Quá trình nhân đôi ADN được thực hiện theo nguyên tắc gì?

Tổng hợp ADN là một quy trình quan trọng giúp cho sự sống được duy trì một các ổn định và có tính liên tục. Vậy, để tổng hợp được ADN, quá trình nhân đôi ADN được thực hiện theo nguyên tắc gì? Cùng BachKhoaWiki tìm hiểu đáp án Sinh học 12 ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Quá trình nhân đôi ADN là gì?

Quá trình nhân đôi ADN hay còn có tên gọi khác là quá trình tái bản ADN. Đây thực chất là một quy trình thực hiện cơ chế sao chép lại mã ADN trong mỗi lần thực hiện quy trình phân bào.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì nhân đôi ADN chính là một giai đoạn sao chép từ một phân tử ADN mẹ ra thành hai phân tử ADN con có cấu trúc giống nhau. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, quá trình này vẫn sẽ có xảy ra sai số, tức là các mạch ADN không giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, tần số này thường rất thấp và không đáng kể.

Quá trình nhân đôi ADN là gì

Quá trình nhân đôi ADN được thực hiện theo nguyên tắc gì?

Trong chương trình Sinh học 12 có đề cập đến vấn đề “Quá trình nhân đôi ADN được thực hiện theo nguyên tắc gì”. Cùng tìm hiểu chi tiết đáp án bài tập này trong phần dưới đây nhé.

Đáp án trắc nghiệm

Theo bạn quá trình nhân đôi ADN sẽ diễn ra theo nguyên tắc nào? Chọn đáp án đúng nhất.

A. Hai mạch được tổng hợp theo nguyên tắc bổ sung song song liên tục

B. Nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo toàn

C. Mạch liên tục hướng vào, mạch gián đoạn hướng ra chạc ba tái bản

D. Mạch liên tục hướng vào, mạch gián đoạn hướng ra chạc ba tái bản

Đáp án đúng nhất: B. Nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo toàn

Đáp án tự luận

Như chúng ta đã biết, quá trình nhân đôi ADN sẽ được thực hiện theo hai nguyên tắc là bổ sung và bán bảo toàn. Cụ thể quy trình này sẽ diễn ra như sau:

Nguyên tắc bổ sung: với nguyên tắc này mạch của ADN con mới tạo ra sẽ được tổng hợp dựa trên chính phần mạch khuôn của dãy ADN mẹ. Tại đây, các nuclêôtit trong mạch khuôn sẽ trực tiếp kết hợp cùng nuclêôtit tự do có tại môi trường nội bào. Nguyên tắc kết hợp sẽ là A – T (2 liên kết hiđrô), G – X (3 liên kết hiđrô) hoặc ngược lại.

Nguyên tắc bán bảo tồn: trên thực tế mỗi ADN con thường sẽ luôn chứa một mạch ADN mẹ, đối với phần mạch còn lại sẽ được tổng hợp mới theo cách bổ sung. Vì vậy chúng có tên gọi là bán bảo tồn.

Bên cạnh những nguyên tắc trên, nguyên tắc nhân đôi ADN còn dựa trên một nguyên tắc khác có tên là nguyên tắc khuôn mẫu. Điều này thể hiện rõ nét qua việc ADN con được tổng hợp và tạo mới dựa trên trình tự sắp xếp nucleotit từ mạch khuôn ADN mẹ.

Như vậy, nhờ vào những nguyên tắc nêu trên, hai ADN con mới sẽ hoàn toàn giống nhau và giống với phân tử ADN mẹ. Điều này đảm bảo duy trì bộ nhiễm sắc thể (NST) đặc trưng của từng loài theo từng thế hệ tế bào.

Quá trình nhân đôi ADN được thực hiện theo nguyên tắc gì

Trình tự diễn ra quá trình nhân đôi ADN

Quá trình nhân đôi ADN sẽ diễn ra theo 3 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Thực hiện tháo xoắn các phân tử ADN

Hai mạch đơn của ADN sẽ dần được tháo xoắn dựa vào các Enzim và tạo thành chạc chữ Y.

Bước 2: Tiến hành tổng hợp lại các ADN mới

Enzim ADN-polimeraza sẽ tiến hành chọn một mạch bất kỳ để làm khuôn mẫu để thực hiện tổng hợp mạch mới theo đúng nguyên tắc bổ sung đã được đề cập.

Tại phần mạch khuôn 3′ – 5′, mạch bổ sung sẽ thực hiện tổng hợp một cách liên tục. Ngược lại mạch khuôn 5′ – 3′ sẽ được mạch bổ sung tổng hợp theo hình thức ngắt quãng và sau đó chúng sẽ được nối lại nhờ Enzim nối.

Bước 3: Hình thành hai phân tử ADN con mới

Sau khi hoàn thành bước 2, các ADN con mới được hình thành với cấu trúc giống nhau và giống với ADN mẹ. Trong đó, mỗi ADN con sẽ có một mạch mới được tổng hợp dựa trên những nguyên liệu có từ môi trường. Sợi mạch ADN còn lại sẽ là của ADN mẹ.

Trình tự diễn ra quá trình nhân đôi ADN

Ý nghĩa quá trình nhân đôi ADN

Xét theo góc nhìn về y học và di truyền học, mã gen di truyền và quy trình nhân đôi tế bào ADN được xem là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Trong đó, quá trình nhân đôi (tái bản ADN) mang nhiều ý nghĩa nổi bật như sau:

  • Quá trình nhân đôi ADN giúp gen được duy trì một cách ổn định trong các thế hệ (hiểu đơn giản đó chính là đảm nhận yếu tố di truyền).
  • Đảm nhận thông tin di truyền giữa các tế bào với nhau.
  • Mỗi loài sinh vật trên Trái Đất đều mang một bộ gen đặc trưng riêng biệt, quá trình nhân đôi ADN giúp các thế được duy trì và mang lại sự ổn định về tính đa dạng giữa các loài.

Ý nghĩa quá trình nhân đôi ADN

Hy vọng với những thông tin BachKhoaWiki vừa chia sẻ, quý bạn đọc sẽ bỏ túi được đáp án chính xác nhất cho vấn đề quá trình nhân đôi ADN được thực hiện theo nguyên tắc gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, đừng quên để lại ý kiến tại phần bình luận để BachKhoaWiki kịp thời cập nhật và thông tin đến quý bạn đọc.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *