Property là gì? Tất tần tật những điều phải biết về property năm 2021

Tác giả: Thiên An - Ngày đăng: 29-09-2021

Property là một thuật ngữ kinh doanh khá thông dụng. Để hiểu thêm property là gì, hãy theo dõi bài viết của BachkhoaWiki nhé.

Trong quá trình kinh doanh, ngoài tiền mặt thì property cũng là một cơ sở để định giá và đưa ra quyết định đầu tư. Vậy property là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây của BachkhoaWiki nhé.

Property là gì?

Theo từ điển của Đại học Cambridge, từ “property” có nghĩa là một đồ vật hay những vẫn thuộc về ai đó, một tòa nhà, một mảnh đất hoặc là cả hai hoặc cũng có nghĩa là quyền sở hữu một tài sản nào đó. 


Advertisement

Property trong lĩnh vực kinh doanh Việt Nam là những tài sản mà một doanh nghiệp, một tổ chức sở hữu hợp pháp. 

Ví dụ: bất động sản, tài sản cố định, cổ phiếu,…


Advertisement

Tài sản được chia làm hai loại: 

 • Bất động sản
 • Tài sản cá nhân

Property là gì?


Advertisement

Một số thuật ngữ liên quan đến property

Intellectual Property là gì?

Intellectual property IP (tạm dịch: Sở hữu trí tuệ) là bất kỳ tài sản nào là kết quả của quá trình sáng tạo bằng trí óc, sản phẩm của trí tuệ con người. Mặc dù có đây chỉ là một khái niệm trừu tượng nhưng chúng ta lại có thể nhìn thấy chúng ở nhiều nơi. 

Ví dụ như một ứng dụng trên điện thoại, một bộ phim hay một bản nhạc là những dạng của Intellectual property. 

Property là gì?

 

Intellectual property rights là gì?

Dù là doanh nghiệp đang kinh doanh ở địa phương hay trên toàn cầu thì các nhà kinh doanh cũng có nhu cầu thiết yếu để bảo vệ các Intellectual property của họ. Nhiều công ty lớn cũng đã phải trải qua các vụ kiện tụng kéo dài và tốn kém để bảo vệ các sản phẩm trí tuệ của mình. 

Intellectual property rights (Tạm dịch: Quyền sở hữu trí tuệ) là những quyền lợi mà một cá nhân có thể sử dụng từ sản phẩm được sáng tạo ra từ trí thông minh của họ. Thường thì nhà sáng tạo được độc quyền các sản phẩm mình tạo ra trong một khoảng thời gian quy định. 

Property là gì?

 

Các dạng quyền sở hữu trí tuệ phổ biến bao gồm: 

 • Copyright: bản quyền
 • Patents: bằng sáng chế
 • Trade secrets: bí mật thương mại
 • Trademarks: nhãn hiệu
 • Industrial design: thiết kế công nghiệp

Property manager là gì?

Property manager (tạm dịch: Quản lý tài sản) là những người đảm nhận nhiệm vụ quản lý và giám sát tài sản. Các tài sản đó có thể là hữu hình hoặc vô hình. Việc quản lý này không chỉ bao gồm trông giữ mà còn là vận hành và tạo ra lợi nhuận từ những tài sản này. 

Property là gì? Tất tần tật những điều phải biết về property năm 2021

Có nhiều yêu cầu để trở thành Property manager: 

 • Lên kế hoạch cho tài sản của từng khách hàng khác nhau.
 • Kiểm tra, sắp xếp và sửa chữa để đáp ứng tiêu chuẩn.
 • Duy trì các mối quan hệ với nhiều bên. 
 • Đàm phán với bên thuê tài sản và bên cho thuê.
 • Lập ra các chiến dịch quảng cáo để thông báo cho các khách hàng tiềm năng. 
 • Hoàn thành mục tiêu tài chính. 

Quản lý tài sản đang là một ngành nghề có triển vọng tại thị trường Việt Nam khi mà nhu cầu về bất động sản ngày càng được nâng cao. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh thì đây là một nghề nghiệp có thể tạo ra thu nhập rất cao nếu bạn đủ năng lực. 

Investment property là gì?

Investment property (tạm dịch: Bất động sản đầu tư) là những hạch toán của tài sản được giữ để cho thuê hoặc tăng giá (hoặc cả hai). Bất động sản đầu tư ban đầu được đo lường theo giá gốc và sau đó sẽ tăng thêm các chi phí sửa sang và đầu tư với những thay đổi hợp lý để tăng giá.  

Real property là gì?

Real property còn được gọi là Real Estate được dịch là bất động sản và chỉ những tài sản mà gắn liền với một mảnh đất vĩnh viễn, ví dụ như một công trình xây dựng trên mảnh đất đó. 

Real property là gì?

Property developer là gì?

Property developer (tạm dịch là Phát triển bất động sản) là quá trình cho thuê, cải tạo hoặc mua đi bán lại các tài sản đã phát triển cho người khác để thu lợi nhuận.

Dù khá dễ nhầm lẫn nhưng chúng ta phải phân biệt được Phát triển bất động sản và Xây dựng nhà đất vì có nhiều nhà phát triển bất động sản cũng tham gia vào quá trình xây dựng. 

Những người làm nghề phát triển bất động sản sẽ làm các công việc như thu mua nhà đất, định giá, xây dựng theo dự án đã đề xuất theo hình ảnh, ý tưởng và không gian.  

Rental property là gì?

Rental property hay còn gọi là Bất động sản cho thuê là những tài sản chỉ được các nhà đầu tư mua lại dùng để cho thuê để ở hoặc cho các mục đích kinh doanh. Rental property có 2 loại: 

 • Residential: Bất động sản cho thuê để ở
 • Commercial: Bất động sản cho thuê để kinh doanh

Rental property là gì?

Property tax là gì?

Property tax được hiểu là Thuế tài sản. Đó là loại thuế được chủ sở hữu trả cho tài sản mà mình sở hữu. Thông thường, thuế tài sản là một loại thuế định giá bất động sản, được tính toán bởi chính quyền địa phương nơi có tài sản và do chủ sở hữu tài sản trả. 

Thuế thường dựa trên giá trị của tài sản sở hữu, bao gồm cả đất đai. Tuy nhiên, nhiều khu vực pháp lý cũng đánh thuế tài sản cá nhân hữu hình, chẳng hạn như ô tô và tàu thuyền.

Property tax là gì?

Personal property là gì?

Personal property là tài sản cá nhân, bao gồm các quyền và lợi ích hợp pháp của một cá nhân hay tổ chức đối với những tài sản được cho là thuộc quyền sở hữu của họ. 

Tài sản dù có giá trị hay không đều phải được luật pháp xác định quyền sở hữu, sử dụng, mua bán và vứt bỏ để phòng trừ những gây hại đến tài sản đó. 

Tài sản cá nhân có thể là hữu hình hoặc vô hình.

Personal property là gì?

Phân Biệt Property với possession, valuables, resource

Các khái niệm này khá dễ bị nhầm lẫn vì dù có các đặc điểm giống nhưng cũng có các giá trị pháp lý khác nhau:

 • Property: Những vật dụng thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hay tổ chức mà họ có quyền và lợi ích hợp pháp đối với những tài sản đó. Ví dụ: Nhà cửa, đất đai, máy móc,…
 • Possession: Hành động sở hữu một vật gì đó mà không cần có quyền hoặc lợi ích khi sở hữu vật dụng đó. Ví dụ: Tài sản, sự giàu có, thông tin,…
 • Valuables: Những vật dụng đáng giá nhiều tiền. Ví dụ: Trang sức, điện thoại,…
 • Resource: Nguồn lực của một cá nhân, tổ chức hay thậm chí là một quốc gia dùng để tạo ra lợi ích và làm giàu. Ví dụ: Nguồn nhân lực, tài nguyên khoáng sản,…

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin mà BachkhoaWiki đã thu thập nhằm giúp bạn giải đáp câu hỏi property là gì. Các bạn đọc hãy theo dõi BachkhoaWiki để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Nguồn: Clarkson, K. W., & Miller, R. L. (2020). Business Law: Text and cases. Cengage Learning.

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh