Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng? Câu hỏi Sinh 11 Bài 11 trang 48

Tác giả: Bích Ngọc - Ngày đăng: 28-02-2022

Các bạn đam mê Sinh học đã bao giờ tự đặt câu hỏi tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng là một câu hỏi khá hay trong bài tập môn Sinh học 11. Nếu bạn chưa tìm được đáp án thì hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Tai sao tang dien tich la lai lam tang nang suat cay trong


Advertisement

Năng suất cây trồng là gì?

Năng suất cây trồng là số lượng sản phẩm chính của một đơn vị sản xuất nông nghiệp, một địa phương hay cả nước thu được tính trên một đơn vị diện tích canh tác hoặc thu hoạch của từng loại cây trồng trong một vụ sản xuất hoặc trong suốt một năm.

Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật?

Đây là câu hỏi trong bài 1 trang 50 SGK Sinh học 11.


Advertisement

Quang hợp là quá trình tất yếu quyết định năng suất của thực vật. Quá trình quang hợp tạo ra 90-95% tổng số chất khô của thực vật.

Khi phân tích thành phần hoá học trong sản phẩm thu hoạch được từ cây trồng, ta thu về các số liệu sau: C: 45%, O: 42 – 45%, H: 6,5% chất khô.


Advertisement

Ba nguyên tố này cộng lại chiếm tỉ lệ 90 – 95% khối lượng chất khô. Phần còn lại là các nguyên tố khoáng chiếm tỉ lệ 5 – 10%.

Từ đó, có thể thấy rằng 90 – 95% sản phẩm thu hoạch của cây trồng được lấy từ quá trình quang hợp.

Vì thế, chúng ta có thể khẳng định rằng: Quang hợp quyết định 90 – 95% năng suất của thực vật.

tai sao noi quang hop quyet dinh nang suat cua thuc vat

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Vì sao tăng diện tích lá cây lại làm tăng năng suất cây trồng? Câu trả lời sẽ được BachkhoaWiki giải đáp ngay sau đây.

Lá là một cơ quan thực hiện chức năng quang hợp. Chất diệp lục trong lá cây có hệ sắc tố quang hợp giúp hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và truyền năng lượng đó đến pha tối cố định CO2 tạo nên các vật chất hữu cơ cho cây.

Chính vì thế, tăng diện tích lá hấp thụ ánh sáng từ năng lượng mặt trời là tăng cường độ quang hợp. Từ đấy dẫn đến việc chất hữu cơ cây cần tích lũy tăng lên và làm tăng năng suất cây trồng.

tai sao tang dien tich la lai lam tang nang suat cay trong

Các biện pháp tăng năng suất cây trồng thông qua sự điều khiển quang hợp

Tăng cường độ quang hợp

Cường độ quang hợp biểu thị năng suất hoạt động của bộ máy quang hợp.

Bằng cách áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới nước hợp lý mà bạn có thể tăng cường độ quang hợp của lá sao cho phù hợp đối với loài và giống cây trồng.

Từ đó, góp phần tạo điều kiện cho cây hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa năng lượng mặt trời hiệu quả.

Lựa chọn kỹ lưỡng và tới mới các giống cây có cường độ và năng suất quang hợp cao kết hợp với việc áp dụng các kỹ thuật chăm sóc hợp lý.

tang cuong do quang hop

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao tăng cường độ quang hợp lại làm tăng năng suất cây trồng?

Lá cây và một số bộ phận mang chất diệp lục tham gia vào hoạt động quang hợp sẽ sản sinh ra các chất hữu cơ mà cây cần.

Do tinh bột được tạo ra từ lá cây, từ tinh bột kết hợp cùng muối khoáng hòa tan, lá sẽ chế tạo nên các chất hữu cơ mà cây cần, khí oxi và tinh bột.

Tăng cường độ quang hợp sẽ làm tăng năng suất cây trồng bởi chất hữu cơ cần thiết cho cây. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng nhiệt độ phải từ 0 – 40 độ C, hàm lượng khí CO2 không vượt quá 0,2% và cây không được thiếu hoặc thừa nước.

Tăng hệ số kinh tế

Để gia tăng hệ số kinh tế, trước tiên bạn cần chọn giống cây có sự phân bố sản phẩm quang hợp vào các bộ phận đem lại nhiều giá trị kinh tế như hạt, củ,… với việc kết hợp cùng các tỉ lệ cao.

Ngoài ra, bạn cũng phải bón phân cho cây một cách hợp lí.

Ví dụ: Khi trồng cây các loại cây công nghiệp thì bạn cần phải bón phân Kali để các sản phẩm của quang hợp được vận chuyển vào quả, củ, hạt.

tang he so kinh te

Phân biệt năng suất sinh học với năng suất kinh tế

Để đi sâu hơn vào nội dung tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng, cùng BachkhoaWiki phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế nhé.

Năng suất sinh học được hiểu là tổng số lượng chất khô mà cây tích lũy được mỗi ngày trên 1 đơn vị hecta canh tác trong suốt quá trình sinh trưởng.

  • Ví dụ: Ngô được trồng trên cánh đồng thì năng suất sinh học = tổng khối lượng chất khô của thân + lá + bắp/ngày/1 hecta.

Năng suất kinh tế là một phần trong năng suất sinh học được tích lũy tại các cơ quan của cây (hạt, củ, quả, lá…) chứa sản phẩm đem lại giá trị kinh tế đối với con người của từng loài.

  • Ví dụ: Năng suất kinh tế = tổng khối lượng chất khô của các hạt ngô/ ngày/1 hecta.

Năng suất sinh học bằng năng suất kinh tế diễn ra tại trường hợp con người sử dụng toàn bộ sinh khối vào cây.

phan biet nang suat sinh hoc voi nang suat kinh te

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn đọc trả lời cho câu hỏi: “Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?”. Hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki cung cấp thêm nhiều nội dung hữu ích nhé!

Chuyên mục: Học thuật