Minh triết là gì? Con đường mở ra vô lượng minh triết bên trong mỗi chúng ta

Minh triết vượt qua những hiểu biết hạn hẹp của nhân loại để hướng con người đến một tầm nhận thức cao thượng hơn. Vậy Minh triết là gì? Cùng BachkhoaWiki bàn luận đôi điều về minh triết trong bài viết dưới đây nhé.

Minh triết là gì?

Minh triết là gì?

Định nghĩa minh triết theo nghĩa Hán Việt

Minh triết là gì?

Minh triết theo nghĩa Hán Việt nhằm chỉ sự hiểu biết sâu rộng, uyên bác, trí tuệ vô biên của con người.

Chính vì thế mà trong lịch sử phương Đông, người ta thường dùng từ minh triết để miêu tả các vị lãnh tụ vĩ đại, trong đó có chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta.

Con đường chạm đến minh triết thường sẽ trải qua nhiều chặng tỉnh thức lớn. Việc tinh thông ngọn ngành vạn vật trên cõi đời đòi hỏi sự hòa quyện trong quá trình tu tập tâm và thân.

Định nghĩa minh triết theo triết học

Minh triết là gì?

Trong triết học, minh triết là khái niệm mang tính tổng thể hướng con người đến chân, thiện, mỹ. Giúp con người tìm về vẻ đẹp đơn sắc và mộc mạc sẵn có bên trong mỗi cá thể.

Rất khó để có thể cắt nghĩa một cách chuẩn xác và bao hàm về minh triết trong triết học.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tài liệu được tổng hợp thì minh triết trong triết học nhằm chỉ một lối sống nhất quán giữa thân và tâm, hướng con người đi về miền tỉnh thức, nhìn ra được vẻ đẹp mộc mạc, đời thường trong chính cuộc đời mình.

Theo đó, minh triết là một lối sống trí tuệ nhưng không mang tính phân cấp, tách biệt. Nó hòa quyền và kết nối vạn vật thành một thể thống nhất.

 Minh triết trong tiếng Anh là gì?

Minh triết được dịch sang tiếng Anh nghĩa là wisdom.

Vô lượng minh triết là gì?

Bài viết đã giải đáp trauma là gì cũng như những điều xung quanh khái niệm này. Mong rằng bài viết của BachkhoaWiki gửi đến sẽ giải đáp được tất cả thắc mắc của bạn đọc. Đặc biệt, đừng quên ủng hộ những bài viết tiếp theo của BachkhoaWiki bạn nhé.

Vô lượng minh triết chính là quyền năng bên trong mỗi con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đánh thức được nó.

Vô lượng minh triết tức có nghĩa là tinh tường vạn vật trên cõi đời, từ những sinh vật nhỏ nhất cho đến thể thống nhất, cách vận hành của vũ trụ.

Minh triết bảo thân là gì?

Minh triết bảo thân là khái niệm xuất phát từ câu thơ “ký minh thả triết, dĩ bảo kỳ thân”.

Ý nói con người, dù trong bất kì hoàn cảnh nào, địa vị ra sao hay khi đứng trước trở ngại, thử thách của cuộc đời, một khi đã thấu suốt trí tuệ, tinh thông vạn vật đều có thể bảo thể được thân mình.

Hành trình tìm về miền tỉnh thức và sống xuôi dòng với tự nhiên sẽ giúp con người minh mẫn, sáng suốt dẫn thân mình vượt qua đại nạn, xoay đổi, chuyển hóa khó khăn thành cơ hội.

Sự giả mạo minh triết

Khi con người hướng quan tâm đến đời sống tâm linh nhiều hơn, cũng là lúc xuất hiện rất nhiều giáo phái và hệ tư tưởng khác nhau trên thế giới.

Rất nhiều trong số đó lấy minh triết làm tấm chắn bảo vệ và vỏ bọc hình thức cho một mục đích sâu xa hơn. Những tổ chức, giáo phái này lợi dụng niềm tin và ước muốn hướng thiện của con người để xây dựng quyền lực và củng cố thêm cho lợi ích nhóm.

Thậm chí rất nhiều trong số đó có âm mưu đả kích hoặc xúi giục bạo loạn nhân danh niềm tin, nhân danh những điều tốt đẹp. Đây là lý do cho rất nhiều cuộc xung đột lớn nhỏ vô nghĩa đang diễn ra trên thế giới làm ảnh hưởng đến không nhỏ các bộ phận người dân toàn cầu.

Nếu không vững vàng, bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng và dẫn dắt bởi những tổ chức, giáo phái sử dụng “minh triết” giả này. Minh triết chân chính hướng đến sự hòa hợp với tự nhiên, yêu thương và tin tưởng vào giá trị của bản thân.

Xem thêm:

Bài viết đã giải đáp minh triết là gì cũng như những điều xung quanh khái niệm này. Mong rằng bài viết của BachkhoaWiki gửi đến sẽ giải đáp được tất cả thắc mắc của bạn đọc. Đặc biệt, đừng quên ủng hộ những bài viết tiếp theo của BachkhoaWiki bạn nhé.