đó, bạn sẽ kết thúc hợp đồng.

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Với loại tài khoản này, ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của kỳ hạn.

Ví dụ bạn gửi tiền với kỳ hạn 3 tháng vào ngày 1/2, ngày đáo hạn chính là ngày 1/5 và nếu khách hàng thực hiện việc đóng tài khoản vào ngày đó thì ngày đáo hạn và ngày tất toán tài khoản trùng nhau.

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Vì bạn gửi không kỳ hạn nên không có ngày đáo hạn cụ thể. Do đó, khi khách hàng hoàn thành thanh toán nợ thì thời điểm đó là ngày tài khoản hết hạn sử dụng.

Khác nhau

Thông thường, khách hàng tất toán tài khoản của họ vào ngày đáo hạn để có thể nhận được đầy đủ tiền gốc và lãi.

Nếu đến hạn mà khách hàng không nhận lãi thì tiền lãi sẽ được cộng vào gốc và tự động chuyển sang kỳ sau với lãi suất và kỳ hạn như cũ.

Nếu khách hàng không có nhu cầu trả nợ vào ngày đáo hạn, tiền sẽ tiếp tục luân chuyển. Tuy nhiên, nếu chưa đến hạn mà khách hàng vẫn muốn trả nợ thì lãi suất không được như cam kết trong hợp đồng.

phan biet tat toan tai khoan va dao han tai khoan

Một số câu hỏi liên quan đến tất toán

Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm là bao lâu?

Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm mà khách hàng cần phải nắm rõ là:

  • Tất toán trước hạn: Khách hàng vẫn có thể rút được tiền gốc và lãi trước khi kết thúc hợp đồng gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn và thấp hơn đáng kể so với lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Tất toán đúng hạn: Đến hạn thanh toán hợp đồng tiết kiệm, khách hàng sẽ nhận đủ cả gốc và lãi theo hợp đồng.
  • Tất toán quá hạn: Khi đến ngày đáo hạn mà khách hàng chưa kết thúc hợp đồng tiết kiệm. Khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm mới với số gốc bằng số tiền gốc cũ và lãi cũ cộng lại.

Vì sao tất toán trước hạn lại bị phạt?

Tất toán trước hạn đồng nghĩa với việc khách hàng đã đơn phương vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng với ngân hàng, gây ảnh hưởng đến việc điều chỉnh dòng tiền và gây thiệt hại cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Do đó, khách hàng tất toán trước hạn phải đóng một khoản phí như hình phạt để bù đắp tổn thất đó.

vi sao tat toan truoc han lai bi phat

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về tất toán là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki cho ra đời nhiều bài viết hữu ích hơn nhé!