Reboot là gì? Mách nhỏ bạn 3 cách reboot vừa nhanh vừa đơn giản

Trong thế giới công nghệ 4.0, việc sử dụng laptop, PC hay điện thoại để làm việc và giải trí đã không còn là những thứ quá xa xỉ. Khi sử dụng các thiết bị điện tử này, chắc hẳn không ít lần bạn sẽ mắc phải trường hợp như treo máy, hệ thống bị trì trệ,… và phải thực hiện việc reboot các thiết bị này. Vậy reboot là gì? Dưới đây sẽ là các thông tin liên quan đề Reboot mà BachkhoaWiki sẽ mang đến cho các bạn.

Reboot là gì?

Reboot có nghĩa là khởi động lại hệ thống để giúp cải thiện lại tình trạng hoạt động toàn bộ phần cứng, phần mềm, chức năng và các hoạt động của máy tính. Tính năng này giúp khắc phục tình trạng máy bị gián đoạn trong quá trình sử dụng hoặc xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Reboot là gì?

Tác dụng của reboot là gì?

Giúp máy hoạt động tốt hơn

Thời gian tối ưu để việc reboot máy có thể khắc phục được mọi vấn đề và sự cố đang xảy ra là 3 phút.

Tính năng này là một giải pháp rất hữu hiệu cho những máy tính được sử dụng liên tục nhiều giờ đồng hồ hay đang xử lý các dữ liệu có dung lượng lớn khiến máy rơi vào hiện tượng giật, lag và ngắt kết nối.

Ngoài công dụng trên, reboot cũng là cách để cải thiện tốc độ hoạt động, hạn chế khả năng hư hỏng các bộ phận quan trọng cấu tạo nên máy tính.

Khắc phục phần cứng an toàn

Nếu bạn đang loay hoay với việc không biết phải làm thế nào khi kết nối bị lỗi hoặc gặp phải các tình trạng gián đoạn khi sử dụng phần mềm và phần cứng thì reboot chính là vị cứu tinh của vấn đề này đấy.

Ngoài ra, reboot còn có chức năng bảo mật thông tin và giúp máy tính tránh được sự xâm nhập của virus. Quả là một tính năng hữu dụng đúng không nào!

Phân biệt giữa reboot và reset

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa reboot và reset vì cả hai đều thực hiện chung thao tác khởi động lại máy.

Tuy nhiên giữa chúng vẫn có sự khác biệt nhất định mà bạn cần phải nắm rõ. Phần tiếp theo sau đây, BachkhoaWiki sẽ giúp bạn giải đáp cách để phân biệt reset với reboot là gì.

Như đã đề cập ở trên, tác dụng của reboot là khởi động máy tính để cải thiện tình trạng hoạt động nhưng với reset thì khởi động máy tính chính là cách để khôi phục lại tình trạng hoạt động ban đầu của thiết bị. Dưới đây là 3 trường hợp bạn cần phải sử dụng tính năng reboot thay vì reset nhé!

Sự khác biệt giữa reset và reboot là gì?

Sự khác biệt giữa reset và reboot là gì?

Thiết bị đang bị treo máy

Sau một thời gian hoạt động quá lâu, máy tính hoặc điện thoại sẽ rất dễ rơi vào tình trạng treo máy vì phải xử lý một lượng lớn dữ liệu. Do đó, ngay lúc này, bạn cần phải sử dụng tính năng reboot để khởi động lại máy.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng, việc reboot với tần suất thường xuyên cũng sẽ khiến hiệu năng hoạt động bị giảm sút, hao pin và giảm tuổi thọ của máy. Do đó, chỉ nên reboot lại máy dưới 2 lần cho 1 tuần sử dụng.

Window hoạt động chậm

Một tình trạng rất hay gặp phải ở những máy có một chương trình hoạt động quá nhiều (hoạt động chiếm đến 99%) là window hoạt động chậm. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần sử dụng tính năng reboot cho thiết bị.

Lỗi màn hình xanh

Một vấn đề nữa thường gặp khi sử dụng thường xuyên máy tính, đặc biệt là laptop, đó là lỗi màn hình xanh.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc phần cứng hoặc driver phần cứng gặp trục trặc. Khi màn hình báo lỗi và hiển thị màn hình xanh thì lúc này mọi thao tác của bạn đều bị vô hiệu hóa. Do vậy, cách nhanh nhất để giải quyết nó chính là reboot lại máy tính.

Reboot là gì? Mách nhỏ bạn 3 cách reboot vừa nhanh vừa đơn giản

Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra quá nhiều lần thì bạn cần phải reset để khôi phục lại hệ thống về nguyên trạng ban đầu.

Một số khái niệm liên quan đến reboot

Reboot WiFi là gì?

Không chỉ có máy tính, laptop có thể reboot để cải thiện hoạt động mà các thiết bị mạng như router và modem Wi-Fi cũng cần reboot để xử lý các trục trặc về đường truyền mạng.

Các trường hợp mà bạn cần reboot Wi-Fi ngay để giúp xử lý hiệu quả lên đến 75% đó là: kết nối mạng chậm chạp, đường truyền không ổn định,…

Reboot điện thoại là gì?

Đã bao giờ bạn gặp tình trạng điện thoại “đứng hình” và không làm được gì cả? Hay các chương trình đang chạy thì không hoạt động được nữa và ảnh hưởng đến hiệu thống điều khiển của máy?

Đây chính là những trường hợp mà bạn cần phải reboot điện thoại để cải thiện tình trạng máy vận hành tốt hơn.

Soft reboot, hard reboot là gì?

Đây là hai cụm từ thường gặp đối với trường hợp reboot máy tính.

  • Hard reboot: vì một tác nhân vật lý nào đó tác động làm nguồn bị tắt và sau đó bật lại.
  • Soft reboot: hệ thống khởi động lại mà không do tác nhân khác tác động như mất điện chẳng hạn.

Hướng dẫn cách reboot

Cách reboot máy tính

Bước 1: shutdown

Hãy đóng hết tất cả các cửa sổ đang hoạt động rồi chọn shutdown máy. Đây là cách giúp máy tính của bạn được nghỉ ngơi và có thể khởi động lại trong tình trạng tốt nhất.

Bước 2: Turn on

Sau khoảng 10 phút, bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính bởi đây chính là khoảng thời gian tốt nhất cho trạng thái máy tính của bạn được ổn định nhất.

Lưu ý rằng bạn phải để máy tính khởi động hoàn toàn mọi thứ rồi mới kết nối mạng và các thiết bị ngoại vi, sau đó, mới thực hiện mở các tab dữ liệu mà bạn đang cần xử lý gấp.

Cách reboot điện thoại

Đối với các điện thoại có hệ điều hành iOS

  • iPhone X, iPhone XS, iPhone XR, iPhone 11 hoặc iPhone 12: Tiến hành nhấn và thả nút tăng âm lượng, tiếp tục nhấn và thả nhanh nút giảm âm lượng, sau đó, nhấn và giữ nút sườn cho đến khi logo Apple xuất hiện hãy nhấn nút thả.

Reboot là gì? Mách nhỏ bạn 3 cách reboot vừa nhanh vừa đơn giản

  • IPhone 8, SE (thế hệ 2): Thực hiện tương tự với các dòng máy iPhone X, iPhone XS, iPhone XR, iPhone 11 hoặc iPhone 12.

Reboot là gì? Mách nhỏ bạn 3 cách reboot vừa nhanh vừa đơn giản

  • IPhone 7, iPhone 7 Plus: Nhấn và giữ cả nút giảm âm lượng và nút nguồn cùng lúc. Khi logo Apple xuất hiện, hãy thả cả hai nút.

Reboot là gì? Mách nhỏ bạn 3 cách reboot vừa nhanh vừa đơn giản

  • IPhone 6s – SE (thế hệ 1): Nhấn và giữ cả nút nguồn và nút Home cùng lúc. Khi logo Apple xuất hiện, hãy thả cả hai nút.

Reboot là gì? Mách nhỏ bạn 3 cách reboot vừa nhanh vừa đơn giản

Đối với các điện thoại có hệ điều hành Android

Hầu hết các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đều có chung một thao tác để reboot máy đó là nhấn giữ nút nguồn cho đến khi màn hình hiển thị thông báo và việc của bạn chỉ là nhấn chọn restart mà thôi.

Cách reboot Wi-Fi

Bước 1: Rút dây nguồn router và modem. Dành một khoảng thời gian tầm 30 giây để thiết bị mạng tự làm mát, đồng thời, báo hiệu cho ISP, máy tính và các thiết bị khác biết rằng router và modem đang offline.

Bước 2: Cắm lại dây modem. Sau khoảng 60 giây, modem sẽ tiến hành xác thực ISP của bạn và được chỉ định một địa chỉ IP công cộng.

Bước 3: Tiến hành cắm nguồn router và đợi trong 6 phút để thiết bị có thể khởi động lại router.

Bước 4: Khi đã kết thúc việc khởi động lại router và modem, bạn cần kiểm tra xem thử internet đã kết nối ổn định và bình thường trở lại hay chưa.

Những điều cần lưu ý khi reboot

Không reboot liên tục 3 lần trở lên trong vòng 1 giờ đồng hồ

Việc reboot quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ rất dễ gây ra tình trạng cháy cáp nguồn hoặc đường truyền không ổn định. Ngoài ra, phần cứng và hiệu năng của máy cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc reboot liên tục nhiều lần sẽ dễ gây ra tình trạng phản ứng ngược. Thay vì cải thiện tốc độ hoạt động, nó lại làm máy bạn bị đơ và không thể khắc phục hoàn toàn các sự cố mà máy đang gặp phải.

Hãy đảm bảo kết nối lại ngoại vi an toàn sau mỗi lần reboot

Khi reboot, một tips cần lưu ý đó là bạn phải ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên, sau khi mở lại máy, trước khi xử lý các vấn đề mắc phải thì những thiết bị này phải được kết nối lại toàn bộ để đảm bảo máy tính sẽ không bị mắc phải các sự cố khác nữa.

Xem thêm:

Qua bài viết này, hy vọng rằng với những thông tin mà BachkhoaWiki cung cấp, bạn đã có cho mình đáp án của câu hỏi “Reboot là gì?”. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!