Mũi là giác quan gì? Bật mí giới hạn giác quan của con người

Thính giác, vị giác, thị giác, khứu giác và xúc giác là 5 giác quan cơ bản của một con người giúp chúng ta cảm nhận các kích thích của môi trường bên ngoài cơ thể. Vậy mũi là giác quan gì? Cùng BachkhoaWiki tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.

mui-la-giac-quan-gi

Mũi là giác quan gì?

Chắc hẳn đây là một câu hỏi mà hầu như ai cũng đã có câu trả lời. Mũi hay còn được biết đến là khứu giác.

Mũi là một bộ phận quan trọng của hệ thống hô hấp, cũng là nơi giúp ta cảm nhận về khứu giác, giúp ta thưởng thức mùi thơm của cỏ cây hoa lá, nâng cao chất lượng sống cho những ai biết cách hòa nhập với thiên nhiên.

Một khi khứu giác có vấn đề, ví dụ như: nghẹt mũi, sổ mũi,… cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thưởng thức đồ ăn cũng như nhận biết mùi hương của con người.

mui-la-giac-quan-gi

 

Các giác quan trên cơ thể và giới hạn của con người

Chúng ta đều có thể hình dung được hình ảnh 5 giác quan đều có những mỗi liên kết với nhau. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về các giác quan trên cơ thể và giới hạn của con người nhé.

Thị giác

Có thể nói, thị giác là giác quan quan trọng nhất, vì nó cần đến 1/4 các nơron thần kinh não bộ để tiếp nhận và xử lý các thông tin hình ảnh.

Với một người khoẻ mạnh, hai mắt sẽ có tổng góc nhìn là 200 độ theo phương ngang. Trong đó gồm:

  • Góc nhìn chung của cả hai mắt là khoảng 120 độ.
  • Góc nhìn theo phương thẳng đứng là 135 độ.

Mắt người bao gồm rất nhiều tế bào tiếp nhận ánh sáng có nhiệm vụ tiếp nhận và chuyển các thông tin hình ảnh đến não thông qua các dây thần kinh thị giác.

Theo nghiên cứu cho thấy, con người có khả năng thấy một ngọn lửa bập bùng với khoảng cách lên tới 48km.

Vật thể xa nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường nằm cách Trái Đất tới 2,6 triệu năm ánh sáng, thiên hà Andromeda xa xôi trong vũ trụ.

mui-la-giac-quan-gi

Thính giác

Thính giác là một giác quan vô cùng quan trọng, trên thực tế thì nhiều lúc thích giác còn giúp ích cho con người trước cả thị giác.

Chúng ta nghe được âm thanh là nhờ vào một lớp màng chắn nằm sâu phía trong tai được gọi là màng nhĩ.

Một người khoẻ mạnh có thể nghe các tần số âm thanh trong khoảng từ 20 – 20.000Hz.

Theo thống kê, một số người thậm chí có khả năng nghe được cường độ âm tối thiểu xuống đến -5 dB.

Âm thanh lớn nhất mà con người có thể nghe là khoảng 160dB, nếu nghe âm thanh có độ lớn vượt quá ngưỡng này có thể ảnh hưởng đến màng nhĩ. Thậm chí dẫn tới tử vong nếu ngưỡng âm thanh vượt quá 200dB.

mui-la-giac-quan-gi

Vị giác

Theo các nhà khoa học, vị giác được đánh giá là giác quan dễ bị đánh lừa nhất trong 5 giác quan của con người.

Vị giác có quan hệ mật thiết với những gai hình nấm trên lưỡi – hay còn gọi là vùng cảm nhận vị giác. Tuy nhiên, trên thực tế, lưỡi của con người có nhiều chồi vị giác giúp chúng ta phản ứng lại với 4 vị giác cơ bản: chua, mặn, đắng, ngọt.

Tuy nhiên, việc xác định được giới hạn vị giác của con người vẫn đang là một thách thức đối với nhiều nhà khoa học trên thế giới.

mui-la-giac-quan-gi

Khứu giác

Theo các nhà khoa học Mỹ, mũi của con người có thể tối đa ngửi được 1.000 tỷ mùi. Quả là một con số khiến ai nghe qua cũng phải ngã ngửa. Chắc hẳn bạn cũng không thể ngờ được mũi của bạn lại đỉnh đến như vậy.

Bạn chắc cũng chưa biết được là khứu giác của bạn sẽ có tác động không nhỏ đến não bộ. Việc cảm nhận mùi hương sẽ giúp bạn phân biệt được vật thể ở gần mình.

Cũng như vị giác, cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm ra giới hạn của khứu giác con người.

mui-la-giac-quan-gi

Xúc giác

Nếu bạn từng học qua sinh học thì có thể biết rằng, ở dưới lớp da của chúng ta có rất nhiều nơron thần kinh. Đây cũng chính là lý do tại sao khi da ta chạm vào một bề mặt nào đó thì não bộ có thể nhanh chóng tiếp nhận được thông tin.

Có thể thấy ở những vị trí như đầu ngón tay hay môi là những nơi nhạy cảm nhất trên cơ thể con người.

Các giác quan ảnh hưởng như thế nào đến vị của thức ăn?

Cơ thể của con người có tất cả 5 loại giác quan chính. Tất cả các giác quan này đều đóng vai trò quan trọng ngang nhau giúp chúng ta cảm nhận hương vị của thức ăn.

Không phải ngẫu nhiên mà con người ta dễ bị thu hút bởi những món ăn có mùi hương đặc biệt. Mùi hương là thứ chinh phục con người ta trước tiên vì sự hòa quyện của các loại thực phẩm. Khứu giác có thể thoải mái tận hưởng đặc quyền của mình.

Tiêu chí thứ hai để đánh giá món ăn chính là dựa vào thị giác. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc món ăn được trang trí bắt mắt thường sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn cho người ăn.

mui-la-giac-quan-gi

Bạn có thắc mắc tại sao tại những bữa tiệc lãng mạn người ta thường sẽ thưởng thức đồ ăn trong những điệu nhạc du dương không? Bởi vì thính giác sẽ giúp chúng ta thư giãn, thả lỏng cơ thể từ đó dễ dàng cảm nhận hương vị của món ăn.

Nhai đồ ăn là một cách hoạt động của xúc giác trong việc cảm nhận hương vị món ăn. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy nếu bạn nhai càng kỹ thì bạn sẽ cảm nhận được càng rõ vị của món ăn đó.

Cuối cùng là vị giác, lưỡi của bạn sẽ nhận nhiệm vụ cảm nhận một cách chân thực nhất vị của món ăn. Kể cả cay, đắn, mặn, ngọt, tất cả sẽ được lưỡi tiếp nhận và truyền lên não bộ.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của BachkhoaWiki để giúp bạn đọc trả lời câu hỏi mũi là giác quan gì. Nếu thấy có ích thì đừng quên Like, Share cũng như thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để có thêm nhiều kiến thức thú vị về mọi mặt hơn nữa nhé.