Phương Hồng Quế là ai? Cuộc đời của nữ danh ca một thời khói lửa

Có lẽ với nhiều bạn trẻ thế hệ 9x 2k, thật khó để trả lời câu hỏi Phương Hồng Quế là ai? Nhưng đối với những người yêu thích thể loại nhạc vàng, nhạc bolero thì không ai là không biết đến nữ nghệ sĩ này. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu xem nữ danh ca nổi tiếng một thời này và cuộc đời của bà như thế nào nhé!

Phương Hồng Quế là ai

Phương Hồng Quế là ai?

Nghệ sĩ Phương Hồng Quế được biết đến là nữ ca sĩ có giọng ca tiêu biểu, một gương mặt quen thuộc của làng nhạc vàng Sài Gòn trước những năm 1975. Cô từng nổi tiếng trên các trang báo chí truyền thông với danh hiệu là “Tivi Chi Bảo”. Gương mặt và giọng hát của cô cũng từng phủ sóng trên kênh truyền hình Sài Gòn từ thập niên 1970.

Thời gian gần đây, Phương Hồng Quế còn được nhắc đến là nữ nghệ sĩ hải ngoại hát nhạc bolero trữ tình. Cô thường xuyên góp mặt trong những show diễn Paris By Night của trung tâm Thúy Nga.

Nữ danh ca  được biết đến nhiều với những ca khúc như Phố Đêm (Asia 1), Giọt Buồn Không Tên (Xuân Kỷ Niệm), Đò Chiều (Asia CD 353), Chiều Làng Em (Asia 55), Đêm Tiền Đồn,…

Tiểu sử ca sĩ Phương Hồng Quế

Với hơn 50 năm gắn bó với âm nhạc, nữ nghệ sĩ này đã có những hành trình và dấu ấn trên con đường nghệ thuật như thế nào? Cùng tìm hiểu về tiểu sử của cuộc đời cô để thấy rõ hơn về nữ ca sĩ này nhé

Phương Hồng Quế sinh năm bao nhiêu?

Phương Hồng Quế sinh ngày 19 tháng 6 năm 1953 tại Tân Định – Sài Gòn. Cô sinh ra vào những năm đất nước còn nhiều khó khăn do hậu quả của chiến tranh, chính vì vậy quá trình phát triển nghệ thuật của cô cũng gắn liền với sự đổi thay của đất nước.

Phương Hồng Quế là ai

Tên thật của Phương Hồng Quế là gì?

Tên thật của nghệ sĩ Phương Hồng Quế là Nguyễn Thị Quế. Nghệ danh của cô được đặt bởi người thầy dạy nhạc là nhạc sĩ Nguyễn Đức. Cùng thời với cô, có nhiều ca sĩ cũng được nhạc sĩ Nguyễn Đức đặt tên Phương như Phương Hồng Ngọc, Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Hạnh, Phương Hồng Trinh,…

Phương Hồng Quế quê ở đâu?

Ca sĩ Phương Hồng Quê sinh ra ở Tân Định, Sài Gòn. Nhà của cô nằm trong một con hẻm nhỏ, chằng chịt ngõ ngách, gần đài Đức Mẹ Fatima.

Gia đình của Phương Hồng Quế

Phương Hồng Quế sinh ra trong 1 gia đình có năm người con gái và 1 người con trai, người ta thường gọi đùa là “Ngũ Long Công Chúa”. Gia đình cô từng có một tiệm may âu phục cho nam, bởi vậy cuộc sống lúc nhỏ của cô không quá khó khăn.

Trong nhà cô có một người em gái cũng theo con đường ca hát, tên là Mỹ Phương, từng là thành viên của ban vũ Lưu Hồng.

Sự nghiệp của ca sĩ Phương Hồng Quế

Phải nói là con đường sự nghiệp ca hát của nữ nghệ sĩ này rất nhiều sự kiện và nhiều thành tích nổi bật. Để người ta biết đến Phương Hồng Quế là ai, cô đã cố gắng rất nhiều. Hãy cùng xem trên hành trình đó, Phương Hồng Quế đã trải qua đạt được những gì nhé!

Con đường đến với âm nhạc của Phương Hồng Quế

Âm nhạc đến với cô ca sĩ này từ những ngày còn rất bé. Năm 9, 10 tuổi cô đã yêu thích việc ca hát và hát bất cứ lúc nào. Cô cũng được trời phú cho khả năng hát hay từ nhỏ. Bên cạnh đó, cô cũng sớm thần tượng một nghệ sĩ tên là Phương Dung và thường hát các bài hát của ca sĩ đó.

Năm cô 12 tuổi, trong một lần vô tình người anh họ là nghệ sĩ đàn guitar đến nhà chơi, thấy cô nghêu ngao ngao hát thì nhận ra tài năng của cô. Và anh đã xin cha mẹ cô để cô theo học lớp đào tạo ca sĩ của thầy Nguyễn Đức rất nổi tiếng hồi bấy giờ.

Năm 1963, Phương Hồng Quế bắt đầu theo học nhạc thầy Đức và cô đã trình bày nhạc phẩm đầu tiên là ca khúc Một Người Đi (sáng tác Mai Châu), được phát trên băng truyền hình số 9 năm 1968.

Sau 3 tháng kể từ ngày bắt đầu học nhạc, cô đã được hát ở Ban Việt Nhi trên sóng phát thanh mỗi tuần. Và những ca khúc cô trình bày đều là những ca khúc dành cho thiếu nhi.

Khoảng năm 15 tuổi, Phương Hồng Quế được tham gia hát ở ban Sao Băng Nữ và những bài hát chuyển dần qua nhạc dành cho người lớn. Cô được thầy Nguyễn Đức dẫn đi hát nhiều để tập quen với sân khấu và khán giả. Những nơi cô hát đó là sổ xố rạp Thống Nhất, biểu diễn ở tiền đồn, các buổi ủy lạo chiến sĩ.

Năm 16 tuổi, ở miền Nam, Phương Hồng Quế là ai dường như mọi người đều biết, đều nhẵn mặt. Vì tần suất xuất hiện trên các chương trình, sân khấu, đài phát thanh rất nhiều, cô trở nên nổi tiếng và vinh dự được gọi danh hiệu là “Tivi Chi Bảo”.

Phương Hồng Quế là ai

Sau khi xuất hiện trong chương trình Nha Động Viên trên đài số 7, Phương Hồng Quế được mời hát liên tục trong các chương trình ca nhạc truyền hình, đài quân sự đến dân sự, và các chương trình như Tiếng Thùy Dương của Châu Kỳ, Thời Trang Nhạc Tuyển của Đỗ Lê, thậm chí là các chương trình nghệ thuật của Phạm Mạnh Cương.

Cuối những năm 1960, Phương Hồng Quế đã tham gia Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương và đi hát ở những tiền đồn hẻo lánh.

Năm 1970 đến 1975, cô gia nhập Tổng Ủy Dân Vận. Cũng thời gian này cô đặc biệt nổi tiếng với ca khúc Phố Đêm (nhạc sĩ Tâm Anh). Và ca khúc này được nhiều khán giả lựa chọn và nó cũng đi theo cô trong nhiều show diễn cho đến thời điểm hiện tại.

Năm 1972 đến 1975 được cho là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp nghệ thuật của nữ danh ca tài năng này. Cô hoạt động sôi nổi và biểu diễn liên tục ở phòng trà, vũ trường, nhạc hội, chương trình truyền hình Quân Đội và Sài Gòn. Cô cũng thu thanh nhiều băng, đĩa nhạc từ các trung tâm Nghệ Thuật, Asia, Dư Âm,… liên quan đến đời sống quân ngũ.

Năm 1975, đang ở cực đỉnh của thành công thì Phương Hồng Quế gần như mất tất cả bởi công cuộc đổi mới của đất nước. Nhiều sự thay đổi dẫn đến sự nghiệp âm nhạc của cô cũng bị ảnh hưởng và cô phải tạm dừng việc ca hát. Để mưu sinh, cô đã làm đủ nghề như buôn vải, mở tiệm ăn, bán sách, bán quần áo,…

Một thời gian sau cô lại theo những đoàn hát như Tùng Lâm, Ngọc Giao, Thanh Hoài,… đi biểu diễn chui ở các tỉnh xa. Khi được phép về Sài Gòn hát ở đoàn Duy Ngọc, cô đổi nghệ danh là Hồng Yến.

Năm 1979, Phương Hồng Quế kết hôn với bác sĩ Phạm Kỳ Nam, người cô quen trong lúc công tác ủy lạo thương bệnh binh ở Cần Thơ và có một người con.

Năm 1985, cô cùng hai người bạn của mình mở một nhà hàng sang trọng tên Phương Hồng và phục vụ những vị khách thượng lưu, Việt Kiều. Cuộc sống của cô sau đó cũng trở nên sung túc và khá giả hơn.

Năm 1991, sau khi nhờ người bảo lãnh, Phương Hồng Quế cùng 2 người con, mẹ và người em út của mình sang Mỹ để sinh sống. Ngay khi đặt chân đến Mỹ, cô nhận được lời mời biểu diễn của trung tâm Thúy Nga trong Paris By Night 16 với bài “Chiều cuối tuần” thu hình tại Paris.

Phương Hồng Quế là ai

Sau một năm sống tại Mỹ, năm 1992, Phương Hồng Quế đã cộng tác với trung tâm Asia trong video số 1 chủ đề Đêm Sài Gòn, cô biểu diễn ca khúc Phố Đêm của nhạc sĩ Tâm Anh.

Thời gian sau, ngoài trung tâm Asia, cô cũng thường xuyên biểu diễn tại trung tâm Thúy Nga. Bên cạnh đó, Phương Hồng Quế đã cùng Trang Thanh Lam thực hiện chương trình Tiếng Hát Hậu Phương.

Những bài hát gắn liền với tên tuổi của Phương Hồng Quế

Sự nghiệp ca hát của nghệ sĩ Phương Hồng Quế gắn liền với rất nhiều ca khúc nổi tiếng. Cùng điểm lại những tác phẩm đi cùng tên tuổi của cô qua năm tháng nhé:

 • Phố Đêm (Tâm Anh)
 • Lời Trần Tình (Hàn Châu)
 • Đàn Không Tiếng Hát (Châu Kỳ)
 • Giọt Buồn Không Tên (Tô Giang)
 • Đò Chiều (Trúc Phương)
 • Chiều Làng Em (Trúc Phương)
 • Đêm Tiền Đồn
 • Phố buồn (Phạm Duy)

Quyết định xuất ngoại và hợp tác với các trung tâm hải ngoại

Sau khi kết hôn và có hai người con, cuộc sống của Phương Hồng Quế trở nên khá giả. Cô vì nghĩ cho tương lai các con nên quyết định sang Mỹ mặc dù chồng cô không đi cùng. Ngay khi vừa đến Mỹ, cô đã nhận được lời mời biểu diễn từ trung tâm Thúy Nga và sau đó một năm, cô tiếp tục nhận được lời mời của trung tâm Asia.

Phương Hồng Quế là ai

Paris By Night

Paris By Night là chương trình đầu tiên Phương Hồng Quế biểu diễn sau khi sang Mỹ do trung tâm Thúy Nga gửi lời mời. Gần đây cô vẫn xuất hiện với ca khúc Mùa Xuân Không Còn Nữa (Lam Phương). Hầu hết khán giả trung thành của Paris By Night cũng đã nghe tên và biết Phương Hồng Quế là ai. Một số ca khúc cô đã biểu diễn tại Paris By Night:

 • Chiều cuối tuần (Trúc Phương)
 • LK Chuyện Hẹn hò, Bảy Ngày Đợi Mong (Trần Thiện Thanh)
 • Xuân miền Nam (Văn Phụng)
 • Phút giao mùa, Ngày đầu một năm (Trần Thiện Thanh)
 • LK Nương chiều, Gánh lúa (Phạm Duy)

Thúy Nga Music Box

Thúy Nga Music Box cũng là chương trình nằm trong chuỗi các chương trình nổi tiếng của trung tâm Thúy Nga. Khán giả Thúy Nga Music Box hẳn đã nghe và biết đến Phương Hồng Quế trong những ca khúc như:

 • Giờ Này Anh Ở Đâu (Khánh Băng)
 • Tình Yêu Màu Tím (Song Ngọc)
 • Giã Từ Đêm Mưa (Văn Phụng)
 • Sao Em Vô Tình (Nguyễn Hữu Sáng)
 • Kẻ Đến Sau (Trương Hoàng Xuân)
 • Anh Đi Về Đâu (Hoàng Nguyên)

Các chương trình thu hình khác

Ngoài trung tâm Thúy Nga và Asia, Phương Hồng Quế còn biểu diễn tại chương trình hải ngoại như Tonight with Viet Thao, Tiếng hát hậu phương – chương trình do cô tự sáng tác cùng Trang Thanh Lan.

Cuộc đời ca sĩ Phương Hồng Quế

Phương Hồng Quế trước 1975

Như đã chia sẻ ở trên, trước 1975 cô từng ở đỉnh cao của sự nghiệp ca hát với cái tên Tivi Chi Bảo. Các ca khúc, gương mặt, giọng hát của cô xuất hiện với tần suất rất nhiều trên báo đài, truyền hình Việt nam và cả các sân khấu lớn nhỏ. Ở thời điểm đó, thật dễ để trả lời cho câu hỏi Phương Hồng Quế là ai.

Ý nghĩa của cái tên Tivi Chi Bảo

Tivi Chi Bảo là danh hiệu mà nhiều người yêu mến gọi Phương Hồng Quế. Bởi cái gương mặt của cô xuất hiện hầu hết trong các chương trình trên tivi ở miền Nam lúc bấy giờ. Trong một thời gian dài, sự có mặt của cô làm báo chí ấn tượng và tặng cho danh hiệu Tivi Chi Bảo, nghĩa là điều gì đó quý giá ở trên tivi.

Tin đồn tình cảm cùng nam ca sĩ Thanh Phong

Trước đây, bên cạnh sự nổi tiếng về giọng hát, Phương Hồng Quế còn dính vào scandal tình cảm với nam ca sĩ Thanh Phong của nhóm nhạc Trio Sao Băng. Vì scandal này, cô từng gắn với biệt danh “ca sĩ giật chồng”.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là tin đồn được tạo ra để nữ danh ca Tivi Chi Bảo thêm nổi tiếng và được nhắc đến nhiều hơn. Sau đó, tờ báo Sân Khấu Mới đã đăng tin cải chính và cho rằng chuyện này không có thật, chỉ là hiểu nhầm.

Phương Hồng Quế là ai

Ca sĩ Phương Hồng Quế và gia đình

Năm 1979, Phương Hồng Quế kết hôn với bác sĩ Phạm Kỳ Nam, người cô quen lúc đi hát tại ủy lạo thương bệnh binh ở Cần Thơ. Chồng cô trước đây là đại úy quân y ở Quân Y Viện Cần Thơ. Sau một thời gian kết hôn cô có hai người con với ông.

Sau này khi gia đình có điều kiện sung túc, cô bắt đầu suy nghĩ cho tương lai của các con và quyết định đi Mỹ để sống và làm việc. Chồng cô, một người có ấn tượng không tốt về cuộc sống ở nước ngoài nên quyết định ở lại nước và để ba mẹ con cô ra đi. Đến hiện nay cô vẫn đang sống cùng mẹ, em gái và con tại đất nước Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin chi tiết về tiểu sử, cuộc đời cũng như những dấu ấn trên con đường âm nhạc của người nghệ sĩ tài năng này. Bây giờ bạn cũng đã có thể biết rõ Phương Hồng Quế là ai rồi đúng không? Nếu thấy bài viết của BachkhoaWiki hữu ích và thú vị thì đừng ngại cho chúng tớ một like, share hoặc comment để ủng hộ cho những bài chia sẻ khác của chúng tớ nha!

Tags: ca sĩ