Password hint là gì? Cách cài đặt password hint trên máy tính Windows không phải ai cũng biết

Password hint là trợ thủ đắc lực cho những ai não cá vàng hay quên mật khẩu. Vậy password hint là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp những thắc mắc xoay quanh password hint qua bài viết dưới đây nhé.

Password hint là gì

Password hint là gì?

Định nghĩa password hint là gì?

Password hint trong tiếng Việt tạm dịch là lời gợi ý mật khẩu. Nếu bạn quen dùng máy tính có hệ điều hành Windows 7, 8,10… thì chắc hẳn không còn xa lạ với khái niệm này nữa. password hint sẽ hiện ra khi bạn nhập mật khẩu sai quá nhiều lần để giúp bạn định hình và nhớ ra được mật khẩu là gì, tránh trường hợp không thể dùng thiết bị do quên password.

Ví dụ như bạn đặt mật khẩu là 1/02/2000 thì bạn có thể đặt password hint là sinhnhatcuatoi để gợi ý mật khẩu bạn đã đặt.

Một số thuật ngữ liên quan đến password

 • Current password
 • Password Authentication Protocol (PAP)
 • One-Time Password (OTP)
 • Password Generator
 • Password manager
 • Passphrase
 • Passcode/ Passkey
 • Graphical Password

Password nghĩa là gì?

Về bản chất, password (hay mật khẩu) là một chuỗi ký tự để xác minh danh tính của người dùng trong quá trình xác thực. Chỉ người dùng mới biết và dùng nó để truy cập vào thiết bị, ứng dụng hoặc trang web.

Các password có thể khác nhau về độ dài và chứa các chữ cái, số và các ký tự đặc biệt. Passphrase có thể được sử dụng thay thế khi mật khẩu sử dụng đến các chữ cái. Nếu password chỉ gồm các chữ số, thì thuật ngữ passcode và passkey tương đương nhau.

Người dùng có thể kết hợp bất kỳ chữ và chữ số nào để tạo thành một chuỗi ký tự phức tạp dùng làm mật khẩu, sự kết hợp càng phức tạp thì độ bảo mật càng cao. Lưu ý: Đôi khi chính sự phức tạp lại khiến cho người dùng không nhớ nổi mật khẩu.

password-hint-la-gi

Current password là gì?

Current password là mật khẩu Windows hiện tại của bạn đang sử dụng. Nếu bạn quên hoặc làm mất mật khẩu truy cập máy tính dùng hệ điều hành Windows 10, Windows 8.1 hoặc Windows 7, bạn có thể thay đổi hoặc đặt lại mật khẩu đó.

Password hint dùng để làm gì?

Sau khi đã nắm được định nghĩa password hint là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu thêm về tác dụng của nó nhé!

Công dụng lớn nhất của password hint chính là giúp chúng ta nhớ lại mật khẩu khi chẳng may bị mất hoặc đã quên tạm thời rồi. Máy tính của mỗi người được coi là tài sản cá nhân và họ không muốn tài sản bị xâm phạm.

Vì vậy chẳng có gì khó hiểu khi có những người cài mật khẩu cho mọi thứ trong máy tính; mỗi tệp tin, thư mục… đều có password riêng.

Và khi phải nhớ quá nhiều mật khẩu như vậy thì khả năng quên mất một trong số chúng là rất cao.

Khi ấy, dù là ai thì cũng sẽ cảm thấy bế tắc trăm đường. Mật khẩu đăng nhập vào tài khoản trên các trình duyệt thì hệ thống còn có thể ghi nhớ giúp bạn nhưng mật khẩu máy tính thì bạn phải tự nhớ. Và nếu như bạn quên thì đúng là rắc rối lớn.

Thật may là đã có vị cứu tinh mang tên password hint sẽ giúp bạn. Nó sẽ đưa ra lời gợi ý (do chính bạn nhập vào từ trước) giúp bạn nhớ lại mật khẩu mình đã đặt là gì và nhờ thế mà mở được máy tính.

Ngoài những người đặt quá nhiều mật khẩu cho mọi thứ thì những ai đãng trí cũng nên cài đặt password hint bởi chuyện họ quên mật khẩu chắc chắn sẽ xảy ra như cơm bữa.

Nói chung, tất cả những ai hay sử dụng máy tính và có thói quen cài mật khẩu cho thiết bị thì nhất định phải cài đặt cả password hint để phòng trường hợp kể trên.

Cách cài đặt password hint

Để cài đặt password hint bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau

Bước 1: Click vào biểu tượng Windows, tiếp đó bạn nhấn vào hình đại diện của mình rồi chọn Change account settings

Bước 2: Nếu chưa cài mật khẩu trước đó thì bạn click vào Sign-in Options, chọn Add trong mục Password. Nếu bạn đã cài mật khẩu rồi thì click vào Change Password để đổi lại mật khẩu và cài đặt password hint.

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin vào các ô, bao gồm: mật khẩu muốn đặt, nhập lại mật khẩu, nhập password hint. Xong xuôi thì nhấn Next. Cuối cùng chọn Finish là bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt password hint.

cách cài đặt password hint trên máy tính

Cách sử dụng password hint cho Windows 7,8,10

Windows 7

Để cài mật khẩu máy tính win 7 thì bạn chỉ việc làm theo các bước sau đây:

 • Chọn Control Panel.
 • Tiếp theo chọn Users.
 • Chọn Accounts and Family Safety.
 • Chọn User Accounts > Change Your Password.
 • Cuối cùng nhập Password và password hint là hoàn thành.

Windows 8

Việc cài đặt password hint cho Windows 8 vô cùng đơn giản.

 • Để con trỏ chuột ở góc phải màn hình, tiếp đó chọn Setting.
 • Nhấn vào Change PC Settings  > Users > create a password.
 • Nhập Password và password hint là xong.

cách cài đặt password hint

Windows 10

Với Windows 10 việc cài đặt password hint cũng không có gì khó khăn, bạn cần làm theo các bước sau đây:

 • Chọn Start Menu.
 • Vào Change account settings > Sign-in options.
 • Chọn Change trong mục Password.
 • Nhập Password và password hint.

Một số lưu ý khi tạo password hint

Để cài đặt password hint hiệu quả hơn tiếp theo đây hãy cùng xem chúng ta cần lưu ý những điều gì nhé!

Password hint phải liên quan đến mật khẩu nhưng lại không quá dễ đoán

Nếu mật khẩu của bạn là xinh đẹp chẳng hạn thì sẽ có rất nhiều cách để gợi nhớ đến nó.

Bạn hãy sử dụng những từ, những câu đồng nghĩa, gần nghĩa với nó để làm password hint nhưng chúng cũng không thể quá dễ đoán, ví dụ như là xinhdeptuyetvoi, cái đồ xinh xẻo…

Hoặc nếu bạn đặt password là âm nhạc thì bạn có thể chọn 1 câu hát bất kỳ để làm password hint, ví dụ như: bé lên ba bé đi mẫu giáo chẳng hạn.

Bạn nên sử dụng ký tự đặc biệt để làm password hint.

Password hint có thể trở thành con dao 2 lưỡi, nó giúp bạn nhớ ra mật khẩu của chính mình nhưng sẽ là gợi ý dễ dàng cho kẻ khác biết được password bạn đã đặt. Chính vì thế, bạn phải cẩn trọng khi đặt password hint.

Hãy chọn những ký tự đặc biệt để tạo ra password hint, ví dụ bạn có thể đặt password hint !@#$%^&* cho password 12345678 hoặc password hint xxx cho password xúc xích xào chẳng hạn.

Không nên đặt password hint quá khó nhớ

Password hint là không thể quá đơn giản nhưng cũng đừng khiến nó trở nên quá khó nhớ, quá phức tạp, hãy đảm bảo rằng không ai hiểu được gợi ý ấy nhưng bạn phải hiểu rõ như lòng bàn tay.

password-hint-la-gi

 

Một số password và password hint cực sáng tạo

Dưới đây là một số ý tưởng đặt password và password hint cực hay ho và sáng tạo cho bạn tham khảo. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị không nên đặt giống y hệt mà chỉ nên học hỏi cách đặt thôi nhé!

 • Password là 1380 – password hint là Anh yêu em (1380 theo teen code được hiểu là 1 câu 3 từ 8 chữ 0 bao giờ thay đổi. Và nó chính là sự ám chỉ cho câu nói Anh yêu em)
 • Password là 6789 – password hint San bằng tất cả hoặc sống bằng tình cảm (6789 đọc là Sáu bảy tám chín, có 4 chữ đầu là S, B, T, C. Khi nhắc đến 2 câu trên nhìn vào phụ âm đầu, bạn sẽ nhớ ra mật khẩu)
 • Password là Đức Anh – password hint là con chó (Thành Đạt là tên bạn thân của bạn, ở Việt Nam chúng ta vẫn hay gọi đùa bạn cực thân là chó. Vì vậy, khi bạn nhìn vào password hint bạn sẽ nhớ ra mật khẩu)
 • Password là chó con – password hint là xương xẩu (mèo thích gặm xương)

Xem thêm:

Trên đây là bài viết tổng hợp của BachkhoaWiki về password hint là gì. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ BachKhoaWiki tiếp tục phát triển và thêm nhiều bài viết hướng dẫn mẹo hay trên máy tính hay điện thoại nữa nhé.