Rating là gì? Rating có quyết định thành công của một chương trình hay phim truyền hình không?

Trong thế giới phim ảnh thì có lẽ bạn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ “rating”.  Nó thường được dùng để đánh giá mức độ quan tâm của người xem đối với bộ phim đó như thế nào. Vậy thì chính xác thì rating là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

rating là gì

Rating là gì?

Đây là đơn vị đo lường khán giả bình quân trên một phút của một phương tiện truyền thông, phim truyền hình, quảng cáo, hay chương trình nào đó.

Nó thể hiện mức độ quan tâm của khán giả và dĩ nhiên lượng rating càng cao thì chương trình, bộ phim đó càng hot. 

Và nhờ vào chỉ số rating thì nhà sản xuất cũng có thể chuẩn bị và đưa ra các phương án hoàn thiện chất lượng sản phẩm của mình. Rating được tính bằng số % dân số hay nhóm đối tượng mục tiêu cụ thể. 

Khi nghiên cứu lượng khán giả truyền hình thì rating là một công cụ hữu ích trong việc đánh giá hiệu quả nội dung của chương trình, quảng cáo, phim ảnh đó.

Thậm chí nó còn được coi giống như là đơn vị tiền tệ của truyền thông. Bởi vì nhờ vào chỉ số rating mà các nhà đài, nhà cung cấp có thể đánh giá về bộ phim, chương trình đó và đưa ra mức định giá phù hợp. 

Các công ty quảng cáo cũng dựa vào rating để quyết định chi phí quảng cáo, nên quảng cáo ở trên kênh nào để nhắm đúng vào các khách hàng mục tiêu. 

Rating trong một số lĩnh vực khác

Ngoài đánh giá ở trong lĩnh vực truyền thông và phim ảnh thì rating cũng được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác như là kinh tế, kỹ thuật…

Credit rating là gì?

rating là gì

Credit rating dịch ra là xếp hạng tín dụng. Hiểu đơn giản thì nó được dùng để đánh giá về mức độ tin cậy của người vay về uy tín tín dụng.

Nó được đánh giá dựa trên lịch sử việc vay, hoàn trả, công việc, thu nhập và thông tin được cung cấp bởi người vay tiền.

Thông thường thì các thông tin này được thể hiện ở trong đơn xin cấp tín dụng, báo cáo tín dụng của người vay. 

Power rating là gì?

Thuật ngữ “power rating” được ứng dụng và sử dụng nhiều ở trong ngành kỹ thuật điện và cơ khí. 

Nó được dùng để đánh giá công suất đầu vào cao nhất khi chạy qua thiết bị. Việc đánh giá công suất có thể còn liên quan đến công suất trung bình và công suất tối đa. Các loại công suất này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thiết bị sử dụng. 

Stock rating là gì?

rating là gì

Đây là một thuật ngữ được sử dụng nhiều ở trong lĩnh vực kinh doanh, chứng khoán. Stock rating có nghĩa là giá cổ phiếu. 

Stock rating dùng đánh giá về triển vọng lợi nhuận của công ty có hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Rating/Share và HUT của phim truyền hình là gì?

rating là gì

Bên cạnh rating thì nhà đài còn sử dụng thêm cả thuật ngữ share và HUT. Và share thường được đi cặp chung với rating tạo thành rating/share. 

Hiểu đơn giản thì rating là số % hộ gia đình xem phim. còn share thì cụ thể hơn vì chỉ số % người xem phim trong giờ phát sóng. 

Còn HUT dùng để chỉ số % gia đình đang xem TV trên tổng số hộ gia đình có TV. 

Lấy một ví dụ đơn giản thì có 10 gia đình là có TV. Vào lúc 9h tối là thời điểm có một bộ phim truyền hình A đang chiếu, Thì vào lúc 9h tối này có 7 gia đình đang bật TV. Trong đó có 4 gia đình bật xem phim truyền hình A, 3 gia đình còn lại bật kênh thể thao. 

Như vậy

  • HUT= 7/10=70%
  • Rating phim A= 4/10=40%
  • Share phim A= 4/7

Như vậy thì bạn có thể thấy Rating= Share x HUT 

Vì sao rating lại quan trọng với các show/phim truyền hình?

Như đã đề cập khái niệm ở trên thì rating là dùng để chỉ mức độ đánh giá bình quân người xem đối với show, phim truyền hình, hay chương trình thực tế nào đó.

Các nhà đài thường sẽ sử dụng chỉ số rating để xác định xem show nào hay phim nào đang hút khách và được nhiều người đón nhận nhất thì sẽ xem xét để có thể ra phần tiếp theo hay là đưa vào khung giờ vàng. 

Tuy nhiên đặc biệt nhất phải kể đến chính là dùng để định giá quảng cáo. Với những show có rating cao thì thường sẽ thu hút được các hợp đồng quảng cáo lớn.

Cách đo lường rating phim Hàn là gì?

rating là gì

Những cách đo lường chỉ số rating hiện nay cũng rất đang được quan tâm. Làm thế nào để chúng ta biết được trong khung giờ đó có bao nhiêu người ngồi xem phim này hay xem phim khác. Và để đo chỉ số rating thì có một số cách đo lường phổ biến như sau.

Đo bằng các thiết bị digital

Thời đại công nghệ số, kỹ thuật số phổ biến và bùng nổ như hiện nay nên hầu như tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều được áp dụng ứng dụng công nghê.

Và đo chỉ số rating cũng không ngoại lệ. Đây cũng là một cách được sử dụng rộng rãi hiện nay bởi tính chính xác và đầy đủ của nó. 

Người thực hiện sẽ gắn thiết bị đo trực tiếp vào tivi của mỗi gia đình. Thiết bị này có nhiệm vụ thống kê,lưu trữ nội dung cũng như thời lượng mà gia đình đã xem.

Từ đó mà người đo có thể dễ dàng sàng lọc và đánh giá được một cách chính xác những gì khán giả đã xem.

Đo trực tiếp

Một cách khác và truyền thống hơn so với cách đo bằng các thiết bị kỹ thuật số chính là thực hiện phỏng vấn ngẫu nhiên những người ở trong quán cafe, ở trên đường hay bất cứ đâu.

Ngoài ra còn có thể áp dụng với từng đối tượng người xem với độ tuổi, nghề nghiệp, khu vực sống cụ thể. Hoặc một cách đo trực tiếp khác là gọi điện thoại sử dụng nguồn dữ liệu ngẫu nhiên. 

Sau khi thu thập thông tin thì họ sẽ tiến hành thống kê và ước lượng xem số % người trùng cao nhất. 

Đo bằng tương tác với khán giả

Cách làm này hiện nay cũng được áp dụng khá là rộng rãi. Hầu như người đo sẽ thực hiện bằng cách nhắn tin bình chọn qua tổng đài hoặc chơi trò chơi trúng thưởng… 

Rating cao nhất của Hàn Quốc

rating là gì

Hàn Quốc là một đất nước rất mạnh về khoản phim truyền hình cũng như các show truyền hình thực tế. Dưới đây là một số bộ phim Hàn Quốc có lượt rating cao nhất trong lịch sử mà bạn nhất định không nên bỏ qua

  • The World of the Married (Thế giới hôn nhân): 28,371%

Có thể nói đây là một bộ phim thể loại tâm lý tình cảm gia đình với rating cao nhất hiện nay của đạo diễn Mo Wan II.

  • Crash Landing On You (Hạ cánh nơi anh) : 21,683% 

Một bộ phim lãng mạn của đạo diễn Lee Jung Hyo với sự thủ vai của hai diễn viên Hyun Bin và Son Ye Jin có lẽ đã từng làm xiêu lòng biết bao mọt phim Hàn Quốc.

  • Reply 1988 (Lời hồi đáp 1988): 18,803% 

Chắc chắn bộ phim về tình cảm gia đình của đạo diễn Shin Won Ho với tiết tấu nhẹ nhàng này sẽ khiến bạn có những phút giây thoải mái khi xem. 

  • Mr. Queen (Chàng Hậu); 17,371% 

rating là gì

Đây là một bộ phim tình cảm nhưng cũng không kém phần hài hước này của đạo diễn Yoon Sung Sik bạn nhất định không thể bỏ qua.

Bộ phim được làm dựa trên drama của Thái tử phi thăng chức ký từng làm điên đảo giới phim ảnh Hoa Ngữ năm 2015. 

Cách nhận biết một chương trình có rating cao

Để nhận biết được chương trình đó có rating cao hay không thì chúng ta sẽ dựa vào quảng cáo. Bạn có thể để ý vào lượng quảng cáo xen vào giữa nội dung của chương trình.

Chương trình nào mà bạn thấy có nhiều quảng cáo được chèn vào thì đấy là một trong những dấu hiệu cho thấy lượng rating của chương trình này đang ở mức cao.

Ngoài ra bạn có thể dựa vào khung giờ phát sóng. Ví dụ ở Việt Nam thì vào khung giờ 8h-10h được coi là khung giờ vàng vì thu hút được nhiều người xẹm nhất.

Do đó nếu bạn thấy phim nào được phát sóng vào thời điểm vàng thì rất có thể phim đó đang có rating cao. 

Hoặc với sự bùng nổ của Internet như hiện nay thì nếu bạn thấy một bộ phim hay chương trình nào đó được bàn luận nhiều trên các trang mạng xã hội, trang báo hay các fanpage thì đó cũng là một trong những cách nhận biết bộ phim đang có rating cao. 

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin liên quan đến rating là gì? Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích thì hãy like, share, và comment để ủng hộ BachkhoaWiki có thể tiếp tục đưa ra thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé.