Project là gì? 4 giai đoạn của vòng đời dự án diễn ra như thế nào?

Project là gì? Khái niệm, đặc điểm và các thuật ngữ có liên quan đến project sẽ được BachkhoaWiki giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Project là gì

Định nghĩa project là gì? Project là gì trong Tiếng Anh?

Project là gì

Project là một từ tiếng anh mà trong tiếng việt có nghĩa là dự án.Project được hiểu đơn giản là tập hợp những hoạt của cá nhân, đoàn thể, công ty hoặc một cộng đồng nhất định, nhằm phục vụ cho mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của chủ thể mà dự án ấy hướng đến.

Trong một dự án, các vấn đề về mục đích, thời gian, ngân sách, cách thức vận hành đều đã được định sẵn, các thành viên trong dự án có nhiệm phải hoàn thành công việc theo đúng tiến độ được giao để đảm bảo chất lượng đầu ra đúng với nhu cầu của đối tượng mà dự án hướng đến.

Một số thuật ngữ liên quan đến project

Project là gì trong Kpop?

Project là gì

Project là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với các fan ruột của Kpop.

Thuật ngữ này nhằm chỉ những hoạt động được tổ chức bởi cộng đồng người hâm mộ trên khắp thế giới với mục đích chúc mừng các dịp quan trọng của thần tượng như ngày sinh nhật, kỉ niệm thành lập nhóm,…

Các project này được vận hành với mục đích mang lại ý nghĩa và thông điệp vô cùng nhân văn.

Một phần của project sẽ thường hướng đến các hoạt động nhân đạo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn thông qua số tiền được quyên góp bởi cộng đồng fandom.

Qua đó, người hâm mộ muốn nhắn nhủ và lan tỏa thông điệp “lá lành đùm lá rách” đến với mọi người, đây đồng thời là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng thần tượng của mình.

Chính nhờ những project này mà định kiến về “fan cuồng Kpop” cũng dần được xóa bỏ trong xã hội.

Project manager là gì?

Project là gì

Project manager được hiểu đơn giản là người quản lý dự án. Cụ thể hơn Project manager là người chịu trách nhiệm vận hành một dự án xuyên suốt từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc.

Project manager là một trong những người có sức ảnh hưởng nhất định đến thành công của dự án.

Công việc của họ thường xoay quanh việc lập kế hoạch, quản lý, bám sát, thúc đẩy năng suất làm việc của các thành viên để đảm bảo tiến độ theo đúng quy định của dự án.

Trong một vài dự án, project manager còn là giữ vai trò là trung gian giữa khách hàng và team thực hiện dự án.

Project manager có nhiệm vụ hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng trong suốt quá trình dự án hoạt động để từ đó đưa ra những quyết định về kế hoạch nhằm đáp ứng thay đổi kịp thời, hợp lý, thỏa mãn được đầu ra của sản phẩm đúng với mong muốn của khách hàng.

Ngoài ra, project manager còn là người giải quyết và kiểm soát những rủi ro mà các thành viên trong dự án gặp phải.

Nhiệm vụ này đòi hỏi những kỹ năng chuyên sâu trong việc quản lý rủi ro của một project manager.

Project team và project management team là gì?

Project là gì

Project team được hiểu đơn giản là đội dự án. Cụ thể hơn, Project team là tập hợp tất cả các thành viên chịu trách nhiệm thực hiện và phát triển dự án. Project team thường bao gồm các đội nhóm nhỏ, với nhiệm vụ, mục tiêu công việc khác nhau.

Project management team trong tiếng Việt nghĩa là đội quản lý dự án. Cụ thể hơn, đây là tập hợp một vài thành viên từ đội dự án, tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý, vận hành dự án.

Project management team thường bao gồm Project manager và thành viên lãnh đạo của các nhóm nhỏ trong dự án (team leaders).

Project sponsor là gì?

Project là gì

Project sponsor trong tiếng Việt là nhà tài trợ dự án. Cụ thể hơn, nhà tài trợ dự án nằm giữ vai trò khá quan trọng trong dự án, là nguồn cung cấp tài chính để dự án được vận hành.

Ngoài ra, Project sponsor còn là người có quyền hạn trong các quyết định liên đến dự án, họ có thể thể là các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, nơi mà dự án đang được vận hành.

 Project plan là gì?

Project là gì

Project plan được hiểu đơn giản là kế hoạch dự án, bao gồm tiến độ công việc và nhiệm vụ cụ thể được phân chia ở các nhóm phát triển dự án.

Project plan là công cụ giúp project manager có thể quản lý và kiểm soát dự án trong từng giai đoạn khác nhau.

Project plan có thể được điều chỉnh linh hoạt trong quá trình dự án đang được vận hành, tùy theo tiến độ làm việc của các thành viên và những thay đổi nhu cầu của khách hàng.

Project schedule là gì?

Project là gì

Cụ thể hơn Project plan, Project schedule là thời hạn cụ thể của từng giai đoạn trong dự án.

Theo đó, các thành viên phải có nhiệm vụ hoàn thành công việc trước thời hạn này để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Project schedule thường được thiết lập bởi các Project manager, nhằm quản lý năng suất làm việc và tạo ra áp lực thời gian nhất định cho các thành viên, thúc đẩy hoàn thành tiến độ công việc đúng hạn.

Project record là gì?

Project record trong tiếng Việt có nghĩa là bản ghi chép dự án. Project record bao gồm tất cả những thông tin có liên quan đến dự án như các báo cáo theo từng giai đoạn, kế hoạch của dự án và các giấy tờ, tài liệu khác.

Project report là gì?

Project là gì

Project report được hiểu là bản báo cáo tiến độ hoặc kết quả làm việc của các thành viên sau mỗi giai đoạn nhỏ trong dự án.

Báo cáo dự án giúp các lãnh đạo cấp cao cũng như đội ngũ quản lý dự án có thể theo sát được quá trình phát triển dự án.

Project scope là gì?

Project là gì

Project scope, trong tiếng Việt có nghĩa là phạm vi dự án.

Project scope mô tả những yếu tố cần thiết về đặc điểm, chức năng, ngân sách,… để tạo ra sản phẩm hay dịch vụ mà dự án đang hướng tới.

Project charter là gì?

Project là gì

Project charter trong tiếng Việt có nghĩa là điều lệ dự án, hay còn được biết đến với cái tên Project Definition Doc.

Project charter đóng vai trò như một tờ giấy khai sinh nhằm đánh dấu sự ra đời của dự án. Thông thường, Project charter được soạn bởi Project Manager và Project Management Team.

Tuy nhiên, người có quyền hạn chấp thuận nó lại là các nhà quản lý cấp cao như giám đốc dự án, nhà tài trợ của dự án hoặc khách hàng.

Project coordinator là gì?

Project là gì

Project coordinator được hiểu đơn giản là điều phối viên của dự án, chịu trách nhiệm giám sát các giai đoạn cụ thể của một dự án.

Khác với nhiệm vụ của Project manager, điều phối viên của dự án thường sẽ theo sát tiến độ của một số đội nhóm nhất định, có quyền hạn tham gia vào việc giải quyết nhiều khía của một dự án.

Turnkey Project là gì?

Project là gì

Turnkey Project được hiểu đơn giản là dự án trao tay. Tiến trình vận hành và các bộ phận trong dự án trao tay cũng tương tự như các dự án bình thường khác.

Điểm đặc biệt của dự án trao tay chính là thành quả của dự án có thể được sử dụng ngay sau khi bàn giao cho chủ đầu tư hoặc khách hàng, mà không cần thêm bất kỳ một khoảng đầu tư nào.

Dự án trao tay thường là các công trình xây dựng nhà ở, cao ốc hoặc các xí nghiệp,….

Pure project là gì?

Pure project là một công ty quản lý dự án, có trụ sở chính đặt tại Sydney, Melbourne.

Sứ mệnh của Pure project chính là mang lại giá trị hoàn mỹ cho các dự án thông qua quá trình quản lý, cải tiến dự án được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên quản lý dự án với trình độ chuyên môn sâu.

Hiện tại, Pure Project đã có chi nhánh tại Việt Nam. Từ ngày đi vào hoạt động, Pure Project đã đạt được những thành công nhất trên thị trường nước ta.

Projector là gì?

Project là gì

Projector là máy chiếu, hoạt động dựa trên nguyên lý đưa những dữ liệu ban đầu có trong máy tính đi qua một thiết bị phát ra ánh sáng.

Tại đây các dữ liệu sẽ được xử lý sau đó được chiếu với tỉ lệ lớn gấp nhiều lần so với bản gốc, lên màn chắn ánh sáng mà mắt thường có thể quan sát được.

Projector thường được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục,…. Projector được mệnh danh là một trợ lý đắc lực trong các buổi thuyết trình dự án ở công ty hoặc các bài giảng trên lớp của giáo viên,…

Phân loại dự án

Việc phân loại dự án thường dựa vào các yếu tố chính sau đây:

Dự án đầu tư: Là dự án có hoạt động đầu tư nhằm mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tư.

Dự án đầu tư có thể bao gồm tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống kinh tế xã hội, chẳng hạn như: Dự án phát triển giáo dục, đề án xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường,…Dự án đầu tư thường có địa bàn đầu tư xác định và thời gian cụ thể.

Dự án đầu tư công: Dự án đầu tư công thường là hoạt động đầu tư của nhà nước, có nguồn tài chính từ ngân sách của nhà nước.

Mục đích của các dự án này thường nhằm phục vụ lợi ích chung của cộng đồng, chẳng hạn như dự án đầu tư đường sắt, cầu dân sinh, xây cầu cảng,….

Dự án hợp tác công tư: Là dự án hợp tác giữa Nhà Nước và nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng nhau thực hiện dự án phát triển kết cấu hạ tầng. Và cung cấp dịch vụ công trên cơ sở hợp đồng của dự án.

Dự án hợp tác công tư thường là hoạt động đầu tư giữa Nhà Nước với các doanh nghiệp tư nhân để cùng thực hiện phát triển dự án. Mục đích của các dự án này cũng thường nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng.

Đặc điểm của project là gì?

Project là gì

  • Mục đích mà các dự án hướng đến luôn được xác định một cách rõ ràng, chi tiết.
  • Có thời hạn cụ thể về thời gian bắt đầu và kết thúc.
  • Các dự án được thực hiện trong một đoàn thể, doanh nghiệp luôn có mục tiêu liên quan đến nhiều bộ phận trong doanh nghiệp với các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
  • Mục tiêu của dự án thường hướng đến những vấn đề mà trước đó chưa được giải quyết hoặc đã làm rồi nhưng chất lượng đầu ra kém, không sử dụng được.
  • Đầu ra phải được đảm bảo, hoàn thiện đúng tiến độ.

Vòng đời dự án là gì? Các giai đoạn của vòng đời dự án

Project là gì

Vòng đời của dự án được hiểu là một chuỗi các giai đoạn có tính liên kết với nhau từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, nhằm vận hành và phát triển dự án thành công.

Vòng đời của một dự án bao gồm các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn khởi đầu

Giai đoạn này hướng đến việc thiết lập mục tiêu, xác định nguồn lực về người và tài sản cần thiết để phục vụ cho quá trình vận hành dự án, xác định thời hạn cụ thể cho dự án,…

  • Giai đoạn lập kế hoạch

Giai đoạn này nhằm mục đích đưa ra chiến lược cụ thể để thực hiện dự án một cách thành công. Giai đoạn phát triển và hoàn thiện dự án sẽ thường được chia nhỏ thành các gói công việc khác nhau.

  • Giai đoạn thực hiện

Các kế hoạch được xác định trong chiến lược phát triển dự án ở bước trên sẽ được thực thiện trong giai đoạn này. Đây cũng là giai đoạn đòi hỏi năng suất làm việc cao của đội ngũ quản lý dự án cũng như điều phối viên của dự án.

  • Kết thúc dự án

Sau khi dự án được hoàn thành, doanh nghiệp tiến hành nghiệm thu và nếu không có vấn đề gì phát sinh, dự án sẽ được trao đến tay của khách hàng.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu project là gì và những thông tin liên quan đến loại hình chi trả này rồi đúng không nào? Like & Share bài viết để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục cập nhật thông tin bổ ích nữa nhé.