Ngoại hối là gì? Thị trường ngoại hối là gì?

Tác giả: Tường Vi - Ngày đăng: 28-10-2021

Bạn đang tìm hiểu ngoại hối là gì và một số thông tin liên quan đến ngoại hối. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu vấn đề này nhé!

Ngoại hối là một thuật ngữ chỉ phương tiện sử dụng trong các giao dịch quốc tế. Vậy ngoại hối là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp thắc mắc này nhé!

ngoại hối là gì


Advertisement

Ngoại hối là gì?

Ngoại hối là thuật ngữ được dùng để chỉ các phương tiện trong giao dịch quốc tế, bao gồm:

 • Ngoại tệ là đồng tiền nước ngoài hoặc đồng tiền chung được một số nước dùng làm giao dịch.
 • Công cụ thanh toán được ghi bằng tiền nước ngoài như séc, hối phiếu, lệnh phiếu…
 • Các chứng từ có giá bằng ngoại tệ, cụ thể là trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty hay cổ phiếu.
 • Vàng cũng được xem là phương tiện ngoại hối thuộc về dự trữ Nhà nước và trên tài khoản nước ngoài của những người cư trú.
 • Đồng tiền quốc gia hay còn gọi là bản tệ, được xem như ngoại hối nếu đồng tiền được sử dụng để thanh toán quốc tế hoặc xuất nhập khẩu.
 • Tiền mã hóa hay còn gọi là các loại tiền tệ có sức mạnh xử lý của mạng lưới máy tính toàn cầu.

Ngoại hối tiếng Anh là gì?

Ngoại hối tiếng Anh là Foreign Exchange.


Advertisement

Đạo luật giao dịch ngoại hối là gì?

Pháp lệnh ngoại hối 2005 được ban hành để quy định về quản lý ngoại hối.

Nội dung của pháp lệnh là những quy định giải quyết các vấn đề trong quản lý ngoại hối, nhất thể hóa các quy định và đảm bảo hiệu lực của các quy định trong hệ thống về quản lý ngoại hối, quy định một số biện pháp hạn chế hoặc bắt buộc về ngoại hối được áp dụng trong điều kiện khẩn cấp…


Advertisement

Các chính sách về ngoại hối

ngoại hối là gì

Theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010, Nghị định số 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối, thì ngân hàng Nhà nước có chức năng, nhiệm vụ như sau:

 • Quản lý ngoại hối với các giao dịch vãng lai, sử dụng ngoại hối trên Việt Nam; hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối và các giao dịch khác liên quan; hoạt động ngoại hối khu vực biên giới được luật quy định.
 • Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước theo quy định pháp luật; hoạt động mua, bán trong nước vì mục tiêu chính sách tiền tệ quốc gia; mua, bán ngoại hối với ngân sách và các nguồn khác; mua, bán ngoại hối trên thị trường quốc tế và giao dịch ngoại hối khác được luật quy định.
 • Công bố tỷ giá hối đoái, cơ chế điều hành tỷ giá hối đoái và quyết định chế độ tỷ giá hối đoái.
 • Cấp, thu hồi văn bản chấp thuận kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối, chi nhánh ngân hàng Nhà nước và tổ chức khác theo quy định.
 • Quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư vào Việt Nam và đầu tư ra nước ngoài theo quy định pháp luật
 • Quản lý hoạt động vay, trả nợ nước ngoài là người cư trú là người được thực hiện tự vay, tự trả nợ nước ngoài; hướng dẫn thủ tục, quy trình đăng ký, thu hồi hoặc chấm dứt hiệu lực văn bản xác nhận đăng ký…
 • Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, xuất nhập khẩu vàng, ngoại hối và phương án sản xuất vàng miếng trong từng thời kỳ của ngân hàng Nhà nước; phối hợp với các đơn vị thực hiện mua, bán vàng trên thị trường trong nước, tổ chức huy động vàng theo quy định pháp luật.

Giao dịch ngoại hối là gì?

Giao dịch ngoại hối tiếng anh gọi lại Foreign Exchange, được hiểu là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa ngoại tệ và các loại giấy tờ có giá trị thanh toán bằng ngoại tệ trên thị trường quốc tế.

Thị trường ngoại hối là gì?

ngoại hối là gì

Thị trường ngoại hối được hiểu là nơi diễn ra hoạt động mua, bán ngoại hối chủ yếu là mua bán ngoại tệ và các phương tiện thanh toán quốc tế phát hành bằng ngoại tệ.

Trung tâm của thị trường ngoại hối là thị trường liên ngân hàng, thông qua đó các giao dịch mua, bán ngoại hối được tiến hành trực tiếp.

Thị trường ngoại hối vận hành như thế nào?

Thị trường ngoại hối mở cửa vào thời gian 24/5/tuần. Tiền tệ được giao dịch trên toàn thế giới và thông qua các trung tâm tài chính lớn như New York, Hong Kong, Singapore…

Đây là những trung tâm thuộc các quốc gia phát triển kinh tế mạnh mẽ và ổn định.

Ở các thập kỷ trước có nhiều công ty tài chính mạnh tham gia thị trường ngoại hối.

Tuy nhiên, điều kiện tham gia là mức tài chính ban đầu phải từ 10 – 50 triệu USD. Đối với Việt Nam đây được xem là con số lớn đối với các trung tâm tài chính vừa và nhỏ.

Việc giao dịch ngoại hối đáp ứng nhu cầu tài chính của các ngân hàng cũng như những công ty tài chính lớn.

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet nên giao dịch trực tuyến cho phép các nhà đầu tư mở tài khoản nhỏ để đầu tư, khiến cho quy mô càng được mở rộng.

Để tham gia thị trường ngoại hối thì cần phải có máy tính, Internet và kiến thức, thông tin về thị trường. Sau đó là đầu tư vào những giao dịch đơn giản lúc đầu.

Ai có thể giao dịch trên thị trường ngoại hối?

Một số đối tượng có thể tham gia thị trường ngoại hối:

Chính phủ và Ngân hàng Trung ương

Các chính phủ của các quốc gia và Ngân hàng trung ương bao gồm cục dự trữ liên bang, Ngân hàng Trung ương Anh Quốc và Ngân hàng Trung ương Châu Âu được tham gia vào thị trường ngoại hối lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Các ngân hàng lớn 

Các ngân hàng lớn trên thế giới được tham gia vào thị trường ngoại hối là Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citibank.

Những ngân hàng này có mức giao dịch rất lớn và có liên kết với những công ty lớn hay các chính phủ, cá nhân có giá trị ròng cao.

Các nhà môi giới ngoại hối 

Các nhà môi giới ngoại hối là những người giúp khách hàng tiếp cận được thị trường, được liên kết thông qua các sàn giao dịch trực tuyến hiện nay.

Các nhà đầu tư 

⅓ số giao dịch ngoại hối hằng ngày được thực hiện bởi các nhà đầu tư lẻ. Các cá nhân tiếp cận thị trường ngoại hối thông qua các nhà môi giới và họ giao dịch khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày.

Hàng hóa trao đổi trong thị trường ngoại hối là gì?

Tiền là hàng hóa được giao dịch trên thị trường ngoại hối. Như đã phân tích, giao dịch ngoại hối là hình thức khi mua ngoại tệ này đồng nghĩa bán ngoại tệ khác nên các giao dịch này diễn ra theo cặp.

Cho nên các trader có thể kiếm tiền theo 2 chiều không chỉ khi tiền tệ tăng giả mà cả khi giảm giá. Điều này không phải loại hình đầu tư nào cũng thực hiện được.

Bên cạnh các cặp tiền thì các loại tài sản khác được phép giao dịch trên thị trường này như kim loại quý, năng lượng, cổ phiếu, trái phiếu…

Một thuật ngữ khác dùng để chỉ các phương tiện sử dụng trong giao dịch ngoại hối

Chị ơi giúp em phần này, em tìm hoài không thấy.

ngoại hối là gì

Xem thêm:

Như vậy, bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến ngoại hối là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục phát triển và sáng tạo thêm nhiều bài viết có nội dung hay nữa nhé!

Chuyên mục: Thuật ngữ kinh doanh