Nhổ răng 1 tuần cấy Implant được không?

Sau khi nhổ răng (trừ răng khôn) thì người bệnh cần phải có giải pháp phục hình lại răng để khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cũng như ngăn ngừa những biến chứng mất răng có thể xảy ra. Vậy nhổ răng 1 tuần cấy Implant được không? Vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhổ răng 1 tuần cấy Implant được không?

Nhổ răng là chỉ định không thể tránh khỏi khi chiếc răng mắc phải các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng không thể điều trị phục hồi. Và khi nhổ răng, việc trồng lại răng giả là điều cần thiết.

Nhổ răng 1 tuần cấy Implant được không?
Nhổ răng 1 tuần cấy Implant được không?

Cấy ghép Implant được xem là giải pháp toàn diện nhất hiện nay. Chúng không chỉ cho thẩm mỹ và chức năng ăn nhai hoàn hảo, đồng thời còn ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương.

Kỹ thuật này có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào sau khi nhổ răng cũng thích hợp để cấy ghép Implant. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như chất lượng xương hàm của người bệnh.
Việc cấy Implant 1 tuần sau khi nhổ răng không phải là thời điểm lý tưởng. Vì lúc này vị trí vết thương vẫn đang trong quá trình hồi phục, mô lợi chưa lành hẳn, việc cấy ghép rất khó đảm bảo mang lại tỷ lệ thành công cao, thậm chí còn tăng nguy cơ viêm nhiễm.

nhổ răng

1 tuần sau nhổ răng vết thương vẫn chưa lành hẳn nên không thích hợp cấy Implant

Những thời điểm thích hợp cấy ghép Implant sau khi nhổ răng

Theo các chuyên gia nha khoa, có 4 thời điểm thích hợp nhất để đặt trụ Implant sau khi nhổ răng. Mỗi thời điểm sẽ có những ưu điểm riêng.

Cấy ghép Implant tức thì ngay sau khi nhổ răng

Khi chân răng được lấy ra khỏi xương hàm sẽ để lại 1 lỗ hổng, lúc này nha sĩ sẽ khoan tạo hình và đặt trụ Implant có kích thước phù hợp vào.

Ưu điểm của giải pháp này là chỉ thực hiện phẫu thuật 1 lần duy nhất, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Hơn hết việc đặt trụ Implant cùng lúc với nhổ răng sẽ hạn chế được tình trạng tiêu xương và sang chấn mô.

Cấy Implant tức thì sau khi nhổ răng giúp rút ngắn thời gian điều trị
Cấy Implant tức thì sau khi nhổ răng giúp rút ngắn thời gian điều trị

Tuy nhiên, do kích thước giữa răng và trụ Implant có sự chênh lệch nên trong trường hợp cần thiết có khả năng sẽ phải cấy ghép thêm xương hoặc đặt màng collagen để hỗ trợ quá trình lành thương.

Thông thường, việc cấy ghép Implant tức thì sau khi nhổ răng có thể áp dụng cho trường hợp răng cửa có 1 chân răng và không bị viêm nhiễm.

Lưu ý, đặt trụ Implant trong thời điểm này cần có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn, không phải dựa theo mong muốn của bệnh nhân.

Cấy Implant khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng

Lúc này, các tổ chức xung quanh răng đã hồi phục, việc đặt trụ Implant sẽ đảm bảo sự lành thương tốt hơn. Đồng thời còn chủ động trong việc kiểm soát mô mềm, giúp thẩm mỹ mặt ngoài của Implant được tốt nhất.

Cấy Implant khoảng 3 – 4 tháng sau khi nhổ răng

Đây là thời điểm mà huyệt ổ răng đã được lấp kín, mô mềm cũng đã lành thương, phục hồi hoàn toàn nên rất thuận lợi cho việc đặt trụ Implant. Hơn hết, còn giảm được nguy cơ tụt lợi và việc kiểm soát thẩm mỹ đạt được tiên lượng lâu dài.

3 tháng sau khi nhổ răng là thời điểm rất thuận lợi để đặt trụ Implant
3 tháng sau khi nhổ răng là thời điểm rất thuận lợi để đặt trụ Implant

Cấy ghép Implant khoảng 4 – 12 tháng sau khi nhổ răng
Thông thường, khoảng 4 – 6 tháng sau khi nhổ răng, xương hàm đã lành hoàn toàn, là điều kiện thuận lợi để tiến hành cấy ghép Implant.

Tuy nhiên, một bất lợi có thể xảy ra ở trường hợp đợi lành thương 6 tháng hoặc lâu hơn mới cấy ghép Implant là chiều rộng mào xương suy giảm. Nguy cơ này rất dễ xảy ra ở vị trí răng cửa hàm trên.

Thời gian chờ đợi càng lâu, mật độ và chất lượng xương hàm sẽ càng suy giảm. Nếu cấy ghép Implant sẽ phải tiến hành ghép xương. Vì vậy, đây không phải là lựa chọn ưu tiên cho bệnh nhân.

Tình trạng xương hàm bị tiêu làm nướu teo lại
Tình trạng xương hàm bị tiêu làm nướu teo lại

Như vậy, việc lựa chọn thời điểm đặt Implant sau khi nhổ răng cần có sự đánh giá và chỉ định từ bác sĩ. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng gọi vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.