Script là gì? Một Số Khái Niệm Liên Quan Đến Script

Script trong tiếng Anh có nghĩa là kịch bản, nhưng trong giới lập trình viên thì script là gì? Nếu bạn là dân coder đi làm lâu năm liệu bạn có hiểu biết tường tận về script. Hoặc bạn là fresher mới ra trường liệu bạn có hiểu script là gì không? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu script là gì trong bài viết dưới đây nhé.

script là gì

Script là gì?

Script là gì trong tiếng anh?

Script trong tiếng Anh được gọi là kịch bản. Kịch bản được hiểu là bước đầu tiên trong việc sản xuất ra một bộ phim, hoặc hiểu theo kiểu kịch bản là một dàn ý được biên soạn trước để dựa vào đó chúng ta làm việc trôi chảy hơn.

Một số từ đồng nghĩa của script như screenplay, scenario, storyboard,… trong một số tình huống có thể được sử dụng thay thế cho nhau để phù hợp với các ngữ cảnh.

Một số khái niệm liên quan đến script

Call script là gì?

Call script được hiểu là kịch bản cuộc gọi, với các từ ngữ chính xác và theo dàn ý có sẵn, hỗ trợ trong việc xử lý một số liên lạc và hỗ trợ tập trung vào nội dung của liên hệ, tránh lạc đề. Thường dành cho các bạn chăm sóc khách hàng tại các công ty, các bạn telesales.

Call script đảm bảo tính nhất quán trong toàn bộ cuộc nói chuyện và làm tăng sự tự tin cho cho các nhân viên chăm sóc khách hàng, không phải lo lắng về việc nhớ những gì sẽ nói tiếp theo.

script là gì

Test script là gì?

Test script là thuật ngữ dùng trong ngành công nghệ thông tin, cụ thể là ở vị trí Tester. Test script là bản hướng dẫn chi tiết, viết bằng code để thực hiện automation test. Một số phần mềm được sử dụng để thực thi test script phổ biến gồm có Selenium, Cucumber,…

Script là gì trong HTML?

Thẻ script trong HTML định nghĩa đoạn mã Javascript. Phần mã script chứa các câu lệnh Javascript hoặc liên kết tới một file Javascript bên ngoài.

Nếu trong HTML không có sử dụng javascript thì không cần phải khai báo thẻ script, thường được đặt ở trong thẻ head hoặc phía cuối cùng của trang.

script là gì

Web script là gì?

Web script là ngôn ngữ lập trình máy tính để thêm khả năng động cho trang World Wide Web. Các trang web được đánh dấu bằng HTML hoặc XML phần lớn là những tài liệu tĩnh.

Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ script là gì?

Ưu điểm

Code đơn giản, dễ học, viết và dễ chuyển đổi giữa các hệ điều hành. Chỉ yêu cầu biên dịch khi cần thiết.

Mã nguồn mở, cho phép người dùng xem và chỉnh sửa nếu cần. Cho phép các lệnh cấp cao được chuyển đổi thành ngôn ngữ máy.

Phát triển nhanh hơn so với ngôn ngữ lập trình và chi phí bảo trì ít hơn.

Nhược điểm

Cho phép người khác xem mã nguồn nên có tính bảo mật thấp.

Script yêu cầu người dùng phải cài đặt trình thông dịch trước khi chạy tập lệnh. Trong vài trường hợp, các lệnh của Script chậm hơn một chương trình được biên dịch.

Điểm khác nhau giữa ngôn ngữ kịch bản và ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ máy tính, được dùng để viết ra phần mềm, tập lệnh hoặc các hướng dẫn cho máy tính làm theo. (Nguồn: Quản trị mạng)

script là gì

So sánh ngôn ngữ kịch bản và ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ kịch bản:

 • PHP, JavaScript,….
 • Dùng cho mục đích thông dịch.
 • Dễ học, mất ít thời gian
 • Viết code ít hơn
 • Không cần tạo mã nhị phân.
 • Khá dễ hiểu, dễ viết code. Phù hợp với người mới học lập trình.
 • Chạy bên trong một chương trình khác.

Ngôn ngữ lập trình:

 • Java,C,C ++ …
 • Dùng cho mục đích biên dịch.
 • Khá phức tạp với người mới.
 • Cần rất nhiều đoạn code.
 • Tạo ra các dạng mã nhị phân.
 • Khó hiểu cho người mới làm quen với ngôn ngữ lập trình.
 • Có một bộ hướng dẫn chi tiết để chuyển đổi thành tệp thực thi.
 • Chạy độc lập với các chương trình bên ngoài.

Quy trình làm việc cơ bản với ngôn ngữ script

 • Tạo một script mới

Để có thể tạo được một bản script mới, các lập trình viên cần phải biết cách sử dụng ngôn ngữ lập trình MQL4 thông qua Metaeditor.

Metaeditor là công cụ để giúp các bạn có thể tạo lập, viết một chương trình bằng ngôn ngữ script. Bạn có thể sử dụng phím tắt F4 để có thể mở được giao diện MetaEditor.

script là gì
Cài đặt script có sẵn
 • Cách cài đặt một bản script có sẵn

Bước 1: Mở thư mục Data Folder bằng cách chọn File rồi chọn Open Data Folder.

Bước 2: Mở xong Data Folder, bạn tìm thư mục script nằm trong đường dẫn: MQL4/ Scripts.

Bước 3: Lựa chọn đoạn script theo đúng ý muốn và khởi động lại chương trình là có thể sử dụng được.

script là gì

(Nguồn: Cẩm nang nghề nghiệp)

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tất cả những gì cơ bản được BachkhoaWiki tổng hợp liên quan đến chủ đề script là gì? Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki ra thêm nhiều bài viết mới nữa nhé. Chúc các bạn học tốt.