Ma có thật hay không? 3 câu chuyện ma quái ám ảnh mọi thời đại

Ma có thật hay không? Vô số người kể về những cuộc gặp gỡ ma quái mà họ thật sự đã chứng kiến… Nhưng liệu có thật như điều họ nói hay không hay chỉ là bịa đặt? BachkhoaWiki mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Ma có thật hay không? 3 câu chuyện ma quái ám ảnh mọi thời đại

Ma là gì?

Ma (hay hồn ma) là một từ trong văn hóa dân gian của hầu hết các quốc gia để chỉ linh hồn của người đã chết (hoặc các sinh vật khác như động vật và thực vật) xuất hiện trong thế giới của người sống.

Hồn ma tồn tại ở các dạng rất đa dạng và có thể thay đổi theo từng vùng, khu vực văn hóa; từ các trường hợp mô tả những hồn ma vô hình, đến những mô tả về những hồn ma giống như người sống.

Mặc dù khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay phát triển vượt bậc nhưng việc phân tích và nghiên cứu về ma, đặc biệt là trong lĩnh vực tâm linh, người ta tin rằng ma không có thật.

Quan niệm cổ hủ về cuộc sống sau khi chết cũng là một trong những điều khiến nhiều người tin rằng hồn ma hay sự trở về của linh hồn người quá cố là không có thật.

Đặc điểm của ma là gì?

Dù đã nói có sự khác biệt ở các nền văn hóa khác nhau nhưng những miêu tả về ma quỷ vẫn có các đặc điểm chung sau đây:

Tương tác giữa người và ma

Tương tác giữa người và ma được giải thích như thế nào theo góc nhìn của khoa học và tâm linh? Sẽ có rất nhiều giả thuyết được đưa ra và chưa có kết luận chính xác về hiện tượng này. Cũng tìm hiểu với cái nhìn rộng mở bạn nhé.

Theo khoa học

 • Mỗi khi ai đó chết, 31 gam sẽ bị mất đi, đây được cho là ý thức của người đó khi còn sống biến đổi thành một dạng sóng tương tác.
 • Khi ai đó nhìn thấy ma, não bộ sẽ tương tác với dạng sóng này để tạo ra hình ảnh trực quan được gọi là bóng ma.
 • Tương tác chỉ xảy ra khi ai đó luôn nghĩ về những thứ tạo điều kiện cho sự xâm nhập “tương tác”. Cách tốt nhất để thoát khỏi trạng thái này là luôn giữ trạng thái bình tĩnh và thoải mái.

Theo tâm linh:

 • Chỉ người được “kết nối” với linh hồn đó hoặc có mắt Âm – Dương mới có thể nhìn thấy linh hồn và cõi âm (như thể chỉ người đó bị ảo giác).
 • Chỉ những người có khả năng đặc biệt được gọi là nhà ngoại cảm mới có thể nhìn thấy và tương tác (nói chuyện) với các linh hồn hoặc hồn ma. Các thầy ngải sử dụng linh hồn của họ (thường là chết oan) để triệu hồi và tinh luyện các loại ngải có hại cho con người.
 • Một số cách mà mọi người có thể tương tác với ma bao gồm: chơi ma lon, cầu cơ.

Năng lực siêu nhiên của ma

Trong niềm tin tín ngưỡng của hầu hết các nền văn hóa đều cho rằng ma sẽ có những năng lực siêu nhiên mà con người không có được. Cụ thể như:

 • Có khả năng biết được các việc đã, đang xảy ra và tiên đoán được việc sắp xảy ra.
 • Khả năng vô hình tác động lên vật chất như tạo ra tiếng động, tự khép cửa, rung cây, di chuyển bàn ghế,…  nhờ vào tự nhiên như sức gió.
 • Khả năng điều khiển thể xác, hành động, lời nói, biểu cảm khuôn mặt, của người sống.
 • Nhập hồn vào người sống để điều khiển hành động như hiện tượng lên đồng. Có sức mạnh siêu nhiên khiến người bị nhập làm được những việc mà người bình thường không thể làm.

Các loại ma trên thế giới

Ma ở châu Âu

Tín ngưỡng ma quỷ trong văn hóa châu Âu cũng dựa trên quan niệm về sự trở lại hoặc sống lại của người chết.

Những con quỷ điển hình trong văn hóa phương Tây có thể kể đến như gjenganger (tiếng Na Uy có nghĩa là ma) trong văn hóa Scandinavi, Strigoi trong thần thoại Romania, vrykolakas trong thần thoại Hy Lạp, ma cà rồng, người sói, v.v …

Một loài khác cũng đến từ phương Tây. Hình tượng quỷ nổi tiếng của nền văn hóa này là Satan, nhưng hình ảnh của Satan mang tính tôn giáo hơn là một con quỷ bình thường.

Lâu đài ma cũng thường xuyên được nhắc đến trong các câu chuyện dân gian châu Âu.

Ma ở Châu Á

Ở Việt Nam

Hơn 4.000 năm văn hóa Việt Nam kết hợp với truyền thống thờ cúng ông bà, tín ngưỡng về sự sống sau khi chết và ảnh hưởng của tôn giáo đã hình thành nên một niềm tin nhất định về sự tồn tại của ma, cũng như vong hồn của con người sau khi chết.

Hầu hết người Việt Nam đều tin quan niệm về sự tồn tại của linh hồn trong thể xác. Linh hồn theo người Việt Nam và các nước Đông Nam Á sẽ gồm hai phần: hồn và vía.

Người Việt cho rằng con người có ba hồn, và vía thì nam có bảy, nữ có chín. Vậy khái niệm ma chính là hồn và vía của con người.

Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam có một số loại ma quỷ thường được nghe như:

 • Ma đói: Là những vong hồn phiêu bạt lang thang không nơi nương tựa, không người thờ cúng và có thể đã chết vì đói khát, bệnh tật và bị bỏ rơi mà theo quan niệm tại một số nước thì là các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận.

Theo như niềm tin của người Đông Á, ma đói còn được gọi là cô hồn hay ngạ quỷ, Hình dáng của những con ma này được mô tả là đáng sợ với cái bụng rất to.

 • Ma xó: Là những vong hồn trú ngụ ở góc nhà, góc khuất trong nhà. Theo tục người Mường, khi có người chết, họ đem dựng xác đứng ở xó nhà, sau thành ma.

ma có thật hay không

 • Ma da: Đây là oan hồn của những người bị chết nước, chết đuối, thường ở các sông, suối, thác, vùng nước sâu. Những linh hồn này thường kéo chân hoặc lật thuyền người khác để được đi đầu thai.
 • Ma men: Là những người say xỉn sau khi chết trở thành ma. Chúng thường hay lôi kéo người khác cũng uống say sưa tới chết. Ngoài ra, thuật ngữ này còn dùng để chỉ những người xay xỉn tối ngày, nghiện rượu bia.
 • Ma thần vòng: là những người thắt cổ chết. Sau này họ cũng xúi giục người khác tự tử chết như  cách họ đã làm.
 • Ngoài ra còn: ma le, ma hời (oan hồn của người Chăm), ma lon,…

Ở Trung Quốc

Loại ma thường nghe như cương thi, oan hồn, hồ ly, yêu tinh, ma lai…

Ở Thái Lan

Một số hồn ma thường thấy như: Nang Tani (Ma cây chuối), ma lai, Kumathonh…

Ở Nhật Bản

Nhật Bản thì có Yūrei, yêu tinh, ma gấu, ma một mắt, ma cổ dài, ma dù, ma búp bê, ma lai…

Ma có thật hay không?

Ma có thật hay không theo khoa học?

Cho đến thời điêm này các nhà khoa học đã có rất nhiều nghiên cứu về hiện tượng ma quỷ, nhưng vẫn chưa có một khẳng định khoa học nào có thể chứng minh rằng ma quỷ có thật.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu cũng như các hiện tượng tâm linh nói chung vẫn đạt được một số thành tựu nhất định dẫn đến một số giả thuyết sau:

 • Nghiên cứu cho thấy ma có thể là do các sóng hạ âm tạo nên, gió biển mạnh thổi vào dọc theo các hành lang và tháp canh của những lâu đài và biệt thự cổ tạo ra các sóng hạ âm gây ra hiện tượng nghe những tiếng kì lạ ở các nơi này.
 • Các nhà khoa học còn cho rằng mỗi con người chúng ta đều phát ra một điện từ trường có tần số dao động riêng. Khi chết đi, nguồn điện từ trường vẫn tồn tại. Khi người nào đó có tần số phù hợp sẽ làm kích thích từ trường này, làm cho người đó thấy lại những cảnh sinh hoạt trước đây của người chết.

Ma có thật hay không theo niềm tin tôn giáo?

Theo niềm tin tôn giáo, hoàn toàn tin rằng có một thế giới khác biệt với người sống, đó là thế giới của những vong hồn. Nơi những người đã kết thúc kiếp người ở thực tại, họ sẽ đi đến vô số những cõi khác.

Theo Phật giáo, ngạ quỷ là một trong số những cõi mà một người khi chết có thể tái sinh vào.

Những câu chuyện ma nổi tiếng

Đã từ rất lâu, dân gian vẫn luôn truyền miệng về những câu chuyện của thế lực siêu nhiên, những câu chuyện tâm linh về ma quỷ đáng sợ.

Hãy cùng điểm qua một vài câu chuyện ma nổi tiếng trên thế giới và gây ám ảnh trong một thời daì nhé. Những câu chuyện này cũng góp phần củng cố cho câu hỏi liệu ma có thật hay không?

1. Hồn ma ở Amityville

Vào tháng 11/1974, một vụ án kinh hoàng đã xảy ra tại một ngôi nhà gần New York có tên là Amityville. Một năm sau, George và Kathy Lutz chuyển đến sống cùng ba đứa con của họ.

Ma có thật hay không? 3 câu chuyện ma quái ám ảnh mọi thời đại

Tuy nhiên, ở đây được một thời gian thì họ phải bỏ đi vì quá sợ hãi. Những giọng nói đáng sợ liên tục phát ra, và họ nhìn thấy những hồn ma buộc họ phải di chuyển ra ngoài.

Dường như linh hồn của những người bị giết oan vì một vụ án mạng kinh hoàng trước đó đã ám vào ngôi nhà và ngăn cản cuộc sống của những người mới đến.

2. Hồn ma ở Stanley Hotel

Ma có thật hay không? 3 câu chuyện ma quái ám ảnh mọi thời đại

Ở Stanley Hotel (Colorado, Mỹ), rất nhiều người dân ở đây phàn nàn về âm thanh khó chịu, kỳ cục. Thậm chí, một số nhân viên ở đây còn cho biết họ nghe thấy tiếng ai đó chơi piano trong phòng khiêu vũ lớn khi thực sự không có ai ở đó.

Thậm chí có thể nghe thấy tiếng trẻ em đang chơi trong sảnh đợi, mặc dù không có trẻ em trong khách sạn vào thời điểm đó.

Chuyện kể rằng một nghệ sĩ tên là Flora đã chết đuối ở đây từ lâu và quay lại chơi piano. Khách du lịch cho biết họ đã nhìn thấy ma trong phòng của họ.

3. Hồn ma quá giang

Câu chuyện về hồn ma quá giang là một truyền thuyết đã được nhắc đi nhắc lại và truyền miệng rất lâu.

Ma có thật hay không? 3 câu chuyện ma quái ám ảnh mọi thời đại

Câu chuyện kể về một phụ nữ trẻ thường xin đi nhờ xe ô tô của người lạ mặt ở trên đường. Sẽ có người dừng lại và chấp nhận giúp đỡ cô đưa cô về đến nhà mình.

Nhưng ngay sau đó, khi đã về đến trước ngôi nhà của cô gái thì trong xe, cô gái đã biến mất từ lúc nào. Người lái xe gõ cửa ngôi nhà và một cặp vợ chồng già kể lại rằng cô gái ấy đã chết cách đây nhiều năm trước do tai nạn xe hơi. Đây là câu chuyện được kể lại rất nhiều lần và nổi tiếng trên khắp các nơi trên thế giới.

Ma trong văn hóa – nghệ thuật

Vậy ma có xuất hiện trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật không? Câu trả lời là có nhé. Mặc dù gây tranh cãi trong giới khoa học, nhưng ma từ lâu đã có chỗ đứng lớn trong nền văn học Việt Nam cũng như nước ngoài.

Văn học

Việt Nam

Các đề tài tâm linh về ma quỷ đã xuất hiện trong văn học dân gian Việt Nam từ rất lâu. Như trong các truyền thuyết, cổ tích: Con Rồng Cháu Tiên, An Dương vương xây thành,… cũng có những yếu tố kì quái cũng như sự xuất hiện của ma quỷ, yêu quái.

Văn học Việt Nam trung đại cũng có những tác phẩm về ma qủy tiêu biểu như: Chuyện Chức Phán sự đền Tản Viên, Chuyện tướng Dạ Xoa (Truyền kỳ mạn lục – Nguyễn Dữ), Biết chuyện kiếp trước (Thoái thực ký văn – Trương Quốc Dụng), Kim quy hiến kế giết yêu tinh (Tân đính Lĩnh Nam chích quái).

Ngày nay, có một số tác giả nổi tiếng với những truyện, tiểu thuyết về thể loại ma quỷ phải kể đến như Người Khăn Trắng (Huỳnh Thượng Đẳng), Nguyễn Ngọc Ngạn,…

Trung Quốc

Trung Quốc rất nổi tiếng với những tiểu thuyết văn học được chuyển thể thành phim. Trong đó có thể kể đến như:

 • Nổi tiếng với bộ Tây du ký (Ngô Thừa Ân): xuất hiện nhiều yêu tinh, ma quái trong phim.
 • Liêu trai chí dị của Bồ Tùng Linh.

Anh

Trong series truyện nổi tiếng Harry Potter, chúng ta thấy hình ảnh ma xuất hiện nhiều, nhưng khác biệt ở chỗ ma cũng là một nhân vật bình thường như bao người và không hại người. Thực chất ma cũng sống và sinh hoạt trong lâu đài cùng với các học sinh và giáo viên.

Điện ảnh

Điện ảnh là môn nghệ thuật khá thành công khi khai thác yếu tố tâm linh, kinh dị của ma quỷ. Khai thác tốt tâm lý tò mò và sợ hãi của khán giả, nhiều phim trong số đó đạt được nhiều giải thưởng. Đa số các phim kinh dị đều dùng các yếu tố ma quái. Nổi tiếng phải kể đến như:

 • Đoạt hồn (Việt Nam).
 • Mười (Việt Nam)
 • The Ring (Mỹ)
 • Annabelle (Mỹ)

Hội họa

Một số bức tranh vẽ ma nổi tiếng do họa sĩ Nhật sáng tác:

Ma có thật hay không? 3 câu chuyện ma quái ám ảnh mọi thời đại

Nissaka Man receiving a child fron a ghost.jpg

Ma có thật hay không? 3 câu chuyện ma quái ám ảnh mọi thời đại

Mitsukuni defying the skeleton spectre invoked by princess Takiyasha.jpg

 

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi ma có thật hay không? Hy vọng bài viết trên giúp các bạn giải đáp được phần nào vấn đề về thế giới tâm linh kì bí của nhân loại. Niềm tin là của mỗi người. Vì vậy, dù tin hay không tin, thì hãy cứ cho rằng có rất nhiều điều kì diệu và siêu nhiên tồn tại xung quanh con người, khơi niềm cảm hứng cho chúng ta khám phá từng ngày.

Hãy like, share để giúp BachkhoaWiki có động lực đưa đến bạn đọc nhiều thông tin, kiến thức bổ ích hơn nữa nhé.