Phiếu đại cử tri là gì? Bầu cử theo hệ thống đại cử tri là gì?

Tác giả: Nguyễn Dung - Ngày đăng: 04-08-2021

Phiếu đại cử tri là gì? Bạn đã từng nghe đến nhưng không biết nghĩa của cụm từ này. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu phiếu đại cử tri là gì qua bài viết này.

Phiếu đại cử tri là gì? Trong các kì bầu cử tổng thống cụm từ này được nhắc đến rất nhiều. Nghe nhiều nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết phiếu đại cử tri là gì. BachkhoaWiki sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến lá phiếu này nhé.

Phiếu đại cử tri là gì?

Cử tri là gì?

Cử tri là người có quyền được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử các cơ quan đại biểu của nhân dân (Quốc hội và Hội đồng nhân dân). Đồng thời cử tri có quyền bỏ phiếu bãi nhiệm các đại biểu do mình bầu ra khi các đại biểu đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.


Advertisement

Theo pháp luật Việt Nam, cử tri là các công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên. Trừ những trường hợp đặc biệt (người mất trí; người bị tạm giam; người đang chấp hành án phạt tù; người đang bị giam giữ, cải tạo; người bị toà án hoặc pháp luật tước quyền bầu cử)

Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ đủ mười tám tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử đều được bầu cử. Sau khi đã biết cử tri là gì thì chúng ta đã có thể tìm hiểu phiếu đại cử tri là gì.


Advertisement

phiếu đại cử tri là gì

Phiếu đại cử tri là gì?

Phiếu đại cử tri là lá phiếu có tính đại diện. Khi đó cử tri Mỹ sẽ không trực tiếp quyết định ai trở thành Tổng thống mà để đại cử tri thực hiện việc này. Phiếu đại cử tri có ảnh hưởng rất lớn. Cả nước Mỹ hiện có 538 đại cử tri. Tại Mỹ số đại cử tri của một  bang tương ứng số Thượng Nghị sỹ và Hạ nghị sỹ của bang đó trong Quốc hội.


Advertisement

Thủ đô Washington không có nghị sỹ trong Quốc hội nhưng vẫn có 3 phiếu đại cử tri. Theo thống kê bang California là nơi có nhiều đại cử tri nhất với con số 55, tiếp đó là Texas – 38, New York – 29.

Các bang chiến trường quan trọng được cho là nắm giữ số phiếu đại cử tri lớn là Florida – 29, Pennsylvania – 20, Ohio – 18. Các bang có ít đại cử tri nhất là Alaska, Delaware, Montana, North Dakota, South Dakota, Vermont, Wyoming, tất cả chỉ được bầu ra 3.

Trong kì bầu cử tổng thống, các ứng cử viên cần giành được tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để đắc cử. Như thế, sự khác biệt giữa phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri là gì? Cùng theo dõi tiếp tục bài viết nhé!

phiếu đại cử tri là gì

Khác biệt giữa phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri là gì?

Phiếu phổ thông là gì?

Phiếu phổ thông là lá phiếu có tính phổ thông. Tất cả các lá phiếu đều có giá trị ngang nhau, không phân biệt chủng tộc, giới tính, hay địa vị xã hội. Phiếu phổ thông được trực tiếp giao cho mỗi người dân trong nước để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong ngày bầu cử.

Khác biệt giữa phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri là gì?

Giữa phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông có rất nhiều điểm khác biệt về khái niệm, đặc điểm, quy trình,…

Đặc điểm

Phiếu đại cử tri được sử dụng khi cử tri không trực tiếp đi bầu cử mà quyền bầu cử này được giao cho các đại cử tri đi bầu thay. Đây được xem như một hình thức bắt buộc cử tri phải thực hiện theo. Chính vì vậy, cử tri có khả năng không thể hiện được quyền lợi của mình.

Phiếu phổ thông được trực tiếp giao cho mỗi người dân, chính cử tri sẽ trực tiếp đi bầu cử mà không qua tổ chức hay cá nhân nào được thực hiện quyền bầu cử thay. Phiếu bầu này được dùng để bầu ra đại cử tri mỗi bang, sau đó các đại cử tri này sẽ tiếp tục bầu ra cho các ứng viên Tổng thống.

Quy trình

Phiếu đại cử tri: được chọn qua 2 vòng.

  • Vòng 1: Các đảng ở mỗi bang sẽ chọn một loạt ứng cử viên đại cử tri tiềm năng trước ngày bầu cử. Vào ngày bầu cử, cử tri phổ thông tại mỗi bang sẽ chọn ra đại cử tri ở bang đó bằng cách bỏ phiếu cho ứng cử viên. Kết quả cuối cùng mỗi ứng cử viên tổng thống sẽ có một danh sách các đại cử tri tiềm năng ủng hộ mình.
  • Vòng 2: Trong ngày bầu cử, mỗi cử tri ở từng bang đi bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống mà họ ủng hộ, họ đồng thời cũng chọn ra các đại cử tri cho bang mình.

phiếu đại cử tri là gì

Sau khi biết được quy trình của lá phiếu đại cử tri là gì, hãy cùng xem sự khác nhau về quy trình giữa phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri là gì nhé.

Phiếu phổ thông: chỉ cần qua 1 vòng.

Đơn giản hơn lá phiếu đại cử tri, người dân khi đủ điều kiện sẽ được phát một lá phiếu bầu. Trong phiếu đó có thông tin của các đại biểu. Nhiệm vụ của cử tri chính là bầu ra một người xứng đáng. Hết thời hạn bỏ phiếu, những cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành kiểm tra phiếu và công bố kết quả người trúng cử.

Tại sao nên bầu cử theo hệ thống đại cử tri?

Đã có nhiều lý do để “thiết kế” ra hệ thống bầu cử theo đại cử tri. Vậy hãy cùng khám phá xem lí do bầu cử theo hệ thống đại cử tri là gì ngay bây giờ nhé.

Lý do nên bầu cử theo hệ thống đại cử tri là gì?

Nếu theo hệ thống phiếu phổ thông, các ứng cử viên sẽ “nhắm” sự quan tâm và những lời hứa tranh cử tới những tiểu bang có tiềm năng. Nó bao gồm các tiểu bang dân số lớn, nơi tập trung những thành phố và khu công nghiệp lớn, khiến những tiểu bang nhỏ, tiểu bang vùng nông thôn ít được chú ý. Chẳng hạn lúc này các ứng cử viên sẽ nhắm vào tiểu bang lớn như California, Texas. Và những tiểu bang nhỏ như Montana, Wyoming sẽ bị bỏ qua.

Vì vậy, bầu cử theo phiếu Đại cử tri sẽ bảo vệ những tiểu bang nhỏ và khu vực nông thôn. Các tiểu bang nhỏ cũng có số lượng số phiếu đại cử tri nhất định. Điều đó khiến các ứng cử viên cũng phải quan tâm, và có những cam kết khi tranh cử giữa những tiểu bang phải như nhau.

Khi những tiểu bang lớn không phải là trọng tâm “ưu ái”, thì sẽ có sự giảm tải đối với những vấn đề và mối quan tâm ở những tiểu bang này. Vì chưa chắc đây là vấn đề của toàn bộ đất nước. Điều này cũng chứng minh quá rõ ràng tại sao nên chọn bầu cử theo hệ thống đại cử tri và tầm quan trọng của lá phiếu đại cử tri là gì.

phiếu đại cử tri là gì

Phiếu đại cử tri được tính như thế nào?

Phiếu đại cử tri được tính dựa vào việc các đại cử tri tổng thống được bầu lên theo thể thức phổ thông đầu phiếu vào ngày bầu cử. Đại cử tri phải không thuộc thành viên Quốc hội hoặc không có nắm chức vụ nào trong chính phủ liên bang.

Phiếu đại cử tri được tính như nào thường đi kèm cùng câu hỏi phiếu đại cử tri là gì. Tại Mỹ, mỗi bang chỉ có 2 Thượng nghị sĩ, còn số lượng Hạ nghị sĩ được quyết định dựa vào dân số của bang đó.

Ví dụ:

Tại tiểu bang California có 53 dân biểu (Hạ nghị sĩ) do có dân số lớn nhất Hoa Kỳ. Vậy California có sẽ là tổng của số Đại cử tri 55. Tổng số lượng phiếu Đại cử tri của toàn Hoa Kỳ là: 100 (số lượng Thượng nghị sĩ) + 435 (số lượng Hạ nghị sĩ) + 3 (đại diện của đặc khu Washington) = 538. Để đắc cử tổng thống, ứng cử viên cần giành được số phiếu Đại cử tri tối thiểu từ 270 phiếu trở lên (lớn hơn 538/2=269).

Xem thêm:

Hi vọng rằng các thông tin đó có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc phiếu đại cử tri là gì và những vấn đề liên quan đến lá phiếu ấy. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết sau của BachkhoaWiki để có được nhiều thông tin bổ ích

Chuyên mục: Kiến thức chung