Mạc Can là ai? Cuộc sống hiện nay của ông như thế nào?

Mạc Can là nam nghệ sĩ đa tài của làng nghệ thuật Việt Nam. Ngoài xuất hiện trong một số bộ phim nổi tiếng, ông còn là nhà văn với nhiều tác phẩm nổi bật. Cùng tìm hiểu Mạc Can là ai với BachkhoaWiki nhé.

Mạc Can

Mạc Can là ai?

Mạc Can là một trong những nghệ sĩ, nhà văn Việt Nam. Được xem là người nghệ sĩ đa tài và vô cùng tài năng, ông đã cống hiến cho nghệ thuật với các hoạt động như đóng hài, biểu diễn ảo thuật, viết văn. Ngoài ra ông còn làm MC cho một chương trình ca nhạc thiếu nhi “Út Cưng” do Trùng Dương Audio-Video thực hiện năm 1996.

Tôi không biết nên gọi ông là diễn viên hài hay nhà văn Mạc Can? Nhưng có lẽ đó chỉ là danh xưng mà cuộc đời vốn nhiều hoa mỹ này muốn dành cho ông. Còn ông thì chẳng mấy quan tâm đến những thứ đó.

Mạc Can

Nếu bạn đã hiểu Mạc Can là ai, vậy thì hãy cùng điểm qua một số thông tin về tiểu sử của người nghệ sĩ này.

Tiểu sử nghệ sĩ Mạc Can

Mạc Can tên thật là Lê Trung Can sinh năm 1945. Theo lời kể của mẹ thì ông được sinh ra trong một đêm mưa, trên chiếc ghe hát “Xiếc” nhỏ của cha ông. Sinh ra trong gia đình có cha là người đam mê nghệ thuật sân khấu, nên từ khi còn nhỏ, ông đã cùng với một người anh trai và 1 cô em gái rong ruổi, ngược xuôi khắp nơi để biểu diễn ảo thuật và bán thuốc dán.

Mạc Can là ai? Cuộc sống hiện nay của ông như thế nào?

Được biết gia đình ông rất nghèo, lại đông anh em. Các anh em ông mỗi người mỗi cảnh, vất vả mưu sinh bằng trăm thứ nghề và người nào cũng nghèo rớt. Duy chỉ có ông là người nổi tiếng, nghệ thuật đã chọn ông bằng những vai diễn nhỏ nhưng lại dành được không ít tình cảm trong lòng người hâm mộ. Bất kể đi đâu đều có người nhận ra ông.

Mạc Can tên thật là gì

Mạc Can tên thật là Lê Trung Can.

Mạc Can sinh năm bao nhiêu?

Mạc Can sinh ngày 14 tháng 4 năm 1945 (76 tuổi)

Mạc Can quê ở đâu?

Ông sinh ra tại Bạc Liêu nhưng sau đó chuyển ra Thành phố Hồ Chí Minh cùng gia đình.

Gia đình nghệ sĩ Mạc Can

Bố mẹ nghệ sĩ Mạc Can

Cha ông là Lê Văn Quý – một người nghệ sĩ biểu diễn Xiếc, ảo thuật, được biết đến với nghệ danh là Sạc lô – Trần.

Mẹ ông là Mạc Thị Hào – người gốc Miến Điện lai Hoa.

Vợ nghệ sĩ Mạc Can

Vợ của Mạc Can là người Nhật. Hai người quen nhau trong một lần ông tham gia một bộ phim tài liệu Việt Nam do đơn vị của Nhật sản xuất. Hai người nảy sinh tình cảm nhưng không tiến tới hôn nhân.

Mạc Can có con không?

Ông có một người con gái năm nay 34 tuổi và hiện đang sinh sống ở Mỹ.

Qua tiểu sử ngắn trên đây chắc hẳn bạn đã có hình dung nghệ sĩ Mạc Can là ai rồi phải không nào? Hãy cùng điểm qua con đường sự nghiệp và những thành tựu của ông ngay dưới đây nhé.

Sự nghiệp nghệ sĩ Mạc Can

Sinh ra cuộc sống khá khó khăn, không có điều kiện ăn học nhiều. Lên 8 tuổi, cha ông dạy cho ông những tiết mục ảo thuật đầu tiên. Không biết năng khiếu có bẩm sinh hay không nhưng mỗi lần ghe tấp vào làng, ông thường được người ta gọi là “thằng hề con”.

Đến năm 12- 13 tuổi ông mới bắt đầu học chữ bởi vì điều kiện gia đình khó khăn nên cũng không có tiền cho ông đi học. Sau năm 1975, ông được mời tham gia đóng phim. Vai diễn đầu tiên là trong bộ phim Bài ca đâu chỉ là nốt nhạc và sau đó đóng vai tên cướp trong bộ phim Ông hai cũ.

Tiếp đó ông bắt đầu diễn xuất với các bộ phim hài, phim quảng cáo. Nhưng để lại ấn tượng nhiều nhất là nhân vật Bác Ba Phi trong bộ phim Đất Phương Nam.

Là một người nghệ sĩ đa tài, Mạc Can đều xuất hiện hầu hết trên nhiều lĩnh vực như văn học, diễn xuất và trên các show truyền hình. Dưới đây là một số thành tựu nổi bật của ông:

Tác phẩm văn học của nghệ sĩ Mạc Can

 • 1999 tập truyện ngắn Món nợ kịch trường
 • 2004 tiểu thuyết Tấm ván phóng dao và tập truyện ngắn Tờ 100 đôla âm phủ
 • 2005 tập truyện ngắn Cuộc hành lễ buổi sáng
 • 2006 Tạp bút Mạc Can
 • 2006 tập truyện ngắn Người nói tiếng bồ câu
 • 2007 tiểu thuyết Phóng viên mồ côi
 • 2008 tiểu thuyết Những bầy mèo vô sinh
 • 2010 tập truyện ngắn Ba… ngàn lẻ một đêm, tiểu thuyết Quỷ với Bụt và Thần Chết và Tuyển tập Mạc Can
 • 2011 tập truyện ngắn Nhớ
 • 2013 Mạc Can – Truyện ngắn chọn lọc

Những bộ phim nổi tiếng nghệ sĩ Mạc Can tham gia

Mạc Can là ai? Cuộc sống hiện nay của ông như thế nào?

 • Năm 1982 bộ phim Ván bài lật ngửa
 • Năm 1995 bộ phim Xích lô
 • Năm 1996 bộ phim Người đẹp Tây Đô
 • Năm 1997 Người con báo hiếu và Đất phương Nam
 • Năm 1998 Cổ tích Việt Nam: Cô gái và cục bướu
 • Năm 2001 Vật đổi sao dời
 • Năm 2002 Xóm cũ
 • Năm 2004 Một chuyến phiêu lưu
 • Năm 2005 Khi đàn ông có bầu và Xóm cào cào
 • Năm 2006 Áo lụa Hà Đông
 • Năm 2010 Vó ngựa Hà Nam
 • Năm 2019 Gia đình số 1 (Phần 2)
 • Năm 2020 Gạo nếp gạo tẻ (Phần 2)

Trên đây là một vài bộ phim nổi bật mà nghệ sĩ Mạc Can đã tham gia.

Các talk show truyền hình nghệ sĩ Mạc Can tham gia

 • Năm 2017 chương trình Gương hai chiều
 • Năm 2018 chương trình Sau ánh hào quang
 • Năm 2020 chương trình Vang bóng một thời
 • Năm 2020 chương trình Ký ức vui vẻ

Giải thưởng nghệ sĩ Mạc Can gặt hái được

Ông đã nhận được Giải A cuộc thi tiểu thuyết năm 2005 của Hội Nhà văn Việt Nam (cuốn Tấm ván phóng dao).

Cuộc đời nghệ sĩ Mạc Can

Nếu có ai hỏi cuộc đời nghệ sĩ nào là nhiều thăng trầm nhất thì chắc hẳn nghệ sĩ Mạc Can là một trong số đó. Cuộc đời ông trải qua từ những khó khăn này đến khó khăn khác. Nhưng may thay ông vẫn luôn lạc quan và xem những khó khăn đó như những ngọn cỏ ven đường không cần bận tâm tới.

Mạc Can thời trẻ

Mạc Can sinh ra trong một gia đình khó khăn. Chính vì vậy mà ngay từ nhỏ ông đã phải vất vả hơn những đứa trẻ cùng trang lứa. Đặc biệt cha của ông có thiên hướng nghệ thuật chính vì vậy nghệ thuật cũng gắn liền với ông như một lẽ thường tình. Cuộc đời Mạc Can đã trải qua rất nhiều thăng trầm, nếm trải những ngọt bùi cay đắng của một gánh hát rong.

Ông chia sẻ: “Phát xít Nhật từng bắt bố tôi, cột vào cây, chuẩn bị xử tử vì nghĩ ông làm gián điệp. May thay người phiên dịch nói rằng bố tôi chỉ là một người ảo thuật. Tay sĩ quan nói sẽ tha cho ông nếu ông dạy cho tôi mấy tiết mục ảo thuật. Và thế là nhờ có ảo thuật mà tôi cứu được bố mình”.

Đã có thời gian, trong túi ông không có một xu, phải cầm cố cả máy tính để lo ăn; phải vay tiền lãi để lo chữa bệnh cho bố mẹ già. Cả cuộc đời làm nghệ thuật nhưng chưa bao giờ ông mua nổi cho mình một ngôi nhà. Có lẽ, vì thế mà chưa bao giờ ông cho ai biết về nơi ở của mình. Ông chỉ nói số nhà của mình chính là số điện thoại.

Cuộc sống hôn nhân của nghệ sĩ Mạc Can

Mạc Can ít khi tiết lộ cuộc sống hôn nhân của mình trên sóng truyền hình. Tuy nhiên khi tham gia chương trình Gương hai chiều với chủ đề Đời nghệ sĩ sau ánh hào quang, ông đã tâm sự chút ít về câu chuyện này. Mạc Can cho biết khi thực hiện một bộ phim tài liệu về Việt Nam do một đơn vị ở Nhật sản xuất đã cho ông cơ hội gặp một người phụ nữ Nhật.

Thời điểm đó ông cũng rất bất ngờ khi cô gái này đem lòng yêu mến ông. Dù cả hai có tình cảm và có một đứa con với nhau nhưng người phụ nữ này không muốn vướng bận chuyện gia đình. Bà đã từng nói với ông rằng: “Ông sẽ là cha của con tôi nhưng không phải là chồng của tôi”.

Kết quả của mối tình này là sự chia ly nhiều năm của hai ông bà và sự xuất hiện của cô con gái năm nay đã 34 tuổi. Người con gái đã từng bảo lãnh Mạc Can qua Mỹ sinh sống, nhưng bởi vì không quen với cuộc sống tại nơi đất khách nên ông đã tìm cách để trở về.

Sức khỏe nghệ sĩ Mạc Can

Ở độ tuổi 76, tưởng chừng nghệ sĩ Mạc Can sẽ có được cuộc sống đầy hưởng thụ quây quần bên con cháu. Nhưng bên cạnh cái nghèo bủa vây ông còn mang nhiều bệnh như xuất huyết dạ dày, khớp… cùng với trí nhớ kém khiến ông không thể nhận ra người quen của mình.

Năm 2019, ông bị xuất huyết bao tử, ngất xỉu giữa đường và vào viện trong tình trạng nguy hiểm khiến nhiều người lo lắng. Theo chẩn đoán của bác sĩ, việc dùng nhiều thuốc giảm đau khiến dạ dày ông bị tổn thương. Ông chia sẻ, lần bệnh này cũng vì hệ lụy của việc uống thuốc giảm đau. Ngày bệnh trở nặng, người ông sưng vù, từ mặt, bụng đến chân tay đều bị ứ nước.

Mạc Can

Bên cạnh đó Mạc Can cũng gặp không ít khó khăn với chứng thấp khớp đã hành hạ ông trong nhiều năm trời, khiến ông phải thường xuyên uống thuốc giảm đau. Đây chính là lý do mà bệnh dạ dày của ông trở nặng.

Dù mang bệnh khắp người, nhưng Mạc Can vẫn luôn lạc quan, luôn vui vẻ mỗi khi trò chuyện với mọi người. Khi được hỏi về dự định trong những năm tới, ông cho biết chỉ mong mình có thể sống lâu thêm để ra được nhiều sáng tác mới và hay hơn cho khán giả.

Thực hư chuyện nghệ sĩ Mạc Can trúng số độc đắc

Câu chuyện nghệ sĩ Mạc Can trúng số độc đắc được lan truyền khắp mạng xã hội. Tuy nhiên, thực tế không phải là trúng vé số như mọi người nghĩ mà tất cả là nhờ vào tài năng của ông.

Mạc Can là ai? Cuộc sống hiện nay của ông như thế nào?

Được biết nghệ sĩ Mạc Can nổi tiếng là một cây bút tài năng và rất ăn khách. Mỗi tác phẩm mà nhà văn ra mắt đều được mọi người yêu thích và đánh giá cao. Mặc dù ít học vì điều kiện gia đình không cho phép nhưng trong lòng ông luôn có niềm đam mê với nghệ thuật và con chữ

Mới đây ông đã ký kết thành công hợp đồng tác quyền 10 năm với 13 tác phẩm đã công bố và cuốn hồi ký mới ra mắt. Số tiền ông sẽ nhận được cũng gần bằng trúng số độc đắc. Với số tiền này ông có thể an tâm sinh sống với tuổi già mà không cần lo nghĩ gì nữa.

Hy vọng nghệ sĩ Mạc Can sẽ sớm hồi phục sức khỏe và có thể sống cuộc sống hạnh phúc vui vẻ và an nhàn.

Xem thêm:

Toàn bộ thông tin về Mạc Can là ai hay tiểu sử, sự nghiệp của ông đã được BachkhoaWiki tổng hợp lại trong bài viết trên đây. Hãy like và share nếu bạn thấy hữu ích nhé.