Ngày Dân số Thế giới 11/7 – Ngày thế giới vì quyền lợi con người

Ngày Dân số Thế giới 11/7 là một sự kiện thường niên được tổ chức để nhắc nhở các quốc gia cũng như con người nâng cao nhận thức về các vấn đề cấp bách liên quan trực tiếp đến sự phát triển của con người. Hãy cùng theo chân BachkhoaWiki tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày Dân số Thế giới là ngày gì?

Ngày Dân số Thế giới tiếng Anh là gì?

Ngày Dân số thế Giới trong tiếng Anh còn được gọi là World Population Day, là một sự kiện thường niên được diễn ra hằng năm vào ngày 11/7.

Ngày Dân số thế giới ra đời với mục đích là nhằm nhắc nhở người dân trên toàn thế giới cần nâng cao nhận thức về các vấn đề dân số toàn cầu như tác hại của sự gia tăng dân số quá nhanh, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và các em gái, quyền bình đẳng, sức khỏe thai sản…

Ngày Dân số Thế giới

Sự ra đời của ngày Dân số Thế giới

Được biết, vào ngày 11/7/1987, một cậu bé người Nam Tư có tên là Matej Gašpar trở thành công dân thứ 5 tỷ của thế giới đã chào đời tại Zagreb nay là Thủ đô của Croatia.

Tại thời điểm đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã tổ chức lễ kỷ niệm để tôn vinh sự kiện quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại này.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh một điều rằng, với dân số 5 tỷ người vào thời điểm đó đã đẩy loài người tới những hiểm họa của việc bùng nổ dân số.

Cũng chính vì lý do này, cột mốc 5 tỷ người được coi là tiếng chuông cảnh tỉnh và nhắc nhở mọi người trên trái đất về những sự kiện có thể diễn ra trong tương lai, có thể kể đến như: sự cạn kiệt tài nguyên, sự ô nhiễm môi trường, sự mất cân bằng sinh thái và sự bất bình đẳng giữa quyền con người.

Ngày Dân số Thế giới là ngày nào?

Vậy Ngày Dân số Thế giới là ngày nào?

Trước những dự tính về các hiểm họa khôn lường của sự bùng nổ dân số mạnh mẽ, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA – United Nations Population Fund) đã tổ chức diễn đàn dân số thế giới tại Amsterdam, Hà Lan vào tháng 11 năm 1989.

Tại đây, tổ chức đã quyết định lấy ngày sinh 11/7 của cậu bé người Nam Tư Matej Gaspar, công dân thứ 5 tỷ của thế giới, là ngày Dân số Thế giới.

Ngày Dân số Thế giới

Chủ đề qua các năm của Ngày Dân số Thế giới

Chủ đề Ngày Dân số Thế giới năm 2013 là “Focus is on Adolescent Pregnancy” – “Mang thai ở tuổi vị thành niên”.

Theo thống kê cho thấy, dân số thế giới đến ngày 10 tháng 7 năm 2013 là 7.097.100.000. Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), toàn thế giới có khoảng 16 triệu bé gái dưới 18 tuổi sinh con mỗi năm.

Ngoài ra, có khoảng 3,2 triệu nạo phá thai không an toàn. Đây là lý do ra đời của củ đề này.

Qua nhiều năm diễn ra sự kiện Ngày Dân số Thế Giới đã có rất nhiều chủ đề được đưa ra để bàn luận, mổ xẻ cũng như cùng nhau tìm ra phương án giải quyết, có thể kể đến như: Dân số thế giới, Kế hoạch hóa gia đình, Cách mạng xanh, Quá tải dân số, Tiêu dùng quá mức, Khủng hoảng nước, Các quyền sinh sản, Phát triển bền vững,…

Ý nghĩa của Ngày Dân số Thế giới

Ra đời với ý nghĩa là nhằm nhắc nhở các quốc gia cũng như mỗi cá thể con người trên trái đất cần phải có nhận thức và lường trước về nguy cơ bùng nổ dân số thế giới.

Ngày Dân số Thế giới cũng là ngày để mọi người trân trọng cũng như đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của mình như quyền được học hành, có việc làm, quyền được nuôi dưỡng, quyền được bảo vệ sức khỏe thai sản…

Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ nhận thức được mức độ nghiêm trọng và từ đó có những suy nghĩ và hành động phù hợp đồng thời tìm các biện pháp tích cực nhằm góp phần làm giảm sự gia tăng dân số, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng dân trí của người dân và cải tạo môi trường sinh thái.

Ngày Dân số Thế giới

Các hoạt động trong ngày Dân số Thế giới

Một số hoạt động thường được diễn ra vào Ngày Dân số Thế giới như:

  • Tuyên truyền về giới tính để tránh sự mất cân bằng giới tính sau sinh.
  • Tuyên truyền sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ và các bé gái trên toàn thế giới đồng thời đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
  • Lên án nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho các đồng bào dân tộc thiểu số trên khắp thế giới.
  • Phổ cập kiến thức pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi.
  • Tổ chức các cuộc diễu hành nằm kỷ niệm ngày Dân số thế giới.
  • Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và các bé gái trên thế giới.
  • Tổ chức các hoạt động, hội thi, biểu diễn văn nghệ, ca nhạc… để tuyên truyền về ngày Dân số thế giới.

Ngày Dân số Thế giới

Thông điệp tuyên truyền hưởng ứng Ngày Dân số thế giới

Ngày Dân số Thế giới còn được biết đến là ngày vì con người. Bởi lẽ sự ra đời của ngày này là để nhắc nhở con người về những hiểm họa trong tương lai cũng như đề cao quyền chính đáng của mỗi con người.

Thông điệp của Ngày Dân số Thế giới sẽ được Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc UNFPA lựa chọn trên phương diện đó là một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm và chú ý của mọi người trên thế giới.

Trong bối cảnh toàn thế giới đang phải đối mặt với cuộc chiến chống COVID-19, vào Ngày Dân số Thế giới năm 2021 UNFPA đưa ra chủ đề: “Hãy cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái”. Đây sẽ là một vấn đề mà mỗi quốc gia phải suy nghĩ và tìm ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của BachkhoaWiki về Ngày Dân số Thế giới. Nếu thấy hay thì đừng quên Like và Share để BachkhoaWiki có động lực mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé.