Nhà cấp 4 là gì? Không cần là biệt thự nhưng vẫn khiến ai nấy cũng phải trầm trồ

Nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ vì đây là lựa chọn phù hợp với chi phí của mọi người mà còn là kiểu nhà ở có thiết kế đa dạng và thân thiện nhất. Vậy nhà cấp 4 là gì? Hãy cùng theo chân BachkhoaWiki tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhà cấp 4 là gì?

Định nghĩa nhà cấp 4

Có lẽ khái niệm nhà cấp 4 đã xuất hiện trong văn hóa dân tộc ta từ lâu đời nay, tuy nhiên qua từng thời kỳ thì định nghĩa về nhà cấp 4 cũng thay đổi liên tục.

Theo khái niệm từ dân gian về nhà cấp 4 thì nhà cấp 4 là nhà được làm bằng gạch hoặc gỗ, có tường che bao quanh hoặc vách tường ngăn cách, có hàng rào bao quanh. Mái nhà thường được dựng từ ngói, tấm lợp vật liệu xi măng, hay đơn giản là mái được làm từ tre, nứa, gỗ, rơm rạ.

Tuy nhiên, do dễ xảy ra sự nhầm lẫn trong việc phân biệt nhà cấp 4 với các loại khác nên định nghĩa này đã được thay đổi, dựa trên thông tư số 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình để phân cấp.

Theo đó, nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có chiều cao xây dựng từ 6 mét trở xuống, số tầng cao xây dựng là 1 tầng, được xây dựng trên tổng diện tích sàn nhỏ hơn 1000 m2 và nhịp kết cấu nhà cấp 4 lớn nhất bé hơn 15 mét.

nha-cap-4-la-gi

Nhà cấp 4 tiếng Anh là gì?

Nhà cấp 4 là gì trong tiếng Anh? Nhà cấp 4 được gọi là Four-level house hay House roof.

Có thể nói dãy nhà cấp 4 là một trong những dạng nhà rất phổ biến thường thấy tại vùng ngoại thành hoặc nông thôn Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác.

Đặc điểm của nhà cấp 4

Hãy cùng điểm qua một số đặc điểm của nhà cấp 4 để biết lý do tại sao nhiều gia đình Việt Nam ở nông thôn lại chuộng xây dựng nhà cấp 4 như vậy nhé.

Chi phí hợp lý

Việc đầu tiên mà chúng ta thường quan tâm khi quyết định xây dựng nhà chính là chi phí. Có thể thấy chi phí xây dựng nhà cấp 4 thường sẽ có phần thấp hơn với những lợi nhà khác.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều kiểu nhà cấp 4 được xây dựng theo phong cách châu Âu thì đương nhiên chi phí cũng sẽ tăng lên.

Kết cấu, kiến trúc đơn giản

Về lý thuyết cơ bản thì về kiến trúc của nhà cấp 4 thì không quá cầu kỳ nhưng vẫn giữ được kết cấu ổn định, vững chắc và cả tính thẩm mỹ khá cao.

Nhà cấp 4 là gì?

Không đòi hỏi kỹ thuật xây dựng cao, phức tạp

Chính vì kết cấu và kiến trúc xây dựng của nhà cấp 4 không quá phức tạp nên chắc chắn kỹ thuật xây dựng sẽ không bị đè nặng quá nhiều.

Thời gian hoàn thành công trình nhanh

Theo tính toán thì thông thường nhà cấp 4 sẽ có thời gian hoàn thành công trình nhanh hơn những loại nhà khác.

Thiết kế đa dạng

Mặc dù trước đây nhà cấp 4 khá đơn giản, ít mẫu mã nhưng cho đến nay, rất nhiều thiết đế nhà cấp 4 chịu ảnh hưởng lớn từ các mẫu mã của các nước phát triển hơn, tiện ích hơn và cũng sang trọng hơn trước.

Quy định nhà cấp 4 mới nhất

Dưới đây là một số quy định mới nhất về nhà cấp 4 mà bạn nên biết trước khi đi vào thi công xây dựng kiểu nhà này.

  • Niên hạn sử dụng nhà kéo dài khoảng 30 năm.
  • Phần tường chắn xung quanh và hệ thống bao chắn được dùng vật liệu chủ yếu là gạch, gỗ hoặc tường. Hầu hết phần mái bên trên được lợp bằng ngói hoặc có thể bằng vật liệu là tôn hay xi măng tổng hợp.
  • Loại nhà cấp 4 được xây dựng với diện tích giới hạn dưới 1000m2 và chiều cao từ 1 tầng trở xuống. Chi phí xây dựng giao động từ khoảng 300 – 500 triệu (đối với nhà cấp 4 không có lầu) và khoảng 600 – 1,5 tỷ (đối với nhà cấp 4 thiết kế 1 tầng).

Nhà cấp 4 là gì?

Phân biệt nhà cấp 4 và các cấp nhà trong xây dựng

Theo Thông tư liên tịch số 7-LB/TT Xây dựng – Tài chính – UBVGNN và Tổng cục quản lý ruộng đất ngày 30/9/1991 hướng dẫn việc phân loại các hạng nhà, hạng đất và định giá tính thuế nhà, đất thì nhà ở tại Việt Nam được phân thành 6 loại:

  1. Nhà cấp 1
  2. Nhà cấp 2
  3. Nhà cấp 3
  4. Nhà cấp 4
  5. Biệt thự
  6. Nhà tạm

Đối với biệt thự và nhà tạm bạn có thể hình dung sự khác biệt rất dễ dàng nhờ vào công năng và kích thước căn nhà so với nhà cấp 4.

Do đó, chúng ta sẽ đi vào chi tiết định nghĩa của từng loại nhà cấp 1, 2, 3 để đưa ra đặc điểm nhận định của nhà cấp 4 khác gì với các loại nhà còn lại.

Nhà cấp 1 là gì?

Nhà cấp 1 được xếp vào loại nhà sang trọng thuộc top đầu với định giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nhà cấp 1 thường có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng quy định trên 80 năm, bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch.

Mái bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói, có hệ thống cách nhiệt tốt. Tất cả mọi tiện nghi trong nhà đều toát lên vẻ sang trọng, giàu sang và tiện lợi.

Nhà cấp 2 là gì?

Nhà cấp 2 là loại nhà có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng quy định trên 70 năm, bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch.

Mái bằng bê tông cốt thép hoặc mái ngói bằng Fibroociment. Đây là loại nhà có tính thẩm mỹ và yêu cầu kỹ thuật cao.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 3 là gì?

Nhà cấp 3 là loại nhà có kết cấu chắc chắn, sử dụng bê tông cốt thép và gạch.

Nhà cấp 3 được xây dựng với kết cấu chịu lực kết hợp giữa bê tông cốt thép và gạch, với niên hạn sử dụng là 40 năm và bị giới hạn diện tích từ 1000m2 đến thấp hơn 5000 m2.

Một số loại nhà cấp 4 hiện nay

Như chúng ta đã biết thì nhà cấp 4 đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và qua thời gian thì dần được thay đổi không ngừng theo chiều hướng đa dạng hơn, hiện đại hơn và tiện ích hơn. Sau đây là một số loại nhà cấp 4 hiện nay:

Nhà cấp 4 mái bằng

Loại nhà cấp 4 đầu tiên là nhà mái bằng, đây là kiểu nhà được xây dựng và thiết kế mái theo kiểu đổ bằng bê tông. Mái bằng được nhận xét là có lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt.

Chính vì vậy đây là kiểu nhà khá được ưa chuộng vì nó đảm bảo được tuổi thọ vượt trội hơn so với nhiều mô hình thiết kế khác.

Ngoài ra nhà mái bằng cũng thể hiện được phong cách hiện đại, trẻ trung mà lại đơn giản.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 mái thái

Loại tiếp theo là nhà cấp 4 mái thái, đây là kiểu mái nhận được nhiều sự lựa chọn nhất hiện nay, không chỉ được sử dụng cho nhà cấp 4 mà mái thái còn được ưu tiên áp dụng trong thi công nhà biệt thự, nhà cao tầng,…

Một điều dễ nhận thấy là mái thái khá ấn tượng và dễ thu hút ánh mắt của mọi người, độ dốc nước và cả tính năng chống nóng cũng cực kì tốt.

Tính năng này là giải pháp tốt cho nơi có khí hậu nắng nhiều, mưa nhiều như nước ta.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 với mẫu thiết kế gác lửng

Trong suy nghĩ của nhiều người thì nhà cấp 4 thường là kiểu nhà chỉ có 1 tầng nhưng trên thực tế hiện nay đã có những kiểu thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng.

Nhà cấp 4 gác lửng là một trong những thiết kế xây dựng khá được nhiều người sử dụng vì nó vừa tận dụng không gian sống và diện tích nhà mà vừa tạo ra sự mới mẻ, độc đáo trong kiến trúc.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 kết hợp sân vườn

Nhà cấp 4 đã không chỉ giới hạn trong khuôn khổ cũ nữa mà hiện nay việc kết hợp xây dựng nhà cấp 4 kết hợp sân vườn đang là một sự kết hợp hoàn hảo trong thiết kế xây dựng.

Đây là kiểu thiết kế giúp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình, còn phù hợp với xu hướng sống hiện đại, thân thiện với môi trường ngày nay.

Nhà cấp 4 là gì?

Một số mẫu nhà cấp 4 đẹp

Dưới đây là một số mẫu nhà cấp 4 vừa thẩm mỹ vừa hiện đại lại tiết kiệm chi phí xây dựng cũng như chi phí bảo trì. Cùng tham khảo nhé.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là gì?

nha-cap-4-la-gi

Có nên xây nhà cấp 4 không?

Nếu như câu hỏi có nên xây nhà cấp 4 hay không khiến bạn phải trăn trở thì hãy tham khảo những chia sẻ trên đây của BachkhoaWiki ở trên để có câu trả lời nhé.

Thêm nữa, hãy thử xét trên tình hình của chính gia đình mình để suy nghĩ. Nếu như gia đình có người già hoặc người khuyết tật, đi lại không thuận tiện thì việc xây dựng nhà cấp 4 là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn phải không nào?

Hiện nay, việc con người chán với chốn phồn hoa mà lui về những vùng ngoại ô mát mẻ thì việc xây nhà cấp 4 cũng sẽ giúp cho chúng ta tận dụng được không gian sống cũng như hòa mình với thiên nhiên nhiều hơn.

Xem thêm:

Trên đây là những bật mí của BachkhoaWiki giúp bạn trả lời câu hỏi nhà cấp 4 là gì? Nếu thấy hữu ích thì đừng quên Like và Share để chúng tôi có thêm động lực để mang đến cho bạn những kiến thức thú vị hơn nhé.