Pansexual là gì? Một số ví dụ điển hình về pansexual

Tác giả: Tường Vi - Ngày đăng: 29-10-2021

Bạn đang tìm hiểu pansexual là gì và những thông tin liên quan đến pansexual. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu vấn đề này nhé!

Pansexual được biết đến là một khái niệm liên quan đến giới tính. Vậy pansexual là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp thắc mắc này nhé!

pansexual là gì


Advertisement

Pansexual là gì?

Định nghĩa pansexual là gì?

Pansexual còn có cách gọi khác là toàn tính luyến ái. Đây là khái niệm quen thuộc của cộng đồng LGBT nhưng sẽ có nhiều người không thuộc giới tính thứ 3 không biết.

Những người toàn tính luyến ái thường cho rằng họ mù giới tính và không quan tâm đến giới tính đối phương.


Advertisement

Họ bị thu hút bởi những người có vẻ đẹp hấp dẫn, tính cách hòa hợp với bản thân.

Một số thuật ngữ xu hướng tình dục có liên quan

Asexual là gì?

Thuật ngữ “Asexual” có nghĩa là người vô tính. Đây là những người không thấy hứng thú với tình dục và bất kỳ giới tính nào.


Advertisement

Đây là xu hướng tính dục rất đặc biệt. Nó tồn tại song song với các xu hướng tình dục khác đang phổ biến như Gay, Lesbian, Bisexual và Transgender với cụm từ viết tắt là LGBT.

Intersex là gì?

Intersex là thuật ngữ dùng để chỉ những người có khuynh hướng tình dục với quan niệm về nam nữ của xã hội.

Các trạng thái Intersex bao gồm khác biệt bẩm sinh ở bộ phận sinh dục, khác biệt kiểu gen, kiểu hình…

Polysexual là gì?

Polysexual cũng được gọi là toàn tính luyến ái, chỉ bị hấp dẫn bởi cái đẹp, ham muốn tình dục đối với một người không biết giới tính của họ.

Vài người toàn tính luyến ái cho rằng họ mù giới tính. Đối với họ, giới tính không quan trọng.

Bisexual là gì?

Bisexual dùng để diễn tả sự hấp dẫn về tình dục và những người sinh ra là có cả 2 giới tính là nam và nữ hoặc một nam hoặc một nữ.

Bisexual bị thu hút bởi tình dục hay tình cảm từ bất kỳ giới tính nào.

Định nghĩa về song tính luyến ái có sự thay đổi theo thời gian và hiện nay thuật ngữ này cũng được xem là bao hàm các xu hướng tình dục khác bị hấp dẫn bởi nhiều giới như đa tính luyến ái hay toàn tính luyến ái.

Omnisexual là gì?

Cũng có nghĩa là toàn tính luyến ái nhưng Omnisexual có nhận thức giới tính nhưng chỉ là họ không quan tâm đến việc đó.

Người toàn tính có đời sống tình cảm như thế nào?

pansexual là gì

Trong mối quan hệ nào đó, người toàn tính quan tâm đến sự phù hợp với tính cách, quan điểm, tư tưởng của đối phương. Họ không quan tâm bạn thuộc giới tính nào.

Những điều chân thành xuất phát từ cảm xúc mới thật sự khiến họ rung động. Đôi khi chỉ cần có sự đồng điều nho nhỏ sẽ khiến họ có cảm xúc đối với đối phương.

Khi người toàn tính hay song tính có mối quan hệ yêu đương với người khác giới thì không có nghĩa là họ thẳng.

Ngược lại nếu họ quen người đồng giới thì không chứng minh họ đồng tính. Vì cả hai dạng giới này đều bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp, tính cách và đối tượng mà họ tiếp xúc.

Phân biệt pansexual với các loại xu hướng tình dục khác

Sự khác biệt giữa Bisexual và Pansexual

pansexual là gì

Có nhiều người nhầm lẫn hai dạng giới tính này. Pansexual và Bisexual chỉ tương tự nhau chứ không hoàn toàn giống nhau, bằng chứng là:

  • Khác nhau về tên: Trong tiếng Anh “pan” có nghĩa là tất cả còn “bi” có nghĩa là hai cho nên chúng ta có thể phân biệt được Pansexual là toàn tính còn Bisexual là song tính.
  • Xét về đối tượng quan hệ: Bisexual bị thu hút bởi cả nam lẫn nữ chứ không bị thu hút trước người song tính giống như mình còn Pansexual bị thu hút bởi tất cả dạng giới tính.

Sự khác biệt giữa Omnisexual và Pansexual

Mặc dù tiền tố “pan” và “omni” đều mang ý nghĩa tất cả, tuy nhiên hai xu hướng này có tính độc lập với nhau.

Cả Pansexual và Omnisexual đều bị hấp dẫn bởi tất cả giới tính.

Tuy nhiên, Omnisexual thì họ vẫn nhận biết giới tính của mình và đối phương nhưng giới tính không ảnh hưởng đến sự thu hút tình dục của họ.

Còn người Pansexual thường xem là người mù giới tính, họ không nhận ra đến giới tính đối phương và giới tính bản thân mình.

Sự khác biệt giữa Polysexual và Pansexual

Polysexual bị hấp dẫn tình cảm hoặc tình dục bởi nhiều giới nhưng không phải là tất cả còn Pansexual bị hấp dẫn bởi tất cả giới tính.

Pansexual và LGBTQ+ có phải là bệnh không?

pansexual là gì

LGBT là tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính nam, đồng tính nữ, người song tính và người chuyển giới. Nhiều người cho rằng LGBTQ+ và Pansexual là bị bệnh về giới tính.

Họ có cái nhìn không thiện cảm và cho rằng môi trường xung quanh ảnh hưởng đến giới tính.

Nếu có con cái, họ sẽ ngăn chúng tiếp xúc với người có giới tính thứ ba vì họ nghĩ giới tính thứ ba là bệnh và có thể lây lan.

Thực tế, khoa học đã chứng minh giới tính và xu hướng tình dục không chịu sự tác động nào, cũng như không bị ảnh hưởng từ môi trường và gen di truyền.

Các nhà tâm lý học cho biết xu hướng tình dục không chịu sự chi phối thần kinh cho nên người nào cho rằng LGBTQ+ và Pansexual là bệnh là không chính xác.

Một số ví dụ điển hình của người toàn tính trong tác phẩm điện ảnh

pansexual là gì

Trong các bộ Anime/Manga của Nhật, Kinomoto Sakura là một người toàn tính.

Ngoài ra trong tập đặc biệt mang tên Ami’s First Love của Thủy Thủ Mặt Trăng đã cho thấy nhân vật Mizuno Ami (Thủy Thủ Sao Thủy) hấp dẫn một người mà cô không biết đến giới của họ, đây là một nhân vật toàn tính.

Trong bộ phim truyền hình Mỹ Scream Queens, nhân vật Chanel #3 (a.k.a Sadie Swenson) có nhiều mối quan hệ với cả nam lẫn nữ và cô cho rằng mình không quan tâm đến giới tính.

Ngoài ra còn một số ví dụ điển hình của người toàn tính trong tác phẩm điện ảnh như Starfire trong Teen Titans, Brook Soso trong Orange Is The New Black…

Xem thêm: Bisexual là gì

Như vậy, bài viết trên đã mang đến cho bạn các thông tin bổ ích liên quan đến pansexual là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục phát triển và sáng tạo thêm nhiều bài viết có nội dung hay nữa nhé!

Chuyên mục: Sức khoẻ