Marketing online là gì? Quy trình để có một chiến dịch marketing online hiệu quả

Đi cùng với thời đại, marketing online càng phổ biến và được sử dụng vô cùng rộng rãi. Vậy marketing online là gì? Cùng đi tìm hiểu với BachkhoaWiki nhé.

Marketing online là gì?

Định nghĩa marketing online là gì?

Marketing online (tên gọi chính xác hơn là online marketing/ internet marketing) hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến là những hoạt động tận dụng môi trường internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của một cá nhân hoặc doanh nghiệp đến độc giả, khách hàng tiềm năng mà họ nhắm tới.

Mục tiêu của các hoạt động tiếp thị trực tuyến này tiếp cận tới khách hàng thông qua các kênh phân phối. Giúp họ có thể đọc, xem, nghe… trong quá trình phát sinh nhu cầu tìm kiếm, so sánh, mua sắm và giao lưu trực tuyến.

Marketing online là gì

Chiến lược marketing online là gì?

Chiến lược marketing online được hiểu đơn giản là sự tổng hợp hài hòa các phương thức hoạt động, bản kế hoạch chi tiết của quảng cáo online về chính doanh nghiệp một cách có bài bản và đầu tư hiệu quả.

Với mục đích nhằm truyền tải qua các thông điệp dễ hiểu đến tay khách hàng thông qua Internet nhằm đạt được mục tiêu chinh phục lòng tin của khách hàng và tạo được lợi thế cạnh tranh với đối thủ

Marketing online là làm những gì?

Các hoạt động trong marketing online thường là: Nghiên cứu thị trường, phân tích số liệu, thấu hiểu nhu cầu thị trường, phát triển và quảng bá sản phẩm, bán hàng, chăm sóc khách hàng….

Ví dụ về marketing online

Under Armour là một doanh nghiệp sản xuất giày dép, quần áo thời trang nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

Trong năm 2018, doanh nghiệp này thường xuyên sử dụng hashtag “I will what I want” trên các nền tảng digital marketing nhằm truyền tải thông điệp tới đối tượng khách hàng mục tiêu, những người phụ nữ năng động, hiện đại.

Với nội dung hãy sống theo những đam mê khát vọng của họ, bất chấp những chông gai, thách thức mà những người phụ nữ ấy có thể sẽ vấp phải.

Hashtag này, được sử dụng đầu tiên bởi nghệ sỹ múa bale nổi tiếng Misty Copeland.

Sau đó, nó nhanh chóng trở thành trào lưu và được sử dụng rộng rãi bởi những người nổi tiếng khác trên Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác.

Marketing online là gì? Quy trình để có một chiến dịch marketing online hiệu quả

Chiến dịch marketing này được thực hiện nhằm truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự bình đẳng giới, nhấn mạnh tới những giá trị mà Under Armour đem lại tới khách hàng của họ.

Chiến dịch cũng khéo léo tận dụng làn sóng #metoo của chị em phụ nữ trong suốt thời gian gần đây, thu hút tới 5 tỷ lượt tương tác trên tất cả các nền tảng mạng xã hội, tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp lên 28%, kéo tới 42% lượt traffic trên website của Under Armour.

Marketing online bao gồm những gì?

Website Marketing

Website được xem là ngôi nhà của 1 doanh nghiệp, nơi công bố chính thức thông tin đến khách hàng. Vì vậy đây là kênh được ưu tiên đầu tư hàng đầu đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Hiện nay, có nhiều lầm tưởng fanpage Facebook cũng chính là nhà riêng của kinh doanh online.

Tuy nhiên, Facebook về bản chất cũng là 1 website. Bạn đang “nhờ” vào Facebook để thực hiện bán hàng. Vì vậy để kinh doanh lâu dài bền vững, bạn nên sở hữu một địa chỉ nhà riêng, chính là website.

Website Marketing

Social Media Marketing

Social Media Marketing hay còn gọi là tiếp thị truyền thông xã hội là việc sử dụng truyền thông xã hội và mạng xã hội để tiếp thị về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tới tệp đối tượng mục tiêu đã xác định trước đó.

Ngày nay, dưới sự bùng nổ về công nghệ, các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Dựa trên sức hút của những nền tảng này, các cá nhân, thương hiệu nhanh tay tận dụng chúng để có thể tiếp cận khách hàng.

Không những thế, điều này còn kích thích sự tương tác qua lại giữa thương hiệu và khách hàng của họ, tăng hiệu quả cho những chiến lược tiếp thị.

Social Media Marketing

Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Optimization (gọi tắt SEO) là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bạn có thể thấy rất nhiều công cụ tìm kiếm hiện nay như Google, Cốc Cốc, Bling…

Những công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm các thông tin, hình ảnh, địa chỉ, video… về một sản phẩm, dịch vụ hoặc một lĩnh vực nào đó mà họ đang quan tâm thông qua các từ khóa truy vấn.

Tại Việt Nam, Google đang chiếm “ngôi vương” vậy nên SEO chủ yếu tập trung trên nền tảng này.

Marketing online là gì? Quy trình để có một chiến dịch marketing online hiệu quả

Công việc của SEO là dựa trên những từ khóa truy vấn được Google tư vấn, tối ưu nội dung và sử dụng các kỹ thuật khác nhau để nâng cao thứ hạng của website.

Đưa những nội dung đó hiển thị lên những kết quả đầu tiên mà Google trả về khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm.

Mục tiêu cuối cùng của SEO đó là thu hút và tăng lưu lượng người truy cập vào website của doanh nghiệp, từ đó tối ưu hiệu quả về nhận diện thương hiệu, doanh số.

Content marketing

Content marketing (tiếp thị nội dung) hiểu một cách đơn giản nhất đó là bạn việc bạn tạo và phân phối những nội dung phù hợp, có giá trị và nhất quán để thu hút và giữ chân một nhóm đối tượng độc giả đã xác định trước đó.

Cuối cùng là thúc đẩy nhóm đối tượng này phát sinh những “hành động có lợi” cho doanh nghiệp của mình.

Hành động có lợi ở đây không có nghĩa đó phải là những đơn hàng, là doanh số bán hàng mà nó có thể là sự giới thiệu, sự tin tưởng, trung thành và những yếu tố khác dựa mục tiêu chiến lược tiếp thị xác định trước đó.

Influencer marketing

Influencer marketing là hình thức marketing sử dụng những người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Một ví dụ từ influencer marketing:

OPPO một dòng điện thoại thông minh đã sử dụng chiến dịch đại sứ thương hiệu với nhiều nghệ sĩ nối tiếng qua từng năm như: Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên,…và đạt được hiệu quả đáng ngạc nhiên sau mỗi chiến dịch.

Marketing online là gì? Quy trình để có một chiến dịch marketing online hiệu quả

Email Marketing

Đây là một trong những cách marketing online hướng đến các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, có khả năng chốt Sale cao nhất.

Thông qua việc nắm bắt các thông tin và nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp sẽ sử dụng phương thức Email Marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến địa chỉ email của khách hàng và kêu gọi họ đầu tư.

Hình thức marketing online bằng Email Marketing sẽ đạt hiệu quả chốt Sale cao khi doanh nghiệp có thiết kế Email Template ấn tượng, cắt code HTML hiệu quả.

Paid Advertising

Paid Advertising là một hình thức marketing online nơi các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như Facebook, YouTube, LinkedIn và Instagram.

Hiện nay, paid advertising thường được gọi là pay-per-click” hay “PPC” có nghĩa là nhà quảng cáo sẽ trả phí mỗi khi người dùng nhấp vào một trong những quảng cáo của họ.

Viral Marketing

Viral marketing là hình thức tạo ra các hoạt động, chương trình hay liên kết trong các cộng đồng mạng như diễn đàn, mạng xã hội, blog v.v… không nằm ngoài mục tiêu là giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty tới người tiêu dùng.

Đặc điểm của hình thức này là tạo ra hiệu ứng lan truyền hay truyền miệng của các cư dân mạng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

Các chuyên gia digital marketing khẳng định, lời nói truyền miệng giữa các khách hàng có uy lực vô cùng to lớn.

Những đánh giá tốt của các khách hàng trước góp phần mang thêm khách hàng mới về cho doanh nghiệp, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Đó cũng là lý do vì sao hình thức này ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng.

Marketing online là gì? Quy trình để có một chiến dịch marketing online hiệu quả

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên. Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được nhận hoa hồng.

Lợi ích khi sử dụng marketing online là gì?

Giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng

marketing online là một hình thức tiếp thị có tính tương tác khá cao. Nhờ vào đó bạn có thể trò chuyện tương tác và giữ liên lạc với khách hàng của mình.

Xác định đúng khách hàng mục tiêu

Thông qua tiếp thị kỹ thuật số lấy công cụ theo dõi và phân tích mạnh mẽ cho doanh nghiệp.

Điều này cho phép bạn xác định và nhắm đúng khách hàng tiềm năng. Cũng như có khả năng được chuyển đổi thành khách hàng trung thành của bạn.

Nhận được phản hồi của khách hàng để cải tiến liên tục dịch vụ

marketing online kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận được phản hồi tức thì từ khách hàng.

Các phản hồi cung cấp một cơ sở để cải tiến liên tục. Từ đó giúp doanh nghiệp sắp xếp để cung cấp chính xác những gì mà khách hàng mong muốn.

Đồng thời có hướng xử lý các vấn đề phát sinh để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Phân tích được sự tăng trưởng và hiệu suất của doanh nghiệp

Hiện nay hầu hết các nền tảng mạng xã hội đều cung cấp các công cụ phân tích insight khá rõ ràng và cụ thể. Những số liệu này rất hữu ích cho việc xây dựng chiến lược và kế hoạch tiếp theo.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về hiệu quả của chiến dịch và có điều chỉnh phù hợp mang lại hiệu quả cao hơn.

Tận dụng tối đa lợi ích của việc tiếp cận trên các kênh truyền thông

marketing online giúp doanh nghiệp của bạn có thể truy cập trên nhiều kênh khác nhau. Đồng nghĩa là bạn có thể tương tác với khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau và hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

Thay đổi những chiến lược hiện tại để kinh doanh tốt hơn

Tiếp thị là một lĩnh vực không ngừng phát triển đối với thời đại công nghệ số hiện nay. Bằng cách biến tiếp thị kỹ thuật số thành một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh cốt lõi.

Doanh nghiệp thay đổi để tốt hơn và nhắm khách hàng mục tiêu theo cách tốt nhất có thể.

Marketing online là gì? Quy trình để có một chiến dịch marketing online hiệu quả

Ưu điểm và nhược điểm của marketing online

Ưu điểm

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của marketing online.

 • Marketing online cho phép bạn tiếp cận một khối lượng lớn đối tượng trong tích tắc
 • Marketing online cho phép doanh nghiệp hoạt động 24/7.
 • Marketing online giúp bạn kết nối real-time với khách hàng
 • Marketing online giúp tiết kiệm chi phí và thời gian
 • Marketing online giúp tăng phản ứng linh hoạt giữa bạn và khách hàng
 • Marketing online mang đến khả năng thu thập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, marketing online còn có những nhược điểm sau

Nhược điểm

 • Tính nhiễu trong marketing online.
 • Thông tin lan truyền nhanh là con dao 2 lưỡi.
 • Marketing online phụ thuộc nhiều vào thiết bị điện tử.
 • Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư.
 • Sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và các quy tắc thương mại điện tử.
 • Lỗ hổng từ các hoạt động marketing online lừa đảo.

Phân biệt giữa marketing online và digital marketing

Digital marketing là cách tiếp cận khách hàng thông qua các phương tiện hoạt động dưới nền tảng kỹ thuật số (cả trên môi trường Internet và không cần Internet như): NFC, bluetooth, thiết bị lưu trữ,…).

Nói cách khác, với digital marketing thì không giới hạn trong việc chỉ sử dụng internet, mà theo cách này digital marketing có thể được xem như một thuật ngữ mang tính bao quát hơn vì nó bao gồm rất rộng nhiều kỹ thuật tiếp thị.

Một số hình thức digital marketing giúp bạn nhìn nhận rõ hơn:

 • Quảng cáo tivi, radio, LCD,…
 • Mobile marketing (SMS, App, Game Mobile…)
 • Online marketing

Như vậy, digital marketing có tính khái quát hơn so với online marketing.

Marketing online là gì? Quy trình để có một chiến dịch marketing online hiệu quả

Các bước để xây dựng chiến lược marketing online

Bước 1: Xem xét bối cảnh và hoàn cảnh làm marketing

 • Mục tiêu và chiến lược kinh doanh của tổ chức
 • Phân tích vị thế, hoàn cảnh, các nguồn lực và khả năng làm marketing của Doanh nghiệp
 • Phân tích các yếu tố môi trường: vĩ mô và vi mô (ngành, đối thủ cạnh tranh)
 • Phân tích thị trường Khách hàng

Bước 2: Quyết định chiến lược

 • Phân đoạn thị trường và đánh giá các đoạn thị trường. Từ đó lựa chọn Thị trường mục tiêu và xác định hướng khai thác, chiếm lĩnh thị trường mục tiêu.
 • Tìm hiểu và phân tích kỹ lường nhu cầu và hành vị của thị trường mục tiêu. Đưa ra các quyết định tác động đến thị trường mục tiêu như: Định vị thương hiệu, các quyết định marketing-mix, quản trị quan hệ khách hàng.
 • Duy trì, bảo vệ, củng cố và phát triển thương hiệu.

Bước 3: Kế hoạch triển khai

 • Lựa chọn loại hình triển khai dựa trên các yếu tố phân tích trước đó.
 • Phân bổ thời gian và nguồn lực (nhân sự, tài chính,…)
 • Tổ chức thực hiện, giám sát và đảm bảo thực hiện.
 • Đo lường và điều chỉnh.

Chiến lược online marketing cơ bản

6 chiến lược online marketing đơn giản:

 • Thiết kế website thân thiện với người dùng.
 • Tối ưu hóa kết quả trên các nền tảng công cụ tìm kiếm lớn.
 • Sử dụng email marketing để thực hiện các chiến dịch marketing.
 • Truyền đạt các phát biểu truyền thông chính thức trên nền tảng online.
 • Tạo 1 trang blog.
 • Thiết lập các chiến dịch marketing trên mạng xã hội.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi marketing online là gì. Nếu thấy hay và hữu ích hãy like và share để ủng hộ BachkhoaWiki nhé.