Promotion là gì? Những yếu tố tạo nên một chiến dịch promotion thành công

Promotion là một khâu vô cùng quan trọng giúp người dùng biết tới thương hiệu. Vậy promotion là gì? Cùng BachkhoaWiki đi tìm hiểu ngay nhé.

Promotion là gì?

Promotion là gì trong bán hàng?

Promotion trong bán hàng sẽ bao gồm các công cụ quảng cáo, cách thức PR sản phẩm hay một mức giảm giá đặc biệt cho một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào đó…

Promotion được sử dụng nhằm mục đích tăng khả năng bán được hàng với giá tốt nhất và cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

Promotion là gì trong marketing?

Trong marketing mix, promotion là chữ P thứ tư và cũng là cuối cùng. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm, giá cả, phân phối phải sẵn sàng khi tung ra các promotion.

Promotion sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau để truyền đi thông điệp từ doanh nghiệp đến khách hàng. Đây được điểu là các phương tiện truyền thông tiếp thị tích hợp (IMC).

Promotion là gì

Một số khái niệm liên quan đến promotion

Sale promotion là gì?

Sale promotion là những chương trình khuyến mãi trong lĩnh vực kinh doanh. Đây là một trong những các kỹ năng rất quan trọng trong marketing và được sử dụng phổ biến nhất nhằm tạo ra các cú hích để kích thích thị trường.

Các hoạt động có liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán được gọi là sales promotion. Theo đó, sales promotion được chia thành 2 loại hoạt động riêng biệt là khuyến khích tiêu dùng và khuyến khích phát triển trong kinh doanh.

Promotion mix là gì?

Promotion mix được hiểu một cách đơn giản là quảng cáo kết hợp. Đây là cách được các doanh nghiệp sử dụng khá rộng rãi.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ vận dụng các phương thức quảng cáo khác nhau để truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu.

Trade promotion là gì?

Trade promotion là các phương pháp bán hàng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bán ra của một hay nhiều sản phẩm tại chính điểm bán. Các chiến dịch marketing này nhằm tăng khả năng mua hàng tại cửa hàng.

Những phương pháp này có thể giúp tăng doanh số, cụ thể là tại các địa điểm hoạt động kém, đưa sản phẩm mới vào thị trường, làm mới sản phẩm hoặc tăng độ nhận diện thương hiệu.

Promotion strategy là gì?

Promotion strategy là chiến lược khuyến mãi bao gồm các kế hoạch sẽ thực hiện trong chiến lược marketing của mình. Mục tiêu của những kế hoạch này là đẩy mạnh quá trình tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ.

Chiến lược xúc tiến đóng một vai trò trọng yếu trong marketing mix nhìn chung chung. Nội dụng xoay quanh:

 • Khách hàng mục tiêu: Ai mua hàng và sở thích là gì?
 • Ngân sách: Bạn sẽ đầu tư bao nhiêu cho chiến lược đó?
 • Kế hoạch hành động: Bạn áp dụng chiến lược nào để đạt mục tiêu?

Promotion girl, boy là gì?

Bạn bắt gặp những tin tức tuyển dụng promotion girl hoặc promotion boy và chưa hiểu về công việc này?

Promotion girl/boy là những người nam hoặc nữ có ngoại hình sáng (chiều cao từ 160cm với nữ và 170cm với nam), có gương mặt thân thiện và biểu cảm tốt.

Họ sẽ là các gương mặt đại diện cho một thương hiệu nào đó, góp mặt trong các sự kiện và chương trình quảng cáo để tiếp thị, quảng bá cho sản phẩm hoặc dịch vụ.

Promotion là gì

Vai trò của promotion trong marketing

Promotion giữ vị trí trọng yếu trong chiến lược marketing. Việc chiến lược có đạt được hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào promotion.

Sự thành công của doanh nghiệp là do chiến lược Marketing nhưng chiến lược này lại phụ thuộc vào sự kết hợp của nhiều yếu tố như giá cả, chất lượng, chương trình khuyến mãi phù hợp…

 • Promotion là công cụ thực hiện việc truyền thông, đáp ứng được tất cả những thắc mắc của khách hàng.
 • Thúc đẩy sản phẩm, dịch vụ của công ty bán được nhiều.
 • Là đòn bẩy giúp nhanh chóng đạt được mục tiêu marketing hiệu quả.
 • Nhanh chóng gia tăng giá trị cho sản phẩm, dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp. Xây dựng được nhận thức cho khách hàng về sản phẩm, nâng cao uy tín nhãn hàng, niềm tin, thái độ của khách hàng về brand…

Những yếu tố tạo nên chiến dịch promotion là gì?

Bán hàng cá nhân – Personal Selling

Là cách hiệu quả để quản lý các mối quan hệ với khách hàng cá nhân. Nhân viên bán hàng sẽ hoạt động thay mặt cho doanh nghiệp. Họ phải được đào tạo tốt về phương pháp tiếp cận và kỹ thuật bán hàng cá nhân.

Mặt khác sử dụng personal selling khá tốn kém về mặt nhân sự. Vì vậy, chỉ có một số lĩnh vực có mức lợi nhuận cao như bán ô tô, bất động sản, sửa chữa nhà cửa… mới áp dụng hình thức bán hàng này.

Khuyến mãi – Sales Promotion

Khuyến mãi là các hoạt động kích thích, khuyến khích khách hàng mua trong một giai đoạn ngắn bằng cách cung cấp cho họ các lợi ích tăng thêm nhằm tăng doanh thu (Chiến lược kéo). Khuyến mại cũng nhằm vào các trung gian trong kênh phân phối nhằm kích thích họ bán nhiều hàng hoá cho doanh nghiệp (Chiến lược đẩy).

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thỉnh thoảng chúng ta cần phải tạo ra những “cú hích” nhằm kích thích thị trường. Hoạt động tạo ra những “cú hích thị trường” có liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán.

Tác dụng của khuyến mại chỉ duy trì trong một thời gian ngắn. Nếu quá lạm dụng khuyến mại thì dẫn tới chỗ phản tác dụng.

Quan hệ công chúng – PR

Quan hệ công chúng được định nghĩa là một hoạt động liên tục được lên kế hoạch nhằm nỗ lực thiết lập và duy trì uy tín, tình cảm, sự hiểu biết lẫn nhau giữa một tổ chức và công chúng. (theo Viện Quan hệ công chúng Anh).

PR là viết tắt của từ public relation. PR có thể không tốn nhiều chi phí, nhưng chắc chắn là không miễn phí. Các chiến lược PR thành công thường là dài hạn và phải có phương án chuẩn bị tất cả các trường hợp.

Promotion là gì? Những yếu tố tạo nên một chiến dịch promotion thành công

Marketing trực tiếp – Direct marketing

Marketing trực tiếp là bất kỳ hoạt động tiếp thị được thực hiện mà không có nhà phân phối hoặc trung gian. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp liên lạc trực tiếp với khách hàng.

Ví dụ Nintendo phân phối thông qua các nhà bán lẻ, mặc dù bạn có thể đăng ký trực tiếp với họ để nhận thông tin qua email hoặc thư.

Các hình thức marketing trực tiếp bao gồm:

 • Gửi thư trực tiếp
 • Gọi điện trực tiếp
 • Email trực tiếp đến khách hàng
 • Các phiếu khảo sát khách hàng trực tiếp
 • Quảng cáo tại điểm bán
 • Tổ chức sự kiện ngoài trời cho khách hàng

Hội chợ và triển lãm thương mại

Hội chợ và triển lãm là một hình thức tiếp thị khá tốt để lấy thông tin khách hàng mới.

Các công ty thường không đặt mục tiêu lợi nhuậnn ở những sự kiện như vậy. Mục đích của họ là để nâng cao nhận thức trong tâm trí khách hàng và khuyến khích dùng thử.

Hội chợ và triển lãm có thể đáp ứng được việc buôn bán và tiếp cận người tiêu dùng.

Promotion là gì

Quảng cáo

Là hình thức tuyên truyền để giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ tới tay khách hàng.

Quảng cáo dựa trên những thông điệp bán hàng hấp dẫn sẽ thu hút khách hàng, tác động tới hành vi và thói quen tiêu dùng.

Tài trợ – Sponsorship

Tài trợ cho các chương trình để tên thương hiệu, logo được xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, banner, poster cũng là một cách marketing hiệu quả. Đặc biệt đối với các chương trình mang quy mô càng lớn, thì mức độ lan tỏa càng rộng.

Online promotions

Online promotions được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Đặc biệt trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhu cầu sử dụng 4.internet, mạng xã hội càng tăng cao.

Đây là hình thức quảng cáo dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Chạy quảng cáo cho website, Facebook fanpage, Instagram, TikTok… đang là lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Những yếu tố đánh giá thành công của chiến dịch promotion là gì?

Nhận thức

Vai trò đầu tiên và quan trọng nhất của Promotion trong Marketing là tạo ra nhận thức.

Bất cứ khi nào một sản phẩm mới được đưa ra, hoặc một công ty giới thiệu một chương trình mới cần phải tạo ra nhận thức.

Vì vậy, các công ty sử dụng chương trình khuyến mãi trong hỗn hợp tiếp thị là Above the line và Below the line để quảng bá sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu:

Thành ngữ “Thương hiệu là một lời hứa” là một trong những câu được sử dụng phổ biến nhất trong thế giới Marketing.

Tuy nhiên, một thương hiệu bao gồm cả sản phẩm cũng như chiến lược Marketing của công ty đến khách hàng.

Do đó, các thương hiệu như Apple và Coca Cola đang đứng đầu bảng giá trị thương hiệu, bởi vì những nỗ lực quảng bá và tiếp thị truyền thông của họ trong suốt vài thập kỷ qua.

Promotion là gì

Định vị thương hiệu

Khi bạn nói về những chiếc xe cao cấp, sản phẩm nào bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên? Có phải BMW, AUDI, FERRARI hay bất kỳ sản phẩm nào khác không?

Tất cả các công ty này đang cố gắng để có được vị trí hàng đầu trong tâm trí của bạn và các khách hàng khác.

Chiến lược Promotion của một công ty trực tiếp góp phần vào việc định vị vị trí của thương hiệu trong tâm trí của khách hàng.

Sự chấp thuận

Một khách hàng có nhiều khả năng chấp nhận một sản phẩm nếu anh ta đã nghe thương hiệu hoặc tên công ty.

Như vậy, cùng với nhận thức, chiến lược Promotion cũng làm tăng sự chấp nhận của sản phẩm trên thị trường.

Tuy nhiên không phải cứ đổ tiền vào đầu tư quảng cáo liên tục là sẽ mang lại hiệu quả. Nếu sản phẩm của bạn không phù hợp với nhu cầu của thị trường, thì chiến dịch của bạn cũng sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Do đó, các chiến lược cần được cân nhắc kỹ càng kết hợp song song cùng nghiên cứu thị trường.

Nhắm mục tiêu khách hàng

Các chương trình Promotion của giúp công ty nhắm đúng mục tiêu khách hàng mong muốn của họ.

Ví dụ – Pepsi nhắm vào giới trẻ, Adidas nhắm vào những người khỏe mạnh và yêu thể thao, v.v.

Do đó, doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu theo phân khúc thị trường và định vị thành công nếu có một chiến lược promotion phù hợp.

Như vậy để có một chiến lược promotion phù hợp, doanh nghiệp cần nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và nghiên cứu insight khách hàng kỹ càng.

Promotion là gì? Những yếu tố tạo nên một chiến dịch promotion thành công

Gợi nhớ thương hiệu

Chiến lược Promotion sẽ có nhiều mục tiêu, và một trong số đó là tạo nên sự gợi nhớ thương hiệu.

Ngày càng nhiều thương hiệu trở nên phổ biến trên thị trường nên có thể không cần quảng cáo để gợi nhớ thương hiệu.

Một ví dụ điển hình cho tác dụng gợi nhớ thương hiệu chính là hình nhân màu xanh gợi nhớ về quảng cáo gây bão một thời của Điện Máy Xanh.

Tuy nhiên để làm được điều này, doanh nghiệp cần thực sự đầu tư vào chiến dịch quảng cáo xuyên suốt để duy trì gợi nhớ về thương hiệu. Đồng thời cần phải làm mới hình ảnh trong mắt khách hàng.

Thu hút được khách hàng mới

Mục đích cuối cùng của mọi chiến lược Promotion hoặc của bất kỳ hoạt động Marketing nào, là để thu hút khách hàng mới, tăng giá trị chuyển đổi và đạt được lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Với các hoạt động Above the line và Below the line song song, đồng thời với một kế hoạch truyền thông Marketing phù hợp, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi Promotion là gì. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy like và share để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.