Giải đáp nhanh: Nói xà lơ là gì trên TikTok

Cách ăn nói xà lơ hiện đang là cụm từ gây bão mạng xã hội, đặc biệt là TikTok hiện nay, câu nói này được nhiều TikToker sử dụng trong nhiều video clip của mình. Vậy ăn nói xà lơ nghĩa là gì? Nguồn gốc của câu nói này từ đâu? Hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp ngay trong bài viết sau đây!

Nói xà lơ là gì

Ăn nói xà lơ là gì?

Trên rất nhiều video clip của các TikToker hiện nay đang lan truyền câu nói hot trend ăn nói xà lơ. Tuy nhiên liệu bạn đã thực sự hiểu về thuật ngữ này chưa?

Ăn nói xà lơ được ghi chính xác là sà lơ và có cách phát âm đầy đủ là sai lơ. Theo tiếng địa phương, sai lơ nghĩa là nói điều gì đó sai 100%, không đúng một chút nào. Vậy nên ăn nói xà lơ chính là cách nói trại âm của ăn nói sai lơ.

Ăn nói xà lơ là gì

Ăn nói xà lơ là thuật ngữ chỉ một người nhanh miệng nói ra những thứ sai lệch mà không hề có chủ đích, sự tìm kiểu kỹ càng và không biết mình nói như vậy là hoàn toàn sai. Những câu nói này đôi khi không đúng đắn, không hợp với thuần phong mỹ tục gây khó chịu cho người nghe.

Nguồn gốc của ăn nói xà lơ

Ăn nói sai lơ là từ địa phương của người miền Nam. Qua nhiều nơi khác nhau mà từ ngữ này sẽ mang những trại âm khác nhau như xà lơ, sà lơ. TikTok tuy không phải là nguồn gốc của từ xà lơ nhưng là nơi mà cụm từ này trở nên hot lên dạo gần đây.

Câu ăn nói xà lơ bắt nguồn từ một video của một người phụ nữ. Trong video này người mẹ đang livestream về cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách. Sau đó, người con đã có những phát ngôn ngây thơ, không suy nghĩ về loại dung dịch này. Người mẹ đã phải mắng yêu người con là “Ăn nói xà lơ, ăn nói cho lịch sự chứ”.

Video gốc của câu ăn nói xà lơ

Video này ngay lập tức đã viral mà mang đến nhiều tiếng cười cho công động mạng xã hội. Sau đó thì cụm từ ăn nói xà lơ đã trở nên rất hot, được nhiều người sử dụng theo trong các clip của mình và trong đời sống hằng ngày.

Mẹo giao tiếp để không bị ăn nói xà lơ

Trong khi giao tiếp, mắc phải nhiều sai lầm là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt trong những cuộc họp, cuộc gặp mặt quan trọng. Nếu như bạn ăn nói xà lơ thì rất dễ khiến cho người khác có thiện cảm không tốt hoặc sẽ làm cho cuộc trò chuyện mất đi tính tự nhiên và gây ngượng ngùng. Theo dõi một số mẹo giao tiếp để không vị xà lơ sau:

Mẹo giao tiếp để không bị ăn nói xà lơ

  • Xác định chủ đề cuộc trò chuyện: Trước khi nói chuyện với người khác, bạn phải xác định được chủ đề cuộc trò chuyện để không bị xà lơ. Khi khơi mở các chủ đề mới, bạn cần cân nhắc xem người đối diện có cởi mở và vui vẻ với điều đó hay không.
  • Không ăn nói thô tục: Việc ăn nói thô tục, không đúng thuần phong mỹ tục cần được hạn chế tối đa, đặc biệt trong những cuộc giao tiếp quan trọng, lịch sự. Những phát ngôn này sẽ làm cho người nghe cảm thất rất khó chịu và mất đi giá trị lâu dài của bạn trong môi trường đó.
  • Không ngồi lê đôi mách, buôn chuyện: Khi buôn chuyện hoặc kể xấu quá đà, bạn cũng sẽ bị xem là xà lơ trong cuộc trò chuyện. Vậy nên cần tiết chế lại suy nghĩ của bản thân, đừng bàn về câu chuyện của người khác quá nhiều, sẽ làm bạn mất thiện cảm đối với người đối diện.
  • Nói với âm lượng vừa phải: Âm lượng nói chuyện cũng là yếu tố quyết định đến thành công của cuộc trò chuyện. Nếu như có âm lượng vừa phải thì những lời bạn nói ra, dù có bị xà lơ cũng sẽ được người nghe xem nhẹ và bỏ qua vì biết bạn là người lịch sử và không cố ý nói những lời đó.
  • Biết nói xin lỗi: Khi lỡ nói xà lơ trước mặt người khác, cách xử lý là tốt nhất là nhận lỗi và xin lỗi người nghe. Việc này sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm cực kỳ tốt cho người đối diện bởi vì họ biết bạn không hề cố ý nói ra những lời đó.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về cụm từ ăn nói xà lơ là gì của BachkhoaWiki. Nếu thấy thông tin trên hữu ích, thì theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thuật ngữ hay và hot trend hơn nữa nhé!