Những nhóm tính cách hiếm nhất trên thế giới

Mỗi người đều mang những đặc điểm, tính cách riêng biệt dựa trên nhiều yếu tố, ảnh hưởng khác nhau. Theo trắc nghiệm tính cách MBTI, có 16 nhóm tính cách MBTI từ 4 nhóm cơ bản. Nhưng có những nhóm tính cách hiếm nhất trên thế giới, vậy hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp nhé.

MBTI là gì?

MBTI là trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs hay còn gọi là chỉ số phân loại Myers-Briggs, tên đầy đủ là Myers-Briggs Type Indicator. Đây là một phương pháp dùng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý từ việc con người nhận thức, suy nghĩ, đưa ra quyết định cho vấn đề để từ đó phân tích, đánh giá tính cách, tâm lý của mỗi người.

Những nhóm tính cách MBTI

MBTI phân loại tính cách dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân, từ đó tạo thành 16 nhóm tính cách:

 • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (extroversion) – Hướng nội (introversion)
 • Tìm hiểu và Nhận thức: Giác quan (sensing) – Trực giác (intution)
 • Quyết định: Lý trí (thinking) – Cảm xúc (feeling)
 • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (judgment) – Linh hoạt (perception)

MBTI dần trở nên phổ biến và được dùng như một cách để tìm hiểu bản thân, về tính cách, ưu điểm, khuyết điểm của mỗi người hoặc tìm những công việc phù hợp…

Tìm hiểu nhóm tính cách của bạn qua bài trắc nghiệm MBTI miễn phí.

Nhóm tính cách hiếm nhất thế giới

Trên thế giới có 3 nhóm tính cách hiếm nhất:

INTJ: chiếm khoảng 2% dân số trên thế giới

INFJ: chiếm khoảng 1% dân số trên thế giới

INFP: chiếm khoảng 4,5% dân số trên thế giới

Tổng quan về INTJ

INTJ là tính cách viết tắt của Introversion (I), Intuition (N), Thinking (T), Judgment (J): hướng nội, trực giác, lý trí và óc phán đoán.

Đặc trưng tính cách của INTJ

Những người mang tính cách INTJ thường được xem là những người thông minh nhưng rất bí ẩn. Họ thường thể hiện sự tự tin dựa trên những kiến thức ở nhiều lĩnh vực, phạm vi khác nhau mà họ tích lũy được. Những INTJ thường được xem là những “con mọt sách” vì khả năng phát triển kiến thức của họ trong cuộc sống.

INTJ có thể tìm thấy thế mạnh của họ ở một số lĩnh vực. Đây là một trong những tính cách phát triển nhất về trí tuệ. Họ thường chọn một ngành họ đam mê và gắn bó với ngành đó đến suốt đời. Họ có thể là những người sáng tạo, có những nghiên cứu quan trọng và trở thành những người tiên phong.

INTJ có đam mê mãnh liệt với việc phân tích, giải quyết vấn đề, cải thiện các hệ thống và quy trình bằng các ý tưởng sáng tạo của họ. Họ là người cầu toàn, luôn tự đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân và cả những người đồng nghiệp. Chính vì vậy họ luôn cố gắng không ngừng nghỉ để nâng cao kiến thức cho bản thân.

Các INTJ có khả năng tư duy logic, có thể định hướng mọi thứ rõ ràng. Họ có sự độc lập trong tính cách và tư tưởng, nhưng điều này đôi khi khiến mọi người cảm thấy xa cách với họ. INTJ thường là người rất quyết đoán, độc đáo và sâu sắc. Với ý chí mạnh mẽ và sự tự tin của INTJ, những người khác dễ dàng chấp nhận những ý tưởng của INTJ vì những đặc điểm trên. Tuy nhiên các INTJ không thích sự chú ý, họ sẽ không nêu ra ý kiến của mình nếu chủ đề của cuộc thảo luận không phải điều họ quá quan tâm.

nhóm tính cách hiếm nhất

Những tính cách đặc trưng của INTJ:

 • Thận trọng, kín đáo
 • Phân tích tốt
 • Chăm chỉ, quyết tâm
 • Bướng bỉnh, kiêu ngạo
 • Quyết đoán, độc lập
 • Niềm đam mê
 • Tự tin, tài giỏi

Mối quan hệ của INTJ

Những INTJ thường có những suy nghĩ lý trí và thấu đáo. Họ đánh giá con người qua những lần tiếp xúc và thường có xu hướng tự cho rằng họ thông minh hơn hầu hết mọi người. Với tính cách độc lập, kiêu ngạo, các INTJ thường sẽ có rất ít bạn, nhưng họ cũng không thực sự cần nhiều bạn bè. Họ cho rằng bạn bè là những người mà họ có thể cùng chia sẻ và trao đổi kiến thức.

Điểm yếu của những INTJ là họ không giỏi biểu lộ cảm xúc. Họ không thích ôm ấp hay vuốt ve, kể cả với những người thân thiết. Các INTJ cũng không có được sự nhạy cảm khi nói tới những vấn đề về cảm xúc. Họ rất riêng tư, độc lập nên không đòi hỏi sự quan tâm hay chú ý sâu sắc từ người khác. Có lẽ chính điều này mà INTJ thường không phải là những người giỏi hẹn hò, yêu đương.

Nghề nghiệp phù hợp với INTJ

INTJ có sự logic và tính toán. Họ giỏi trong việc phân tích, thực hiện chiến lược và sự sáng tạo. Họ có tính cách tỉ mỉ nhất trong 16 loại tính cách khác. Họ sẵn sàng đón nhận những thử thách, dự án khó nhằn. Những INTJ là những người hướng nội, không thích làm việc theo nhóm.

Các công việc phù hợp mà INTJ có thể tham khảo:

 • Nhà hoạch định chiến lược và xây dựng tổ chức công ty
 • Phân tích hệ thống
 • Lãnh đạo quân đội
 • Nhà khoa học
 • Bác sĩ / nha sĩ / dược sĩ
 • Kỹ sư
 • Quản trị kinh doanh / nhà quản lý
 • Thẩm phán
 • Luật sư
 • Lập trình viên máy tính, nhà phân tích hệ thống và chuyên gia máy tính
 • Giáo sư / giáo viên
 • Nhóm ngành IT
 • Nghệ thuật và truyền thông

Vì sao INTJ là một trong những nhóm tính cách hiếm nhất?

INTJ được gọi là The Mastermind (người quân sư) vì họ có những chiến lược và suy nghĩ logic mà không phải ai cũng có. Trong các lĩnh vực đòi hỏi sự tính toán, phân tích như kinh doanh, kỹ thuật, khoa học hay triết học, họ thường nổi bật hơn so với những người khác. INTJ cũng thường được gọi là tính cách của người đứng đầu hoặc những nhà chiến lược gia tài năng.

Tổng quan về INFJ

INFJ là tính cách viết tắt của Introversion (I), Intuition (N), Feeling (F), và Judgment (J): hướng nội, trực giác, cảm xúc và óc phán đoán.

Đặc trưng tính cách của INFJ

Những INFJ thường là người theo chủ nghĩa lý tưởng. Họ quan tâm tới những công việc nhân đạo, những vấn đề xã hội như vi phạm nhân quyền, dịch bệnh, nghèo đói,… Họ luôn hướng tới một xã hội tốt đẹp và coi đây là nhiệm vụ, mục đích của họ trong cuộc sống.

INFJ là những người có định hướng rõ ràng. Họ có sự kết hợp giữa sáng tạo và quyết đoán, điều này dẫn họ tới một mục tiêu cụ thể. Họ sẽ hướng tới ước mơ đó và thực hiện một cách cương quyết lâu dài. Các INFJ cũng thường theo đuổi những mục tiêu khó có thể đạt được và cố gắng để cải thiện tình hình.

INFJ có được sự nhạy cảm đặc biệt, giúp họ có thể kết nối với những người khác một cách dễ dàng. Họ có khả năng tốt trong việc sử dụng ngôn ngữ hay giao tiếp. Các INFJ cũng là những người nhiệt huyết và quyết tâm, nhưng họ mang đặc điểm hướng nội nên vẫn cần những khoảng thời gian một mình để tích trữ năng lượng.

INFJ có sự quan tâm nhiều tới cảm xúc của người khác. Song vì cảm xúc của họ lớn nên những người này thường hay nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Họ dễ bị căng thẳng khi gặp những cuộc xung đột, nhiều sự chỉ trích có thể khiến họ gặp những vấn đề về sức khỏe tinh thần.

nhóm tính cách hiếm nhất

Những tính cách đặc trưng của INFJ:

 • Quyết đoán, ngoan cố
 • Sự đồng cảm sâu sắc
 • Chủ nghĩa nhân văn
 • Khả năng thuyết phục
 • Nhạy cảm, tinh tế

Mối quan hệ của INFJ

Vì họ có cảm xúc mãnh liệt nên những INFJ là những người rất ấm áp, sâu sắc. Họ thích tìm kiếm và phát triển những mối quan hệ lâu dài, đem đến được ý nghĩa về mặt tâm hồn. INFJ luôn đầu tư vào những mối quan hệ gần gũi và cố gắng để chúng trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng nếu mối quan hệ cũ không đem lại cho họ những tích cực họ cần, họ có thể tìm những người bạn mới để hoàn thiện bản thân hơn.

Những INFJ thường là những nhà duy tâm, nên họ cũng mong muốn tìm kiếm những người bạn sẵn sàng thảo luận các vấn đề này. INFJ sẽ tìm cách để phát triển và nuôi dưỡng bản thân trong những mối quan hệ này. Vì đây là nhóm tính cách hiếm, nên khó có nhiều người có thể cùng đồng điệu với suy nghĩ, chiều sâu của họ, tuy nhiên các INFJ là những người bạn trung thành và hay giúp đỡ mọi người nhờ sự hiểu biết của bản thân.

Nghề nghiệp phù hợp với INFJ

INFJ có trực giác rất mạnh mẽ, điều này giúp họ có khả năng đánh giá chính xác các sự kiện, tình huống. Họ là những nhà lãnh đạo không bởi vì sức mạnh hay quyền lực mà là khả năng truyền cảm hứng của họ tới mọi người. Họ muốn làm những công việc mang lại giá trị cao cho xã hội, cộng đồng, phù hợp với tư tưởng, hệ thống giá trị của họ.

Tuy nhiên họ nên tránh những công việc dễ bị áp lực, xung đột hay chỉ tập trung vào dữ liệu chứ không phải con người như: kế toán, kiểm toán, lập trình, phân tích dữ liệu, tài chính,…

Các công việc phù hợp mà INFJ có thể tham khảo:

 • Giám mục / các công việc liên quan đến tôn giáo
 • Chăm sóc sức khỏe (bác sĩ, y tá,…)
 • Nhà tâm lý học
 • Bác sĩ tâm thần
 • Giáo viên
 • Nhiếp ảnh
 • Nhạc sĩ / hoạ sĩ
 • Kiến trúc, thiết kế
 • Các lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khoẻ
 • Những người làm công tác xã hội
 • Chăm sóc trẻ em / phát triển trẻ em

Vì sao INFJ là một trong những nhóm tính cách hiếm nhất?

INFJ thường được gọi là Counselors (người cố vấn). Họ là người có nội tâm phong phú song cũng là người có khả năng quan tâm tới mọi người. INFJ có khả năng đặc biệt trong việc truyền cảm hứng, giúp đỡ cảm xúc của những người khác. Họ thường có những quan điểm cá nhân và hướng tới nhân đạo, họ luôn muốn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Tổng quan về INFP

INFP là tính cách viết tắt của Introversion (I), Intuition (N), Feeling (F), Perception (P): hướng nội, trực giác, cảm xúc, nhận thức.

Đặc trưng tính cách của INFP

Các INFP luôn tìm kiếm sự hài hòa trong cuộc sống của họ. Họ nhìn mọi thứ theo quan điểm duy tâm, luôn muốn tìm kiếm cái đẹp, đạo đức chứ không phải những logic, lý luận khô khan. Những người này luôn cố gắng để tạo ra môi trường sống tích cực hơn trong quan điểm của họ. Họ cũng là một người quyết tâm trong việc bảo vệ quan điểm, chủ nghĩa của bản thân họ.

INFP có khả năng sáng tạo tuyệt vời. Họ có thể tự tạo ra một thế giới tưởng tượng của riêng mình. Họ thích những thứ nhẹ nhàng như thơ ca, văn học. INFP không quá quan trọng logic, họ thích những giả thuyết và triết học hơn là về khoa học. Nhưng họ lại có năng khiếu đặc biệt về ngoại ngữ cũng như ngôn ngữ.

Các INFP luôn có cái nhìn hướng thiện tới tất cả mọi người. Họ luôn nhìn thấy những điểm tốt ở những loại tính cách khác nhau. Lòng trắc ẩn của họ rất lâu dài và nồng nhiệt, tuy nhiên họ luôn dành chúng cho những người mà họ thấy xứng đáng.

INFP

Những tính cách đặc trưng của INFP:

 • Duy tâm
 • Sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú
 • Giàu lòng trắc ẩn
 • Tâm hồn rộng mở, thích học hỏi
 • Chủ động bảo vệ lý tưởng của mình

Mối quan hệ của INFP

Những người INFP thường quan tâm về chất lượng của mối quan hệ hơn là số lượng. Họ là một người bạn trung thành và giỏi trong việc chia sẻ, đồng cảm với cảm xúc của người khác. Họ là người nhạy cảm và sâu sắc, tuy nhiên chính họ lại không giỏi trong việc bộc lộ cảm xúc của bản thân. Họ ít khi cởi mở và tiết lộ về tâm trạng của chính mình, cả với những người thân thiết.

INFP là một người mạnh mẽ. Họ đầy mạnh mẽ, đam mê ẩn trong con người mang bề ngoài yên tĩnh, bí ẩn. Họ cần nhiều thời gian để ở một mình, điều này có thể khiến người khác cảm thấy khó hiểu và gây nhầm lẫn về INFP.

INFP có khả năng trong việc nhìn nhận một con người, vậy nên khi họ bắt đầu cởi mở, tin tưởng người khác, họ sẽ cố gắng phát triển mối quan hệ trở nên mạnh mẽ và sẽ trung thành với các mối quan hệ khi đã đặt ra những cam kết. INFP có thể dễ dàng hòa nhập cộng đồng trừ khi những nguyên tắc của họ bị xâm phạm.

Nghề nghiệp phù hợp với INFP

INFP có khả năng sáng tạo mạnh mẽ. Họ có những ý tưởng và sức thuyết phục tuyệt vời. Phần lớn họ đều là những người giỏi viết lách hoặc diễn thuyết. Điều này khiến các INFP có xu hướng trở thành những nhà văn vĩ đại. Các INFP không thoải mái trong môi trường làm việc căng thẳng nên họ thường thích làm việc một mình. Những nghề nghiệp có xu hướng cá nhân sẽ phù hợp với họ hơn.

Các công việc phù hợp mà INFJ có thể tham khảo:

 • Nhà văn
 • Nhà tâm lý học
 • Giáo sư / giáo viên
 • Nhạc sĩ
 • Cố vấn / nhân viên xã hội
 • Người hoạt động tôn giáo

Vì sao INFP là một trong những nhóm tính cách hiếm nhất?

INFP được coi là những Healer (người hòa giải). Họ có xu hướng cảm thông, có sự vị tha và lòng trắc ẩn sâu sắc. Họ là người thận trọng song họ cũng có đam mê và ngọn lửa bùng cháy bên trong họ. INFP có tính cách thực sự tinh tế, nhẹ nhàng, một đặc điểm hiếm thấy ở những nhóm MBTI khác.

Xem thêm:

Trên đây là những nhóm tính cách hiếm nhất theo khảo sát của MBTI. Nếu thấy hay và bổ ích, hãy Like, Share & Comment và theo dõi BachkhoaWiki ở những bài viết sau nhé.

Tags: mbti