Ngày Thầy thuốc Việt Nam là gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày này?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày lễ mọi người thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng đối với những người Thầy thuốc. Vậy Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày như thế nào? Hãy cùng BachkhoaWiki giải đáp những thắc mắc về ngày này qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày này?

Ngày Thầy thuốc Việt nam là ngày nào?

Ngày 27-02-1995, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế và ngày này trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Nội dung thư nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mặt khác đây cũng là ngày tôn vinh các y bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, là ngày để ta có thể gửi lời các ơn những người thầy thuốc đã tận tụy chăm sóc chữa bệnh.

Lịch sử ra đời của ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày này?

Ngày 27-02-1995, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn 3 điều sau :

 • Trước hết phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt qua được mọi khó khăn, dành nhiều thành tích.
 • Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.
 • Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học bị kìm hãm. Nay ta đã độc lập tự do, Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, cần phải nghiên cứu và phối hợp thuốc”Đông ” và thuốc”Tây”.

Do đó ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, 27/2/1955 được chọn là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam có ý nghĩa gì?

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng yêu thương chăm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn.

Như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: ” Lương y phải như từ mẫu”.

Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khăn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng Y học Việt Nam.

Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân viên ngành y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học và cứu chữa người bệnh, đóng góp xứng đáng vào xã hội.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày này?

Ngày 27/2 là ngày mà mọi người dân Việt Nam có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hy sinh vì sức khỏe của bệnh nhân.

Ngày này cũng là ngày các y bác sĩ được tôn vinh, nhận những lời cảm ơn, lời yêu thương từ đồng nghiệp từ người bệnh từ nhân dân. Họ xứng đáng với sự quan tâm và chia sẻ của xã hội.

Từ năm 2020, nhiệm vụ của các y bác sĩ, những người tuyến đầu chống dịch lại càng cao cả hơn, họ đã cố gắng, nỗ lực chiến đấu với đại dịch để giành lại sự sống cho nhân dân.

Vậy nên vai trò của các y bác sĩ lại trở nên quan trọng hơn.

Biểu tượng của ngành Y tế:

 

logo hội chữ thập đỏ

Biểu tượng của Hội chữ Thập đỏ 

 

bộ ý tế

Biểu tượng của Bộ Y tế Việt Nam

Các thầy thuốc nổi tiếng ở Việt Nam

Các danh y – thầy thuốc nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam:

 • Danh y Tuệ Tĩnh (1330 – ? )
 • Danh y Hải Thượng Lãn Ông (1720- 1791)
 • Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (1909 – 1968)
 • Giáo sư Tôn Thất Tùng (1912 – 1982)
 • Giáo sư Đặng Văn Ngữ (1910 – 1967)
 • Giáo sư Đặng Văn Chung (1913 – 1999)

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày này?

Các bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến như:

 • GS Nguyễn Tài Thu nổi tiếng trong lĩnh vực Đông y.
 • PGS. TS Trần Ngọc Lương nổi tiếng trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi tuyến giáp.
 • GS. TS Nguyễn Viết Tiến nổi tiếng trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm.
 • GS. TS Nguyễn Thanh Liêm nổi tiếng trong lĩnh vực phẫu thuật cho trẻ em.

Các hoạt động hưởng ứng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Có rất nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh và tạo động lực cho các y bác sĩ :

 • Tổ chức các cuộc thi giao lưu văn nghệ giữa các y bác sĩ theo quy mô khác nhau.
 • Tổ chức các sự kiện nhằm tri ân, khen thưởng các y bác sĩ.

Còn rất nhiều hoạt động khác được tổ chức nhằm tạo cho những người Thầy thuốc một ngày 27/2 thật ý nghĩa, thú vị.

Lời chúc nhân ngày Thầy thuốc Việt nam

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày này?

Vào ngày này, chúng ta nên dành những lời chúc thật ý nghĩa dành cho những y bác sĩ, sau đây là một số lời chúc các bạn có thể tham khảo:

 • Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin chúc những người thầy thuốc luôn tràn đầy sức sống để tiếp tục cống hiến hết sức mình phục vụ người bệnh.
 • Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin chúc các y, bác sĩ, những người làm trong ngành y tế luôn khỏe mạnh, công tác tốt, giúp người dân chữa bệnh.
 • Chúc các bác sĩ, thầy thuốc luôn khỏe mạnh, trau dồi thêm tay nghề, có tâm với nghề, sẵn sàng ra tay giúp đỡ các bệnh nhân
 • Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả mọi người, những ai đã đang và sẽ chọn con đường này. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe, thành công với sự nghiệp cứu người.
 • ”Lương y như từ mẫu”. Cảm ơn những người bác sĩ luôn tận tình với người bệnh, chữa bệnh bằng cái ”tâm”. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúc các y bác sĩ mọi điều tốt lành.
 • Xin chúc các thầy thuốc, bác sĩ, y sĩ và những người đang công tác trong ngành y có sức khỏe dồi dào, một trí lực tinh thông để cống hiến cho nền y học nước nhà.

Trên đây là một số gợi ý về lời chúc nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam các bạn có thể tham khảo để lời chúc của mình ý nghĩa hơn nhé.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam nên tặng gì ?

Nhân ngày Thầy thuốc Việt nam, bạn sẽ chọn quà gì đơn giản nhưng ý nghĩa để dành tặng đồng nghiệp, bạn bè, vợ/chồng và người yêu?

Dưới đây là những món quà tặng tuy đơn giản nhưng chất chứa nhiều ý nghĩa các bạn có thể tham khảo nhé :

Hoa tươi

Đây sẽ là gợi ý đầu tiên cho món quà bạn nên chọn nhân ngày 27/2. Mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa riêng và nó chính là món quà tuyệt vời nhất để chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Đèn xông tinh dầu

Nếu bạn vẫn phân vân chưa biết tặng quà gì thì đèn xông tinh dầu là một gợi ý phù hợp.

Đặc thù của những người làm trong ngành y là luôn căng thẳng và thường xuyên mất ngủ. Việc tặng đèn xông tinh dầu để giúp họ có thể thư giãn, cân bằng cảm xúc và có một giấc ngủ ngon.

Chậu hoa để bàn

Một món quà tặng Ngày Thầy thuốc Việt Nam khác có thể lựa chọn đó là một chậu cây để ở bàn làm việc.

Không chỉ có tác dụng trang trí mà chậu cây xanh còn có thể thanh lọc không khí trong phòng.

Cà vạt hoặc mỹ phẩm

Đây là những món quà dễ mua, dễ chọn và có chi phí phải chăng. Bạn có thể dựa vào tính cách của từng người mà lựa chọn món quà phù hợp.

Trên đây là những bật mí của BachkhoaWiki giúp bạn trả lời câu hỏi Ngày Thầy thuốc Việt nam là ngày gì. Nếu thấy hữu ích thì đừng quên Like và Share để BachkhoaWiki có động lực để mang đến cho bạn những kiến thức thú vị hơn nhé.

Tags: ngày lễ