Review nghĩa là gì? Nghề viết review có kiếm được tiền không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet trong những năm gần đây, chắc chắn bạn đã từng ít nhất 1 lần nhìn thấy từ review ở đâu đó trên không gian mạng. Vậy Review là gì? Review có phải là 1 nghề kiếm ra tiền không? Cùng BachkhoaWiki nghiên cứu về review nhé.

Review là gì?

Định nghĩa

Theo từ điển Anh – Việt, nếu là 1 danh từ thì review có nghĩa là xem xét lại, nếu là nội động từ thì có nghĩa là 1 bài phê bình và có nghĩa hồi tưởng lại nếu review đóng vai trò là 1 ngoại động từ.

Nghe thì phức tạp, nhưng hầu hết các từ review mà bạn thấy phần lớn là từ mạng xã hội hay các group trên Facebook như review công ty A nào đó, review phim, review sản phẩm, ReviewNao (1 trong những website review lớn) hay viết bài review,…

Nếu bỏ qua các yếu tố về ngữ pháp, có thể giải nghĩa review là từ dùng để chỉ những đánh giá, phê bình, trải nghiệm,… những sản phẩm, dịch vụ của những cá nhân hay tổ chức nào đó.

Chỉ cần có kiến thức về 1 lĩnh vực nào đó thêm 1 chút năng khiếu về nói hoặc viết thì bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền với việc viết bài review rồi đó.

Viết bài review là gì?

Viết bài review hay viết review là những chia sẻ, cảm nhận, đánh giá của chính người viết về 1 sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Bài review nên thể hiện cái nhìn trung thực về sản phẩm, dịch vụ đang được nhắc đến.

viết bài review là gì
Viết bài review là gì?

Bạn có thể viết review về 1 bộ phim bạn từng xem, 1 sản phẩm bạn vừa mua online,… Khi đó bạn sẽ hiểu là người dùng sẽ cho cảm nhận về sản phẩm hay dịch vụ 1 cách khách quan. Không phải là 1 quảng cáo đâu nhé.

Để viết 1 bài review tốt và có sức lan tỏa cũng như ủng hộ từ người đọc, ngoài khả năng viết, lên kịch bản, bạn cần có những nguyên tắc cho mình.

Nguyên tắc khi viết review

Hiện nay, người sử dụng internet rất nhiều, đây là lợi thế để bài review của bạn tiếp cận được nhiều người hơn. Nhưng để người đọc cảm thấy tin tưởng ở bạn, bạn cần áp dụng và tuân theo 1 số nguyên tắc dưới đây.

Review không phải PR hay quảng cáo

Đây là nguyên tắc đầu tiên cũng là nguyên tắc quan trọng nhất khi bạn bước vào nghề review.

Hãy cứ nghĩ đơn giản, nếu là bạn, khi tìm hiểu thông tin trên internet bạn biết chắc là không phải thông tin nào cũng đúng, đọc có chọn lọc.

Khách hàng cũng vậy, người đọc sẽ dễ dàng nhận ra đâu là 1 bài review chân thật, đâu là 1 bài PR, quảng cáo. Nếu bạn cố tình review không đúng sự thật, có thể sẽ mất rất nhiều khách hàng tiềm năng đấy.

Bài review nên có 1 cái nhìn toàn diện, ngoài những thứ cơ bản thì bạn cần chỉ rõ điểm tốt, điểm xấu của sản phẩm, dịch vụ đó.

Phải biết người đọc cần gì

Viết bài review là cả một nghệ thuật, người viết không đơn thuần là những người viết lách tốt mà là những người biết nắm bắt tâm lý khách hàng cũng như am hiểu kiến thức thị trường sâu rộng.

Bài viết của bạn nên hướng đến “nỗi đau” của khách hàng trước khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Để làm rõ điều này, bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi hoặc hỏi chính những khác hàng của bạn.

  • Cách sử dụng sản phẩm/dịch vụ ra sao? có đơn giản không?
  • Chất lượng như thế nào
  • Sản phẩm/dịch vụ phù hợp với đối tượng nào?
  • Ưu và nhược điểm sản phẩm là gì
  • Các giải pháp khác khi không sử dụng sản phẩm này
  • Tôi có nên bỏ tiền để mua sản phẩm/dịch vụ này không
  • Mua ở đâu?

Nghiên cứu sản phẩm dịch vụ trước khi viết bài

Cho dù bạn có kiến thức hay không thì việc tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ (nếu được hãy mua về trải nghiệm trước) sản phẩm hoặc dịch vụ bạn muốn review để người đọc thấy răng bạn là người có kiến thức, có kinh nghiệm và tin tưởng hơn vào bài review của bạn.

Tuy nhiên, không phải cứ viết theo các tài liệu hoặc thông tin trên bao bì sản phẩm. Hãy đặt cảm xúc của bạn vào bài viết, hãy nêu những cái nhìn của bạn về sản phẩm đó.

Không có sản phẩm nào hoàn hảo 100%

Có thể dễ dàng nhận ra bài viết đó là từ 1 reviewer có tâm hay chỉ là 1 bài PR, quảng cáo thông qua cách viết. Khi người viết quá đề cao sản phẩm, viết những lời có cánh mà không nêu ra được dẫn chứng hoặc quá nhiệt tình nói tốt về sản phẩm dịch vụ đó thì nhiều khả năng bài viết này không đáng tin.

Hãy nhớ không có gì là hoàn hảo, là 1 người viết viết review, bạn nên có nhiều góc nhìn, nhiều cách tiếp cận để đưa ra những bình luận khách quan nhất. Có thể tốt với người này nhưng đôi khi không phù hợp với người kia.

Khi viết bài review, bạn nên tập trung lợi ích, những giá trị mà sản phẩm đó mang lại là gì, đừng tập trung quá nhiều vào tính năng.

Hãy mang lại giá trị cho người đọc, thu nhập sẽ tự đến với bạn theo nhiều cách khác nhau.

Viết bài review có kiếm được tiền không?

Hiện nay, bạn có thể tìm được review của bất cứ sản phẩm nào bạn muốn. Mỗi từ khóa bạn tìm kiếm trên google đều trả về rất nhiều kết quả khác nhau, chứng tỏ nghề review đang thu hút nhiều sự quan tâm.

review là gì
Viết bài review có kiếm được tiền không?

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc mua hàng bắt đầu chuyển hướng dần sang việc mua online. Vì vậy, khi muốn mua 1 sản phẩm hay sử dụng 1 dịch vụ nào đó, người dùng sẽ tìm hiểu về tính năng hay các đánh giá về chất lượng của sản phẩm mà họ đang cần.

Lúc này, các bài viết đang review sẽ được mọi người quan tâm nhiều hơn. Bạn có thể chèn các dạng link tiếp thị sản phẩm trong bài viết của bạn, khi đó người dùng sẽ theo link của bạn đến các trang bán hàng. Nếu khách hàng thấy thứ họ đang cần hiển thị trên web và click vào mua hàng và bạn sẽ được tiền hoa hồng khi khách hàng mua hàng thông qua web của bạn.

Bạn có thể viết bài review về các chủ đề công nghệ, ăn uống, phim ảnh,… Ví dụ bài viết Top 10 anime đam mỹ (Yaoi/Boy love) hay nhất hiện nay là 1 bài review về chủ đề phim ảnh.

Đây là cách tạo ra thu nhập mà phần lớn người viết bài review thực hiện. Nếu bạn có 1 kênh có nhiều follow như trang cá nhân, fanpage Facebook hay 1 website lớn, thu nhập của bạn có thể rất khủng đấy.

Lời kết

Trên đây là bài viết về review và nguồn thu nhập từ việc viết review. Hi vọng bài viết có các thông tin mà bạn cần.

Theo dõi BachkhoaWiki nhiều hơn để nhận được những bài viết hữu ích nhé.

Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này nếu bạn có thắc mắc hoặc mong muốn chúng tôi giải đáp cho bạn những câu hỏi khác.