Peer pressure là gì? Mách bạn 5 cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa

Peer pressure là một dạng áp lực thường gặp ở lứa tuổi này, xuất phát từ bạn bè, người thân và môi trường xung quanh, khiến cho bản thân họ phải hứng chịu những tác động vô cùng tiêu cực. Trong bài viết dưới đây, BachkhoaWiki sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về Peer pressure là gì? và cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa một cách nhanh chóng nhé.

Peer pressure là gì?

Peer pressure là một thuật ngữ được dùng trong y học, giáo dục hay cụ thể hơn là tâm lý học.

Đây được hiểu là những áp lực được tạo từ những ý kiến, hành vi, giá trị con người, sự ghen tị với những người xung quanh, đặc biệt là bạn bè đồng trang lứa với mình.

Do đó, không chỉ xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên – giai đoạn mà chúng ta có nhiều sự so sánh với những người bạn của mình nhất mà ngay cả khi bạn đã trưởng thành hay thậm chí là đã bước vào độ tuổi trung niên, peer pressure vẫn có thể xuất hiện.

Peer pressure là gì

Xuất phát điểm của peer pressure có lẽ là từ những lời chê bai, so sánh, ý kiến đóng góp từ những tổ chức hay cá nhân nào đó có tác động tiêu cực hoặc tích cực đến bản thân chúng ta.

Có thể kế đến như: áp lực từ điểm số, thành tích, mục tiêu, … – những thứ mà chúng ta luôn nỗ lực cố gắng hàng ngày để đạt được.

Lớn hơn một chút, áp lực đồng trang lứa có thể xảy đến từ những áp lực về tiền bạc, xe cộ, nhà cửa, kinh doanh, đời sống gia đình,…

Theo một số nghiên cứu cho thấy cứ 10 người thì có đến 6 – 7 người đang phải chịu áp lực đồng niên, đặc biệt là ở môi trường học tập và làm việc.

Vì vậy, dạng áp lực tưởng chừng như vô hình này lại mang lại rất nhiều mệt mỏi và stress cho chúng ta ở mọi độ tuổi.

Nguyên nhân của peer pressure là gì?

Có rất nhiều nguyên do khiến cho một người phải chịu những áp lực đồng trang lứa. Dưới đây là một số câu trả lời điển hình cho câu hỏi Nguyên nhân của peer pressure là gì?.

Tư duy và nhân cách chưa ổn định

Đối với mỗi người chúng ta, đặc biệt là giai đoạn vị thành niên, cả tư duy lẫn nhân cách đều đang trong quá trình phát triển, do đó, đây là thời điểm mà bạn sẽ rất dễ bị tác động bởi bạn bè và môi trường xung quanh.

Bạn có thể sẽ có những suy nghĩ vô cùng điên rồ, thậm chí là dẫn đến những hối hận sau này mà tại lúc đó, bạn không hề lường trước được hậu quả.

Peer pressure là gì? Mách bạn 5 cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa

Chẳng hạn như vì buồn bực trong người mà muốn bỏ học, bỏ nhà ra đi, hay là rủ rê các bạn trong lớp cô lập một đứa bạn mà mình ghét,…

Ngoài ra, một số người vì không đạt được thành tích như mong đợi hay vì gia đình không êm ấm mà có cả suy nghĩ muốn tự tử.

Khao khát được hòa nhập

Khao khát được hòa nhập có lẽ là một trong những lý do mà bản thân mỗi người chúng ta sử dụng nhiều nhất để giải thích cho những áp lực đồng trang lứa mà mình đang phải gánh chịu.

Vì muốn được hòa nhập với cộng đồng, muốn bản thân không có sự khác biệt với mọi người mà bạn đã vô hình tạo nên cho bản thân những áp lực để điều chỉnh tư duy, thay đổi hành vi, thái độ cho phù hợp.

Một cuộc sống phải nhìn mặt người khác rồi suy nghĩ nên hành động như thế nào thật sự rất mệt mỏi và khốc liệt.

Chuẩn mực xã hội

Ở mỗi thời kỳ khác nhau và môi trường khác nhau, con người sẽ đặt ra những tiêu chuẩn xã hội hoàn toàn khác biệt. Những suy nghĩ, suy nghĩ và hành động của bạn phải được mọi người trong xã hội thực sự chấp nhận thì mới đúng.

Những điều này được thể hiện rõ trong việc bày tỏ ý kiến ​​cá nhân, đánh giá trực tiếp hay gián tiếp hành động của cộng đồng và xã hội.

Peer pressure là gì? Mách bạn 5 cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa

Ví dụ như ở một công ty nào đó làm thêm giờ là một “quy tắc ngầm” mà mọi người cần lưu ý.

Và chắc chắn không ai muốn bị lép vế khi bị sếp đánh giá là một người không biết cống hiến và nỗ lực trong công việc.

Chủ nghĩa tập thể

Nhìn chung, người châu Á rất coi trọng chủ nghĩa tập thể hơn là người châu Âu.

Do đó, không quá ngạc nhiên khi những người sống và lớn lên trong nền văn hóa phương Đông thường có xu hướng lấy bản thân ra so sánh với những người khác trong xã hội.

Điều này xuất phát từ việc họ muốn xác định bản thân về mối quan hệ hoặc đánh giá giá trị hay thứ hạng của một người.

Chủ nghĩa tập thể thường đề cao cấp bậc, chức vụ, điểm số,… Điều này đã vô tình khiến bạn rơi vào tình trạng peer pressure.

Bạn càng tạo ra nhiều áp lực cho bản thân từ bạn bè, gia đình hay những người khác, bản thân bạn sẽ ngày càng mệt mỏi và có thể bị stress rất nặng.

Mạng xã hội

Mạng xã hội thường được ví von như “con dao hai lưỡi” bởi nó không chỉ cung cấp các thông tin, kiến thức mà còn làm gia tăng áp lực đồng niên cho bản thân mỗi người.

Một nghiên cứu cho thấy peer pressure sẽ trở nên nghiêm trọng hơn gấp 2,7 lần khi bạn thấy bạn bè của mình thành công hơn và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Peer pressure là gì? Mách bạn 5 cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa

Vì vậy hãy sử dụng mạng xã hội đúng cách, đúng lúc, đúng chỗ để phát triển bản thân theo hướng tích cực nhất.

Peer pressure tốt hay xấu?

Để nói về peer pressure, nhiều người cho rằng áp lực đồng trang lứa chỉ mang đến những tác động tiêu cực, làm cho bản thân họ phải gánh chịu những lo lắng và mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải lúc nào peer pressure cũng xấu.

Áp lực đồng niên cũng có thể trở thành động lực lớn thúc đẩy bản thân trở nên hoàn thiện hơn nếu chúng ta biết cách biến nó thành mục tiêu phấn đấu hay bỏ mặc ngoài tai để sống hết mình vì sự hạnh phúc của chính mình.

Bạn có thể tận dụng và khai thác những mặt tích cực, tiếp xúc và làm quen với những người truyền cảm hứng để chúng ta cũng sẽ có những suy nghĩ và hành động tương tốt như thế.

Cách để vượt qua peer pressure

Luôn trân trọng bản thân

Điều đầu tiên bạn cần làm để giảm peer pressure là trân trọng chính mình. Thay vì tìm kiếm thứ gì đó, tại sao bạn lại không dành sự ưu tiên cho sở thích và nhu cầu cá nhân của mình.

Peer pressure là gì? Mách bạn 5 cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa

Cuộc sống của bạn sẽ không thể thực sự thoải mái nếu bạn vẫn luôn giữ những suy nghĩ đó trong mình.

Nếu bạn muốn đối phó được với những áp lực đồng niên này, bạn cần phải kiểm soát hành vi của bản thân, bỏ qua những những lời “đàm tiếu” sai trái và tránh sự phụ thuộc vào hành động hay suy nghĩ của người khác.

Xác định mục tiêu sống rõ ràng

Một người khi xác định rõ mục tiêu sống cho mình, chắc chắn rằng những tác động từ peer pressure sẽ được đẩy lùi và hạn chế một cách đáng kể.

Bởi lẽ, lúc này, mọi sự chú ý và tập trung sẽ được dồn vào những mục tiêu ấy. Đó có thể là những điều rất đơn giản như: sống lành mạnh, phấn đấu vì đam mê, hạnh phúc hơn mỗi ngày,…

Hiểu rõ giới hạn của mình

Mỗi người đều có những lợi thế và hạn chế riêng của bản thân.

Do đó, việc đem bản thân đi so sánh với người khác sẽ vô hình khiến bạn phải chịu đựng những áp lực đến từ bạn bè hay những người xung quanh.

Peer pressure là gì? Mách bạn 5 cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa

Để khắc phục được điều này, bạn cần đặt ra cho mình những giới hạn riêng.

Đồng thời, thay vì ghen ghét và buồn bã thì hãy học cách trân trọng và chúc mừng cho những thành công mà người khác đạt được.

Bởi lẽ có thể bạn có làm được như họ nhưng sẽ có một lĩnh vực nào đó bạn sẽ nổi bật hơn người khác rất nhiều.

Ngoài ra, để bản thân ngày càng tốt lên, chúng ta nên duy trì một tinh thần học hỏi ở mọi khía cạnh và thực hiện nó một cách thường nhật nhất.

“Học, học nữa, học mãi” sẽ giúp bản thân bạn trở nên hoàn thiện hơn và trong tương lai, peer pressure sẽ có thể “chào tạm biệt” bạn mãi mãi.

Luôn có sự lựa chọn cho riêng mình

Một trong những “kim chỉ nam” giúp chúng ta vượt qua được peer pressure đó chính là khoảnh khắc bạn xác định được hướng đi cho riêng mình.

Bởi lẽ chỉ khi được là chính mình, hiểu rõ bản thân muốn điều gì thì cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Peer pressure là gì? Mách bạn 5 cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa

Không có sự lựa chọn nào là đúng hay là sai, chỉ có lựa chọn đó là phù hợp hay không phù hợp với bạn mà thôi.

Do đó, hãy học cách cho bản thân hưởng thụ bằng những thành quả chăm chỉ của bản thân mình.

Tôn trọng sự lựa chọn của người khác

Đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của bản thân lên người khác bởi vì thế giới quan và tiêu chuẩn của bạn và họ khác nhau.

Vì vậy, hãy học cách tôn trọng họ bởi lẽ đây cũng là cách giúp bạn tôn trọng bản thân mình. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và tránh xa được những cảm xúc tiêu cực đấy!

Xem thêm:

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Peer pressure là gì?Hãy theo dõi thêm những bài viết của BachkhoaWiki để bổ sung cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!