Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào? Chủ đề qua các năm là gì?

Những vấn đề về môi trường đã và đang là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về ngày Môi trường Thế giới nhé.
Ngày Môi Trường Thế Giới

Ngày Môi trường Thế giới là ngày bao nhiêu?

Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức vào ngày 5/6 hàng năm. Hiện có khoảng hơn 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng sự kiện ý nghĩa này và tham gia bằng những hành động thiết thực.

Ngày Môi trường Thế giới tiếng Anh là gì?

Ngày môi trường thế giới có tên tiếng anh là World Environment Day (WED) hoặc Eco Day.
Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào? Chủ đề qua các năm là gì?

Nguồn gốc của ngày Môi trường Thế giới

Bắt đầu từ những năm 1960, môi trường đã có những dấu hiệu của sự suy thoái đã ngày một rõ ràng hơn. Con người đã bắt đầu ý thức được về những ảnh hưởng tiêu cực của mình đối với hành tinh.

Hội nghị của Liên Hợp quốc về Con người & Môi trường tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thuỵ Điển từ 5 – 6/6/1972 là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường.

Trong cuộc họp này, Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc cũng đã được thành lập vào ngày 5/6/1972. Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đã quyết định chọn Ngày Môi trường Thế giới 5/6 từ năm 1972 và giao cho Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) có trụ sở tại Nairobi, Kenya, tổ chức kỷ niệm sự kiện này.

Ý nghĩa của ngày Môi trường Thế giới

Ý nghĩa của ngày Môi trường Thế giới là khơi nguồn tư tưởng, hướng toàn thế giới đến tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường.

Các chủ đề của ngày Môi trường Thế giới

Ngày Môi trường Thế giới năm 2021

Ngày Môi trường Thế giới năm 2021 được tổ chức tại Pakistan. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề “Phục hồi hệ sinh thái” (Ecosystem Restoration).

Với các hoạt động nhằm góp phần ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt.

Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào? Chủ đề qua các năm là gì?

Ngày Môi trường Thế giới năm 2020

Năm 2020, Colombia đăng cai tổ chức ngày Môi trường Thế giới. Chủ đề được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) lựa chọn chính là “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature).

Theo UNEP, năm 2020 là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước.

Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào? Chủ đề qua các năm là gì?

Ngày Môi trường Thế giới năm 2019

Ngày Môi trường Thế giới năm 2019 được tổ chức tại Trung Quốc với chủ đề là “Ô nhiễm không khí”.

Chủ đề năm 2019 kêu gọi mọi người cân nhắc cách thay đổi cuộc sống hàng ngày để giảm lượng ô nhiễm không khí thải ra môi trường, ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm không khí gây nên sự nóng lên toàn cầu và ảnh hưởng tới sức khỏe của chính chúng ta.

Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào? Chủ đề qua các năm là gì?

Ngày Môi trường Thế giới năm 2018

Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức tại Ấn Độ với chủ đề “Đánh bại ô nhiễm nhựa” với mục đích cố gắng thay đổi cuộc sống hàng ngày để giảm bớt gánh nặng tình trạng ô nhiễm nhựa.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2017

Được tổ chức tại Ottawa, Canada với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên”, ngày Môi trường Thế giới 2017 kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên.

Từ đó, truyền cảm hứng cho lối sống thuận tự nhiên cũng như hiểu được tầm quan trọng của thiên nhiên đối với cuộc sống. Đồng thời kêu gọi bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.

Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào? Chủ đề qua các năm là gì?

Ngày Môi trường Thế giới năm 2016

Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2016 được Luanda Angola đăng cai tổ chức có chủ đề: “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”.

Chủ đề lần này truyền cảm hứng cho công dân toàn cầu hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với hệ sinh thái tự nhiên của Thái đất.

Các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới

Các hoạt động trên thế giới

Các hoạt động diễn ra vào ngày Môi trường Thế giới xoay quay chủ đề môi trường với các hình thức đa dạng và nhận được nhiều sự hưởng ứng trên toàn cầu như:

  • Dọn vệ sinh rừng, dọn vệ sinh bãi biển…
  • Diễu hành
  • Các cuộc thi viết, vẽ, tìm hiểu về môi trường
  • Trồng cây xanh gây rừng
  • Tái chế rác thải

Các hoạt động tại Việt Nam

Hưởng ứng từ Thế giới, Việt Nam cũng có những hoạt động thiết thực như:

  • Trồng cây gây rừng
  • Tổ chức dọn dẹp, thu gom, tác chế rác thải các loại
  • Tổ chức đi xe đạp, chạy bộ,…
  • Các cuộc thi viết, vẽ tranh, tìm hiểu về môi trường
  • Tuyên truyền đến người dân về việc bảo vệ môi trường

Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào? Chủ đề qua các năm là gì?

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết nói về ngày Môi trường Thế giới. Nếu thấy hữu ích, đừng quên Like và Share ủng hộ BachkhoaWiki tiếp tục cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé.