Lý giải hiện tượng tai ta nghe được tiếng vang khi nào? Nguyên lý ra sao?

Chuyện tai ta có thể nghe được âm thanh có lẽ là chuyện quá bình thường rồi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được tai ta nghe được tiếng vang khi nào. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

tai-ta-nghe-duoc-tieng-vang-khi-nao

Âm phản xạ – Tiếng vang là gì?

Trước khi đi sâu vào trả lời câu hỏi tai ta nghe được tiếng vang khi nào thì chúng ta cùng tìm hiểu xem âm phản xạ – tiếng vang là gì nhé.

Theo lý thuyết chúng ta được học ở vật lý 7 thì ta có thể định nghĩa âm phản xạ là âm dội lại khi gặp một mặt chắn nào đó. Có tiếng vang khi ta nghe thấy là âm phản xạ nghe được cách âm trực tiếp ít nhất 1/15 giây.

Trên thực tế thì, âm thanh khi gặp phải mặt chắn thì đều có hiện tượng bị phản xạ trở lại dù nhiều hay ít.

Tai ta nghe được tiếng vang khi nào?

Vậy tai ta nghe được tiếng vang của âm thanh trong điều kiện nào?

Ta nghe được tiếng vang của âm thanh khi âm thanh truyền đến vật cản rồi phản xạ lại và truyền chậm hơn âm trực tiếp đến tai ta ít nhất 1/15 giây.

Trong trường hợp âm phát ra và âm phản xả truyền đến tay gần như cùng một lúc thì tai ta sẽ nghe được âm thanh to và rõ hơn.

Ta nghe được âm to và rõ hơn khi nào?

Sau khi đã hiểu được nguyên lý của âm thanh thì việc ta quan tâm là ta nghe được âm to và rõ hơn khi nào?

Câu trả lời cho câu hỏi này chính là ta sẽ nghe được âm thanh to và rõ hơn khi âm phản xạ truyền đến tai cùng một lúc với âm phát ra. Điều này thường sẽ xảy ra khi chúng ta nghe được âm thanh ở trong căn phòng nhỏ hẹp và kín.

tai-ta-nghe-duoc-tieng-vang-khi-nao

Một số kiến thức có liên quan

Để hiểu hơn về vấn đề tai ta nghe được tiếng vang khi nào thì hãy cùng nhau trả lời một số câu hỏi dưới đây nhé.

Tại sao trong phòng kín ta thường nghe thấy âm to hơn so với ngoài trời?

Khi tìm hiểu về âm phản xạ, tiếng vang thì nhất định bạn sẽ có một thắc mắc là tại sao trong phòng kín ta thường nghe thấy âm to hơn so với ngoài trời?

Ta có thể lý giải một cách đơn giản là trong phòng nhỏ hẹp và kín, âm phát ra và âm phản xạ truyền tới tai gần như là cùng lúc (cụ thể là trong thời gian ngắn hơn 1/15 giây) nên âm nghe rõ hơn.

Còn khi ở ngoài trời phạm vi lớn, âm thanh phát ra và âm phản xạ truyền tới tai ta không cùng lúc nên âm thanh nghe nhỏ hơn, thậm chí là không thể nghe thấy âm phản xạ.

Vật phản xạ âm tốt và vật phản xạ âm kém là gì?

Để phân biệt vật phản xạ âm tốt và vật phản xạ âm kém thì chúng ta cần để ý tới một số điểm sau:

Vật phản xạ âm tốt, hấp thụ âm kém thường là những vật cứng và có bề mặt nhẵn. Ví dụ như: Mặt gương, mặt đá hoa (lát nhà, lát tường), tấm kim loại, tường gạch,…

Còn vật phản xạ âm kém là những vật mềm, xốp và có bề mặt gồ ghề. Ví dụ như: miếng xốp, áp len, ghế đệm mút, cao su,…

Lý giải hiện tượng tai ta nghe được tiếng vang khi nào? Nguyên lý ra sao?

Vì sao khi muốn nghe rõ hơn người ta thường đặt bàn tay khum lại, sát vào vành tai?

Có một hiện tượng phổ biến mà chúng ta thường thấy khi con người ta muốn nghe rõ hơn thì học sẽ đặt bàn tay khum lại, sát vào vành tai. Không phải ngẫu nhiên đâu nhé. Có cơ sở và cũng có hiệu quả được chứng minh rồi đó.

Theo nghiên cứu thì mỗi khi khó nghe hay nghe không rõ, người ta thường làm như vậy là để hướng âm phản xạ từ bàn tay đến tai ta giúp ta nghe được âm to hơn.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của BachkhoaWiki để giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi tai ta nghe được tiếng vang khi nào. Nếu thấy có ích thì đừng quên Like, Share cũng như thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để có thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.