Quý bửu là gì? Cách nhận biết những thanh niên quí bửu

Nếu bạn tình cờ thấy ai đó tự xưng mình là quý bửu hoặc quí bửu mà chưa hiểu thực sự quý bửu là gì, hãy cùng BachkhoaWiki tìm kiếm đáp án trong bài viết sau nhé.

quý bửu là gì

Quý bửu là gì?

Quý bửu hay còn gọi là Quí bửu là một thuật ngữ tiếng lóng được hình thành bằng cách đọc phiên âm Việt của từ Weeaboo (Wibu). Cụm từ này thường được cộng đồng mạng Việt Nam sử dụng để châm biếm hoặc chế nhạo những người có xu hướng hay biểu hiện quá mức sự hâm mộ văn hóa anime/manga của Nhật Bản.

quý bửu là gì

Nguồn gốc của quý bửu

Cụm từ quý bửu được cho là xuất hiện đầu tiên vào tháng 11 năm 2019 theo kết quả phân tích của Google Trends. Cụ thể trong 1 bài đăng trên fanpage của VnSharing, cụm từ này được sử dụng với định nghĩa tương đương wibu.

Và càng khẳng định chúng ta cũng có “quyền công dân” và lũ suốt ngày mở mồm miệt *** wIBu , QjBU , quý bửu chỉ là 1 lũ ** bẩn ko hơn ko kém vì có thể nhiều người trở thành Weeboo là do những tác phẩm tuyệt vời này ( t đương nhiên ko khuyến khích bạn làm wibu nhé XD, t còn khuyến khích ngược lại cơ )

Hay như một trạng thái ngắn trên page Chữ nghĩa là gì?, cụm từ quý bửu thu hút về hơn 3 nghìn lượt cảm xúc với 200 bình luận.

Nhà người ta thì sinh quý tử

Nhà mình thì sinh quý bửu.

nguồn gốc của quý bửu

Kể từ sau đó, cụm từ này được netizen Việt sử dụng thường xuyên và chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube…

Phân biệt Wibu và Otaku

Như vậy quý bửu hay quí bửu là cách nói lái đi của từ Wibu. Tiếp tục tìm hiểu cụ thể hơn về wibu và phân biệt wibu với otaku nhé.

Wibu là gì?

Wibu là thuật ngữ được cộng đồng người Việt nói lái từ Weeaboo, một từ lóng thường được sử dụng trên mạng xã hội để chỉ những fan hâm mộ cuồng nhiệt văn hóa manga Nhật Bản.

Từ Weeaboo xuất hiện khoảng năm 2005 và được giới thiệu trong bộ truyện tranh Perry Bible Fellowship của Nicholas Gurewitch. Nguồn gốc của từ Weeaboo bắt nguồn từ từ Wapanese, một từ chỉ những người da trắng bị ám ảnh, hâm mộ quá mức về anime, manga… từ được sử dụng phổ biến vào khoảng năm 2002 và sau đó, trang web 4chan đã thay đổi từ Wapanese thành Weeaboo vào năm 2005.

wibu là gì

Cộng đồng mạng Việt Nam đã thay đổi từ Weeaboo thành Wibu theo kiểu phiên âm tiếng Việt. Wibu được sử dụng rộng rãi trên các diễn đàn để miêu tả về hội những người yêu thích anime, manga và các loại hình văn hóa khác của Nhật Bản.

Tên gọi Weeaboo (Wapanese boo) dành để chỉ người phương Tây da trắng, trong khi đó Wibu được hiểu là “người Việt cuồng Nhật”, dành riêng cho các tín đồ yêu văn hóa Nhật tại Việt Nam đến mức mất kiểm soát. Wibu thường được sử dụng với tính chất mỉa mai và chỉ trích những fan hâm mộ phong trào và tự xưng là Otaku thực sự.

Otaku là gì?

Otaku là một thuật ngữ tiếng Nhật để chỉ những người có sở thích, niềm đam mê đặc biệt về các lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là anime, manga, light novel, game…

Các Otaku thường có sự đam mê và tìm hiểu sâu sắc về những nội dung mà mình yêu thích và thường tạo ra những nhóm, câu lạc bộ để chia sẻ và thảo luận về sở thích của mình.

Tuy nhiên, từ Otaku có thể mang nghĩa tiêu cực, chỉ những người bị lệch lạc và cô độc trong cuộc sống, do dành quá nhiều thời gian cho sở thích của mình.

otaku là gì

Phân biệt wibu và otaku

Wibu và otaku đều chỉ những người có niềm đam mê với văn hóa manga, anime Nhật Bản nhưng 2 trường phái này không ngừng… ném đá nhau (?!) Vì sao lại có sự khác biệt như vậy? Hãy tìm hiểu thêm nhé.

phân biệt wibu và otaku

Wibu Otaku
Tôn sùng văn hóa Nhật Bản, manga, anime và xem nước Nhật như miền đất hứa. Mong muốn trở thành người dân nước Nhật Lòng yêu thích dành cho manga và anime được thể hiện ở mức độ vừa phải. Họ lập thành nhóm để chia sẻ với những người có cùng sở thích.
Không tôn trọng các thể loại truyện tranh hay phim hoạt hình của nước khác. Giữ thái độ trung lập. Họ hiểu không phải ai cũng có niềm yêu thích như mình và thường cởi mở khi bàn luận về văn hóa Nhật Bản.
Thường xuyên sử dụng các cụm từ tiếng Nhật trong giao tiếp hằng ngày. Không cố chêm thuật ngữ tiếng Nhật khi giao tiếp với người khác.

phân biệt otaku và wibu

Sử dụng thuật ngữ quý bửu sao cho đúng cách?

Như bạn đã biết quý bửu là một từ lóng được cộng đồng mạng sử dụng để chỉ wibu. Chúng ta có thể sử dụng thuật ngữ này với mục đích giao tiếp vui vẻ với những người bạn thân thiết hoặc đồng trang lứa. Bạn không nên lạm dụng từ ngữ này và sử dụng trong những trường hợp cần sự trang trọng vì dễ gây khó hiểu cho người nghe.

cách sử dụng quý bửu

Ngoài ra vì mối quan hệ giữa wibu và otaku khá nhạy cảm, nên bạn hạn chế sử dụng từ này trong trường hợp dễ gây tranh cãi nhé.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu quý bửu là gì rồi đúng không nào? Là một người yêu mến văn hóa Nhật Bản cũng như các bộ manga, anime hấp dẫn, bạn hãy trở nên một quý bửu thật văn minh. Ghé thăm BachkhoaWiki thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé.