Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo là ai? Chủ nhân “Giấc mơ tuyết trắng” nói gì trước thông tin bán độc quyền cho Nathan Lee

Tác giả: Ngọc Trâm - Ngày đăng: 23-09-2021

Thời gian gần đây, nhạc sĩ Quốc Bảo được dư luận chú ý trước thông tin bán độc quyền ca khúc Giấc mơ tuyết trắng của Thủy Tiên cho Nathan Lee. Vậy Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo là ai? Theo dõi ngay bài viết của BackhoaWiki để được giải đáp nhé.

Bên cạnh chủ nhân của loạt ca khúc đình đám, Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo là người thầy đằng sau sự thành công của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Thủy Tiên, Ngô Thanh Vân. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của BachkhoaWiki để xem Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo là ai mà lại tài giỏi như thế nhé.

Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo là ai?

Nhạc sĩ Bùi Quốc bảo sinh năm 1973 là một nhạc sĩ Việt Nam, được biết đến qua nhiều ca khúc trữ tình. Từ 1989, Quốc Bảo đã tham gia sáng tác liên tục. Bên cạnh đó, Quốc Bảo còn được biết đến với vai trò là nhà sản xuất âm nhạc, cố vấn nghệ thuật cho nhiều ca sĩ, viết báo phê bình âm nhạc, nhiếp ảnh gia nghiệp dư.


Advertisement

Sáng tác của Quốc Bảo thiên về trữ tình. Ông sáng tác liên tục, đều đặn và từng là khách mời danh dự của một số kênh thuộc Đài Truyền hình Việt Nam

Nhạc sĩ Quốc Bảo đã mang lại thành công cho những ca sĩ: Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân, Mai Khôi… và còn là tác giả của 7 cuốn tùy bút, chân dung âm nhạc: Mặt, Những ghi chép vụn, Thị dân, Những cái tên – Những mặt người, 50, Cuốn sổ trắng, Sài Gòn của tôi.


Advertisement

Gần đây, cái tên Quốc Bảo trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của cư dân mạng khi ông tiết lộ chuẩn bị kết hợp với ca sĩ Nathan Lee trong một album.

Nhạc sĩ Quốc Bảo là ai


Advertisement

Tiểu sử của nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo

Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo sinh năm bao nhiêu?

Nhạc sĩ Quốc Bảo sinh ngày 30 tháng 6 năm 1967. Vừa bước sang độ tuổi 54 cách đây không lâu, nhưng có thể thấy những sáng tác, những cống hiến mà anh đã mang đến đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam

Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo quê ở đâu?

Bùi Quốc Bảo sinh ra và lớn lên tại Tp HCM.

Tài khoản mạng xã hội của nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo

Với nhiều thành tựu nổi bật, sự nổi tiếng của nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo không hề thua kém bất kỳ nghệ sĩ nào khác. Hiện tại, anh chàng sở hữu hơn 13 nghìn lượt theo dõi trên Facebook và hơn 3 nghìn lượt trên Instagram.

Facebook của nam nhạc sĩ là: https://www.facebook.com/quocbaobui.profile

Instagram: https://www.instagram.com/quocbaomusic/

Gia đình của nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo

Hiện tại thông tin về gia đình nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo vẫn đang là một ẩn số đối với khán giả. BachkhoaWiki sẽ cập nhật toàn bộ ngay khi có thông tin chính thức.

Sự nghiệp của nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo

Phong cách sáng tác của nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo

Xuất phát điểm, nhạc sĩ Quốc Bảo là giảng viên guitar của trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM và sinh hoạt ở Hội Âm nhạc thành phố. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, mức lương giảng viên của ông không đủ sống khiến bản thân phải làm đủ nghề tay trái để mưu sinh.

Phải đến năm 1992, ông mới toàn tâm toàn ý tập trung cho việc viết báo và văn chương để kiếm sống. Khi việc sản xuất và tiêu thụ băng đĩa ngày một phát triển vào cuối thập niên 90, Quốc Bảo bắt đầu trình diện những sáng tác của mình với công chúng.

Nhạc sĩ Quốc Bảo là ai

Mặc dù từng bắt đầu công việc sáng tác vào năm 1985 nhưng phải đến năm 1991, nhạc sĩ Quốc Bảo mới xem ca khúc Tàn phai là sáng tác đầu tay của mình.

Tuy nhiên phải đến 1992 khi ca khúc Em về tinh khôi của ông được ra mắt, tên tuổi nhạc sĩ Quốc Bảo mới đến được gần hơn với khán giả. Ngay sau ca khúc này, nam nhạc sĩ liên tục cho ra mắt nhiều sáng tác quen thuộc với người nghe như: Em về tóc xanh, Bình yên, Ðịa đàng, Còn ta với nồng nàn, Tình ca…

Sáng tác của ông hầu như thiên về trữ tình với sự nghiệp đồ sộ lên đến hàng nghìn ca khúc. Tiết lộ về lý do chọn đề tài viết về tình yêu, ông cho biết:

Tôi được gán cho danh hiệu người viết tình ca. Viết tình ca thì vui hơn viết nhạc đời, cho nên những lúc thấy buồn, tôi thường viết tình ca để thôi nghĩ về những điều buồn bã, sầu khổ. Khổ trong tình yêu cũng khác khổ trong đời. Nói chung tình ca cứu rỗi tôi nhiều phen.

Năm 1996, khi nhạc nhẹ Việt Nam bước vào giai đoạn hưng thịnh, ông được hãng phim Phương Nam mời về làm biên tập. Năm 1997, Em về tinh khôi chính thức được trình làng cùng giọng ca Trần Thu Hà, còn Quốc Bảo bắt đầu giữ vai trò biên tập và hòa âm.

Nhạc sĩ Quốc Bảo là ai

Những bài hát nổi tiếng của Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo

Các album nổi tiếng và đã phát hành của Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo là:

 • Ngồi hát ca bềnh bồng (2000)
 • Vàng son (2001)
 • Bình yên (2003)
 • Tales – Những chuyện kể (2004)
 • V (2006)
 • Những khoảnh khắc tôi chọn (2007)
 • Tình ca hồng 1 & 2 (2008)
 • My Guitar My Friends (2008)
 • Mai Khôi sings Quốc Bảo (2008)
 • Q+B (2009)
 • Địa Đàng
 • Địa Đàng 2
 • Địa Đàng 3: Ánh sáng Địa Đàng

Bạn có thể thưởng thức những sáng tác của nam nhạc sĩ tại kênh Youtube chính thức của anh chàng tại: https://www.youtube.com/c/quocbaoOFFICIAL

Chương trình truyền hình nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo tham gia

Năm 2005, nhạc sĩ Quốc Bảo được lựa chọn với vai trò giám đốc âm nhạc của chương trình Đêm thần thoại là chương trình nhạc Trịnh Công Sơn kết cấu như một vở nhạc kịch opera. Đánh dấu bước đệm đầu tiên của anh trên con đường sản xuất âm nhạc.

Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo với vai trò cố vấn nghệ thuật và nhà phê bình âm nhạc

Với nhiều ca sĩ Bùi Quốc Bảo đóng vai trò rất lớn trong việc tạo dựng nên hình ảnh cho bản thân để vươn đến thành công như hiện tại, gọi chính xác là cố vấn nghệ thuật. Anh đã làm công việc này từ năm 1997.

Nhiều ca sĩ đã thành danh nhờ đến tài năng này của Quốc Bảo như: Trần Thu Hà, Mỹ Tâm, Tóc Tiên, Thuỷ Tiên, Ngô Thanh Vân, Nguyên Hà…

Cuối năm 2005, Quốc Bảo thành công trong vai trò là tác giả, giám đốc âm nhạc của chương trình Đêm thần thoại là chương trình nhạc Trịnh Công Sơn kết cấu như một vở nhạc kịch opera.

Thông tin bất ngờ về căn bệnh mà nhạc sĩ Quốc Bảo mắc phải!

Bên cạnh đó, Quốc Bảo cũng là người thường hay đóng góp ý kiến và phê bình về âm nhạc Việt Nam về các nhạc sĩ trẻ trên các báo và tạp chí.

Nhiều đóng góp của ông được khán giả ghi nhận, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít chỉ trích liên quan. Nhưng theo nhạc sĩ Quốc Bảo, bản thân anh đánh giá với tư cách là một nhà phê bình âm nhạc và sẵn sàng nhận toàn bộ những lời đồng tình hoặc không đồng tìn từ khán giả.

Giải thưởng và đề cử của nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo

Hiện tại giải thưởng và đề cử của nhạc sĩ Quốc Bảo đang được BachkhoaWiki liên tục cập nhật và sẽ thông tin đến khán giả trong thời gian sớm nhất.

Đời tư của nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo

Một số phát ngôn gây tai tiếng của nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo

Bên cạnh sự nghiệp âm nhạc rực rỡ, Quốc Bảo cũng phải nhận không ít sự chỉ trích từ khán giả trên cương vị một nhà phê bình âm nhạc.

Nhiều phê bình của anh đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều và một trong số đó đã từng khiến anh chịu nhiều lời phản bác là đánh giá nhạc hải ngoại là nghèo nàn, bế tắc sẽ đi đến chỗ kiệt quệ hay phê bình nhạc sĩ trẻ Đỗ Bảo là “rơi tõm vào đám đông như một bản sao mờ của công chúng mình” và gọi nhạc sĩ khác đến với âm nhạc là “đến từ cõi vô danh”…

Quốc Bảo là ai? Nhạc sĩ đứng sau thành công của Ngô Thanh Vân và Thủy Tiên - Ảnh 2

Ngoài những bài phê bình với lời lẽ có phần nặng nề, ông cũng từng bị phê phán vì những phát ngôn của mình như: “Anh Sơn đã dừng lại còn tôi vẫn tiếp tục đi tới” hay “Tôi đang ra sức cứu vãn nền âm nhạc Việt Nam”.

Đứng trước những ý kiến trái chiều về bài viết của mình, nam nhạc sĩ cho biết bản thân chấp nhận cả sự đồng tình và không đồng tình của người đọc. Quốc Bảo nhấn mạnh: “Khi viết một bài báo, tôi không đứng ở góc độ một nhạc sĩ viết về đồng nghiệp, mà ở góc độ một nhà phê bình âm nhạc”. 

Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo chia sẻ về cuộc sống hôn nhân

Bên cạnh danh hiệu người nhạc sĩ tài ba, Bùi Quốc Bảo còn được biết đến là một người đàn ông đào hoa khi trải qua nhiều mối tình với những người nổi tiếng như Thủy Tiên, Mai Khôi…

Nam nhạc sĩ cùng từng trải qua mối tình tan vỡ với Loan BB. Cặp đôi có 8 năm yêu nhau và 4 năm hôn nhân trước khi “đường ai nấy đi”. Sau khi ly hôn, nam nhạc sĩ được quyền nuôi con nhưng không ít lần ông cho biết vẫn cảm thấy mất mát và đau đớn với sự tan vỡ với vợ cũ.

Quốc Bảo là ai? Nhạc sĩ đứng sau thành công của Ngô Thanh Vân và Thủy Tiên - Ảnh 1

Trước đó, cặp đôi khiến nhiều người ngưỡng mộ khi gắn bó bên nhau từ khi Quốc Bảo còn dạy nhạc cho học sinh trung học.

Theo đó, khi được hỏi bản thân có yêu như hồi còn trẻ hay không, nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo đã có chia sẻ: So với ngày xưa thì tôi sẽ yêu theo kiểu khác. Trước giờ, tôi vẫn cho rằng, tình yêu đẹp nghĩa là không có chiếm hữu. Nghĩa là không phải cứ quen một cô gái là quyết tâm cưới không để lọt vào tay thằng khác …

Tình yêu nên đến với nhau một cách nhẹ nhàng , và giữa hai người có thể chẳng cần phải cãi nhau , đánh nhau , ràng buộc gì hết .

Anh cũng cho biết thêm, nếu bản thân ở năm 20 tuổi có thể sẽ nghĩ đến việc cưới và có thêm con. Nhưng hiện tại anh đang là cha của chàng trai hơn 16 tuổi rồi, nên bản thân sẽ không cưới và có thêm con nữa.

Nhạc sĩ Quốc Bảo là ai

Xem thêm:

Vậy là BachkhoaWiki đã giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn đọc xoay quanh câu hỏi Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo là ai. Nếu thấy hữu ích hãy like và share để tạo động lực cho BachkhoaWiki ra nhiều bài viết hay hơn nữa để gửi đến bạn đọc nhé.

Chuyên mục: Nhân vật. Thẻ: nhạc sĩ